Cách kết nối chuột từ bên thứ ba trên Mac

Hướng dẫn cách kết nối chuột từ bên thứ ba trên Mac

Không phải sử dụng Mac là cái gì cũng tuyệt đối. Điều khiến người dùng nào sử dụng Mac cũng cảm thấy chật vật đó chính là phần cứng. Phần cứng ở đây là những phụ kiện đi kèm với chiếc Mac. Đứng đầu trong những thiết bị gây nhiều rắc rối nhất đó chính là Magic Mouse .Phải công nhận rằng, khi đã quá quen dùng các loại chuột thông thường cùng với Windows, các thao tác với chuột có vẻ như đã ăn sâu vào bản năng sử dụng máy tính của mọi người. Đột nhiên phải chuyển qua một con chuột phẳng như mặt gương không một nút bấm, người dùng chắc như đinh mất nhiều thời hạn mới quen được. Không những thế, Magic Mouse vô dụng nếu chạy đồng thời Windows trên Mac .

Vì vậy, giải pháp được nhiều người lựa chọn đó là sử dụng chuột không phải đến từ Apple. Dưới đây là cách kết nối thiết bị chuột từ bên thứ ba vào Mac .

Sử dụng chuột từ bên thứ ba trên

Mac

Những máy Mac hiện đại có hỗ trợ hầu hết các thiết bị USB và Bluetooth, vì vậy tìm một con chuột tương thích với máy không phải là một vấn đề quá lớn. Kể cả thiết bị có được thiết kế riêng cho máy Windows thì nó vẫn có khả năng hoạt động bình thường trên Mac, ít nhất là với những thao tác thông thường như di chuột, bấm chuột và cuộn màn hình.

Nếu chuột có công dụng đặc biệt quan trọng, như nút để chuyển hành lang cửa số hay biến hóa setup DPI mạng lưới hệ thống, chúng hoàn toàn có thể không hoạt động giải trí được trên Mac. Tuy nhiên, hầu hết người dùng không cần đến những tính năng đó để triển khai xong những việc làm trên máy mình .

Chỉnh sửa những setup chuột cơ bản

Kết nối với chuột bên thứ ba trên Mac rất đơn giản, nếu chúng là chuột không dây USB thông thường. Với kết nối Bluetooth, đầu tiên hãy vào System Preferences > Bluetooth, sau đó bật chuột lên (kích hoạt chế độ tìm kiếm nếu cần thiết). Chờ một chút để thiết bị xuất hiện, sau đó bấm Pair. Vậy là xong.

mach-ban-cach-ket-noi-chuot-tu-ben-thu-ba-tren-mac1

Kết nối với Mac qua Bluetooth .

Khi chuột đã kết nối, vào System Preferences > Mouse để điều chỉnh một vài cài đặt. Tuy nhiên, không có nhiều thứ để bạn có thể thay đổi ở đây, chỉ có một vài thao tác cơ bản. (Bạn sẽ thấy nút Set Up Bluetooth Mouse…, ở đây có nhiều cách khác nhau để kết nối với chuột mới).

 • Tốc độ trỏ chuột

  : Quyết định khoảng cách con trỏ mỗi khi bạn di chuột ( hoặc trong trường hợp trackpad là khi bạn chuyển dời ngón tay ). Tốc độ càng nhanh, con trỏ sẽ vận động và di chuyển càng nhanh trên màn hình hiển thị .

 • Tốc độ lăn chuột

  : Quyết định việc mỗi lần lăn chuột thì màn hình hiển thị kéo được bao xa ( với trackpad hoặc Magic Mouse, đó là khi bạn chuyển dời ngón tay ). Tốc độ càng nhanh, cuộn chuột được càng dài .

 • Nút chuột ưu tiên

  : Quyết định xem bên trái hay bên phải là nút chính. Việc này có lẽ sẽ giúp ích nhiều cho những người thuận tay trái.

 • Tốc độ click đúp

  : Quyết định vận tốc phản ứng khi click đúp chuột. Cài đặt càng nhanh, vận tốc phản ứng càng nhạy .

 • Hướng cuộn chuột

  : Lựa chọn này sẽ quyết định hành động thao tác cuộn chuột. Nếu không setup gì, khi lăn chuột xuống thì màn hình hiển thị sẽ kéo xuống. Hoặc setup ngược lại, lăn chuột xuống thì màn hình hiển thị sẽ kéo lên .

mach-ban-cach-ket-noi-chuot-tu-ben-thu-ba-tren-mac2

Các tùy chọn kiểm soát và điều chỉnh chuột .

Có một cách khác để thay đổi các cài đặt chuột, vào System Preferences > Accessibility > Mouse & Trackpad. Ở đây bạn có thể thay đổi một vài tính năng của chuột trên Mac, cho phép bạn di chuyển con trỏ sử dụng các phím số trên bàn phím.

Tinh chỉnh chuột với USB Overdrive

Nếu vẫn cảm thấy bị số lượng giới hạn bởi những thiết lập cơ bản trên Mac, hãy tâm lý đến việc setup USB Overdrive, một ứng dụng được cho phép kiểm soát và điều chỉnh thao tác một cách đúng mực. Ứng dụng này có giá USD 20, nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó không lấy phí vô thời hạn với một hành lang cửa số Open khoảng chừng 10 giây mỗi khi bạn mở ứng dụng .Nếu vẫn chưa hiểu lắm, hãy xem ảnh dưới đây .

mach-ban-cach-ket-noi-chuot-tu-ben-thu-ba-tren-mac3

Một tab trong USB Overdrive .Phần này là list những hành vi mà USB Overdrive sẽ triển khai. Danh sách trên là những mặc định được setup bởi ứng dụng khi tải. Bạn hoàn toàn có thể thêm mới hoặc xóa những hành vi cũ .

Bấm vào dấu cộng “+” để thêm một hành động mới. USB Overdrive sẽ đợi bạn thực hiện thao tác nào đó trên chuột, rồi tạo một hành động mới nếu nó chưa tồn tại từ trước.

mach-ban-cach-ket-noi-chuot-tu-ben-thu-ba-tren-mac4

Phần kiểm soát và điều chỉnh khác trong tab USB Overdrive .

Phần này là danh sách những công cụ sửa đổi được xác định khi hành động được đăng ký. Ví dụ, thay đổi Click Type thành Double Click và kích hoạt Command để chuột trái chỉ được kích hoạt khi bấm đúp.

mach-ban-cach-ket-noi-chuot-tu-ben-thu-ba-tren-mac5

Phần thứ ba .

Phần này tách biệt với bên trên. Wheel Button sẽ quyết định bấm nút lăn chuột sẽ có tác dụng như nào. Speed thể hiện tốc độ của con trỏ chuột. Acceleration thay đổi tỉ lệ tăng tốc (di chuột càng nhanh thì khoảng cách con trỏ đi được càng nhiều.

Cuối cùng, bạn có thể bấm vào Advanced Options… để điều chỉnh một vài thứ chi tiết hơn, như đổi chiều mũi tên hoặc di chuột để đánh thức Mac.

Nên sử dụng chuột nào trên Mac ?

Bạn không cần phải sử dụng quá nhiều ngoài những công cụ đã liệt kê bên trên. Giữa System Preferences của Mac và USB Overdrive, bạn nên chọn ứng dụng nào tương thích nhất với mình .Tất nhiên, vì macOS hoạt động giải trí vô cùng hiệu suất cao với trackpad, tại sao bạn không trang bị cho mình một Magic Trackpad thay vì chuột từ bên thứ ba. Magic Trackpad cũng dễ sử dụng hơn Magic Mouse rất nhiều .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Công nghệ

Viết một bình luận