Ân hạn nợ gốc là gì? Phân loại, ví dụ và những lưu ý cần biết | Timo

Photo of author

Trong quá trình vay tiền tại ngân hàng, trong trường hợp bạn chưa đủ tài chính để trả nợ đúng hạn thì một số ngân hàng đã triển khai ân hạn nợ gốc để hỗ trợ khách hàng. Vậy nếu bạn thắc mắc ân hạn nợ gốc là gì và các vấn đề liên quan, hãy theo dõi bài viết này của ngân hàng số Timo để hiểu hơn nhé!

Xem thêm: Các hình thức cho vay của ngân hàng.

Ân hạn nợ gốc là gì ?

Ân hạn nợ gốc còn được gọi theo thuật ngữ khác là thời hạn ân hạn nợ gốc. Đây là khoảng chừng thời hạn tính từ lúc khoản vay của bạn được giải ngân cho vay lần đầu cho đến ngày trả 1 khoản nợ gốc tiên phong. Trong thời hạn này, bạn không cần phải trả tiền gốc. Hoặc hoàn toàn có thể hoặc không trả lãi tùy theo thỏa thuận hợp tác giữa bạn và ngân hàng nhà nước .

Ví dụ: Khi bạn vay online 10 triệu đồng của ngân hàng vào ngày 1/1, chọn ngày thanh toán nợ là 1/2. Nếu bạn chưa kịp trả thì ngân hàng sẽ ân hạn cho bạn khoảng thời gian là 10 ngày. Trong khoảng này bạn sẽ không bị mất phí lãi suất trễ hạn. Ngược lại, nếu sau 10 ngày bạn chưa thanh toán được thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính phí phạt trễ hạn cho bạn. 

Ân hạn nợ gốc là gìÂn hạn nợ gốc là thời gian ngân hàng gia hạn để khách hàng chuẩn bị tài chính thanh toán khoản vay (Nguồn: Internet)

Các hình thức ân hạn nợ gốc

Hiện nay, có 2 hình thức ân hạn nợ gốc đa phần, gồm có miễn trả cả gốc lẫn lãi và miễn trả gốc. Cụ thể đặc thù và ví dụ của từng hình thức như sau :

Miễn trả cả gốc lẫn lãi

Với hình thức này, bạn không phải đóng khoản phí nào gồm có cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng nhà nước. Khi kết thúc thời hạn ân hạn, bạn mới có nghĩa vụ và trách nhiệm giao dịch thanh toán những khoản vay cho ngân hàng nhà nước .Ví dụ : Bạn vay 50 triệu, thời hạn ân hạn miễn trả cả gốc lẫn lãi là 6 tháng. Có nghĩa là trong 6 tháng này, bạn không cần phải trả bất kể số tiền nào cho ngân hàng nhà nước. Và sau khi kết thúc thời hạn ân hạn, bạn phải liên tục đóng cả gốc và lãi theo như lao lý vay .

Miễn trả gốc

Trong thời hạn ân hạn của hình thức miễn trả gốc, bạn chỉ được miễn đóng tiền gốc, nhưng tiền lãi vẫn phải trả như thông thường. Ưu điểm khi ân hạn theo hình thức này là khi kết thúc khoảng chừng thời hạn được miễn, bạn đã trả được một phần tiền cho ngân hàng nhà nước, điều này giúp giảm áp lực đè nén về kinh tế tài chính hơn .Ví dụ : Khi vay 100 triệu, thời hạn ân hạn miễn trả gốc là 7 tháng. Trong 7 tháng này, bạn chỉ đóng số tiền lãi theo pháp luật. Kết thúc thời hạn ân hạn, bạn có nghĩa vụ và trách nhiệm liên tục đóng cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng nhà nước .Các hình thức ân hạn nợ gốc Các hình thức ân hạn nợ gốc (Nguồn: Internet)

Lưu ý về thời hạn ân hạn nợ gốc

Khi bạn có nhu yếu muốn được tương hỗ ân hạn nợ gốc, tùy vào điều kiện kèm theo kinh tế tài chính mà biểu lộ rõ mong ước của mình cho ngân hàng nhà nước biết. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý quan tâm số tiền lãi và gốc phải trả trong thời hạn ân hạn vì nó sẽ độc lạ tùy vào từng thỏa thuận hợp tác hợp đồng giữa 2 bên. Có 1 số ít trường hợp xảy ra như :

 • Với hình thức miễn trả gốc, tuy bạn không phải trả số tiền gốc trong thời gian ân hạn, nhưng số tiền gốc vẫn sẽ được chia đều trong các kỳ hạn khác. 
 • Đối với hình thức miễn trả cả gốc lẫn lãi thì số tiền lãi phát sinh trong thời gian được ân hạn sẽ được cộng dồn và trả một lần trong kỳ trả nợ đầu tiên.
 • Nếu không ân hạn tiền lãi thì bạn có nghĩa vụ phải trả lãi theo quy định trong hợp đồng. 

Phân biệt ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc

Ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc là 2 khái niệm thường bị nhầm lẫn khá nhiều. Tuy nhiên, ý nghĩa của nó là trọn vẹn khác nhau. Theo dõi bảng sau để phân biệt rõ hơn hai khái niệm này !

Đặc điểm

Ân hạn nợ gốc Gia hạn nợ gốc
Khái niệm cơ bản Khi bạn chưa có đủ tài chính để trả nợ, thì ngân hàng sẽ đưa ra ân hạn nợ gốc để hỗ trợ bạn thêm thời gian để chuẩn bị.  Bạn chưa thể trả hết khoản vay khi tới thời hạn tất toán. Lúc này, bạn có thể xin gia hạn thêm thời gian để hoàn thành trả nợ.
Thời điểm Thời gian bắt đầu của khoản vay Giai đoạn cuối của thời gian trả nợ
Đối tượng áp dụng Ngân hàng chủ động áp dụng cho mọi khách hàng Chỉ khi khách hàng yêu cầu gia hạn
Lãi suất được tính Trong thời gian ân hạn, khách hàng được miễn trả lãi. Sau khi kết thúc thời gian ân hạn, bạn vẫn phải thanh toán lãi được cộng dồn trước đó như bình thường.  Lãi vẫn được tính từng ngày trong thời gian gia hạn. 

Như vậy ở bài viết này, Timo đã giải thích rõ thắc mắc ân hạn nợ gốc là gì và đặc điểm của 2 hình thức ân hạn. Việc tìm hiểu kỹ về vấn đề này là một việc cần thiết cho những bạn có nhu cầu vay tiền ngân hàng. Hãy theo dõi website chính thức của Timo để cập nhập thêm nhiều thông tin về các vấn đề tài chính khác. Hiện nay, bạn có thể mở tài khoản Timo miễn phí trực tuyến ngay trên app. Timo vẫn luôn cố gắng phát triển để mang lại nhiều sản phẩm tài chính hiện đại, ưu việt đến cho khách hàng. 

Tải app Timo Digital Bank trên App Store hoặc Google Play để được không tính tiền những mọi thanh toán giao dịch !

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo
  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm.
  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng.
  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.
  Miễn phí duy trì tài khoản, không yêu cầu số dư tối thiểu.

  MỞ TÀI KHOẢN TIMO NGAY !

Viết một bình luận