Share kỹ thuật trồng me bonsai chưa ai từng tiết lộ

Thời gian gần đây, cây me bonsai được ưa chuộng khá nhiều, đặc biệt là sử dụng để làm cây kiểng trang trí tại các quán cafe, nhà nghỉ dưỡng, sân vườn,… Không thua gì các loại cây kiểng khác, me bonsai trồng ở chậu có thể uốn cong tạo dáng rất đẹp.
Cây có thân xù xì, mọc rất khỏe và nhiều lá. Me bonsai có thể mọc cao đến 30m và tán có đường kính 12m, lá me dài 15cm. Lá me có thể khép lại vào bạn đêm theo từng cặp vô cùng đẹp mắt và thú vị. Bông me có đường kính 2.5cm trong đó có 3 cánh hoa vàng và 2 cánh hoa giống như sợi chỉ nhỏ. Những bông hoa này mọc trên các chùm hoa dài khoảng 20cm.
Cây me bonsai cho trái me uốn cong và tróc vỏ. Vỏ trái có màu nâu, lông ngắn, nhiều cơm, vị chua. Trái me bonsai được sử dụng để làm bánh kẹo, thêm vị cho các món chua ngọt. Không chỉ được nhiều nghệ nhân sử dụng tạo dáng đẹp để trang trí mà chúng có thể cho trái rất sai, đẹp mắt nếu được trồng đúng cách.
Cây me bonsai được trồng trong chậu với nhiều kích thước và chúng ta có thể bắt gặp nhiều ở các nhà hàng, sân vườn, quán café,… Có thể nói chúng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, để vừa cho dáng đẹp vừa sai quả thì người trồng phải áp dụng đúng kỹ thuật. Dưới đây là kỹ thuật trồng me bonsai hiệu quả nhất chưa từng tiết lộ. Bạn hãy bỏ túi ngay nhé!
share ky thuat trong me bonsai chua ai tung tiet lo 1 scaled 1

Kỹ thuật trồng me bonsai

Chuẩn bị cây giống

Bạn hoàn toàn có thể trồng me bonsai bằng hạt hoặc cây ghép. Tuy nhiên, nếu trồng bằng hạt thì thời hạn cho trái sẽ rất lâu và dễ bị đổi khác theo hướng xấu. Do đó, để tiết kiệm chi phí thời hạn và hiệu suất cao cao, bạn hãy chọn mua các cây giống chất lượng tại các nơi bán cây giống uy tín nhất .

Chuẩn bị đất trồng

Với cây me bonsai, bạn có thể trồng ở bất kì loại đất nào, bởi chúng có thể phát triển trên mọi loại đất. Tuy nhiên, để chúng có khả năng phát triển tốt thì bạn hãy mua đất bán sẵn ở ngoài hoặc trộn đất với các loại phân như: phân bò hoại mục, phân trùn quế, phân gà, xơ dừa, than bùn, vỏ trấu, mùn hữu cơ,…
Trước khi bắt tay trồng, bạn hãy bón lót vôi rồi tiến hành phơi ải từ 7 – 10 ngày để có thể xử lý hết các mầm bệnh có trong đất nhé.

Dụng cụ trồng

Nếu nhà có sẵn các vật dụng như: khay, thùng xốp, bao xi măng thì bạn có thể trồng. Hoặc bạn tìm mua chậu với kích thước tương ứng để trồng me bonsai. Lưu ý, dù trồng ở bất kì vật dụng nào thì bạn cũng cần đục lỗ thoát nước ở dưới đáy. Với chậu mua sẵn thì đã có lỗ thoát nước ở dưới, bạn không cần phải đục nữa.
share ky thuat trong me bonsai chua ai tung tiet lo 2 scaled 1

Cách trồng me bonsai hiệu suất cao

Đầu tiên, khi mua cây giống về, bạn hãy xé bỏ bao nilon ra và đặt cây con vào chậu thật nhẹ nhàng, tránh bị vỡ bầu. Sau đó, nén đất chặt lạ, dùng khoảng 3 cây để làm cọc giữ cố định cây con. Sau khi trồng xong, bạn hãy tưới nước cho đủ ẩm khoảng 2 tuần đầu để me bonsai bén rễ và phục hồi. Đồng thời, cho đến khi cây ra lá non, bạn cần tưới nước hàng ngày.
Với cây me bonsai trồng trong chậu, bạn hãy thay chậu cho cây khi vào mùa xuân. Cứ cách 2 – 3 năm là bạn sẽ thay chậu 1 lần với kích thước chậu tương đương với độ lớn của cây. Bạn sẽ thay 70% đất và 30% cát to.

Chăm sóc me bonsai sau trồng

Xén tỉa cây

Bạn cần xén tỉa hết rễ mọc quanh chậu và ở trên các lỗ thoát nước của chậu. Đồng thời, bạn hãy cắt bỏ các cành không thiết yếu để tạo dánh hoặc các cành xấu, sâu bệnh. Lưu ý, việc tỉa xén sẽ được thực thi vào cuối mùa hè và hằng dây vào cuối mùa xuân đến mùa hè .

Bón phân cho cây

Để giúp me bonsai được phát triển tươi tốt, bạn hãy bón phân cho cây với tần suất mỗi tháng một lần khoảng từ mùa xuân đến mùa thu. Sau khi thay chậu, bạn hãy nhưng bón phân ít nhất 3 tháng nhé.
share ky thuat trong me bonsai chua ai tung tiet lo 3 scaled 1

Vị trí đặt chậu tốt nhất

Cây me bonsai rất ưa sáng nên bạn hãy đặt chậu cây ở những vị trí sáng sủa. Khi thời tiết vào hè, bạn hãy phơi cây dưới ánh sáng mặt trời và để đất khô ráo sau các lần tưới nước. Thông thường, nếu bạn chăm sóc đúng cách, sau 1 – 2 năm thì cây me bonsai sẽ ra hoa và 3 – 4 năm cây sẽ đậu quả.
Như vậy, trên đây là kỹ thuật trồng me bonsai hiệu quả nhất mà chưa ai có thể tiết lộ được. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững được kỹ thuật trồng và thành công nhé!
Share kỹ thuật trồng me bonsai độc đáo mang lại hiệu quả cao mà chưa ai tiết lộ. Những lưu ý bạn cần biết khi trồng cây me bonsai.

Viết một bình luận