Cách làm kẹo mạch nha “tưởng khó mà không hề khó”

Ai đã từng một lần thưởng món “ kẹo mầm ” mạch nha được làm từ lúa nếp đặc sản nổi tiếng của vùng đấy Tỉnh Quảng Ngãi chắc như đinh sẽ không quên được loại kẹo thơm ngon này. Nguyên liệu làm kẹo mạch nha là những hạt lúa nếp mầm chứ không phải lấy vị ngọt từ đường với cách làm kẹo mạch nha khá đơn thuần, tất cả chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá cách làm của người dân nơi đây nhé .Đến với vùng đất Quảng Ngài là đến với địa điểm với nhiều món đặc sản nổi tiếng được xem là “ không tìm thấy ở nơi khác ”, những món ăn dân dã lịch sử một thời đi vào lòng người một cách tự nhiên nhất .

“Chim mía Xuân Phổ
Cá Bống Sông Trà
Kẹo Gương Thu Xà
Mạch Nha Mộ Đức”

kẹo mạch nha thơm ngon

Kẹo mạch nha thơm ngon đặc sản Quảng Ngãi
(Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách làm

Mạch nha vốn thơm ngon là nhờ vào phần bột mộng của ngũ cốc hay của lúa nếp, gạo nếp, lúa mạch, đai mạch, hột lúa mạch mì đã có mầm hoặc từ sắn và mộng lúa già. Cách làm mạch nha khá đơn thuần, tuy nhiên không phải ai cũng hoàn toàn có thể làm được món kẹo này một cách ngon đúng vị. Mạch nha yên cầu ở người làm phải có phần nguyên vật liệu ngon, cách làm kẹo mạch nha đúng công thức .Những món ăn đặc sản nổi tiếng nơi đây luôn để lại những dư âm về mùi vị thơm ngon cho những người đã từng chiêm ngưỡng và thưởng thức. Mạch nha Mộ Đức cũng được nhắc đến để chỉ đến món kẹo mật dẻo được làm từ ngũ cốc hay mạch nha, vị ngọt thanh mà mạch nha để lại là những nét đặc trưng của mầm lúa chứ không phải là vị ngọt của đường. Mạch nha có độ dẻo nhưng không dai, có màu vàng sậm, vị ngọt thanh thơm ngon mùi lúa nếp .Tuy chỉ cần hai nguyên vật liệu là nếp và mộng lúa già, tuy nhiên khi chọn thì phải qua sàng lọc rất kỹ. Nếp phải chọn là loại nếp có hạt lớn, mẩy, phơi thật khô. Mộng lúa phải già nắng, lúa phải sàng cho thật sạch và ngâm nước qua đêm rồi bỏ vào thùng, sau khi xả nước được ủ kín 4 – 5 hôm là lúa sẽ đâm mộng thật đều. Sau đó lấy mộng tốt đem phơi nắng cho khô, đem giã thành bột gọi là loại bột mầm .

Kẹo mạch nha có độ dẻo

Kẹo mạch nha có độ dẻo nhưng lại không hề cứng
(Ảnh: Internet)

Chúng ta cùng thực hiện chế biến món kẹo lúa mạch nha thơm ngon với những bước làm đơn giản dưới đây, tuy nhiên bạn nên nhớ làm đúng các bước để có được món kẹo mạch nha đúng vị nhé.

Bước 1: Chọn loại lúa nếp hoặc lúa khô, ngâm với nước trong 24 tiếng cho lúa nảy mầm. Vớt ra xả sạch qua nước chua và đem ủ 3 ngày đêm và thường xuyên tưới nước như ủ lúa giống. Sau đó lại trải mỏng, sau đó ủ liên tục đến 4 – 5 ngày, đồng thời tưới nước cho mộng lúa dài ra và thật đều.

Bước 2: Sau đó đem mộng ra rũ hết trấu và rửa sạch và ủ lại cho mộng héo đi, xé rời rồi phơi nắng cho khô giòn rồi đem giã nhỏ thành phần bột và bột mầm.

Bước 3: Gạo nếp đem nấu thành xôi, đổ ra để nguội rồi trộn với phần bột mộng lúa đã làm. Trộn đều xôi nếp với tỉ lệ 5:1 tức là 5 kg gạo nếp và 1 kg bột mộng. Sau đó trộn đều rồi đổ thêm nước vào tỉ lệ 2:1 với nước (5kg gạo nếp bạn sử dụng 2,5 lít nước). Cho tất cả vào chảo gang rồi đổ nước sền sệt rồi bỏ thêm phần bột mầm và khuấy đều và đun sôi, khuấy nhuyễn.

Bước 4: Lọc hỗn hợp để ép tách cặn bẩn để thu lấy phần dịch đường trước khi thực hiện cô đặc. Thực hiện nấu khoảng 6 – 7 tiếng đồng hồ hoặc hơn nữa là 12 tiếng thì cho hỗn hợp vào bao gai để thực hiện ép lấy nước tinh chất nếp, bỏ đi phần xác nếp.

Bước 5: Sau khi đã tách ép lấy phần hỗn hợp thu được, hỗn hợp loãng cần được đun sôi để tách bớt được phần nước và cô đặc hỗn hợp thành đường mạch nha đặc sánh. Lần thứ hai thực hiện cô đặc hỗn hợp này một lần nữa để tạo thành một hỗn hợp chất dẻo, thơm ngon và ngọt thanh.

Bước 6: Khi thực hiện cô đặc lần cuối cùng này hỗn hợp sẽ phải khuấy đều liên tục để hỗn hợp không bị sít lại, bớt lửa. Khi phần hỗn hợp đặc sánh lại thì hoàn thành món kẹo mạch nha.

Mạch nha được ăn kèm với bánh tráng

Mạch nha được ăn kèm với bánh tráng là một món ăn khá đặc biệt
(Ảnh: Internet)

Vậy là đã triển khai xong món kẹo mạch nha thơm ngon vị ngọt thanh, đường mạch nha được sử dụng khá nhiều trong 1 số ít món ăn được chế biến như : làm kẹo dừa Bến Tre, nấu bia … Mạch nha được ăn kèm với bánh tráng rất ngon. Cách làm kẹo mạch nha thơm ngon đúng vị, với công thức làm kẹo – mứt này hy vọng bạn sẽ làm được những mẻ kẹo mạch nha chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Nấu Ăn

Viết một bình luận