Cách trồng 8 loại cây gia vị trong bếp, ăn thoải mái, hết lại tự lên

Biên tập bởi Ngọc Xuân

Đăng 1 năm trước

78.439

Cây gia vị là một trong những điều không thể thiếu trong nhiều món ăn ngon. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách trồng 8 loại cây gia vị trong bếp, ăn thoải mái, hết lại tự lên siêu đơn giản, cùng thực hiện nhé.

1Gừпg

Gừпg là loại cây thường được tích hợp với nhiều món ăn để tăng mùi vị thơm ngon và mang đến nhiều hiệu quả cho sức khỏe thể chất như điều trị cảm lạnh, tốt cho tiêu hóa, …

Trồng gừng

Loại cây gia vị này còn rất dễ trồng, cách triển khai như sau :

Bước 1: Bạn đặt gừng vào nơi ẩm tối để gừng mọc mầm và nảy nhánh.

Bước 2: Sau đó bạn cho gửng đã mọc nhánh xuống đất hoặc cho gừng vào chậu có đất ẩm để trồng. Bạn tưới nước hằng ngày để gừng nhanh chóng phát triển.

Sau một vài tháng, cây sẽ đâm chồi, lên lá và cho ra những củ gừng mới .

2Sả

Là cây gia vị tuyệt vời, thơm ngon hơn cho các bữa ăn, cây sả còn mang đến nhiều hiệu quả như làm đẹp, làm tóc, điều trị cảm cúm, lại tốt cho hệ tiêu hóa .

Trồng sả

Trồng xả trong nhà còn giúp xua đuổi muỗi, cách trồng rất đơn thuần lại không tốn công chăm nom, bạn cần làm các bước sau :

Bước 1: Cắt bỏ lá già, rễ già để lại rễ khoảng 1cm, cắt ngọn sao cho chiều dài gốc xả còn 20 – 30cm.

Bước 2: Chuẩn bị chậu nước hoặc chai nhựa để ngâm sả trong nước 7 ngày. Lưu ý, chỉ đổ nước ngập rễ xả khoảng 5 – 6cm. Thay nước 1 lần/ngày.

Bước 3: Sau 7 ngày, khi sả đã mọc rễ, ra nhánh mới, mọc lá non. Bạn có thể chuyển sả từ cốc nước sang chậu đất nhỏ để trồng. Tưới nước hằng ngày để sả phát triển.

Sau khi trồng ra chậu đất, bạn chỉ cần tưới nước tiếp tục và chờ đến ngày thu hoạch là xong .

3Raᴜ mùi – Ngò

Rau mùi trồng nhở nhà rất đơn thuần, bạn hoàn toàn có thể tận dụng khoảng trống trống trong nhà để trồng loại rau gia vị vốn được phối hợp để tăng mùi vị thơm ngon cho nhiều món ăn này .

Trồng rau mùi

Bước 1: Rau mùi sau khi sử dụng phần thân và lá, bạn hãy chừa lại một đoạn ngắn  5 – 6cm còn rễ nguyên vẹn để trồng.

Bước 2: Sau đó, đổ nước sạch ào 2/3 lọ thủy tinh, cắm phần gốc của ngò rí vào bình, đặt lọ thủy tinh ở nứi thoáng mát, có ánh nắng, mỗi ngày thay nước 1 lần. 

Bước 3: Saᴜ 5 – 7 ngày, rễ raᴜ mùi sẽ ra dài khoảng 5 cm thì đem trồng ở chậu đất (chọn đất tươi xốp và kết hợp bón phân để đất có dinh dưỡng và trồng ngò nhanh lên hơn).

Bạn tưới nước tiếp tục vào buổi sáng và nhổ cỏ dại. Khi rau mùi mọc cao trở lại, bạn hoàn toàn có thể hái lá và dùng được rồi .

4Hành tây

Hành tây là một loại cây gia vị khác hoàn toàn có thể trồng đơn thuần tại nhà .

Trồng hành tây

Cách thực thi rất đơn thuần như sau :

Bước 1: Chuẩn bị một củ hành tây tươi, phần rễ không bị dập nát hay trầy xước.

Bước 2: Lấy 1 cái cốc và cho củ hành tây vào sao cho củ hành không bị lọt thỏm xuống cốc hoặc cốc quá nhỏ khiến phần rễ hành không chạm được tới nước. Đổ nước vào cốc sao cho gốc hành ngập nước khoảng 1 cm.

Bước 3:  Để cốc пước đã đặt của hành lên trên ra ngoài nới ánh sáng để hành có thể phát triển tốt phần rễ và phần lá. Khoảng 3-4 ngày bạn nên thay nước một lần.

Sau 7 ngày, bạn hoàn toàn có thể cắt phần lá xanh bên trên của hành và chế biến, giữ lại phần gốc trắng và liên tục trồng .

5Húng qᴜế

Cây húng quế tây có mùi rất đặc trưng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe thể chất như ngừa bệnh tiểu đường, bảo vệ tim, hoàn toàn có thể phòng chống ung thư, làm mát cổ họng, chữa sốt, trị đau đầu .

Trồng húng quế

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng cành của cây húng quế để trồng tại nhà rất thuận tiện, thực thi như sau :

Bước 1: Chọn cành húng quế mập mạp, khỏe không sâu bệnh có chiều dài khoảng từ 10 – 15 cm. 

Bước 2: Chuẩn bị cốc nước sạch và đặt húng quế vào trong nước sao cho nước ngập khoảng 1/3 cành húng quế. Đặt ở nơi khô ráo, có ánh sáng.

Bước 3: Thay nước thường xuyên cho cây, khoảng 1 – 2 tuần khi thấy cây húng quê tăng gấp đôi kích thước thì bạn có thể trồng lại chúng vào chậu đất và đặt ở nới có ánh sáng trong bếp.

Chỉ cần tiếp tục tưới nước cho chậu húng quế thì cây sẽ tăng trưởng và cho nhiều lá để bạn sử dụng hằng ngày .

6Tỏi

Bạn hoàn toàn có thể trồng trong đất hoặc trồng tỏi thủy canh tại nhà. Dưới đây là cách trông cây gia vị trong bếp bằng giải pháp thủy canh so với cây tỏi .

Trồng tỏi

Bước 1: Chọn những củ tỏi không bị sâu, thối, bóc sạch vỏ và ngâm nước trong khoảng 12 giờ.

Bước 2: Sau 12 giờ ngâm nước, bạn chuẩn bị một cốc thủy tinh hoặc chai nhựa và xếp tỏi gọn vào cốc, xếp phần đầu củ tỏi hướng lên trên. Tiếp tục đổ nước vào cốc chứa tỏi, nhưng không nên đổ ngập mà chỉ đổ đến gần đầu để củ dễ mọc mầm.

Bước 3: Đặt cốc đã xếp tỏi ra chỗ thoáng mát và có ánh nắng mặt trời.

Trồng tỏi trong nước tốn nhiều thời hạn hơn so với việc trồng hành lá. Thời gian trồng đến lúc thu hoạch củ tỏi hoàn toàn có thể mất từ 40 – 60 ngày. Tuy nhiên, trong quy trình cây sinh trưởng, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tỉa lá hoặc ngồng tỏi để sử dụng trước cho các bữa ăn thường ngày .

7Hành lá

Hành lá là loại cây rất dễ trồng, nếu chị em chưa biết nên trồng cây gia vị trong bếp loại nào đơn thuần nhất. Hành lá hoàn toàn có thể được trồng từ củ hoặc gốc trắng của cây với chiêu thức thủy canh .

Trồng hành lá

Bước 1: Bạn tận dụng những cọng hành lá mua về, sử dụng phần lá xanh và bớt lại phần rễ trắng dài từ 7 – 10cm.

Bước 2: Chuẩn bị 1 cốc nước thủy tinh hoặc một chai nhựa sạch, đổ khoảng 2.5 – 3cm nước sạch, sau đó, nhúng phần rễ hành vào cốc nước. Để cốc nước chứa hành lá gần cửa sổ hoặc nơi khô ráo, thoáng mát nhưng không nên để cây tiếp xúc với ánh năng mặt trời.

Tiếp đó, bạn chỉ cần liên tục thêm nước vào cốc, sau 1 tuần là hoàn toàn có thể thu hoạch .

8Cần tây

Cần tây với nhiều tác dụng tốt co sức khỏe thể chất và hoàn toàn có thể chế biến thơm ngon cùng những món ăn khác là loại cây gia vị không hề bỏ lỡ trong list các cây gia vị trồng được ở nhà .

Rau mùi - ngò

Cách trồng cây gia vị này trong bếp khá đơn thuần, bạn làm như sau :

Bước 1: Sau khi mua cần tây về, bạn cắt và sử dụng phần thân và lá cho bữa ăn và bót lại khoảng 2-3cm phần củ và rễ.

Bước 2: Rửa sạch phần rễ, tỉa bớt rễ già đi. Chuẩn bị một cốc nước ấm sạch và nhúng phần cần tây này vào cốc nước.

Bước 3: Đặt cốc cần tây ở nơi có ánh nắng mặt trời.

Sau khoảng chừng 2 tuần, bạn sẽ thấy cần tây nhú mầm, chồi non. Lúc này bạn đã hoàn toàn có thể sử dụng cần tây hoặc trồng tiếp để cây ra nhiều lá hơn và thu hoạch .
Trên đây là bài viết hướng dẫn cách trồng 8 loại cây gia vị trong bếp, ăn tự do, hết lại tự lên siêu đơn thuần. Chúc các bạn thực thi thành công xuất sắc nhé !

Viết một bình luận