Cách dùng hàm COUNT và COUNTA để đếm ô trong Excel

Trong bài hướng dẫn ngắn này Học Excel Online sẽ giải thích các khái niệm cơ bản về các hàm COUNT và COUNTA, đồng thời chỉ ra một số ví dụ về việc sử dụng công thức đếm trong Excel. Bạn cũng sẽ học cách sử dụng các hàm COUNTIF và COUNTIFS để đếm các ô đáp ứng một hoặc nhiều tiêu chí định sẵn.

Khi sử dụng Excel, ngoài việc tính các giá trị, bạn cũng cần đếm các ô với các giá trị – với bất kể giá trị nào hoặc với các loại giá trị đơn cử. Ví dụ : bạn hoàn toàn có thể muốn đếm nhanh tổng thể các mục trong list hoặc tổng số các số khoảng chừng không quảng cáo trong một khoanh vùng phạm vi đã chọn .
Microsoft Excel phân phối một vài công dụng đặc biệt quan trọng để đếm các ô : hàm COUNT và hàm COUNTA. Cả hai hàm này đều rất đơn thuần và dễ sử dụng. Vì vậy thứ nhất, Học Excel Online sẽ nghiên cứu và phân tích về hai hàm này, và sau đó đưa ra một vài công thức Excel để đếm số ô phân phối ( các ) điều kiện kèm theo nhất định và những gợi ý nhỏ khi đếm 1 số ít loại giá trị .

Chia sẻ tài liệu excel cơ bản cực hay

Hàm COUNT – đếm các ô có số:

Bạn sử dụng hàm COUNT trong Excel để đếm số ô có chứa các giá trị số.

Cú pháp của hàm Excel COUNT như sau:

COUNT(giá trị1, [giá trị2], …)
Trong đó giá trị1, giá trị2,… là các tham chiếu ô hoặc các dãy trong đó bạn muốn đếm các ô bằng các con số.

Trong các phiên bản tân tiến của Excel năm nay, Excel 2013, Excel 2010 và Excel 2007, tính năng COUNT gật đầu tới 255 đối số. Trong các phiên bản Excel trước, bạn hoàn toàn có thể cung ứng tới 30 ‘ giá trị ’ .
Ví dụ : công thức sau trả về tổng số ô số trong dải A1 : A100 := COUNT ( A1 : A100 )
Chú thích. Trong mạng lưới hệ thống Excel nội bộ, ngày tháng được tàng trữ dưới dạng số sê-ri và do đó hàm Excel COUNT sẽ đếm luôn cả ngày và thời hạn .

Sử dụng hàm COUNT trong Excel – những điều cần nhớ

Dưới đây là các quy tắc hoạt động giải trí của hàm COUNT trong Excel

Nếu một (các) đối số của một công thức hàm Count là một tham chiếu hoặc dải ô, chỉ số, ngày tháng và thời gian được tính. Các ô có thể đế trắng hoặc chứa bất cứ dữ liệu nào nhưng không phải dữ liệu số.
Nếu bạn nhập các giá trị trực tiếp vào đối số hàm COUNT, các giá trị sau sẽ được tính: số, ngày tháng, thời gian, giá trị Boolean của TRUE và FALSE, và biểu diễn văn bản của các con số (nghĩa là một số được đặt trong dấu ngoặc kép như “5”).
Ví dụ: COUNT công thức sau đây trả về 4, vì các giá trị sau được tính: 1, “2”, 1/1/2016 và TRUE.

= COUNT ( 1, “ apples ”, “ 2 ”, 1/1/2016, TRUE )

Ví dụ công thức hàm COUNT trong Excel

Dưới đây là một vài ví dụ về việc sử dụng hàm COUNT trong Excel với các giá trị khác nhau.

Để đếm các ô với các giá trị số trong một dãy, sử dụng một công thức tính đơn giản như =COUNT(A2:A10). Ảnh chụp màn hình sau minh họa những loại dữ liệu nào được tính và những dữ liệu được bỏ qua:

Để đếm một vài phạm vi không tiếp giáp, chúng ta cần đưa tất cả chúng vào công thức hàm COUNT. Ví dụ: để đếm ô có số trong cột B và D, bạn có thể sử dụng công thức tương tự như sau:

=COUNT(B2:B7, D2:D7)

Mẹo:

  • Nếu bạn muốn đếm những số thỏa mãn nhu cầu các tiêu chuẩn nhất định thì hãy dùng COUNTIF hoặc COUNTIFS .
  • Nếu ngoài số, bạn muốn đếm cả các ô chứ văn bản, giá trị logic và các lỗi thì sử dụng hàm COUNTA .
  • Hàm Excel COUNTA – đếm các ô có chứa giá trị ( không tính ô để trống )
  • Hàm COUNTA trong Excel đếm số ô trong dải không tính ô để trống .

Cú pháp của hàm Excel COUNTA giống với hàm COUNT :

COUNTA (value1, [value2], …)
Trong đó value1, value2,… là tham chiếu ô hoặc dải ô nơi bạn muốn tính các ô không phải là ô trống.

Ví dụ, để đếm ô có giá trị trong dãy A1 : A100, sử dụng công thức sau :
= COUNTA ( A1 : A100 )
Để đếm các ô không rỗng trong một số ít khoanh vùng phạm vi không liền kề, sử dụng một công thức COUNTA tựa như như sau :
= COUNTA ( B2 : B10, D2 : D20, E2 : F10 )
Như bạn thấy, khoanh vùng phạm vi được cung ứng cho công thức Excel COUNTA không nhất thiết cần phải có cùng kích cỡ, nghĩa là mỗi dải ô hoàn toàn có thể chứa 1 số ít hàng và cột khác nhau .
Xin chú ý quan tâm rằng tính năng COUNTA của Excel đếm các ô có chứa bất kể loại tài liệu nào, gồm có :

Trong 1 số ít trường hợp, bạn hoàn toàn có thể bị bồn chồn bởi hiệu quả của hàm COUNTA vì nó khác với những gì bạn nhìn thấy bằng mắt thường. Vấn đề là một công thức Excel của hàm COUNTA hoàn toàn có thể đếm các ô mà trực quan nhìn có vẻ như là ô rỗng, nhưng về mặt kỹ thuật chúng không phải ô rỗng. Ví dụ, nếu bạn vô tình gõ một khoảng chừng trống trong một ô, ô đó cũng sẽ được đếm. Hoặc, nếu một ô có chứa 1 số ít công thức trả về một chuỗi rỗng, thì ô đó cũng sẽ được đếm .
Nói cách khác, các ô duy nhất mà hàm COUNTA không đếm là những ô trọn vẹn trống rỗng .

Ảnh chụp màn hình sau đây thể hiện sự khác biệt giữa hàm COUNT và hàm COUNTA trong Excel

Mẹo. Nếu bạn chỉ muốn nhanh chóng đếm các ô không bị bỏ trống trong một phạm vi đã chọn, chỉ cần nhìn vào Thanh trạng thái ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ Excel:

Hàm COUNTIF – đếm các ô phân phối điều kiện kèm theo cho sẵn :

Hàm COUNTIF được dùng để đếm các ô phân phối được một tiêu chuẩn nhất định. Cú pháp của nó yên cầu 2 đối số bắt buốc :

COUNTIF (range, criteria)
Trong đối số đầu tiên, bạn xác định một phạm vi mà bạn muốn đếm các ô. Và trong tham số thứ hai, bạn chỉ định một điều kiện cần được đáp ứng.

Ví dụ : để đếm bao nhiêu ô trong khoanh vùng phạm vi A2 : A15 là “ Apples ”, bạn sử dụng công thức COUNTIF sau đây :
= COUNTIF ( A2 : A15, “ apples ” )

Thay vào đó nếu gõ tiêu chí trực tiếp vào công thức, bạn có thể nhập một tham chiếu ô như trong ảnh chụp màn hình sau:

Hàm Excel COUNTIFS – đếm ô tương thích với 1 số ít tiêu chuẩn :

Hàm COUNTIFS tương tự như như COUNTIF, nhưng nó được cho phép chỉ định nhiều khoanh vùng phạm vi và nhiều tiêu chuẩn. Cú pháp của nó như sau :
COUNTIFS ( criteria_range1, range1, [ criteria_rang2, range2 ] … )
Hàm COUNTIFS đã được ra mắt trong Excel 2007 và có sẵn trong tổng thể các phiên bản về sau của Excel như 2010, 2013 và năm nay .
Ví dụ : để đếm bao nhiêu “ apples ” ( cột A ) đã kiếm được 200 đô la và doanh thu bán hàng nhiều hơn ( cột B ), bạn sử dụng công thức COUNTIFS sau :
= COUNTIFS ( A2 : A15, ” apples ”, B2 : B15, ” > = 200 ″ )

Và một lần nữa, để làm cho công thức COUNTIFS của bạn linh hoạt hơn, bạn có thể cung cấp các tham chiếu ô làm tiêu chí:

Đếm số ô trong một dải ( các hàm ROWS và COLUMNS )

Nếu bạn cần phải tìm ra tổng số các ô trong một khoanh vùng phạm vi hình chữ nhật, hãy sử dụng hàm ROWS và COLUMNS để trả về số hàng và cột trong một mảng, tương ứng :
= ROWS ( range ) * COLUMNS ( range )
Ví dụ, để tìm ra có bao nhiêu ô có trong một khoanh vùng phạm vi nhất định, như khoanh vùng phạm vi A1 : D7, sử dụng công thức sau :

=ROWS(A1:D7)*COLUMNS(A1:D7)

Xem thêm: Hàm đánh số thứ tự tự động trong excel với hàm COUNTA

Ngoài ra để nâng cao hơn kiến thức và kỹ năng về Excel, các bạn hoàn toàn có thể tham gia khóa học EX101 – Excel từ cơ bản tới nâng cao dành cho người đi làm của mạng lưới hệ thống Học Excel Online. Trong khóa học này các bạn sẽ được khám phá những kỹ năng và kiến thức không thiếu, có mạng lưới hệ thống về các hàm, các công cụ của Excel, việc ứng dụng các hàm, công cụ đó vào trong việc làm. Hiện nay mạng lưới hệ thống có rất nhiều khuyễn mãi thêm cho bạn khi ĐK khóa học này. Thông tin chi tiết cụ thể xem tại : Học Excel Online

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Tin Học

Viết một bình luận