Cách trồng, chăm sóc cây cà chua – thu hoạch quả quanh năm

Photo of author

Cách trồng cà chua như thế nào ? Có mấy cách trồng cà chua trong chậu ? Cần quan tâm gì trong quy trình chăm nom cây cà chua ? Cùng chúng mình khám phá trong bài viết này nhé !Cách trồng cà chua trong chậuCà chua là loại quả đã trở lên quen thuộc, thân thiện trong căn nhà bếp của mỗi mái ấm gia đình. Có thể coi cà chua là một thứ gia vị, vừa mang giá trị dinh dưỡng cao lại hoàn toàn có thể trang trí thích mắt .

Thường thì các chị em thường hay mua cà chua tại chơ, nhưng nguồn gốc như thế nào thì chưa biết rõ. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình, hãy trồng vài chậu cà chua trên sân thượng hay ngoài ban công. Như vậy chúng ta có thể thoải mái thu hoạch nguồn cà chua sạch, giàu dinh dưỡng rồi. Kỹ thuật trồng cà chua trong chậu cũng khá đơn giản!

Những lưu ý trước khi trồng cà chua

Để có được một vài chậu cà chua sai quả, chín mọng. Thì bước chuẩn bị rất quan trọng, các bạn hãy cố gắng để có sự chuẩn bị tốt.

Nên trồng cà chua vào tháng mấy?

Với năng lực sinh trưởng và tăng trưởng tốt nên gần như bạn hoàn toàn có thể mở màn trồng cà chua bất kể khi nào trong năm. Tuy nhiên, để cây hoàn toàn có thể ra hoa và đậu quả hiệu suất cao. Có 3 đợt dưới đây, là thời gian thích hợp nhất để bạn lựa chọn .

  • Đợt trồng sớm: Trồng vào khoảng tháng 7-8, thu hoạch vào cuối tháng 10-12.
  • Đợt trồng chính : Bắt đầu trồng vào tháng 9-10, thu hoạch vào tháng 2-3 năm sau.
  • Đợt trồng muộn: Trồng vào khoảng tháng 11-12, thu hoạch vào tháng 3-4 năm sau.

Cách trồng cà chua bằng hạt đơn giản dễ thực hiện

Chọn giống cây cà chua

– Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống cà chua để bạn lựa chọn. Có thể kể đến như cà chua đen, cà chua bi, cà chua hình quả lê … mỗi loại đều có những ưu điểm yếu kém riêng. Tùy theo sở trường thích nghi cá thể mà bạn lựa chọn .– Trong số đó có giống cà chua hữu cơ được nhìn nhận là dễ trồng, cho quả to và thích ứng với thời tiết biến hóa. Bạn hoàn toàn có thể mua cây cà chua giống từ các vườn ươm. Với những cây cà chua con khoảng chừng 1 tháng tuổi, thì năng lực sống khỏe và tăng trưởng là khá cao .– Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể mua hạt giống, hoặc lấy hạt giống từ những quả cà chua chín mọng. Tuy nhiên cách trồng cà chua từ hạt khá kì công, và mất nhiều thời hạn hơn .Quy trình trồng cà chua không quá khó khăn

Chọn vị trí trồng cà chua

Đặc tính cà chua là cây ưa sáng, do đó bạn cần quan sát trong mái ấm gia đình mình vị trí tương thích có ánh nắng. Tốt nhất là những nơi thoáng gió, có ánh nắng chiếu xuyên buổi sáng hoặc buổi chiều. Thời gian chiếu sáng rơi vào khoảng chừng 6 đến 8 tiếng một ngày .Bạn nên tránh những nơi ẩm thấp, thiếu nắng. Khi trồng tại nơi thiếu nắng, cây sẽ dễ bị bệnh và cho quả bé, ít quả. Nếu được trồng trong điều kiện kèm theo rất đầy đủ ánh nắng, quả sẽ chín mọng và thơm ngon hơn .Vị trí thường được chọn là trên sân thượng, ngoài ban công hay hiên chạy. Còn nếu các bạn có đất trong vườn rộng, hoàn toàn có thể trồng dưới các tán cây lớn, hoặc cạnh các bờ tường bao .xem thêm : cây kim tiềnKỹ thuật trồng cà chua trong thùng xốp

Lựa chọn chậu (thùng xốp)

Cà chua là một cây có đặc tính tăng trưởng mạnh, có bộ rễ chùm và lớn. Khi cây trưởng thành sẽ sinh nhiều nhánh, nên cần một khoảng trống chậu đủ lớn để tăng trưởng .Trồng cà chua trong thùng xốp là chiêu thức được nhiều bạn vận dụng. Ban nên đục nhiều lỗ dưới thùng xốp để hoàn toàn có thể thoát nước. Đồng thời kê thùng cao hơn một chút ít so với mặt đất khi trồng .Nếu như không có thùng xốp, bạn hoàn toàn có thể tận dụng các chậu lớn trong mái ấm gia đình để trồng. Miễn sao phân phối được năng lực thùng đủ khoảng trống, và có năng lực thoát nước tốt là trồng được .

Đất trồng cà chua

Cà chua là cây có năng lực sinh trưởng, tăng trưởng mạnh nên hoàn toàn có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn loại đất hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng, thật sạch không có nguồn gây bệnh. Bạn hoàn toàn có thể mua loại đất này tại các chợ hoa lá cây cảnh .Nếu như bạn tự làm đất hoàn toàn có thể dùng đất trộn thêm trấu để tăng độ tơi xốp. Kết hợp cùng phân bò hoặc phân gà ủ đã hoai mục để tăng độ dinh dưỡng. Phơi đất dưới nắng vài ngày để hạn chế bớt nguồn sâu bệnh .

Cách trồng cà chua

Bạn hoàn toàn có thể khởi đầu trồng cà chua bằng hạt giống, hoặc bằng cây con đều được. Tuy nhiên nếu trồng từ hạt giống, bạn nên mở màn sớm trước so với thời vụ khoảng chừng 1 tháng để hạt hoàn toàn có thể tăng trưởng thành cây .

Trồng cà chua từ cây con

Với những cây con khoảng chừng 1 tháng tuổi, cách trồng khá đơn thuần. Bạn cho đất tơi xốp vào chậu hoặc thùng xốp. Sau đó khoét một những lỗ nhỏ, cách nhau tầm 50 cm đến 70 cm .Sau đó đặt cây cà chua xuống, độ sâu khoảng chừng 50% thân cây. Phần thân dưới sẽ mọc thêm rễ để cây hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt hơn. Sau đó tưới nước ẩm đất và cho chậu ra ngoài nắng từ từ. Khoảng 1 tháng sau đó bạn hãy để cây tiếp xúc trọn vẹn với ánh nắng từ 6-8 h / ngày .

Trồng cà chua từ hạt

Sau khi cho đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng vào trong các chậu ươm. Bạn hoàn toàn có thể rải hạt cà chua, và tưới phun sương cho ẩm đất. Để chậu ở nơi có đủ ánh sáng chiếu vào. Và chờ ngày hạt nhú mầm, trổ lá. ( cách gieo hạt cà chua )Một cách trồng cũng khá hay, được nhiều bạn vận dụng đó là trồng từ quả cà chua tươi. Bạn chọn 1,2 quả cà chua chín già, mọng và đỏ tươi .Thái cà chua thành những lát mỏng, có độ dày vừa phải. (cách ươm hạt cà chua)Đặt những miếng cà chua đã thái lát vào trong chậu ươm (đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng).Sau đó, bạn phủ một lớp đất mỏng lên phía trên.Tưới phun sương ẩm đất cho chậu hàng ngày, chờ 7-10 ngày sau hạt sẽ nảy mầm.Khi cây con đã đủ lớn ( khoảng chừng 25 – 30 ngày ), bạn hãy đánh ra những thùng xốp để trồng như cách trồng cây con phía trên .

Hướng dẫn chăm sóc cà chua

Để có một vườn cà chua xanh tốt, sau đó cho quả chín đẹp thì kỹ thuật chăm nom rất quan trọng. Bao gồm : tưới nước, chính sách dinh dưỡng, làm giàn, phòng trừ sâu bệnh cho cà chua, …

Tưới nước

Sau khi trồng là khoảng chừng thời hạn bạn cần phải tưới nước đều đặn cho cây. Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước là buổi sáng sớm, hoặc chiều mát. Lưu ý ở cà chua bạn chỉ nên tưới trực tiếp vào đất, hoặc phần thân. Tránh tưới vào phần lá hoặc hoa khi đã có .Lượng nước tưới cho cây cũng cần kiểm soát và điều chỉnh theo mỗi quy trình tiến độ. Khi cây còn bé, cần khoảng chừng 500 ml mỗi gốc, nhưng khi đang quá trình tăng trưởng mạnh hay ra quả thì cần lượng nước nhiều hơn .Lưu ý trong quá trình ra hoa và tăng trưởng quả, bổ trợ đủ nước cho cây là điều rất quan trọng. Nếu như bị thiếu nước trong quy trình tiến độ này, cây sẽ bị héo lá và nhiều quả non bị rụng. Bạn nên quan sát và bổ trợ nước nếu cần nhé .xem thêm : cách trồng nấm rơm tại nhàChăm sóc đúng cách giúp cà chua phát triển tốt

Những lưu ý khi tưới nước chăm sóc cà chua

  • Giữ cho đất trong chậu ẩm, không có nghĩa là bạn tưới càng nhiều nước càng tốt. Nếu đất bị ngập nước, hoặc ướt sũng thì rễ cây sẽ bị thối.
  • Tưới trực tiếp xuống phần đất xung quanh gốc cây. Tránh tưới nước lên lá, hoa => tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.
  • Tăng dần lượng nước tới sau 10 ngày đầu tiên khi trồng.
  • Khi cây đã trưởng thành, mỗi tuần bạn nên chọn 2-3 lần tưới nhiều nước hơn bình thường. Khoảng 4-5 lít nước mỗi lần. Tuy nhiên còn tùy theo thời tiết, bạn điều chỉnh tăng nước tưới nếu trời quá nóng và ngược lại.

Đất trồng

Đất trồng luôn luôn được giữ thông thoáng, tránh ngập úng. Nếu như đất bị ngập úng sẽ làm cho rễ bị thối, dẫn đến các loại sâu bệnh hại tăng trưởng theo. Trong thời hạn đậu quả, nếu gặp thời tiết mưa nhiều dẫn đến thừa nước làm quả có hiện tượng kỳ lạ nứt. Bạn nên che chắn chắn cho cây nếu thời tiết mưa nhiều lúc cây đang đậu quả .Nếu như đất bị khô hạn cũng gây tác động ảnh hưởng đến quy trình sinh trưởng của cây. Gặp những ngày nắng nóng, hay khô hạn lê dài dẫn đến nước bay hơi nhanh. Bạn nên phủ trên mặt đất ít rơm khô, hoặc cỏ khô để hạn chế nước bay hơi .Dùng cọc đỡ để nâng quả

Làm giàn (giá đỡ) cho cây cà chua

Cà chua có thân yếu, rất dễ đổ khi gặp gió – mưa to, đặc biệt quan trọng khi cây ra nhiều quả. Nên bạn cần làm giá đỡ cho cây ngay thời kỳ trước khi ra hoa ( 1.5 – 2 tháng sau khi trồng ). Sử dụng các cọc tre, và dây treo. Cố định các cọc tre lại với chậu, và buộc thân cây vào các cọc tre .Kích cỡ của giá đỡ hay cọc tre phụ thuộc vào vào giống cà chua ban trồng. Nếu như là các giống cà chua quả nhỏ bạn hoàn toàn có thể dựng cọc đỡ thẳng đứng. Tuy nhiên với giống cà chua quả to, cây sinh trưởng tốt thì bạn cần làm giàn đỡ chắc như đinh mới chịu được khối lượng của quả .Bạn quan tâm khi làm giàn, hay cắm cọc đỡ tránh tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cây. Có thể tận dụng các thanh gỗ, tuýp săt, các thanh nhựa … để làm giá đỡ .xem thêm : cách trồng cây dâu tâyLàm giá đỡ cho cây cà chua trồng trong chậu

Phân bón cho cà chua

Để cây hoàn toàn có thể cho ra một lượng quả nhiều, đồng thời quả mọng bạn cần bổ trợ phân bón khi cây mở màn vào tiến trình ra hoa .Trong quá trình này, bạn hãy sử dụng phân hóa học để bón cho cây. Nếu sử dụng phân xanh trong quá trình này, thì cây sẽ tốt thân và lá nhưng quả lại kém tăng trưởng. Nên bạn ưu tiên dùng phân hữu cơ tốt, kích thích sự tăng trưởng của quả .Hãy nhớ rằng mục tiêu của mình là lấy quả chứ không phải lấy lá. Nếu bạn chọn sai loại phân bón trong giai đoan này, thì hoàn toàn có thể thứ bạn thu được là lá cây tăng trưởng xanh tốt đó. Nên khi mua phân tại các shop, bạn nên nhờ họ tư vấn kỹ hơn .Cà chua trồng trong thùng xốp phát triển tốt

Sâu bệnh hại cà chua

Để hoàn toàn có thể đạt hiệu suất cao, bạn nên khám phá một chút ít sâu bệnh hại cây cà chua. Để có giải pháp phòng ngừa sớm, và chữa dứt điểm .

Sâu xám: Thường gây hại cây con khi mới trồng. Ban ngày chúng chui xuống đất, ban đêm ngoi lên cắn cây. Bạn nên làm sạch đất, phơi ải đất vài ngày trước khi cho vào trong chậu để hạn diệt loại sâu này.

Sâu đục quả: Loại sâu này thường đẻ trứng trên lá, khi nở thành con sẽ đục lá và ăn vào đến quả cà chua. Nếu phát hiện hiện tượng quả bị đục, hay lá bị sâu phá hoại. Hãy đến các tiệm thuốc bảo vệ thực vật mua thuốc phun trừ.

Ngoài các loại sâu ra còn có các bệnh thường gặp như bệnh đốm lá, xoăn lá, bệnh sương mai … Khi gặp các hiện tượng kỳ lạ cây không bình thường, tốt nhất ghé thăm các tiệm thuốc BVTV để được hướng dẫn triệt để .Quả cà chua chín mọng

Thu hái

Sau khoảng chừng 2 tháng kể từ ngày trồng, là bạn hoàn toàn có thể thấy được những quả bé Open. Ban đầu, quả có màu xanh nhat và cứ lớn dần quả xanh đậm hơn và khi chín là màu đỏ đậm. Khi cà chua vẫn còn xanh, bạn không nên sử dụng. Vì khi đó trong quả cà chua xanh có nhiều chất gây ngộ độc .Khi cà chua đã chín đỏ là thời gian thích hợp để bạn thu hoạch. Lúc này quả cà chua chứa nhiều vitamin C nhất, đồng thời cũng tích đủ lượng đường thiết yếu. Cà chua ở nhà trồng sẽ ngon hơn cà chua mua ở chợ, nguyên do đơn thuần vì cà chua đem bán sẽ được thu hoạch khi chưa chín hẳn nên lượng đường và vitamin C chưa phải nhiều nhất .Lưu ý khi thu hoạch bạn dùng kéo cắt, hoặc dao tỉa nhẹ nhàng những quả chín. Tránh làm tác động ảnh hưởng đến giá thể cây, cũng như các quả khác trong chùm .xem thêm : chăm nom cây sen đá

Mẹo bảo quản cà chua sau khi thu hoạch

Cà chua khi lấy xong chứa nhiều vitamin A, vitamin C. Được sử dụng làm gia vị trong các món ăn, hoặc hoàn toàn có thể ăn sống trực tiếp. Nếu như bạn thu hoạch được quá nhiều cà chua, không sử dụng hết ngay thì hoàn toàn có thể làm 1 trong 2 cách sau để dữ gìn và bảo vệ .

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==

Cách 1:

Lấy những quả cà chua chín, vỏ bóng và còn cứng. Bạn rửa sạch rồi hấp chín. Sau khi chín mềm, bạn nghiền nhuyễn rồi lọc bỏ hột ( hạt ). Đem đun lại cho đến khi sền sệt, cho một chút ít muối vào. Để nguội rồi cho vào chai .Đun một chút ít mỡ sôi, để nguội rồi đổ lên phía trên miệng chai cà chua. Phương pháp này bạn hoàn toàn có thể để được cà chua quanh năm .

Cách 2:

Chọn những quả cà chua chín, vỏ vẫn còn cứng và bóng. Rửa sạch để khô. Chuẩn bị những lọ to, rửa sạch hong khô. Xếp lần lượt cà chua và muối vào lọ. Cứ một lớp cà chua lại đến một lớp muối .Đậy kín lọ, để ở những nơi thoáng gió. Bạn hoàn toàn có thể giữ được cà chua trong khoảng chừng 1 tháng với cách làm này .

Tổng kết

Như vậy wikiohana.net đã cùng bạn tìm hiểu cách trồng cà chua cho ra quả nhiều, năng suất cao. Cùng với đó là kỹ thuật chăm sóc cây cà chua. Những lưu ý khi tưới nước, làm giàn và bón phân cho cây.

Chỉ cần bỏ ra một chút ít sức lực lao động, là mái ấm gia đình bạn đã có một vườn cà chua xanh tươi. Không những mang lại nguồn quả sạch mà còn giúp bạn thư giãn giải trí sau những giờ thao tác căng thẳng mệt mỏi .Chúc các bạn thành công xuất sắc !

Cập nhật 21/06/2020

3.8 / 5 – ( 9 bầu chọn )

3.8 / 5 – ( 9 bầu chọn )

Viết một bình luận