Xe bị nhao lái: Nguyên nhân và cách xử lý nhanh nhất

Photo of author

By Le Duy

Xe bị nhao lái là một hiện tượng khá phổ biến. Nếu không sớm tìm ra nguyên nhân và xử lý kịp thời sẽ dễ gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhao lái là gì?

Nhao lái là hiện tượng kỳ lạ xe ô tô bị nghiêng sang trái hoặc xe bị nghiêng sang phải. Nhao lái khiến xe không đạt được thực trạng cân đối ở những bánh xe. Người lái sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc điều khiển và tinh chỉnh vô lăng để xe chạy theo ý muốn. Nhao lái là một trong những nguyên do thông dụng khiến xe bị lệch tay lái .
Xem thêm :
Nhao lái là hiện tượng xe ô tô bị nghiêng sang trái hoặc xe bị nghiêng sang phải

Nguyên nhân xe bị nhao lái

Nguyên nhân xe bị nhao lái chủ yếu do góc đặt bánh xe không chuẩn, bị lệch so với chuẩn làm thước lái bị lệch. Điều này khiến lốp xe mòn không đều, thường mòn mép ngoài hoặc mép trong. Dẫn đến xe có xu hướng nhao về một bên, thể hiện rõ khi xe di chuyển tốc độ cao. Thậm chí xe bị nhao lái còn khiến vô lăng bị lệch sang một bên, vô lăng rung, trả lái chậm…

Nguyên nhân xe bị nhao lái chủ yếu do góc đặt bánh xe không chuẩn
Điều đáng quan tâm là xe ô tô bi nhao lái không phải hiện tượng kỳ lạ giật mình mà là tiến triển trong một thời hạn dài. Nếu không tiếp tục kiểm tra định kỳ sẽ khó phát hiện. Nhiều trường hợp nhao lái làm vô lăng bị lệch nhưng chủ xe chỉ chỉnh lại vô lăng mà không kiểm tra nguyên do sâu xa, dẫn đến lốp xe ngày càng bị mòn lệch nặng hơn .
Trong quy trình sử dụng xe sẽ có nhiều trường hợp khiến góc đặt bánh xe lệch dần so với chuẩn như : xe va chạm mạnh vào lề đường, xe sập ổ gà to, xe đâm đụng nặng … Không hòn đảo lốp, kiểm tra áp suất lốp định kỳ … cũng hoàn toàn có thể khiến góc đặt bánh xe bị lệch .
Một nguyên do khiến xe ô tô bị nhao lái khác là khi thay lốp xe hay sửa chữa thay thế tương quan đến bánh xe nhưng lại không cân chỉnh góc đặt bánh xe .

Bên cạnh đó, xe bị nhao lái cũng có thể do một số chi tiết trong thước lái hay hệ thống lái bị hao mòn, xuống cấp.

Cách xử lý xe bị nhao lái

Cách xử lý xe bị nhao lái đó là cân chỉnh thước lái ô tô. Đây là kỹ thuật cân chỉnh là các góc đặt bánh xe bao gồm góc camber (góc nghiên bánh xe so với trục dọc), góc toe (độ chụm bánh xe) và góc caster (góc trục bánh lái nhìn từ hông xe). Khi điều chỉnh các góc đặt bánh xe này về đúng chuẩn thì xe sẽ không còn bị nhao lái.

Xem thêm :

  • Những sai lầm thường gặp khi cầm vô lăng
  • Các kỹ thuật đánh vô lăng chuyên nghiệp

Cách xử lý xe bị nhao lái đó là cân chỉnh thước lái ô tô
Hiện có 2 cách cân chỉnh thước lái là cân chỉnh bằng thủ công bằng tay và cân chỉnh bằng máy chuyên sử dụng. Cân chỉnh thước lái bằng máy nhanh hơn và độ đúng mực cao hơn .

Trong trường xe lốp xe bị mòn lệch nặng cũng nên thay mới lốp xe. Nếu đã cân chỉnh thước lái, thay lốp xe nhưng sau đó xe tiếp tục bị hiện tượng nhao lái thì có thể do các chi tiết ở thước lái hay hệ thống lái bị hao mòn. Để xử lý cần kiểm tra, phát hiện và thay thế sớm.

Duy Dương

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Ô tô

Viết một bình luận