Quẻ Địa Sơn Khiêm – Quẻ số 15 có ý nghĩa gì – Ứng dụng thực tế

Quẻ Địa Sơn Khiêm dịch theo tên tiếng trung là 地 山 謙 mang ý nghĩa của sự “Khiêm Tốn”. Đây là tên của quẻ số 15 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích ý nghĩa quẻ số 15 một cách chi tiết để giúp quý bạn biết được vận Hung – Cát mà quẻ Địa Sơn Khiêm mang lại. Cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Quẻ Địa Sơn Khiêm là gì ?

Quẻ Địa Sơn Khiêm được thiết kế xây dựng nhờ sự điều tra và nghiên cứu của những Tổ Sư trong nghành tử vi, kinh dịch. Và để có tác dụng như thời nay, thì quẻ số 15 đã trải qua sự vun bồi, giải thuật ý nghĩa luận đúng sai trong suốt cả một chặng đường lê dài hàng ngàn năm .

Quẻ này vốn vô cùng phức tạp, theo lời dẫn của cổ nhân, thì mỗi quẻ sinh ra vốn vô cùng phức tạp, và để khám phá ý nghĩa quẻ bói số 15 cũng vô cùng phức tạp. Cho đến ngày nay, rất hiếm người có thể hiểu được quẻ số 15 Địa Sơn Khiêm cũng như 64 quẻ kinh dịch.

Giải quẻ số 15 như thế nào ?

Việc giải thuật quẻ số 15 của chúng tôi được thiết kế xây dựng dựa trên cơ sở của Kinh Dịch cổ xưa được lưu truyền lại .
Muốn biết ý nghĩa của quẻ Địa Sơn Khiêm, thì những chuyên viên phải thiết kế xây dựng đồ hình, sau đó đồ hình sẽ được tích hợp với Nội Quải, Ngoại Quải để đưa ra hiệu quả của quẻ bói. Đây là điều mà đại đa số trong tất cả chúng ta không hề thực thi được .
Thế nên chúng tôi đã nghiên cứu và điều tra và kiến thiết xây dựng nên ý nghĩa tường minh nhất của quẻ Địa Sơn Khiêm, giúp quý bạn tò mò tổng thể mọi điều về quẻ 15 một cách đúng mực nhất .

Sau đây là phần luận giải cụ thể ý nghĩa quẻ Địa Sơn Khiêm ứng với quý bạn :

ĐỊA SƠN KHIÊM. Khiêm tốn

地 山 謙

Thuộc loại: Quẻ Cát

TKP8ntd m1nHchiOmkyGHPz6AjHT97IIoz7hX3zDko08hdrr4PQPBChYY3HTS6A3yLKdLO22fcZ IQCjoN7SePugvcxBG8vuXYrjyFKhKoDK3wgGq67cpCW3vfJB8wYUB M98RL6

ảnh chú thíchCác bạn có thể xem thêm ý nghĩa quẻ dịch khác tại đây:

Phân tích toàn quẻ Địa Sơn Khiêm

Thoán từ
謙 : 亨 , 君 子 有 終 。
Khiêm. Hanh. Quân tử hữu chung .
Dịch .
Khiêm là nhã nhặn, mới hay .
Việc người quân tử có ngày thành công xuất sắc .
Thoán Từ chủ trương Khiêm tốn rồi ra sẽ đem lại sự thành công xuất sắc mỹ mãn .
Thoán Truyện .
謙 , 亨 , 天 道 下 濟 而 光 明 , 地 道 卑 而 上 行 。 天 道 虧 盈 而 益 謙 , 地 道 變 盈 而 流 謙 , 鬼 神 害 盈 而 福 謙 , 人 道 惡 盈 而 好 謙 。 謙 尊 而 光 , 卑 而 不 可 踰 , 君 子 之 終 也 。
Thoán viết. Khiêm khô hanh. Thiên đạo hạ tế nhi quang minh. Địa đạo ti nhi thượng hành. Thiên đạo khuy doanh nhi ích Khiêm. Địa đạo biến doanh nhi lưu Khiêm. Quỷ thần hại doanh nhi phúc Khiêm. Nhân đạo ố doanh nhi hiếu Khiêm. Khiêm tôn nhi quang. Ti nhi bất khả du. Quân tử chi chung dã .
Dịch. Thoán Truyện
Thoán rằng : Khiêm tốn mới hay .
Trời kia giúp dưới, nên đầy quang minh ,
Đất kia chốn thấp, phận đành ,
Thấp nên mới có khu công trình vươn cao .
Trời làm vơi chốn rồi rào ,
Mà thêm vào những chỗ nào khiêm cung .
Đất soi mòn, bớt cao phong ,

Để cho lòng biển, lòng sông thêm dày,

Quỷ thần hại kẻ no đầy ,
Mà đem phúc lại cho người khiêm cung .
Người thường ghét kẻ thừa dùng ,
Còn người nhã nhặn thật lòng, thời ưa .
Trên khiêm, thì sáng mãi ra ,
Dưới khiêm, ai kẻ hơn ta được nào ,
Khiêm cung, giữ vẹn trước sau ,
Rồi ra, quân tử gót đầu hanh thông .
Trên trời, thời mặt trời lên tới đỉnh đầu sẽ phải xế bóng, có lặn xuống lòng trời, thì mới có cơ tiến thăng. Mặt trăng tròn rồi lại khuyết, có vơi rồi lại đầy .
Dưới đất, núi non thường bị soi mòn, mà lòng biển, lòng sông thời được bồi đắp thêm mãi .
Trên đời ta thấy thịnh rồi lại suy, suy rồi lại thịnh, những những tầng lớp người thay nhau hưởng phong phú, hoặc nếm phong trần, Nhung lụa thường cũng có lúc sa cơ, áo vải vẫn làm ra sự nghiệp. Y thức như Trời, Đất ghanh tỵ kẻ tài danh, kiêu ngạo, mà phù trợ những kẻ khiêm cung, tự lực, tự cường. Ca vịnh Magnificat cũng có đoạn đại khái như sau :
Xô kẻ quyền uy xuống khỏi ngôi ,
Đem người nhã nhặn tới Quỳnh đài .
Hồng ân, đói khổ ban rào rạt ,
Bạc mệnh, giàu sang phận khiến xui …
Nhân tình cũng thường ghét kẻ kiêu căng, mà thương người nhã nhặn. Có khiêm cung, đường đời mới được hanh thông, và ở đầu cuối mới được phong phú .
Sự đời nếu khá đầy đủ quá ắt sẽ đổ, muốn thoát cảnh này phải chú tâm hơi vơi. nên tiếp sau quẻ Đại Hữu đến quẻ Địa Sơn Khiêm. Tượng hình quẻ Khiêm có Khôn trên, Cấn dưới có nghĩa là núi cao nhưng vẫn chịu sự lún ở dưới. Quẻ này Đại Tượng truyện cho rằng, Địa Trung hữu Sơn có Khiêm tức là quân tử biết dĩ biển đa ích quả, nên xứng bật bình thi. Biết bớt ở chỗ nhiều để bù vào chỗ ít, nên mọi vấn đề được phù hợp .

Các bạn có thể xem thêm ý nghĩa quẻ dịch khác tại đây:

Sơ lược từng hào của quẻ Địa Sơn Khiêm

  • Sơ Lục : Bản chất nhu thuận, lại khởi đầu thời Khiêm, nghĩa là quân tử vốn khiêm lại khiêm thêm, nên Cát, dù gặp cảnh nguy khốn cũng thoát được ( Ví dụ Lạn Tương Như xuất thân bần tiện, sau khi lập được công cao vẫn chịu nhường nhịn Liêm Pha ) .
  • Lục Nhị : Đắc trung đắc chính, trong tâm vốn nhã nhặn rồi, không phải là làm ra vẻ nhã nhặn, Cát. ( ví dụ Án Anh làm tướng quốc nước Tề cường thịnh mà mặc áo cừu rách nát, đi xe ngựa gầy ) .
  • Cửu Tam : Làm chủ cho toàn quẻ nhưng không khoe khoang vì ở thời Khiêm lại ở hạ quái, Cát. ( Ví dụ Hưng Đạo Vương công trùm đời mà không khi nào lạm dụng quyền vua ban cho )
  • Lục Tứ : Nhu thuận đắc chính, đáng lẽ Cát. Nhưng vì ở trên Cửu Tam là người có công cao, và ở dưới

Lục Ngũ là bậc chí tôn, nên vị thế khó khăn vất vả. Cần phải phát huy khiêm mới giữ được bảo đảm an toàn. ( Ví dụ Trương Lương ) .

  • Lục Ngũ : Vị chí tôn gồm đủ ân uy ( âm hào cư dương vị ), lấy khiêm thu phục nhân tâm, lấy uy vũ khuất phục kẻ chống đối. ( Ví dụ Đường Thái Tôn ) .
  • Thượng Lục : Quá Nhu ( Âm hào cư âm vị ), tuy biết Khiêm mà không biết dùng uy vũ. ( ví dụ : Lưu Biểu, Lưu Chương ) .

Ý nghĩa của quẻ Địa Sơn Khiêm

Quẻ Khiêm có hào chủ là hào Cửu Tam nằm ở vị trí trên cùng của hạ quái, đắc chính. Hào nào tượng trưng cho bậc thần tử có công lao trùm đời, có tài lớn, tuy nhiên lại chịu dưới thượng quái Âm nên đức tính khiêm nhường .
Thượng quái Khôn ba hào âm, hạ quái Cấn có một hào dương nếu đem so sánh với những quẻ khác tương tự như có thượng quái Không và hạ quái có một hào Dương ( đứng ở vị trí khác ) thì :

  • Quẻ Địa Thủy Sư ở một hào dương ở hào Nhị là hào đắc trung, tượng trưng cho vị tướng soái đầy đủ ân và uy nên chỉ đạo được người khác.

  • Quẻ Khiêm hào Dương nằm ở hào Cửu Tam vốn dương hào cư dương vị nên nếu làm quá sẽ hỏng việc. Phải biết nhún nhường, nhã nhặn thì ngũ âm sẽ tin theo và đưa đến tác dụng tốt đẹp. Do vậy quẻ này tuy có những điểm sự không tương đồng so với quẻ Sư nhưng cơ bản đều mang đến đến hiệu quả tốt đẹp .

Tượng quẻ Khiêm có Khôn ngoại quái là đất, Cấn nội quá là núi “ Địa Trung Hữu Sơn ” được hiểu là trong đất có núi, núi dù cao đến đâu cũng nằm lại mặt đất. Quẻ bao hàm sự nhã nhặn trong lối hành xử. Càng nhã nhặn thì vận số càng được thịnh vượng .

Quẻ Địa Sơn Khiêm tốt cho việc gì ?

Quẻ Khiêm chính là tới lúc cực thịnh nên nhã nhặn sẽ hạn chế sự đố kỵ trong thiên – địa – nhân. Điều này chính là triết lý đạo đức và cũng là thực tiễn rõ ràng, càng cao quá sẽ càng dễ đổ, giàu sang càng lớn dễ làm vật quyết tử khi sơn hà đổi chủ. Quẻ này tốt cho công danh sự nghiệp sự nghiệp. Người gặp quẻ này có phúc, có lộc nhờ tính khiêm nhường sáng suốt nên sự nghiệp tốt, sự nghiệp tăng trưởng. Tình duyên – nhà đạo gặp quẻ Địa Sơn Khiêm hòa thuận, an lành rất là .

Viết một bình luận