5 cách làm bánh bò rễ tre xốp ngon, bất bại

Sức hút của chiếc bánh bò chính là rễ tre dai mềm xốp, cộng với đó mùi thơm của nước cốt dừa ngon tuyệt vời. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người các cách làm bánh bò rễ tre đơn giản mà ngon.

C.1: CÁCH LÀM BÁNH BÒ RỄ TRE BẰNG CƠM RƯỢU

Bánh bò rễ tre cơm rượu

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm cơm rượu

 • Cơm ấm: 2 chén
 • Nước lọc: 1/2 chén
 • Muối: 1/3 muỗng muối
 • Viên men: 8 viên- mỗi viên 1gr

Nguyên liệu làm bánh bò rễ tre

 • Bột gạo: 500gr
 • Bột năng: 100gr
 • Cơm rượu: 250gr
 • Đường: 400gr
 • Nước cốt dừa: 500ml
 • Vani bột: 2 ống

Làm cơm rượu

Làm cơm rượu

Mọi người cho vào nửa chén nước khuấy tan. Men rượu mọi người đập hoặc giã cho mịn ra. Sau đó cho cơm ấm ra tô, rưới đều men vào cơm .
Tiếp đến nhúng tay vào chén nước muối pha loãng rồi bóp cho cơm men đều với nhau .
Sau đó cho cơm vào hũ, dùng miếng nilong bọc miệng hủ, đậy kín nắp lại và ủ 5 ngày ở nhiệt độ phòng. Sau 5 ngày cơm đã len men thành cơm rượu mọi người hoàn toàn có thể đem đi làm bánh bò rễ tre .

Pha bột

Ủ bánh bò cơm rượu

Cho 500 g bột gạo ra thau, cho vào 100 gr bột năng, 250 g cơm rượu và cho 300 ml nước vào từ từ và nhồi. Nhồi bột trong 30 phút, tạo thành khối dẻo mịn xốp là được .

Hướng dẫn làm bánh bò rễ tre cơm rượu Ủa bột bánh bò rễ tre cơm rượu

Sau đó dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy thau bột lại ủ 8 tiếng. Sau 8 tiếng bột sẽ nở dậy nhiều hơn. Nếu sau 8 tiếng mà bột như lúc đầu không nở là không thành công xuất sắc .

Nấu nước đường

Pha bột bánh bò cơm rượu

Cho vào nồi 400 gr đường, 500 ml nước cốt, triển khai khuấy đều cho đường tan. Khi nước đường sôi vớt bột và khuấy nấu. Khi nước cốt đã sôi, đường tan hết thì tắt nhà bếp và để cho hỗn hợp nước đường ấm .

Pha bột bánh bò với nước đường

Pha bột bánh bò bò rễ tre cơm rượu

Nước đường ấm cho vào bột ( không dùng nước đường nóng làm chết men ) và thực thi khuấy đều. Sau khi khuấy đều, lượt bột qua rây .

Làm bánh bò rễ tre

Sau đó đậy bột lại và ủ thêm 2 tiếng. Sau khi ủ xong mọi người thấy bột nở, có những bọt khí li ti nổi lên .

Đổ bánh bò rễ tre cơm rượu

Hướng dẫn pha bột bánh bò rễ tre

CHo vào bột 2 ống vani bột và thực thi khuấy đều. Sau đó chia bột ra làm 2 phần để làm 2 màu. 1 phần bột cho vào 1 muỗng cafe lá dưa khuấy đều làm màu xanh, 1 phần để nguyên để làm màu trắng .
Sau đó mọi người thoa dầu ăn đều lòng khuôn ( để lấy ra thuận tiện hơn ) .
Bắt nồi nước lên nhà bếp nấu cho nồi nước sôi, đặt khuôn vào để làm nóng. Khi khuôn đã nóng đổ bột vào, đậy nắp hấp. Hấp 15-20 phút là bánh chín, tuỳ thuộc vào khuôn lớn hay nhỏ .

Làm bánh bò rễ tre ngon Bánh bò rễ tre làm bằng bột gạo

Để kiểm tra bánh chín chưa mọi người dùng tăm để chích vào. Nếu tăm không dính bột là đã chín .
Khi bánh bò rễ tre cơm rượu đã chín mọi người lấy ra khỏi nồi, để cho hơi nguội rồi lấy ra khỏi khuôn .

=> Để tiết kiệm chi phí thời hạn thì mọi người hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm : Cách làm bánh bò bằng bột pha sẵn nhanh, ngon

C.2: CÁCH LÀM BÁNH BÒ RỄ HẤP BẰNG BỘT GẠO

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Tinh bột gạo: 260gr
 • Bột năng: 40gr
 • Men nở: 6gr
 • Đường: 140gr
 • Muối: 1/3 muỗng cà phê
 • Nước cốt dừa: 250ml

Pha bột bánh bò bột gạo hấp

Cách làm bột bánh bò rễ tre bột gạo

Cho vào thau 260 g tinh bột gạo, 40 gr bột năng, 6 gr men nở không cần kích hoạt, 140 gr đường, 1/3 muỗng cafe muối trộn đều hỗn hợp lên, và cho vào 250 ml nước lọc. Trộn đều hỗn hợp bột .
Sau đó cho vào cùng 250 ml nước cốt dừa và khuấy đều. Tiếp đến đậy bột kín lại và ủ. Nếu thời tiết nóng ấm thì mọi người ủ bên ngoài, nếu thời tiết lạnh thì mọi người ủ trong lò nướng ( khi ủ mọi người đặt cùng vào ly nước nóng, đậy nắp lò lại và không bật lò )
Ủ bột trong khoảng chừng 3 tiếng. Khi thấy bột nở gấp đôi và có nhiều bột khí li ti là được. Như vậy là mọi người đã pha xong bột bánh bò rễ tre bằng bột gạo .

Hấp bánh bò rễ tre

Hấp bánh bò rễ tre bột gạo

Quết dầu vào trong lòng khuôn. Bắt nồi nước lên nhà bếp, khi nước sôi cho khuôn vào nồi để làm nóng trong 5 phút .
Khi khuôn nóng cho vào bột 2 muỗng canh dầu ăn và trộn bột nhẹ nhàng .

Bánh bò rễ tre bột gạo ngon

Sau đó đổ bột vào khuôn, đậy nắp lại và hấp trong vòng 10-20 phút. Khi hấp để lửa to để cho bánh nở lên .

Bánh bò rễ tre bột gạo

Món bánh bò rễ tre này chấm với nước cốt dừa, muối đậu mè rang ngon tuyệt vời .

C.3:CÁCH LÀM BÁNH BÒ RỄ TRE NƯỚNG BẰNG CHẢO

Bánh bò nướng bằng chảo

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột gạo: 220g
 • Bột năng: 30gr
 • Nước cốt dừa: 400ml nước
 • Men nở: 5gr
 • Đường: 150gr (đường thốt nốt và đường phèn)-Đường thốt nốt sẽ giúp cho bánh bò rễ tre có màu sắc đẹp-mọi người có thể TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA ĐƯỜNG THỐT NỐT NGUYÊN CHẤT
 • Muối: 1/2 muỗng cà phê

=> Mời mọi người xem thêm : Cách làm bánh bò đường thốt nốt dai mềm, ngọt ngon không tốn nhiều thời hạn

Pha bột bánh bò nướng rễ tre

pha bột bánh bò rễ tre nướng

Cho vào thau 220 gr bột gạo, 30 gr bột năng, 1,2 muỗng cafe muối trộn đêu .
Trộn đều xong cho vào 5 g men nở vào trộn đều, cho vào 220 ml nước cốt dừa ấm ( nước cốt dừa ấm sẽ kích thích cho men nở, nước nóng sẽ khiến cho men chết ). Sau đó trộn hỗn hợp bột, rồi nhào khoảng chừng 10-15 phút .
Sau đó dùng màng bọc thực phẩm trùm lại và ủ trong khoảng chừng 20 phút. Có thể ủ trong 25-30 phút .

Nấu nước đường

Bột bánh bò rễ tre nướng

Bước tiếp theo trong cách làm bánh bò rễ nướng là nấu nước đường. Cho vào nồi 150 gr đường thốt nốt, đường phèn, 180 ml nước cốt dừa vào, cho lá dứa vào. Sau đó bắt lên nhà bếp và nấu với lửa nhỏ. Nấu cho đến khi đường tan hết, lá dứa héo. Để cho nước đường nguội .

Trộn hỗn hợp bột

Bánh bò rễ tre nướng

Khi bột đã ủ 25-30 phút, cho nước đường ấm vào và khuấy đều. Sau đó dùng 5 ngón tay đánh bột khoảng chừng 5 phút. Sau dó dùng màng bọc thực phẩm trùm lại và ủ trong khoảng chừng 60 phút .

Bánh bò nướng rễ tre

Sau 60 phút, bột nổi nhiều khủng hoảng bong bóng khuấy đều và cho vào 1 ống vani khuấy thêm một lần nữa .

Nướng bánh bò rễ tre

Bắt chảo lên nhà bếp cho vào chảo xíu dầu dừa, thoa dầu dừa đều khắp chảo, sau đó dùng giấy thấm dầu, lau bớt dầu .

Ủ bột bánh bò rễ tre nướng

Sau đó để cho chảo nóng, đổ bột vào để khoảng chừng 1 phút, đậy nắp lại và nướng bánh với lửa nhỏ trong khoảng chừng 20 phút. Khi nướng được 10 phút, mọi người mở nắp lau sạch hơi nước nhanh và đậy lại .

Bánh bò rễ tre nướng

Sau 20 phút bánh chín mọi người lấy đĩa úp lên mặt chảo lấy bánh ra. Úp bánh vào chảo để nướng mặt trên thêm 5 phút. Như vậy là mọi người đã triển khai xong món bánh bò nướng rễ tre .

C.4: CÁCH LÀM BÁNH BÒ RỄ TRE LÁ DỨA

Bánh bò rễ tre lá dứa nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Bột gạo: 300gr
 • Bột năng: 30gr
 • Nước cốt dừa: 400ml
 • Vani: 2 ống
 • Muối: 1 ít
 • Men nở: 2 muỗng cà phê
 • Nước lá dứa: 200ml-để lấy nước lá dứa mọi người rửa sạch lá dứa, sau đó cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố rồi cho vào cùng 200ml nước để xay.
 • Đường cát: 200gr

Pha bột

Cho bột năng, bột gạo, 1 ít muối vào thau triển khai trộn đều. Tiếp đến cho men nở vào thau trộn đều. Sau đó cho 200 ml nước cốt dừa vào từ từ vào nhồi. Nhồi đến khi bột tạo hỗn hợp dẻo là được. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm hay là vung đậy thau bột lại và ủ trong khoảng chừng 10 phút .

Nấu nước cốt dừa và lá dứa

Cho 200 ml nước lá dứa, 200 ml nước cốt dừa và 200 gr đường vào nồi. Nấu khuấy cho đường tan và hỗn hợp sôi là hoàn toàn có thể tắt nhà bếp .
Sau đó mọi người để cho hỗn hợp nước lá dứa nguội .

Ủ bột lần 2

Sau khi ủ bột đã nở, mọi người cho nước lá dừa và đường vào thực thi khuấy đều, sau đó lượt bột qua rây. Rây xong đậy bột lại và liên tục ủ trong khoảng chừng 30 phút .
Sau 30 phút ủ bột nổi rất nhiều khủng hoảng bong bóng là đã thành công xuất sắc. Mọi người cho vào 2 ống vani, 1 muỗng canh dầu ăn và triển khai khuấy đều .

Nướng bánh bò rễ tre lá dứa

Mọi người bắt chảo lên nhà bếp, để cho chảo nóng, thoa dầu ăn xung quanh lòng chảo và đổ bột vào chảo để nướng. Nướng bánh trong thời hạn 10 phút. Khi nướng đậy nắp lại và để lửa lửa vừa, mọi người lâu lâu xoay chảo để bánh chín đều .
Như vậy là mọi người có đường chiếc bánh bò rễ tre lá dứa nướng .

C.5: CÁCH LÀM BÁNH BÒ RỄ TRE ĐƯỜNG THỐT NỐT BẰNG BỘT PHA SẴN

Bánh bò rễ tre đường thốt nốt

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Bột bánh bò pha sẵn: 400gr
 • Đường thốt nốt: 400
 • Nước cốt dừa: 300ml
 • Nước dừa: 450ml (mọi người cũng có thể thay thế bằng nước lọc)
 • Xíu muối

Pha bột

Bước tiên phong trong cách làm bánh bò rễ tre đường thốt nốt là pha bột. Mọi người mở gói bột bánh bò đổ ra thau. Trong gói bột này có gói men khô nhỏ mọi người lấy riêng ra, cho ra chén, rồi cho vào 50 ml nước ấm ( khoảng chừng 40 độ C ), ngâm men trong khoảng chừng 5 phút .
Tiếp đến cho xíu muối vào trong bột trộn đều, phần men khô ngâm được 5 phút mọi người cũng cho vào thau trộn đều lên. Tiếp theo cho 450 ml nước dừa vào từ từ và trộn đều .
Trộn đều các nguyên vật liệu trong thau bột, mọi người rửa sạch tay và nhồi bột khoảng chừng 20 phút. Sau khi nhồi mọi người dùng màng bọc thực phẩm hay nắp đậy thau bột lại và ủ bột trong khoảng chừng 30 phút .

Nấu nước đường thốt nốt

Trong thời hạn chờ ủ bột thì mọi người nấu nước đường thốt nốt. Cắt nhỏ đường ra cho mau tan và cho vào nồi, sau đó cho vào cùng 300 ml nước cốt dừa, bắt lên nhà bếp nấu. Nấu đến khi đường tan hết, nước đường vừa sôi lên thì mọi người tắt nhà bếp .

Trộn bột với nước đường

Khi bột đã ủ đủ thời hạn ( bông xốp ) và nước đường cũng đã ấm thì mọi người cho đường vào bột và khuấy đều. Khuấy đến khi bột tan đều mọi người ủ bột khoảng chừng 1,5 tiếng. Nếu trời nóng thì mọi người hoàn toàn có thể ủ 1 tiếng, còn nếu thời tiết lạnh mọi người ủ lâu hơn 2-3 tiếng .
Ủ đến khi thấy bột nổi bọt khí nhiều là đã đạt, bánh có nhiều rễ tre. Ủ xong mọi người cho vào bột 1 muỗng canh dầu ăn và khuấy đều .

Hấp bánh bò rễ tre đường thốt nốt

Mọi người lấy khuôn quết dầu ăn xung quanh lòng khuôn .
Bắt nồi nước hấp lên nhà bếp, nấu cho nước sôi, mọi người đặt khuôn vào xửng. Khi khuôn đã nóng, mọi người đổ bột vào khuôn, hấp với lửa lớn trong khoảng chừng 30 phút ( tuỳ theo khuôn to hay nhỏ, mà thời hạn hấp ngắn hoặc lâu hơn ) .

Khi hấp bạn nhớ dùng khăn sạch trùm nắp nồi, để hơi nước không rớt xuống làm xấu mặt bánh. Khi dùng cây tăm chích vào bánh, tăm không bị dính bột là đã chín. Hấp chín xong, mọi người để cho bánh thật nguội, rồi lấy ra khỏi khuôn.

Làm nước cốt dừa ăn với bánh bò rễ tre đường thốt nốt

Mọi người cho trong nồi 300 ml nước cốt dừa, 50 gr đường cát, muỗng cafe muối, muỗng canh bột bắp ( bột năng ). Tiến hành khuấy đều rồi bắt lên nhà bếp nấu. Nấu đến khi nước cốt đặc sánh là được .

Bánh bò rễ tre đường thốt nốt pha sẵn

Cuối cùng mọi người lấy bánh bò rễ tre ra cắt thành từng miếng rồi chấm với nước cốt để chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Nấu Ăn

Viết một bình luận