7 bí kíp nấu xôi vừa thơm vừa dẻo khiến bạn có thể mở được cả tiệm bán hàng

Ngày 30/10/2017 19 : 00 PM ( GMT + 7 )

Để nấu một nồi xôi ngon, hạt gạo chín nục, toả mùi thơm của gạo nếp cũng cần có tuyệt kỹ .

Bạn có thể tự tay chuẩn bị cho chồng con mình những bữa sáng vô cùng ngon và đầm ấm, làm ra những đĩa xôi đẹp để dâng cúng ông bà tổ tiên trong những ngày lễ tết giỗ chạp và hơn thế nữa, có thể tạo ra một công việc mang lại thu nhập không nhỏ những lúc rảnh rỗi.

7 bi kip nau xoi ngon bi kip nau xoi ngon 6 1509347800 width650height416

1. Chọn gạo và ngâm gạo

Gạo nếp quyết định hành động 70 % độ ngon của xôi. Vì vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới .
Khác với nấu cơm, xôi được nấu chín bằng việc sử dụng hơi nước. Vì thế, việc ngâm hạt gạo nếp đúng thời gian là cách giúp hạt xôi dẻo thơm. Tùy theo đặc thù hạt gạo, bạn nên ngâm chúng với nước từ 6 đến 8 tiếng là vừa đủ. Nếu ngâm lâu hơn, hạt gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát mất ngon .
Khi ngâm, bạn nên cho thêm một chút ít muối. Muối sẽ giúp khử mùi và tạo mùi vị đậm đà khi xôi chín tới .

7 bi kip nau xoi ngon bi kip nau xoi ngon 1 1509347800 width650height488

2. Canh nhiệt độ

Khi nấu, bạn nên chú ý vận tốc cháy của lửa. Bạn cho nước vào nồi nấu xôi trước, đợi khi nhiệt độ sôi tăng cao mới mở màn đặt chõ lên hấp. Lúc này, nên giữ nhiệt độ không thay đổi vì nếu tăng cao dễ khiến xôi bị cháy khét còn quá nhỏ sẽ làm xôi bị nhão .
Thời gian hấp xôi chuẩn là từ 30 đến 40 phút. Để có nồi xôi ngon đúng điệu, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi là được .

3. Cho nếp vào nồi đúng cách

Tại sao phải làm điều này ? Thông thường, một nồi xôi thường bị các lỗi cơ bản như nhão lớp giữa, khô lớp trên và khê phần đáy. Điều đó một phần do bạn để lửa không đều, phần khác đến từ việc bạn không tạo độ thông thoáng nhất định cho hạt nếp .
Để hạn chế thực trạng này, điều bạn cần làm là trước khi nấu xôi hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ cả thau vào như thường thì. Cách này giúp hạt nếp được rải đều, không bị chèn vào nhau gây “ bí thở ”. Chúng giúp không khí được lưu thông đều khắp nồi xôi tạo ra hơi chín tỏa khắp khoảng trống nồi hấp .
Chúng ta hoàn toàn có thể vun xôi vào giữa chõ và để hở xung quanh hoặc hoàn toàn có thể dàn đều khắp mặt chõ rồi lấy đũa chọc 3-4 lỗ to cho lưu thông không khí .

4. Canh lượng nước đúng chuẩn

Đây là khâu quan trọng và khó nhất trong việc nấu được một nồi xôi ngon. Xôi dẻo, khê hay sống phụ thuộc vào khá lớn vào phần nước này. Theo những bà nội trợ tay nghề cao san sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng chừng 1/3 dung tích nồi .
Cách này giúp lượng nước vừa đủ độ để làm mềm hạt xôi nhưng không quá nhão và nát gây mất thẩm mỹ và nghệ thuật. Nếu chưa biết cách triển khai, bạn nên học hỏi mẹo này .
Theo đó, khi cho nước vào bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là tín hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần cho thêm nước .

5. Thời gian xôi chín

Tùy theo từng loại gạo, bạn phải đun từ 30 – 40 phút. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và hòn đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước. K i ểm tra bằng cách lấy hạt gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín .

7 bi kip nau xoi ngon bi kip nau xoi ngon 2 1509347800 width650height488

6. Đồ xôi hai lửa

Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, liên tục cho xôi vào hấp ( đồ ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo .

7. Để hạt xôi căng bóng

Bước sau cuối để triển khai xong món xôi là dưới một chút ít dầu ăn hoặc mỡ gà và hòn đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt .

7 bi kip nau xoi ngon bi kip nau xoi ngon 4 1509347800 width650height488

7 bi kip nau xoi ngon bi kip nau xoi ngon 3 1509347800 width650height480

7 bi kip nau xoi ngon bi kip nau xoi ngon 5 1509347800 width650height366

Chúc các bạn thành công với 7 bí kíp nấu xôi ngon mềm, dẻo thơm này!

Theo Hồng Lĩnh ( Khám phá )

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Nấu Ăn

Viết một bình luận