“Bắt bệnh” và điều trị tình huống vô lăng ô tô bị khóa | DPRO

Photo of author

By Le Duy

Nếu lần đầu gặp thực trạng vô lăng bị khóa và không hề tinh chỉnh và điều khiển được, chắc rằng ai cũng sẽ thấy hoang mang lo lắng .
Lúc này bạn cần bình tĩnh và thực thi giải quyết và xử lý theo hướng dẫn dưới đây .

Tại sao xe ô tô bị khóa vô lăng ?

Tay lái khóa là một phần của tính năng bảo đảm an toàn của xe. Nó phong cách thiết kế để khóa trong 1 số ít điều kiện kèm theo nhất định. Nếu xe đã tắt, bạn đã vô tình hay cố ý xoay vô lăng ô tô bị lệch một vài độ sang trái hoặc phải. Tại thời gian đó, khóa sẽ tương tác với một trong những khe khóa, ngăn không cho nó vận động và di chuyển thêm nữa .

Mục đích chính của bánh xe bị khóa là để ngăn chặn sự di chuyển của xe khi không có chìa khóa, hoặc nếu chìa khóa sai được lắp vào bộ phận đánh lửa. Nếu động cơ xe đã tắt thì bơm trợ lực cũng không hoạt động gây nên hiện tượng khóa vô lăng.

o-to-bị-khoa-vo-langÔ tô bị khóa vô lăngVì vậy, trừ khi ai đó có chìa khóa xe của bạn, họ sẽ không khởi động nó và so với 1 số ít xe ngay cả khi họ sử dụng những giải pháp ngầm để đánh lửa, bánh xe sẽ bị khóa .
Theo quy trình tiến độ tiêu chuẩn, cách duy nhất để mở khóa vô lăng là bạn nhét chìa khóa xe vào lỗ khóa đánh lửa và bật nó lên. Nhưng do những yếu tố cơ học, mạng lưới hệ thống đánh lửa của xe hoàn toàn có thể bị hỏng, ngăn không cho vô lăng mở khóa tay lái .
Nếu trong trường hợp này có có tín hiệu màu đỏ trên bảng tinh chỉnh và điều khiển taplo sáng lên và báo hiệu rằng bạn nên liên hệ với thợ máy ngay khi hoàn toàn có thể để thay thế sửa chữa .
hien-thi-thong-bao-xe-o-to-bi-khoa-vo-langThông báo hiện lên rằng ô tô bị khóa vô lăng

3 nguyên nhân phổ biến khiến xe ô tô bị khóa vô lăng khi đang điều khiển xe

  •  1.  Bơm trợ lực có vấn đề

Bơm trợ lực lái hoàn toàn có thể kẹt giật mình và khiến ngay lập tức vô lăng bị khóa trong khi lái xe .
Lỗi bơm trợ lực lái không phải là một yếu tố hiếm gặp. Bơm trợ lực lái là một nâng cấp cải tiến tương đối mới giúp cho việc tinh chỉnh và điều khiển xe trở nên thuận tiện và thuận tiện .
Nó là một tinh chỉnh rất phức tạp và khi động cơ bị tắt bất ngờ đột ngột trong khi bạn đang lái xe, thì cái bơm đó cũng vậy .

  • 2. Đổi hướng gấp

Việc quay đầu, đổi hướng tiếp tục làm tác động ảnh hưởng đến mạng lưới hệ thống truyền động của xe .
Nó làm tổn thương động cơ và hoàn toàn có thể dẫn đến vô lăng bị khóa trong khi lái xe .
Việc rẽ bất ngờ đột ngột cũng hoàn toàn có thể khiến bơm trợ lực lái bị kẹt. Vì vậy, hãy triển khai những vòng xoay chậm và nhẹ nhàng, như vậy sẽ giảm đáng kể tỷ suất bị khóa tay lái trong khi lái xe .

>> Bạn đọc có tham khảo thêm cách tìm nguyên nhân mà cửa kính ô tô bị kẹt tại nhà

  • 3. Khóa đánh lửa xe

xe-o-to-bị-khoa-vo-lang-do danh-lua-xe-bi-khoaĐánh lửa xe bị khóa dẫn đến ô tô bị khóa vô lăngHệ thống đánh lửa quá hoàn toàn có thể bị khóa .

Đây
là trường hợp khi chìa khóa không thể bật hoặc tắt động cơ. 

Đó là một chính sách điều kiện kèm theo và rất nguy khốn nếu nó xảy ra trong khi bạn đang lái xe ở vận tốc cao .
Khóa bất ngờ đột ngột xảy ra khi mạng lưới hệ thống đánh lửa quá tải, vì thế nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều gì kỳ lạ về mạng lưới hệ thống đánh lửa, hãy kiểm tra và sửa chữa thay thế sớm .

>> Xem Thêm:

Cách xử lý tình huống ô tô bị khóa vô lăng

Nếu xe ô tô bị khóa tay lái, cách đơn thuần nhất là khởi động lại động cơ. Lúc này bạn cần vừa lắc nhẹ vô lăng hướng sang phải hay trái, đồng thời cùng lúc tra chìa khóa vào ổ. Chỉ cần đề máy lên, vô lăng sẽ được mở khóa .
xu-ly-xe-o-to-bi-khoa-vo-langCách xử lý khi ô tô bị khóa vô lăngHoặc đơn thuần hơn, bạn chỉ cần cắm chìa vào ổ, xoay và lắc chìa nhẹ nhàng. Như vậy vô năng sẽ trở lại trạng thái hoạt động giải trí thông thường .
Trong trường hợp, nếu ô tô có xi lanh đánh lửa và khóa tay lái được liên kết trực tiếp với xi lanh đánh lửa .
Lúc này để mở khóa tay lái sử dụng tay trái để vẫy tay lái sang trái và phải với lực đáng kể. Đồng thời, sử dụng tay phải để chuyển khóa đánh lửa từ vị trí LOCK sang vị trí ACC ( phụ kiện ) hoặc START .

Ngoài ra, như đã nêu trên, có ba lý do phổ biến khiến xe ô tô bị khóa vô lăng đó là: bạn đang sử dụng chìa khóa sai, thường xuyên quay đầu đột ngột, hỏng bơm trợ lực lái hoặc khóa đánh lửa. 

Khi xác lập được nguyên do cần nhanh gọn để khắc phục nguyên do .
Cách giải quyết và xử lý gồm có :

  • Thay thế bơm trợ lực
  • Thay thế hệ thống công tắc đánh lửa
  • Làm sạch, vệ sinh trụ lái
  • Dùng dầu bôi trơn trợ lực lái
  • Mang xe đến đại lý để sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ  

kiem-tra-vo-lang-thuong-xuyenNên đi bảo dưỡng xe thường xuyênNếu bạn có đủ kiến ​ ​ thức và hoàn toàn có thể tự triển khai thì hoàn toàn có thể làm tại nhà, nếu không thì hãy nhanh gọn nhờ thợ sửa chữa thay thế .

Kết luận

Ô tô bị khóa vô lăng chỉ là tính năng an toàn, chống trộm và không ảnh hưởng hay gây hại gì cho hệ thống lái của xe. Thông thường bạn không nên quá lo lắng khi gặp tình huống này.

Bạn cần quan tâm không nên đánh lái khi xe chưa khởi động và và khi đỗ xe nên đánh lái thẳng .
Nếu mạng lưới hệ thống kỹ thuật có yếu tố bạn cần phải thay thế sửa chữa ngay .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Ô tô

Viết một bình luận