“Nên” và “Lên” từ nào là đúng chính tả? Tại sau lại sự nhầm lẫn 2 từ này

Trong chính tả tiếng Việt, hai từ “ nên ” và “ lên ” rất khó phân biệt. Nó lại càng khó hơn khi phải giúp học viên tiểu học phân biệt để viết đúng chính tả. Sau đây là những ví dụ và hướng dẫn đơn cử cho những bạn tìm hiểu thêm phân biệt cách dùng 2 nên và lên là đúng chính tả ."Nên" và "Lên"“Nên” và “Lên”Trong trong thực tiễn, người ta sử dụng chữ “ nên ” và “ lên ” với cách chồng chéo nhau, đôi khi không phân biệt được, mà có lẽ rằng phải tùy theo ý niệm và ý của người sử dụng, là theo nghĩa hẹp hay nghĩa rộng ( nghĩa loại suy ). Rất nhiều cụm từ khó phân biệt tạo nên hay tạo lên, nên người hay lên người, trở nên hay trở lên. Tuy nhiên hoàn toàn có thể giúp học viên phân biệt một cách đơn thuần như sau, những bạn theo dõi những ví dụ và cách dùng sau đây :

Về từ “nên” thường dùng trong 3 trường hợp sau

Nên (động từ) chỉ lời khuyên: cần, đáng.

VD: Nên dậy sớm mà tập thể dục. Việc đó nên thực hiện ngay.

Nên (liên từ) thành, ra một dạng không cụ thể để nhìn thấy được.

VD : Học sao cho nên người. Vì lười nên dốt .

Nên (thành ngữ) nên chăng, hệ quả (sẽ)

VD : Việc ấy nên chăng ? Chăm học nên Chi giỏi nhất lớp .

Về từ “lên” bản thân là động từ thường dùng trong 2 trường hợp sau

Lên: Mang nghĩa di chuyển (quan sát được)

VD : lên bờ, lên xe, đi lên …

Lên: Tăng số lượng hay đạt một mức, một cấp, một mốc cao hơn.

VD : Hàng lên giá. Cháu lên lớp ba .

Vậy hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần rằng : “ nên ” được dùng trong lời khuyên và mang nghĩa tạo thành một đối tượng người dùng mới nhưng không nhìn thấy được, không phân biệt được sự độc lạ giữa đối tượng người tiêu dùng mới và đối tượng người dùng cũ .

Còn : “ lên ” là động từ chỉ sự vận động và di chuyển, tăng số, mức, cấp cao hơn và đều có điểm chung là sự chuyển dời, tăng số, mức, cấp cao hơn ấy đều hoàn toàn có thể quan sát được .

“Dựng nên” và “dựng lên” khác nhau như nào

Trong tiếng Việt, có những từ (chủ yếu là các từ láy) bạn có thể viết thế nào cũng được, hoán đổi giữa “s” và “x”… nhưng rất nhiều từ nếu sử dụng sai thì chẳng những bạn sẽ bị người đọc cho rằng bạn “ngọng” mà còn làm sai lệch ngữ nghĩa của nó.

Và đây là sự khác nhau giữa “dựng nên” và “dựng lên” (giải thích mộc mạc để giúp các bạn dễ hiểu):

  • Dựng lên: thường chỉ dùng khi nói về một hành động – hoạt động nào đó đối với một sự vật rất cụ thể mà mắt có thể nhìn ngay tức thì và tay sờ chân đạp – ví dụ như xây dựng lên một ngôi nhà, túp lều… hoặc dựng dậy một ai đó đang nằm, dựng lên một bờ rào đổ, cây cột đổ… Nói tóm lại: áp dụng với cái cụ thể.
  • Dựng nên: chỉ sử dụng khi nói về một sự vật hiện tượng hoặc vấn đề, lĩnh vực mang tính trừu tượng hoặc một quá trình, sự nghiệp nào đó mà bạn không thể nhìn thấy ngay được, không thể tay sờ, không diễn ra trước mắt – ví dụ dựng nên lịch sử, dựng nên tác phẩm văn học … Nói tóm lại là sử dụng khi nói về cái mơ hồ trừu tượng.

Ví dụ dùng nên và lên

Bạn có thể tham khảo một số ví dụ dưới đây về cách sử dụng từ lên hay nên để thuần thục hơn:

  • Làm nên lịch sử – Làm nên tên tuổi – Làm lên những bông hoa đẹp
  • Gây nên thảm họa – Gây nên hậu quả
  • Đè lên người – Đặt lên trên – Đặt lên hàng đầu
  • Dạy con nên người
  • Đi lên núi – Trèo lên cây – Bay lên trời
  • Viết lên giấy – Viết lên bảng – Viết lên trời xanh | Viết nên lịch sử – Viết nên bài học đáng nhớ
  • Vì vậy cho nên – A học giỏi nên A được giấy khen

Hiểu được cách phân biệt từ ” lên ” và ” nên ” như trên tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể vận dụng nó vào thực tiễn để tránh phạm phải lỗi sai chính tả trong Tiếng việt. ” Nên ” hay ” lên ” còn tùy vào đừng trường hợp đơn cử để có được cách sử dụng đúng .

Viết một bình luận

Câu hỏi mới