Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật chi tiết cách nấu theo từng tháng tuổi

Ăn dặm kiểu Nhật không còn là khái niệm xa lạ với nhiều mẹ Việt nữa. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn nhiều mẹ chưa hiểu hết được về phương pháp ăn dặm cũng như cách lên thực đơn ăn dặm kiểu nhật sao cho đầy đủ chất dinh dưỡng. Bài viết dưới đây xin chia sẻ với các mẹ thông tin cần thiết về phương pháp ăn dặm hiện đại này cũng như gợi ý cách nấu một số thực đơn theo từng tháng tuổi. Mời các mẹ cùng tham khảo.

Thế nào là ăn dặm kiểu Nhật ?

Ăn dặm kiểu Nhật ( ADKN ) là một giải pháp hiệu suất cao và khoa học được vận dụng cho các bé từ độ tuổi từ 5 tháng tới 18 tháng tuổi. ADKN được các chuyên viên dinh dưỡng số 1 của Nhật Bản nghiên cứu và điều tra và đúc rút mang lại sự tăng trưởng tổng lực cho trẻ nhỏ ngay từ những năm đầu đời. Cho bé ăn dặm theo chiêu thức của Nhật thì sẽ không ăn bột, mà sẽ ăn từng loại thức ăn riêng không liên quan gì đến nhau như tinh bột, rau củ quả, thịt cá … Tuy nhiên ứng mỗi một tiến trình mẹ sẽ chế biến thức ăn cho bé tương thích như nghiền nguyễn, thái nhỏ … Với cách ăn này bé sẽ cảm nhận được mùi vị của từng loại đồ ăn, kiến thức và kỹ năng nhai nuốt cũng tốt hơn so với kiểu ăn dặm truyền thống lịch sử ở nước ta .

Lúc nào cho bé ăn dặm kiểu Nhật ?

Theo các chuyên viên dinh dưỡng độ tuổi thích hợp nhất cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, với nhiều bé đã có những bộc lộ muốn ăn dặm sớm như : nhìn người lớn ăn cũng đòi ăn, bắt chước khẩu hình miệng nhai khi thấy người lớn ăn, ngậm thìa, … thì yên cầu người mẹ phải chớp lấy được tâm ý và nhu yếu của trẻ. Không nên cho trẻ ăn dặm sớm quá, trước 5 tháng và muộn quá, sau 6 tháng đều có những ảnh hưởng tác động xấu đi không tốt cho hệ tiêu hóa của bé .

Trước khi mở màn chính thức ăn dặm thì nên cho bé ăn gì ?

Hoa quả và sinh tố hoa quả:

Ngay từ khi bé đủ 4 tháng tuổi trở đi, mẹ hoàn toàn có thể cho bé tập ăn hoa quả hoặc sinh tố hoa quả với số lượng ít để bé làm quen. Hoa quả mẹ nên cho vào hấp chín rồi nghiền nhuyễn hoặc pha thêm sữa để loãng và bé dễ ăn hơn .Sinh tố hoa quả mẹ hoàn toàn có thể tự làm hoặc lựa chọn sinh tố hoa quả có sẵn như của Hipp. Mẹ cần quan tâm hàng loạt đều được hấp chín và nghiền mịn. Với trẻ từ 6 tháng trở lên mới hoàn toàn có thể ăn hoa quả tươi trực tiếp được .Một số loại hoa quả tốt cho bé ăn dặm như : táo, lê, kiwi, chuối, bơ, dâu tây …

Cà rốt tráng đường ruột:

Cho bé ăn mỗi ngày từ 5 – 10 ml nước ép cà rốt nhằm mục đích giúp bé không thay đổi đường ruột và sẵn sàng chuẩn bị cho việc tiếp đón các loại thực phẩm mới. Đây là một mẹo các mẹ truyền tai nhau nhằm mục đích giúp bé tránh khỏi những rối loạn đường ruột khi tiếp xúc thực phẩm mới ngoài sữa mẹ .

Những dụng cụ thiết yếu để chế biến ăn dặm kiểu Nhật .

Với giải pháp ADKN các mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng những dụng cụ sau đây để hoàn toàn có thể triển khai xong các món ăn một cách đúng mực và khoa học nhất :

Nồi áp suất – Nồi ủ –  bình thủy nhiệt.

Nồi áp suất được sử dụng để hầm nước dùng, mẹ hoàn toàn có thể hầm nước dashi hay cháo đều rất thuận tiện lại tiết kiệm chi phí thời hạn và giữ được chất dinh dưỡng trong rau củNồi ủ hoặc bình thủy nhiệt với tính năng chính là để ủ cháo giúp giữ nhiệt cho thực phẩm. Với những mẹ không có nhiều thời hạn hoàn toàn có thể nấu cháo bằng nồi ủ hoặc bình thủy nhiệt qua bằng cách cho gạo vào và cắm điện để qua đêm là sáng mai đã có nồi cháo sánh nhừ .thuc don an dam kieu nhat 2.jpgNồi áp suất dùng để đun nước hầm giúp mẹ tiết kiệm chi phí thời hạn chế biến món ăn hơn .

Bộ chế biến ăn dặm kiểu Nhật.

Được là bộ chính bới có đến tận mấy món đồ nhằm mục đích giúp các mẹ thuận tiện triển khai sơ chế và chế biến thực phẩm. Một bộ không thiếu gồm có các dụng cụ như : cối, chày, rây, dụng cụ vắt nước, bát ăn dặm, thìa … Với bộ dụng cụ này mẹ hoàn toàn có thể thực thi các quy trình như mài thực phẩm ( mài cà rốt, khoai tây, .. ) nghiền, giã, vắt, rây .Bộ bát ăn dặm chia tiến trình : dùng bộ ăn dặm tổng lực của Richell tuy đắt xíu nhưng mình thấy rất thuận tiện có bát ăn kèm nắp, thìa sil icon mềm và khay ăn cho bé tập xúc thìa và ăn bốc luôn. Nói chung trọng bộ cho cả quá trình ặn dặm đến ngoài 1 tuổi không cần sắm gì luônCốc nấu cháo bạn chỉ cần mua ngoài nếu như không dùng bộ ăn dặm Richell trên, còn mua bộ kia thì có sẵn rồi không cần mua nữa. Cốc này giúp nấu được cả cơm nát cà cả cháo giúp giữ được chất dinh dưỡng trong gạo và tăng được độ thô cho bé. Đặc biệt là phân phối nhu yếu ăn ít của bé mà mẹ không cần lỉnh lỉnh cắm cả nồi cháo toBộ chế biến ăn dặm : dùng bộ này để rây, nghiền thức ăn cho bé, vừa giúp món ăn của bé ngon hơn là cho vào máy xay điện. Mình dùng bộ này nên không cần dùng máy xay nữa. Một vài tên thương hiệu nổi tiếng sản xuất dụng cụ ăn dặm kể đến là : Pigeon, Combi, Richell …Khay và hộp trữ đông để trữ món ăn cho bé .thuc don an dam kieu nhat 1.jpg
Bộ dụng cụ chế biến thực đơn ăn dặm kiểu Nhật Richell

Ghế ngồi ăn dặm.

Ghế ngồi là dụng cụ quan trọng không hề thiếu để vận dụng giải pháp ADKN. Bởi vì, theo kiểu này bắt buộc bé phải ngồi ăn 1 chỗ trong khoảng trống yên tĩnh, không bị phân tán giúp bé tập trung chuyên sâu ăn và cảm nhận vị giác .Nếu từ 6 tháng bé chưa ngồi vững, mẹ hoàn toàn có thể dùng gối để chèn xung quanh giúp bé vững hơn. Tuyệt đối không vận dụng ADKN với kiểu vừa bế vừa cho ăn .ghế ăn dặm lúc bấy giờ trên thị trường có rất nhiều mẫu và nhiều tên thương hiệu cạnh tranh đối đầu. Tuy nhiên, mẹ hãy dựa vào năng lực kinh tế tài chính để tìm mua loại ghế ăn dặm tương thích nhất .thuc don an dam kieu nhat 22 1571043938.jpg
Phương pháp ADKN bắt buộc bé phải ngồi ăn trên ghế .

Cách nấu ăn dặm kiểu nhật như nào

Quá trình ăn dặm của bé hoàn toàn có thể mở màn từ tháng thứ 5, tuy nhiên lượng ăn của bé mỗi thời gian mỗi khác nên mẹ cần biết để kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn tránh mất thời hạn và phí thực phẩm. Với chiêu thức ADKN mẹ hoàn toàn có thể vận dụng cách chế biến nhiều rồi trữ lạnh theo nguyên tắc sau :Cháo gạo : Mẹ hoàn toàn có thể nấu theo tỉ lệ tương thích với độ tuổi như 1 : 10, 1 : 9 .. đem rây nhuyễn theo độ thô của bé rồi cho vào từng hộp nhỏ và dữ gìn và bảo vệ trong ngăn đá. Thời gian trữ lạnh hoàn toàn có thể từ 4 – 7 ngày .Lưu ý : Sau khi rây mịn, cần chờ cháo nguội hẳn mới cho vào dữ gìn và bảo vệ để tránh nhiệt độ làm hỏng thực phẩm .Khi nấu cháo cho bé theo từng tháng tuổi thì mẹ cần kiểm soát và điều chỉnh lượng gạo tỉ lệ lượng nước sao cho tương thích như sau :

 • Bé từ 5-6 tháng : theo tỉ lệ 1 gạo : 10 nước – cháo nấu xong phải được rây qua lưới cho mịn gần mới cho bé ăn
 • Bé từ 7-8 tháng : theo tỉ lệ : 1 gạo : 7 nước, cho bé ăn cháo nguyên hạt
 • Bé từ 9-11 tháng : theo tỉ lệ 1 gạo : 5 nước – cháo nguyên hạt
 • Bé từ 12-15 tháng : 1 gạo : 2 nước – dạng cơm nát

Sau đó bé hoàn toàn có thể ăn cơm như người lớn

Cách nấu nước dùng:

Với nước Dashi ( nước từ các loại rau củ tươi, rong biển, cá bào, .. ) hay nước hầm từ xương ( xương lợn, nước luộc gà ) các mẹ cũng hoàn toàn có thể cho vào ngăn đá để dữ gìn và bảo vệ và dùng dần. Đây là loại nước dùng tuyệt vời để cho vào cháo, thức ăn của bé mà các mẹ Nhật lựa chọn từ khi bé mới khởi đầu ăn dặm cho tới lớn .Để có được nước dashi chuẩn Nhật các mẹ có 2 cách :thuc don an dam kieu nhat 5.jpg

Cách chế biến rau củ:

Các loại rau củ sau khi hấp, mẹ sẽ nghiền qua rây lọc, mẹ nào lười hoàn toàn có thể cho vào máy xay. Nhưng thường chuẩn bị sẵn sàng các loại rau củ các mẹ làm vào ngày cuối tuần đủ cho cả tuần. Mỗi loại làm 1 ít nên nghiền cũng không mất nhiều thời hạn mà sau này con tăng được độ thô. Rau củ của con nghiền bằng bộ rây trong bộ chế biến sẽ ngon hơn là cho vào máy xay điện. Rau củ sau khi nghiền mẹ cho vào từng ô của khay đá có nắp ( loại chuyên sử dụng để đựng thức ăn của bé mới ăn toàn ạ ). Cho vào tủ đá cấp đông. Khi con ăn thì mẹ lấy từng viên giã đông và chế biến .thuc don an dam kieu nhat 4.jpg

Cách nấu các loại thủy hải sản như cá, tôm, cua / Các loại thịt bò, gà, lợn:

Mẹ cần mua đúng loại thực phẩm sạch bảo vệ độ tươi ngon tuyệt đối. Sau khi mua về hãy rửa sạch và hoàn toàn có thể khử sạch bằng máy ozon hoặc nước muối loãng. Sau đó, mẹ hãy xay hoặc bằm nhuyễn tới độ thô của bé rồi dữ gìn và bảo vệ theo lượng nhỏ từng bữa ăn .Tới bữa ăn mẹ chỉ cần rã đông rồi rây qua một lượt nữa và quấy vào cháo cho bé là được .

Ăn dặm kiểu Nhật trải qua những giai đoạn nào?

Với giải pháp ADKN mẹ sẽ cho bé tập ăn theo bốn quy trình tiến độ của từng lứa tuổi khác nhau .

Giai đoạn 1 : 5 đến 6 tháng tuổi – Giai đoạn đầu cho bé tập làm quen với thìa/ muỗng

Đây là tiến trình tiên phong của bé khi mở màn hành trình dài ăn dặm. Ở tuần đầu của quá trình này mẹ chỉ cho bé ăn cháo trắng với tỉ lệ 1 : 10 được nghiền nhuyễn và rây qua lưới .Tới tuần thứ hai, mẹ hoàn toàn có thể nêm thêm rau vào thức ăn của bé bằng cách nấu nước dùng và rau củ nghiền mịn. Một số loại rau tốt cho quy trình tiến độ này là rau Bina .Ở quá trình này, mẹ hãy tập cho bé làm quen với thức ăn mới ngoài sữa. Vì vậy lượng ăn của bé cũng phải đi từ ít đến nhiều : 2 ngày tiên phong cho bé ăn 1 muỗng ( 15 ml ), 3 ngày tiếp theo 2 muỗng ( 30 ml ), 3 ngày tiếp theo 3 muỗng ( 45 ml ), 7 ngày tiếp theo 4 muỗng ( 60 ml ) và sau đó tăng dần lên .

Giai đoạn 2 : 7 – 8 tháng tuổi – giai đoạn bé tập nhai

Ở tiến trình này bé đã hoàn toàn có thể dùng lưỡi để đẩy thức ăn, tuy chưa thuần thục nhưng là những bước khởi đầu .Mẹ hãy hấp các món rau củ chín mềm, hoàn toàn có thể không cần nghiền thành bột nữa mà bé vẫn hoàn toàn có thể ăn được .Mẹ hãy làm đa dạng chủng loại thực đơn của bé để bé cảm nhận được nhiều mùi vị rau củ quả mới nhằm mục đích kích thích bé ăn ngoan hơn. Mẹ đã hoàn toàn có thể thêm thịt cá vào cho bé nhưng phải được bằm hoặc xay nhỏ tương thích với độ thô còn non nớt của bé .Giai đoạn này mẹ hãy cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ với tỉ lệ 1 : 7 ( 10 ml gạo + 70 ml nước ) .

Giai đoạn 3: từ 9 – 11 tháng tuổi  – giai đoạn bé tập bốc

Giai đoạn này bé yêu nhà bạn đã có kỹ năng và kiến thức nhai thức ăn tốt, dù bé có hay chưa có răng. Mẹ chỉ cần nấu mềm thức ăn sao cho bé hoàn toàn có thể sử dụng lợi để nhai được, độ mềm tương tự như chuối chín là được .Với những bé khá lớn mẹ hoàn toàn có thể tập cho bé ăn dặm chỉ huy với những thức ăn được hấp chín và cắt to khoảng chừng 0.5 cm, dài 2 cm để bé tự lựa chọn và bốc ăn bằng tay .Ở tiến trình này bé sẽ ăn cháo nguyên hạt với tỉ lệ gạo nước là 1 : 5 ( 20 ml gạo + 100 ml nước ) .

Giai đoạn 4: bé từ 12 – 15 tháng tuổi – Giai đoạn bé tập ăn cơm

Giai đoạn từ 1 tuổi trở đi bé sẽ được ăn ba bữa chính như người lớn. Thức ăn của bé trong quá trình này được chế biến to hơn và cứng hơn tương thích với độ thô của tuổi bé. Bước đầu mẹ hoàn toàn có thể cho bé ăn cơm nhão, cơm nát, sau đó sẽ cứng dần lên thành cơm như người lớn. Bé sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng hầu hết từ thức ăn và hạn chế việc uống sữa .Thực phẩm cho quá trình này mẹ nên bổ trợ khá đầy đủ và nhiều mẫu mã. Tuy đã đạt mức hoàn toàn có thể nêm gia vị nhưng mẹ cần xem xét không nêm mặn như người lớn, tốt nhất nên sử dụng gia vị của trẻ nhỏ .

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 5 – 6 tháng chi tiết trong 30 ngày

Với bé 5 tháng tuổi thì mẹ cần vận dụng nguyên tắc sau đây để bảo vệ đúng và tương thích với lứa tuổi của bé .- Số lượng bữa ăn dặm : 1 bữa / ngày- Lượng sữa : bé sẽ được ăn tùy theo nhu yếu, quá trình này sữa vẫn được ưu tiên hơn ăn dặm- Độ thô của cháo gạo : mẹ nấu theo tỷ suất 1 gạo : 10 nước- Bổ sung chất Đạm : 5-10 gr ( tương tự 25 gr đậu phụ, 2/3 lòng đỏ trứng, cá thịt trắng ít béo- Cháo : từ 5 gr – 30 gr ( hoàn toàn có thể đổi khác gạo, mì, bánh mỳ )- Rau : từ 5-20 gr ( cà rốt, quả bí đỏ, rau chân vịt, cà chua, bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo )Mẹ hãy dùng nước Dashi để làm loãng cháo của trẻ và tuyệt đối chưa nêm gia vị vào .Ngày 1,2,3 : Cháo trắng nấu theo tỉ lệ 1 : 10, rây nhuyễn, thêm chút nước sao cho độ đặc loãng hơn sữa mẹ một chút ít => Cháo được nấu bằng cốc nấu cháo thì sẽ giữ được nguyên chất dinh dưỡng, nhừ, mềm hơn. Ba ngày đầu ăn dặm bé chỉ ăn cháo trắng rây để bé cảm nhận được vị ngon tuyệt của cháo gạo nguyên chất. Bé nhà mình ăn 1 thìa 5 ml như hình, muốn ăn thêm mẹ cũng không cho nhathuc don an dam kieu nhat 3.jpgSau 3 ngày chiêm ngưỡng và thưởng thức cháo trắng nguyên chất thì bé được ăn ngon hơn. Cháo mẹ nấu theo tỉ lệ 1 : 10 bằng cốc nấu cháo, sau đó thêm nước dashi làm loãng. Cháo vừa ngon lại vừa bổ trợ dinh dưỡng cho bé. Nước dashi hoàn toàn có thể dùng nấu hàng ngày cho bé mẹ nhé. Cháo hoàn toàn có thể tăng thêm 10 ml nhưng không quá lượng này cho tới ngày 15 bé ăb dặm ạ .Hôm nay bé khởi đầu ăn thêm một món nữa đó là rau củ. Cụ thể ngày ăn dặm thứ tư mẹ cho bé ăn cà rốt cắt mỏng dính, hấp, nghiền và rây nhuyễn bằng bộ chế biến. Mỗi món rau củ ra mắt, mẹ hoàn toàn có thể cho bé ăn 3 ngày liên tục để xem phản ứng của bé với món mới như bé có thích không, có dị ứng với món mới hay không ( Rau củ cũng 1 thìa 5 ml )thuc don an dam kieu nhat 6.jpgNgày thứ 7,8,9 bé ăn dặm : Hôm nay bé sẽ liên tục ăn cháo trắng 1 : 10 thêm nước dashi .Khoai lang hấp chín, nghiền nhuyễn, thêm nước làm loãng. Món mới nên bé cũng ăn liên tục 3 ngày để thử phản ứng của bé .thuc don an dam kieu nhat 7.jpgNgày 10,11,12 Bé ăn dặm :

 • Cháo trắng nấu theo tỉ lệ 1 : 10 thêm nước dashi. Hôm nay mẹ khởi đầu cho thêm vào cháo 1 chút phomai dinh dưỡng không muối bổ trợ canxi cho bé .
 • Rau chân vịt ( cải bó xôi ) : là loại rau rất tốt cho các bé mới ăn dặm, rất giàu sắt và vitami. Lá rau luộc mềm, nghiền và rây nhuyễn bằng cối chày cho bộ chế biến .
 • Ngày 10 mẹ cho bé ăn rau chân vịt nghiền thêm nước, ngày 11 và 12 hoàn toàn có thể cho thêm dầu olive siêu nguyên chất để bé hấp thụ vitamin trong rau tốt hơn .

thuc don an dam kieu nhat 8.jpg

Ngày 13 bé ăn dặm:

 • Cháo tỉ lệ 1 : 10 thêm nước dashi làm loãng. trộn thêm 1-2 giọt dầu olive siêu nguyên chất và 1,2 giọt nước tương tách muối để bổ trợ iot và giúp cháo ngon hơn, bé ko bị chán .
 • Bí đỏ hấp chín, nghiền nhuyễn .
 • Bé tráng miệng bằng trà lúa mạch giúp bé tiêu hóa tốt hơn ( tránh bị táo bón khi ăn dặm ) và sạch miêng, chống sâu răng .

thuc don an dam kieu nhat 9.jpg

Bé ăn dặm ngày thứ 14:

Sau khi trình làng mấy món cà rốt, khoai lang, bí đỏ, ngày hôm nay mẹ cho bé ăn kết hợp 3 món : cháo trắng 1 : 10 thêm nước dashi, cà rốt nghiền nhuyễn thêm 1 giọt olive siêu nguyên chất, ra mắt thêm món mới là lá rau mồng tới luộc mềm rây nhuyễn .thuc don an dam kieu nhat 10.jpg

Ngày 15 bé ăn dặm:

 • Bé ăn cháo tỉ lệ 1 : 10 trộn thêm bí đỏ. Ăn dặm kiểu Nhật chỉ cần ăn riêng các món khi ra mắt lần đầu để bé biết mùi vị, còn sau đó mẹ hoàn toàn có thể trộn lẫn or ăn riêng theo sở trường thích nghi của bé mẹ nha .
 • Bữa trước vừa ra mắt rau mồng tơi rây nhuyễn nên ngày hôm nay bé liên tục ăn rau mồng tơi rây nhuyễn, mẹ nhớ thêm 1,2 giọt dầu olive siêu nguyên chất nha .
 • Trà lúa mạch Nhật cho bé tráng miệng : trà lúa mạch ko vị, mùi gạo rang, không những bé thích mà cả nhà mình đều thích. Uống hàng ngày thay nước lọc rất tốt cho sức khỏe thể chất cả nhà các mẹ ạ .

thuc don an dam kieu nhat 11.jpg

Bé ăn dặm ngày 16:

Cháo tỉ lệ 1 : 10 trộn rau chân vịt nghiền và rây nhuyễn. trộn thêm chút phomai dinh dưỡng không muối. Cháo thơm bùi rất là ngon .Cà rốt đã trữ đông sẵn giã đông, thêm nước làm loãng và làm nóng cho bé ăn .thuc don an dam kieu nhat 12.jpg

Hướng dẫn cách làm một số món tráng miệng hoặc bữa phụ cho bé nha:

Nước táo ép : Rất giàu vitamin, tăng sức đề kháng cho bé. Táo cắt lát mỏng mảnh, hấp chín mềm, sau đó nghiền nhuyễn, mẹ Cún dùng kéo nghiền đa năng trong bộ chế biến nên nghiền rất dễ. Bé mới tập ăn dặm thì mẹ pha tỉ lệ 1 : 5 tức là 1 nước cốt táo và 5 phần nước lọc cho bé uống nha. Nước táo hoàn toàn có thể uống vào bữa phụ nha các mẹ .thuc don an dam kieu nhat 13.jpgMón làm món tráng miệng or bữa phụ nữa là món nước dưa lưới ( ngon ngọt dã man các mẹ ạ ). Cách làm cũng tương tự như như làm nước táo : dưa cắt mỏng mảnh, hấp mềm và nghiền lấy nước các mẹ nhéthuc don an dam kieu nhat 14.jpg

Bé ăn dặm ngày 17,18,19:

Cháo nấu với nước táo ép tỉ lệ 1 : 10 : nấu bằng cốc nấu cháo, cho thêm mốt chút xíu phomai dinh dưỡng ko muối, bổ trợ canxi .Cà chua tách vỏ, bỏ hạt, hấp và rây nhuyễn bằng rây trong bộ chế biến. Cà chua sẽ chua nên mẹ hoàn toàn có thể cho thêm nước làm loãng để dễ ăn hơn. Món này mới ra mắt nên mẹ vẫn cho bé ăn 3 ngày để thử phản ứng .thuc don an dam kieu nhat 15.jpg

Bé ăn dặm ngày 20:

thuc don an dam kieu nhat 16.jpg

Ngày 21, 22,23

 • Cháo trắng 1 : 10 thêm nước dashi : cháo quện vị với dashi rất thơm ngon .
 • Bắp cải luộc mềm, rây nhuyễn 1 thìa nhỏ 5 ml. Món mới nên bé cũng ăn 3 ngày để thử phản ứng .
 • Trà lúa mạch tráng miệng giúp bé tiêu hóa tốt và chống sâu răng .

thuc don an dam kieu nhat 17.jpg

Ngày 23,24,25 bé ăn dặm:

 • Cháo 1 : 10 trộn nước dashi, thêm 1-2 giọt dầu olive siêu nguyên chất .
 • Khoai tây hấp chín, nghiền và rây nhuyễn bằng bộ chế biến .
 • Trà lúa mạch tráng miệng .

thuc don an dam kieu nhat 18.jpg

Ngày 26 bé ăn dặm:

Cháo bánh mỳ sữa : bánh mỳ Nhật xé nhỏ, trộn cùng sữa dằm cho mềm nhuyễn và cho bé ăn. Cháo bánh mỳ sữa thơm ngon tự nhiên, bổ trợ canxi và đổi bữa các bé rất thích .Tráng miệng dưa lưới nghiền ( cách làm như mẹ Cún đã hướng dẫn bên trên )thuc don an dam kieu nhat 19.jpg

Ngày 27 bé ăn dặm:

 • Cháo bắp cải, thêm 1 xíu phomai dinh dưỡng
 • Khoai tây trộn sữa ( các mẹ hoàn toàn có thể trộn sữa ct or sữa mẹ ) đánh bông lên .

thuc don an dam kieu nhat 19 1571047868.jpg

Ngày 28 bé ăn dặm:

 • Cháo dashi bắp cải nghiền .
 • Trà lúa mạch tráng miệng

thuc don an dam kieu nhat 20.jpg

Ngày 29,30: Hôm nay là ngày cuối của tháng đầu tiên ăn dặm nên ngoài rau củ thì mẹ bổ sung thêm món đạm thực vật đó là đậu hũ hạnh nhân.

Cháo rau củ tổng hợp ( mẹ hoàn toàn có thể trộn toàn bộ các loại rau củ đã từng nấu ), nấu với cháo, thêm nước dashi .Đậu hũ moringa mở ra là bé ăn được luôn, hữu cơ, không biến đổi gen nên vừa bảo đảm an toàn lại vừa dinh dưỡng .thuc don an dam kieu nhat 21 1571048041.jpgVậy là hết tháng đầu ăn dặm toàn phải ăn rau củ rùi nhỉ, sang tháng mới bé sẽ được ăn thêm 1 số món đạm nha ^ ^

Thực đơn và cách chế biến ăn dặm kiểu nhật cho bé từ 7 tháng – 8 tháng tuổi .

Cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật cho bé trong giai đoạn 2

Nếu như quy trình tiến độ 1 là từ 5-6 tháng các bé đang ăn cháo tỉ lệ 1 : 10. Đến quá trình 2 này bé từ 7 đến 9 tháng thì mẹ mở màn chú ý năng lực nhai nuốt để tăng độ thô của cháo, giúp bé tập phản xạ nhai. Tránh ăn nhuyễn quá lâu, làm mất năng lực nhai của bé .Nhiều mẹ nghĩ ở quá trình này sẽ tăng độ thô của cháo từ 1 : 10-1 : 7 luôn nhưng các mẹ không nên tăng ngay mà hãy để bé thích nghi từ từ. Bằng cách nấu 1 nửa cháo tỉ lệ 1 : 10 và 1 nửa tỉ lệ 1 : 7 trộn vào sau khi bé quen thì sẽ chuyển hẳn qua cháo 1 : 7 .

 • Cháo tỉ lệ 1 : 7 cũng như 1 : 10 thì mẹ Cún cũng nấu bằng cốc nấu cháo ( có chia vạch theo từng quy trình tiến độ ) rất thuận tiện mà lại giữ được chất dinh dưỡng trong gạo. Nhiều mẹ hỏi là mẹ Cún dùng gạo loại gì mà gạo sánh mịn lại nhìn rất ngon, thì mẹ Cún dùng gạo hạt tròn của Nhật các mẹ nhé. Gạo sạch, dinh dưỡng cao, nấu cháo rất thơm ngon, các bé thích ăn hơn gạo thường .

 • Giai đoạn này mẹ cũng hoàn toàn có thể tăng bữa ăn của bé lên từ 1 bữa chính thành 2 bữa chính và 1 bữa ăn nhẹ vào buổi chiều nhé .

thuc don an dam kieu nhat.jpg

Cách bổ sung đạm khi ăn dặm kiểu nhật cho bé từ 7 – 8 tháng

Ở tiến trình 1 ( 5-6 tháng ) bé chỉ mới làm quen với rau củ và đạm thực vật từ đậu hũ non. Thì mở màn tiến trình 2 bé sẽ được làm quen với các món bổ trợ đạm mới đó là : Lòng đỏ trứng gà, Cá hồi, Cá thịt trắng, Lườn gà, Trứng cá tuyết, đạm thực vật từ bột đậu hữu cơ Nhật …Cách chế biến trứng cho bé :

 • Lòng đỏ trứng gà bắt đầu ăn được vào tháng thứ 7 trở đi, tuy nhiên có một số bé sẽ bị dị ứng vớitrứng gà nên mẹ nên cho bé ăn từng chút một để thử xem bé có bị dị ứng hay không. Nếu bé không có bộc lộ gì thì mẹ cho bé ăn thông thường vào những bữa tiếp theo. Món trứng khi mới ra mắt thì mẹ cũng cho bé ăn 3 bữa liên tục để xem bé có bị dị ứng không rùi mới chuyển sang món khác nhé .
 • Trứng luộc chín kỹ, bóc vỏ, cắt 1/4 ( vì lượng bé ăn quá trình này chỉ như vậy là đủ ạ ). Tách lòng trắng, lấy mình lòng đỏ, nghiền bằng cối có rãnh trong bộ chế biến cho thật nhuyễn. Vì trứng khó nuốt nên mẹ hoàn toàn có thể pha thêm chút bột làm sánh wakodo trộn đều vào, trứng sẽ sánh mịn bé ăn rất dễ nhé .

thuc don an dam kieu nhat 1 1571126861.jpg

Cách chế biến rau khi ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 2:

Rau tiến trình 1 thì các mẹ rây nhuyễn bằng bộ rây nhuyễn, còn tiến trình 2 thì mẹ mở màn tăng độ thô của rau lên bằng cách không rây nữa mà chuyển sang nghiền bằng chày và cối có rãnh nghiền nhé .

 • Các loại rau vẫn chỉ lấy lá: hấp hoặc luộc mềm, giã nhuyễn bằng chày và cối có rãnh trong bộ chế biến. Thêm nước dashi làm loãng, mẹ có thể dùng bột làm sánh wakodo để rau sánh lại và bé sẽ dễ nuốt hơn ạ.
 • Nếu như giai đoạn 1 (5-6 tháng) các bé ăn rau riêng, cháo riêng để phân biệt mùi vị thì đến giai đoạn 2(7-8 tháng) mẹ có thể trộn lẫn hoặc cho bé ăn riêng rau và cháo tùy khẩu vị của bé. Bé thích ăn riêng mẹ để riêng, thích ăn chung mẹ nấu chung đều được ạ. Các loại rau mới ăn lần đầu thì mẹ vẫn để riêng để bé nếm thử mùi vị nhé.

thuc don an dam kieu nhat 2 1571126861.jpg

 Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé từ 7 tháng – 8 tháng tuổi.

Bé ăn dặm ngày 31( Bữa sáng) bắt đầu 2 bữa/ ngày. Bữa sáng mẹ có thể cho bé ăn vào lúc 10h sáng.

 • Cháo trắng nấu 1/2 tỉ lệ 1:10 và 1/2 tỉ lệ 1/7 trộn với nhau để tăng từ từ độ đặc của cháo cho bé. Dùng thìa và cối có rãnh trong bộ chế biến nghiền nhuyễn.
 • Hoặc 1 nửa rây, 1 nửa nghiền cho bé thích nghi từ từ.Cháo trắng thêm nước dashi, trộn cùng rau bina, thêm 1,2 giọt dầu ăn cho bé dễ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Rau bina rất nhiều dinh dưỡng nên các mẹ cho bé ăn nhiều hơn các loại rau khác một chút nhé.
 • Hôm nay là ngày bé được thưởng thức món trứng đầu tiên, mẹ nghiền trứng( cách chế biến trứng như post kia mẹ nhé). Cho thêm chút nước dashi vào trứng, có thể thêm bột làm sánh wakodo để bé dễ nuốt hơn.
 • Món trứng là món giới thiệu lần đầu nên mẹ cho bé ăn 3 ngày liên tiếp để xem bé có bị dị ứng không nhé.

thuc don an dam kieu nhat 3 1571127488.jpgBé ăn dặm ngày 31 ( bữa chiều ) : thời hạn khuyến nghị là tầm 19 h hàng ngày bé mở màn ăn bữa chiều .

 • Cháo tỉ lệ 1:17 có thể nửa rây, nửa nghiền or nghiền toàn bộ, tùy mẹ theo dõi khả năng nuốt của bé. Cháo nấu bằng cốc nấu cháo, mẹ cho thêm nước dashi để cháo ngon hơn và bổ sung thêm dinh dưỡng. Trộn cùng với bột đậu hữu cơ Nhật. Giai đoạn này chất đạm cũng chỉ là cho bé ăn với mục đích giới thiệu thôi. Nên mẹ cho bé ăn xemn kẽ giữa đạm động vật và đạm thực vật để bé dễ tiêu hóa hơn nhé.
 • Món 2 súp ngô rau củ ăn kèm cháo bột đậu Nhât. Hai loại này đảm bảo bé rất thích vì ngon lắm. Bột đậu giàu canxi, cho vào cháo bùi bùi thơm ngon. Còn súp ngô sánh mịn thơm ngon lắm a.

thuc don an dam kieu nhat 4 1571127488.jpg

Gợi ý thực đơn cho bé ăn dặm kiểu nhật theo từng tháng

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng kiểu Nhật 

Món cà rốt nghiền.

Nguyên liệu:

Cà rốt nghiền : 2 thìa cà phêCháo trắng : 2 thìa cà phê

Cách thực hiện ( thời gian 2 phút)

Cháo trắng bạn đem nghiền nhuyễn rồi rây qua lưới cho thật mịn như hồ. Cà rốt cũng đem rây và cho lên trên cháo hoặc để riêng. Chỉ sau 2 phút bé yêu đã có bát cháo cà rốt để ăn .Lưu ý : Mẹ nên dùng cà rốt tươi để luộc vừa tươi ngon vừa giữ được vitamin tốt hơn .ADKN.4

Cháo ngô ngọt (5 phút).

– Nguyên liệu:

Cháo trắng nghiền : 2 thìa cafe ,Ngô ngọt luộc và nghiền mịn : 2 thìa cà phê

– Cách làm

Mẹ hoàn toàn có thể nấu riêng hoặc chung cả ngô và cháo riêng. Sau khi tới độ chín mềm thì đem ra nghiền mịn rồi rây qua lưới để lọc hết bã ngô. Nếu bé không thích ăn trộn chung thì mẹ nấu riêng và nghiền riêng, khi ăn cho bé ăn một thìa cháo, một thìa nước ngô ngọtADKN.5

 Súp bánh mỳ sữa (5 phút).

– Nguyên liệu

Sữa mẹ hoặc sữa công thức pha : 60 mlBánh mỳ gối : 1/4 lát

– Cách làm

Đem sữa pha theo đúng tỷ suất và tiêu chuẩn. Bánh mỳ đem bỏ phần vỏ cứng rồi xé nhỏ và cho vào sữa. Đun lên nhà bếp nhỏ lửa cho đến khi thấy sôi thì tắt nhà bếp và đậy kín vung để bánh mỳ mềm. Sau vài phút là mẹ đã có ngay bát sup cho con rồi .ADKN.6

 Cháo đậu cô ve (10 phút).

– Nguyên liệu

Cháo trắng : 2 thìa cà phêĐậu cô ve : 2 – 3 quả

– Cách làm-

Đậu cove đem rửa sạch và chần qua nước nóng để vô hiệu mùi tanh nồng của đậu tươi. Sau đó, đem luộc chín mềm rồi nghiền nhỏ .Cháo trắng đem rây qua lưới cho mịn, cho đậu nghiền vào giữa bát cháo và thêm nước Dashi nếu đặc quá .ADKN.7

 Cháo rau chân vịt

– Nguyên liệu

Cháo trắng : 2 thìa cafe ;Rau chân vịt nghiền : 2 – 3 lá

– Cách làm:

Rau chân vịt sau khi mua về đem rửa sạch và luộc chín mềm. Sau đó, mẹ đem nghiền nhỏ rồi trộn với cháo trắng cho bé ăn .ADKN.8

 Súp khoai tây sữa.

– Nguyên liệu

Khoai tây : 1 miếng nhỏ = 1/8 củSữa : 60 ml

– Cách làm

Khoai tây sau khi mua về các mẹ gọt sạch vỏ, cắt nhỏ rồi hấp chín. Mẹ hoàn toàn có thể nghiền nhỏ khoai tây sau khi hấp chín hoặc cho vào cùng với sữa đun cho chín mềm rồi nghiền sau cũng được. Sau khi nghiền xong là mẹ đã có ngay bát sup cho bé rồi đó. Món này rất thơm ngon và tốt cho hệ tiêu hóa của bé .

Súp sữa bí đỏ.

– Nguyên liệu 

Bí đỏ : 20 gSữa : 60 ml

– Cách làm

Bí đỏ đem gọt sạch vỏ, cắt miếng nhỏ để hấp chín thuận tiện hơn. Sau khi hấp chín đem nghiền mịnSữa bột bạn pha theo đúng tỷ suất hướng dẫn và cho bí đỏ nghiền vào trộn đều là được .Mẹ quan tâm nên chọn bí đỏ sẫm màu nó sẽ giàu vitamin A hơn bí đỏ xanhbi do tron sua.jpg

Sữa chua dưa lưới (3 phút)

– Nguyên liệu:

Dưa lưới : 10 g ( miếng nhỏ )Sữa chua trắng : 2 thìa cafe .

– Cách làm:

Dưa lưới đem rửa sạch, gọt vỏ rồi hấp chín. Sau đó đem nghiền mịn rồi trộn với sữa chua cho bé ăn được luôn. Mẹ hoàn toàn có thể thay sữa chua bằng sữa bột bằng sữa mẹ nếu mẹ không thích sữa chua .

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng

thuc don an dam kieu nhat 6m1d.jpgSau 8 ngày thử ăn dặm bé chính thức bước vào quy trình tiến độ 6 thángthuc don an dam kieu nhat 6m2d 2 1571128570.jpgĂn dặm nước sốt lê và dậu hũ yến mạch mẹ tự làmthuc don an dam kieu nhat 6m3d.jpgThực đơn ăn dặm kiểu nhật 6 tháng ngày 3
thuc don an dam kieu nhat 6m4d.jpgThực đơn ăn dặm kiểu nhật 6 tháng ngày 4thuc don an dam kieu nhat 6m5d.jpgThực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 5thuc don an dam kieu nhat 6m7d.jpgThực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 7thuc don an dam kieu nhat 6m8d.jpgThực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 8thuc don an dam kieu nhat 6m9d.jpgThực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 9thuc don an dam kieu nhat 6m17d.jpgThực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 10thuc don an dam kieu nhat 6m11d.jpgThực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 11thuc don an dam kieu nhat 6m12d.jpgThực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 12thuc don an dam kieu nhat 6m13d.jpgThực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 14thuc don an dam kieu nhat 6m15d.jpgThực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 15thuc don an dam kieu nhat 6m18d.jpgThực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 18thuc don an dam kieu nhat 6m19d.jpgThực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 19thuc don an dam kieu nhat 6m20d.jpgThực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 20thuc don an dam kieu nhat 6m21d.jpgThực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 21thuc don an dam kieu nhat 6m22d.jpgThực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng ngày 22

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 7 tháng

Thạch táo tươi (5 phút).

– Nguyên liệu

Táo : 1 miếng ( 1/4 quả )Bột thạch hoặc bột Gelatine ( 1/4 thìa cà phê )Nước lọc

– Cách làm

Táo tươi sau khi mua về đem rửa sạch, gọt vỏ và hấp chín mềm rồi nghiền mịn .Hòa nước vào bột thạch cùng với táo nghiền. Đem hâm sôi trong lò vi sóng khoảng chừng 30 giây .Chờ cho thạch nguội rồi cho vào tủ lạnh cho hỗn hợp đông lại là dùng được .Mẹ hoàn toàn có thể đổi khác vị cho bé từ táo qua lê cũng rất ngon .ADKN.11

Cháo mận muối (ô mai mận) (2 phút).

ADKN.12

Nguyên liệu:

Cháo trắng : 4 thìa cafeÔ mai mận : ¼ quả1 chút tỏi tây

Cách làm:

Cháo trắng đem nghiền nhuyễn hoặc rây qua lưới cho mịn. Ô mai ngâm trong nước nóng già khoảng chừng 10 phút cho bớt mặn và mềm rồi đem nghiền nhuyễn. Cho phần ô mai và tỏi tây lên cháo và cho bé ăn .

Cháo cá thịt trắng và cà rốt (20 phút)

Nguyên liệu:

Cà rốt : 50 gThịt nạc cá : 30 gRong biển ( tươi hoặc khô ) : nửa thìa cà phêBột gạo / bột năng : nửa thìaNước dùng / nước Dashi / Nước hầm xương

Cách làm:

– Cà rốt đem rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ rồi đem luộc chín và nghiền nhuyễn- Rong biển đem rửa sạch, luộc khoản 2 phút cho chín mềm và nở- Cá đem làm sạch, rửa qua nước muối rồi hấp / luộc trong vòng 5 phút cho chín. Đem rút hết xương và nghiền nhỏ .- Cho nước dùng / nước Dashi vào nồi đun sôi rồi cho thứ tự cà rốt, rong biển, cá vào đun tiếp thêm 3 phút. Cuối cùng cho hỗn hợp bột gạo vào cho tạo độ sánh rồi đợi sôi lần nữa là được .

Cháo đậu cô ve và vừng đen.

ADKN.13

Nguyên liệu:

Đậu cove : 1 – 2 quả đem luộc chínCháo trắng : 4 thìaNước dùng / nước Dashi / Nước hầm xươngVừng đen : ½ thìa cafe đem rang chín và giã nhỏ .

Cách làm:

Cho nước dùng / nước Dashi / Nước hầm xương vào nồi. Sau đó, cho thêm đậu Cove vào luộc chín rồi vớt ra để nghiền nhuyễn. Múc cháo ra bát, cho đậu cove nghiền lên trên và rắc vừng đen lên cho bé ăn .

Sốt thịt gà băm nấu khoai môn.

ADKN.14

Nguyên liệu:

Khoai môn : 70 gThịt lườn gà bằm nhuyễn : 2 thìaBột gạo / bột năng / bột khoai tây để tạo độ sánh : 1 thìa cà phêNước Dashi : 100 ml

Cách làm:

Khoai môn mua về bạn đem gọt sạch vỏ và cắt từng lát mỏng mảnh rồi hấp trong lò vi sóng khoảng chừng 2 phút sau đó đem thìa nghiền nhuyễn .Cho chảo lên nhà bếp, cho thịt gà vào nước Dashi đánh đều cho tan trong nước rồi đun sôi cho thịt gà chín mềm .Cuối cùng cho bột gạo đã hòa tan vào đun cho sánh lại và cho khoai môn vào quấy đều là được .

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 8 tháng

Khoai tây nghiền trộn gan gà.

Nguyên liệu:

Khoai tây : 20 gGan gà : 20 gRau cải bó xôi : 5-6 láBột năng : 1/3 thìaNước dùng thịt gà

Cách làm:

Khoai tây đem hấp chín và nghiền nhỏ. Thịt gà đem rửa sạch rồi xay nhỏ bằng máy xay. Rau cải đem hấp chín và bằm nhuyễn .Cho nồi lên nhà bếp, đổ nước dùng thịt gà vào rồi cho hàng loạt nguyên vật liệu vừa sơ chế vào. Canh đến khi nồi sôi bùng thì vặn nhỏ lửa và cho thêm bột năng vào cho sánh. Đun thêm 2 phút nữa là tắt nhà bếp .ADKN.15

Khoai lang nghiền với patê gan.

Nguyên liệu:

Khoai loang : 40 gLòng đỏ trứng : 1 chiếcSữa : 15 mlPate gan + rau củ tùy thích : vừa đủ

Cách làm:

Khoai lang gọt sạch vỏ, thái lát mỏng mảnh và đem hấp chín tới ( hoàn toàn có thể quay lò vi sóng ) rồi đem nghiền nhuyễn .Lòng đỏ trứng đem đánh tan trong sữa rồi đun nhỏ lửa khoảng chừng 10 phút cho trứng chínCho hàng loạt nguyên vật liệu vừa xong vào hỗn hợp trứng sữa và khuấy đều. Mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh độ đặc sao cho vừa với bé. Đun đến khi sôi lần nữa thì tắt nhà bếp và để nguội là bé hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức .ADKN.16

Đậu phụ nghiền nấu với nước sốt rau củ

Nguyên liệu:

Đậu phụ : khoảng chừng 3 thìa cà phêThịt ức gà : 20 gHành tây : 10 gNước Dashi : 60 mlBột năng : một chút ít

Cách làm:

Cho nồi lên nhà bếp, đổ nước Dashi vào rồi cho hành tây vào luộc sau đó vớt ra băm nhỏ .Thịt ức gà băm nhỏ rồi cho vào nấu cùng với hành tây nhỏ lửa khoảng chừng 3 phút .Cuối cùng cho bột năng vào để làm sánh món ăn .Múc hàng loạt ra bát rồi cho nước sốt đậu phụ lên trên và cho bé ăn luôn .

Mỳ khoai lang cho bé 8 tháng tuổi

– Nguyên liệu:

Mỳ Udon của Nhật : 40 gKhoai lang : 10 gNước dùng : 100 mlBột năng : một chút ít

– Cách làm:

Cho nồi lên nhà bếp và cho nước dùng và mỳ vào luộc chín rồi cắt ngắn. Khoai lang đem hấp chín sau đó đem nghiền nhỏCho 1 chút bột năng vào nồi nước dùng để tạo độ sánh. Khi ăn thì để khoai lên trên mỳ

Bí đỏ nghiền trộn sữa (5 phút).

ADKN.17

Nguyên liệu:

Bí đỏ : 40 gBơ : 1.5 gSữa bột : 30 g

Cách làm:

Bí đỏ đem rửa sạch, gọt vỏ và thái lát mỏng mảnh rồi cho vào hấp hoặc lò vi sóng rồi nghiền theo độ thô của bé ăn .Bơ cho vào lò vi sóng làm tan chảy. Sữa đem pha theo đúng công thức tỷ suất rồi trộn với bí đỏ nghiền là xong .Mẹ cần quan tâm chỉ trộn bơ và sữa sau khi bí đỏ nguội hết hơi để không bị nhão

Súp bánh mỳ và táo.

ADKN.18

Nguyên liệu:

Bánh mỳ gối : 6 látTáo : 1 miếng nhỏ ( 1/8 quả )Nước dùng gà : 100 ml

Cách làm:

Bánh mỳ đem bỏ phần vỏ cứng rồi xé nhỏ và đun cùng với nước dùng đến khi bánh nở mềm. Dùng đũa đánh cho bánh mềm nhuyễn theo độ thô của bé ănTáo thái lát mỏng dính rồi đem hấp chín và nghiền nhuyễn. Khi ăn mẹ cho táo nghiền lên bát sup .

Một vài thắc mắc thường gặp

Tại sao ADKN các mẹ lại phải nấu riêng từng món?

Đây cũng chính là điểm độc lạ với các kiểu ăn dặm khác. Việc nấu riêng từng món và cho bé ăn từng món sẽ giúp bé tăng trưởng vị giác nhanh hơn, giúp bé nhận ra mùi vị của các thực phẩm một cách rõ nhất. Qua đó, mẹ sẽ thuận tiện biết được món ăn bé thích và không thích hay bé dị ứng với món gì để có kiểm soát và điều chỉnh tương thích với bé .Theo khuyến nghị của các chuyên viên thì 2 tháng đầu ăn dặm mẹ nỗ lực cho con ăn riêng từng món. Sau thời hạn đầu thì mẹ hoàn toàn có thể tùy sở trường thích nghi của bé và ăn chung hay ăn riêng từng món .

Với phương pháp ADKN thấy làm nhiều món lích kích như vậy, nếu mẹ không có thời gian rảnh thì có cho bé áp dụng được không?

Không thể bàn cãi là làm các món ăn dặm cho bé theo giải pháp ADKN lích kích nhiều món. Tuy nhiên nếu mẹ biết cách sắp xếp, chế biến thì rất đơn thuần và không hề tốn quá nhiều thời hạn của mẹ. Thực phẩm các mẹ hoàn toàn có thể làm cho bé ăn từ 4-7 ngày rồi trữ lạnh .Hơn nữa, các món ăn hầu hết là hấp, luộc và nghiền nhuyễn lấy vị ngọt tự nhiên của rau củ nên các mẹ không mất nhiều thời hạn sẵn sàng chuẩn bị và triển khai. Do đó, các món ăn đều rất dễ làm và làm được nhanh .

Thực phẩm dự trữ đông lạnh thực phẩm như vậy liệu có mất chất không?

Sau khi chế biến xong, các mẹ cần vận dụng đúng nguyên tắc trữ đông thì bảo vệ thực phẩm không bị mất chất nhé .Nguyên tắc trữ đông :

 • Trước khi cho vào trữ đông phải để nguội trọn vẹn mới cho vào ngăn đông .
 • Đảm bảo thời hạn trữ đông là 24 tiếng
 • Tuyệt đối không được dữ gìn và bảo vệ thực phẩm chín lẫn thực phẩm sống
 • Phải bọc kín và riêng rẽ từng loại thực phẩm
 • Viết ngày tháng trên mỗi hộp dữ gìn và bảo vệ để thuận tiện triển khai : nấu trước thì ăn trước ..

Bé ăn dặm kiểu Nhật thấy đi ngoài nhiều lần trong ngày, liệu có làm sao không?

Các mẹ chú ý nếu bé không có những bộc lộ không bình thường khác như : đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đi hoa cà hoa cải, có kèm máu thì là do bệnh lýVới ăn dặm kiểu Nhật bé được hấp thụ chất xơ tối đa nên hệ tiêu hóa khỏe hơn, hấp thụ thức ăn tốt hơn và quy trình đào thải sẽ nhanh hơn .

Có nên tăng lượng, tăng bữa vượt chuẩn khi thấy bé ăn hợp tác không?

Câu vấn đáp là không nhé. Bởi vì chiêu thức ADKN mỗi tháng tuổi đều có những điều tra và nghiên cứu dinh dưỡng tương thích với từng tháng rồi .Hơn nữa, hệ tiêu hóa của bé còn yếu chưa thể tiêu hóa hết một lượng thực phẩm nhiều được .Việc ăn quá nhiều sẽ khiến bé nhanh chán và dễ biếng ăn. Đồng thời, kéo theo hệ lụy các cơ quan bộ phận trên khung hình thao tác quá sức sẽ tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé .

Con không chịu uống sữa, liệu có thể lấy ăn dặm bù vào?

Câu vấn đáp là không. Bởi vì :Với bé dưới 1 tuổi nguồn thức ăn được ưu tiên số 1 vẫn là sữa ( sữa mẹ hoặc sữa công thức )Dù bé ăn ít thì các mẹ không được lấy ăn dặm bù mà cần được khống chế đúng lượng ăn .

Mẹ có thể bổ sung sữa bằng cách tăng cường chế biến các món ăn từ sữa

Tại sao không nêm gia vị vào thức ăn của bé? Lúc nào bé được ăn gia vị?

Theo khuyến nghị của các chuyên viên : với trẻ dưới 1 tuổi không được nêm nếm gia vị như : muối, mì chính, bột canh, đường, … đặc biệt quan trọng là gia vị mặn vì sẽ làm ảnh hưởng tác động đến cơ quan bài tiết, gây hại thận .Trên đây là san sẻ tổng hợp với chiêu thức ăn dặm kiểu Nhật. Các mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để vận dụng cho bé yêu của mình. Chúc các mẹ thành công xuất sắc .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Nấu Ăn

Viết một bình luận