Những cách bảo quản mật ong dùng được lâu an toàn và tốt nhất

Tham khảo ngay những cách bảo quản mật ong được gợi ý từ phân mục Mẹo vào nhà bếp của Điện máy XANH, giúp cho mật ong của bạn sử dụng được lâu hơn mà vẫn bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất nhé !

1 Mật ong để được bao lâu?

Trung bình mật ong chỉ nên sử dụng trong vòng 2 năm kể từ khi khai thác .Với mật ong rừng, do có tiếp xúc với phấn hoa nên dễ lên men, gây chua, cho nên vì thế chỉ dùng được trong 2 năm .

Với mật ong nuôi, bạn có thể sử dụng đến 3 năm, sau đó không nên dùng tiếp.

Với các loại mật ong không rõ ngày lấy mật thì bạn không nên mua nhiều và cần sử dụng nhanh, không dự trữ lâu để tránh mật ong bị hư, không dùng được .

Mật ong để được bao lâu?

2 Dụng cụ để bảo quản mật ong

Chai lọ, bình đựng thủy tinh

Chai lọ, bình đựng thủy tinh là lựa chọn lý tưởng vì độ thẩm mỹ và nghệ thuật cao, rắn chắc, không màu, không gây mùi không dễ chịu làm tác động ảnh hưởng đến mật ong. Tuy nhiên, loại vật tư này khá dễ vỡ nên bạn cần cẩn trọng khi sử dụng nhé !

Chai lọ, bình đựng thủy tinh

Chai nhựa plastic

Nếu sử dụng chai nhựa plastic để bảo quản mật ong thì bạn cần lựa chọn loại nhựa chất lượng cao, tốt và bảo đảm an toàn .Ưu điểm của loại vật tư này là dễ luân chuyển, không bị vỡ khi va đập mạnh nên hoàn toàn có thể bảo vệ mật ong tiềm ẩn bên trong được bảo toàn .

Chai nhựa plastic

Không nên đựng mật ong trong chai lọ gỗ hoặc kim loại

Bạn không nên sử dụng chai lọ gỗ hoặc sắt kẽm kim loại để bảo quản mật ong, điều đó trọn vẹn không có lợi .Mật ong khi đựng lâu ngày trong lọ gỗ sẽ hấp thụ mùi của gỗ, làm tác động ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng mật ong bên trong, chưa kể loại vật tư này khá dễ bị mốc khi gặp thiên nhiên và môi trường khí ẩm .Còn với các chai lọ bằng sắt kẽm kim loại để đựng mật ong thì lâu dần các chất có trong sắt kẽm kim loại và mật ong hoàn toàn có thể tích hợp với nhau, gây nên độc tố. Vì thế, bạn cần tránh dùng 2 vật tư này khi bảo quản mật ong nhé !

Không nên đựng mật ong trong chai lọ gỗ hoặc kim loại

3 Bảo quản mật ong ở nhiệt độ bao nhiêu?

Gian nhà bếp là nơi khô thoáng, tuy nhiên lại không thích hợp để bảo quản mật ong vì nhiệt độ tại đây thường không không thay đổi do nấu nướng, điều này sẽ làm mật ong dậy mùi, chuyển màu và nhanh hỏng .Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 21 – 27 độ C, cho nên vì thế việc để mật ong trong tủ lạnh là không nên vì sẽ làm mật ong cô đặc và sau đó là kết tủa thành đường .

Bảo quản mật ong ở nhiệt độ bao nhiêu?

4 Bảo quản mật ong ở đâu?

Bạn nên bảo quản mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát, những chỗ khuất sáng sẽ là nơi giữ được chất lượng mật ong tốt nhất .Không để mật ong dưới nền gạch vì thường nhiệt độ khá thấp sẽ làm mật ong của bạn kết tinh. Tránh xa những nguồn tạo nhiệt ( nóng và lạnh ) để bảo vệ chất lượng mật ong .

Bảo quản mật ong ở đâu?

5 Lưu ý khi bảo quản mật ong

Không để mật ong gần những nơi có mùi

Mật ong khá dễ bị lây mùi từ những vật phẩm khác, vì vậy bạn cần để mật ong tránh xa các vật gây mùi làm mất đi hương thơm đặc trưng của mật ong .Các loại thực phẩm cần đặt xa mật ong hoàn toàn có thể kể đến như : thịt bò, cá, hành, tỏi, …

Không để mật ong gần những nơi có mùi

Tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào mật ong

Ánh nắng cũng là nguồn tạo nhiệt vì vậy đây không phải là điều tốt để bảo quản mật ong .Mặc dù ánh nắng mặt trời mang đến nhiều công dụng, tuy nhiên lâu dần sẽ làm mật ong chuyển màu, gây mùi và bị hư hỏng .

Tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào mật ong

Hạn chế không khí và nước lọt vào lọ đựng mật ong nguyên chất

Nước và không khí là những nguyên nhân gây hư hại mật ong. Trong không khí có nhiều bụi bẩn, dễ làm mật ong bị oxy hóa làm biến đổi chất dinh dưỡng vốn có của mật ong.

Còn nước thì khi tích hợp với mật ong trong thời hạn nhất định sẽ làm chúng lên men, không hề sử dụng được nữa .Khi bảo quản, cần chú ý quan tâm không nên vặn nắp quá chặt vì sẽ dễ tạo ra khí gas và sủi bọt, nên bạn chỉ cần vặn nhẹ là được. Việc vặn nhẹ nắp này cũng đủ để bảo vệ nước và không khí bên ngoài không vào được lọ, chai, giúp không thay đổi chất lượng mật ong bên trong .

Hạn chế không khí và nước lọt vào lọ đựng mật ong nguyên chất

Cách nhận biết mật ong đã bị giảm chất lượng

Mật ong có thời hạn sử dụng nhất định, bạn cần quan sát những biểu lộ sau đây để phân biệt mật ong có còn sử dụng được hay không nhé !Về sắc tố, nếu mật ong của bạn ngày càng tối màu hơn so với lúc mua bắt đầu thì cần tránh sử dụng tiếp .Về mùi vị, mật ong khi hỏng sẽ lên men chua, cho nên vì thế hãy nếm thử mật ong, nếu không còn vị ngọt mà thay bằng vị chua, cay, Open bọt khí thì đó là mật ong đã hết hạn dùng .Xem thêm: Khi nào mật ong hết hạn sử dụng và cách nhận biết

Cách nhận biết mật ong đã bị giảm chất lượng

6 Tại sao không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh?

Mật ong tốt, nguyên chất hoàn toàn có thể sử dụng được đến tận 1 – 2 năm ở nhiệt độ thường .Việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh là không nên, vì chỉ cần nhiệt độ dưới 18 độ C là mật ong đã có hiện tượng kỳ lạ kết tinh ( lắng đường ), nổi bọt nhỏ li ti và sau đó là đóng lại trên lọ, chai tiềm ẩn. Vì thế, bạn không nên cho mật ong vào tủ lạnh để bảo quản nhé ! Xem thêm: Cách xử lý khi mật ong bị kết tinh

Tại sao không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh?

7 Cách bảo quản mật ong khỏi bị kiến

Có 3 cách để mật ong của bạn khỏi bị kiến trong quy trình bảo quản, đó là : lau sạch miệng lọ sau khi sử dụng, để lọ mật ong trong chén nước nhỏ hoặc đậy kín lọ mật ong trong hộp nhựa lớn .

Lau sạch miệng lọ sau khi sử dụng

Trong lúc dùng mật ong, chắc rằng sẽ không tránh khỏi việc mật ong bám lại trên các vị trí như miệng lọ, nắp lọ, … và đây là 1 trong những nguyên do dẫn đến bị kiến vào .Vì thế, bạn cần chú ý quan tâm dùng khăn lau sạch phần miệng lọ mật ong sau khi sử dụng xong, phối hợp vặn kín nắp lọ để kiến không nghe thấy được mùi .

Lau sạch miệng lọ sau khi sử dụng

Để lọ mật ong trong chén nước nhỏ

Đây là cách làm thông dụng để tránh việc kiến bám vào những thực phẩm có vị ngọt như đường, mật ong, …Kiến sợ nước, vì vậy bạn hãy cho nước vào tầm 1/3 chén, sau đó đặt lọ mật ong vào giữa, như vậy kiến sẽ không làm ảnh hưởng tác động đến chất lượng mật ong nữa. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm việc nước bị đọng xuống sàn hoặc không cẩn thận làm đổ chén nước nhé !

Để lọ mật ong trong chén nước nhỏ

Đậy kín lọ mật ong trong hộp nhựa lớn

Một cách đơn thuần và hiệu suất cao khác để tránh mật ong bị kiến đó là cho lọ mật ong vào hộp và đậy kín. Việc tạo thêm 1 ” bức tường rào khép kín ” này sẽ giúp ngăn ngừa kiến nghe mùi, cũng như cũng sẽ khó hoàn toàn có thể vào được bên trong hộp đựng .

Đậy kín lọ mật ong trong hộp nhựa lớn

8 Cách bảo quản mật ong còn nguyên sáp

Mật ong còn nguyên sáp cần phải được vắt sau khoảng chừng 5 – 6 tháng kể từ khi lấy mật từ ổ. Việc để quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng kỳ lạ mật ong lên men tự nhiên, không dùng tiếp được .Sau khi lấy mật ong từ sáp ra, bạn hãy bảo quản vào lọ, chai với các vật tư tương thích cùng các chú ý quan tâm đã kể trên để bảo vệ mật ong được giữ nguyên chất lượng nhé !

Cách bảo quản mật ong còn nguyên sáp

Trên đây là những cách bảo quản mật ong để giữ được lâu không sợ hư hại. Hy vọng bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu dụng và có cách vận dụng hiệu suất cao nhé !Biên tập bởi Huỳnh Hoàng Khôn • Đăng 28/07/2021

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Đi chợ

Viết một bình luận