Blockchain là gì?

Photo of author

By Le Duy

150px Blockchain.svg Hình thành blockchain. Chuỗi chính ( màu đen ) là chuỗi dài nhất gồm những khối từ khối khởi tạo ( màu xanh lá cây ) đến khối hiện tại. Các khối riêng không liên quan gì đến nhau ( màu tím nhạt ) nằm ở bên ngoài chuỗi chính .

Blockchain[1][2][3] (chuỗi khối), tên ban đầu block chain[4][5] là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian.[1][6] Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó[6], kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch.[7] Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Blockchain được bảo vệ nhờ cách phong cách thiết kế sử dụng mạng lưới hệ thống thống kê giám sát phân cấp với năng lực chịu lỗi byzantine cao. Nhờ thế nên Blockchain hoàn toàn có thể đạt được sự đồng thuận phân cấp. Vì vậy Blockchain tương thích để ghi lại những sự kiện, hồ sơ y tế, giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch, công chứng, danh tính và chứng tỏ nguồn gốc. Việc này có tiềm năng giúp xóa bỏ những hậu quả lớn khi tài liệu bị biến hóa trong toàn cảnh thương mại toàn thế giới .

Blockchain lần đầu tiên được phát minh và thiết kế bới Satoshi Nakamoto vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó như là một phần cốt lõi của Bitcoin, khi công nghệ blockchain đóng vai trò như là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch. Qua việc sử dụng mạng lưới ngang hàng và một hệ thống dữ liệu phân cấp, Bitcoin blockchain được quản lý tự động. Việc phát minh ra blockchain cho Bitcoin đã làm cho nó trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên giải quyết được vấn đề double spending (chi tiêu gian lận khi 1 lượng tiền được dùng 2 lần). Công nghệ này của Bitcoin đã trở thành nguồn cảm hứng cho một loạt các ứng dụng khác.

Công nghệ blockchain tương đồng với cơ sở dữ liệu, chỉ khác ở việc tương tác với cơ sở dữ liệu. Để hiểu blockchain, cần nắm được năm định nghĩa sau: chuỗi khối (blockchain), cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng (Distributed), tính toán tin cậy (trusted computing), hợp đồng thông minh (smart contracts) và bằng chứng công việc (proof of work). Mô hình tính toán này là nền tảng của việc tạo ra các ứng dụng phân tán.

Cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng ( hay còn gọi là chính sách đồng thuận phân quyền ) ( Distributed )[sửa|sửa mã nguồn]

Cơ chế này ngược lại với quy mô cổ xưa về chính sách đồng thuận tập trung chuyên sâu – nghĩa là khi một cơ sở tài liệu tập trung chuyên sâu được dùng để quản trị việc xác nhận thanh toán giao dịch. Một sơ đồ phân tán đồng đẳng chuyển giao quyền lực tối cao và sự tin yêu cho một mạng lưới phân tán đồng đẳng và được cho phép những nút của mạng lưới đó liên tục tàng trữ những thanh toán giao dịch trên một khối ( block ) công cộng, tạo nên một chuỗi ( chain ) độc nhất : chuỗi khối ( blockchain ). Mỗi khối sau đó chứa một ” hash ” ( một dấu tay độc nhất ) của mã trước đó ; cho nên vì thế, mã hóa ( trải qua hàm hash ) được sử dụng để bảo vệ tính xác nhận của nguồn thanh toán giao dịch và vô hiệu sự thiết yếu phải có một trung gian tập trung chuyên sâu. Sự tích hợp của mã hóa và công nghệ tiên tiến blockchain lại bảo vệ rằng sẽ không khi nào một thanh toán giao dịch được tàng trữ lại hai lần .

Chuỗi khối ( The blockchain ) và dịch vụ chuỗi khối[sửa|sửa mã nguồn]

Một chuỗi khối giống như một nơi để tàng trữ tài liệu bán công cộng trong một khoảng trống chứa hẹp ( khối ). Bất cứ ai cũng hoàn toàn có thể xác nhận việc bạn nhập thông tin vào vì khối chứa có chữ ký của bạn, nhưng chỉ có bạn ( hoặc một chương trình ) hoàn toàn có thể đổi khác được tài liệu của khối đó vì chỉ có bạn cầm khóa bí hiểm cho tài liệu đó .Vì thế chuỗi khối hoạt động giải trí gần giống như một cơ sở tài liệu, ngoại trừ một phần của thông tin được tàng trữ – header của nó là công khai minh bạch .Dữ liệu tàng trữ hoàn toàn có thể là một giá trị hoặc một số dư tiền mã hóa. Một chuỗi khối hoạt động giải trí như một mạng lưới hệ thống lưu chuyển giá trị sửa chữa thay thế mà không một cá thể hay tổ chức triển khai bên thứ ba nào hoàn toàn có thể biến hóa được nó ( vì quy trình tàng trữ tài liệu đã được mã hóa ). Nó dựa trên quyền công khai minh bạch và bí hiểm, nhìn công khai minh bạch nhưng trấn áp bí hiểm .

Hợp đồng mưu trí ( smart contracts ) và gia tài mưu trí[sửa|sửa mã nguồn]

Hợp đồng mưu trí là những khối để thiết kế xây dựng nên những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu. Một hợp đồng mưu trí tương tự với một chương trình nhỏ mà bạn hoàn toàn có thể tin cậy với một đơn vị chức năng giá trị và quản trị giá trị đó. Ý tưởng cơ bản đằng sau hợp đồng mưu trí là sự quản trị bằng khế ước so với một thanh toán giao dịch giữa hai bên tương quan hay nhiều hơn hoàn toàn có thể được xác định theo thứ tự trải qua chuỗi khối, thay vì trải qua một trung gian đơn cử. Sao phải dựa vào một cá thể hay tổ chức triển khai đơn cử trong khi hai hay nhiều bên tham gia hoàn toàn có thể đồng thuận lẫn nhau, và khi họ hoàn toàn có thể đưa ra những lao lý và thực thi sự đồng thuận bằng chương trình và những điều kiện kèm theo, tiền sẽ được chuyển tự động hóa khi điều kiện kèm theo được cung ứng .

Tính toán đáng tin cậy ( trusted computing )[sửa|sửa mã nguồn]

Khi bạn kết hợp các nền tảng đằng sau mỗi chuỗi khối, cơ chế đồng thuận phi tập trung và hợp đồng thông minh, bạn sẽ nhận ra rằng chúng hỗ trợ cho việc truyền bá các nguồn lực và giao dịch trên một mặt phẳng theo một cách ngang hàng, và trong khi làm điều đó, chúng cho phép các máy tính tin tưởng lẫn nhau ở một mức độ sâu.

Vai trò của chuỗi khối là người xác nhận thanh toán giao dịch minh bạch, mỗi khối ngang hàng hoàn toàn có thể liên tục tin cậy lẫn nhau tuân theo những quy luật tin cậy tuyệt đối của công nghệ tiên tiến .

Bằng chứng việc làm ( Proof of work )[sửa|sửa mã nguồn]

Tại TT của hoạt động giải trí chuỗi khối là khái niệm then chốt của ” vật chứng việc làm “, một phần tầm nhìn được tích hợp sẵn của Satoshi Nakamoto cho vai trò của chuỗi khối trong việc xác nhận những thanh toán giao dịch. Nó được biểu lộ là một rào cản lớn ngăn cản người dùng đổi khác tài liệu trên chuỗi khối mà không sửa lại vật chứng việc làm .Bằng chứng việc làm là khối then chốt thiết kế xây dựng nên blockchain vì nó không hề ” sửa lại ” và được bảo vệ trải qua sức mạnh của hàm hash mã hóa .

Những yếu tố còn sống sót[sửa|sửa mã nguồn]

Một trong những đặc điểm được quan tâm nhất của blockchain là tính phân tán đồng đẳng, nghĩa là không cần một trung tâm lưu trữ và đồng bộ trạng thái mạng lưới. Tuy nhiên hiện nay tính năng này hoạt động quá chậm chạp trong môi trường giao dịch của bitcoin.[cần dẫn nguồn]

Ví dụ không ít vụ việc hacker đã đánh vào các sàn giao dịch phi tập trung hoặc tập trung để đánh cắp bitcoin và số tiền của các nhà đầu tư.[cần dẫn nguồn]

Ngoài ra việc kỳ vọng bitcoin thay thế phương tiện thanh toán cổ điển đã gần như tan biến khi tốc độ giao dịch quá chậm so với việc dùng thẻ tín dụng thông thường.[cần dẫn nguồn]

Để đảm bảo tính minh bạch và đồng nhất thì dữ liệu tại mỗi điểm nút phải như nhau và nó làm cho việc lưu trữ trở nên bất khả thi đối với các thiết bị có bộ nhớ hạn chế.[cần dẫn nguồn]

Source: https://tbdn.com.vn
Category: MMO

Viết một bình luận