Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc cây Tùng Đen

Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc cây Tùng Đen

Cây Tùng Đen là một cây kiểng quý, có giá trị kinh tế cao, được nhiều người yêu thích. Cùng tìm hiểu về đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc cây Tùng Đen .

Cây Tùng Đen hay còn gọi là Hắc Tùng, cây cứt chuột, .. là một loại hoa lá cây cảnh được các Fan Hâm mộ trồng kiểng yêu quý bởi hình dáng, ý nghĩa và hiệu quả của nó. Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá đặc thù, ý nghĩa và cách chăm nom loại cây Tùng này nhé !

1 Giới thiệu về cây Tùng Đen

Cây Tùng Đen hay còn có cái tên khác là cây Trà Xương Đen, Tràng Đen hay Cứt Chuột…, tên khoa học là Diospyros vaccinioides Lindl, thuộc dòng “thị, trâm” thực vật rừng, nó có nguồn gốc từ Quảng Ninh Việt Nam như Cồn Trụi, Ba Mùn, Cái Lim (Vân Đồn), Lĩnh Nam Trung Quốc và Malaysia.

Tùng Đen hay còn có cái tên khác là cây Trà Xương Đen, Tràng Đen hay Cứt Chuột

Tùng Đen là cây thân gỗ, có tuổi thọ cao, bên ngoài có vỏ màu đen, tốc độ sinh trưởng trung bình, thích nghi với ánh sáng bóng bán phần hoặc khuếch tán. Lá của cây dạng lông chim, mọc dày, sức sống cao, khoảng 1 đến 2 năm mới thay lá, dù không có ánh sáng chúng vẫn giữ được màu xanh mượt mà từ 3 tháng đến nửa năm mà không rụng.

Quả của cây khi non sẽ có màu xanh bóng, đến khi chín chuyển sang màu đen

Hoa của cây Tùng Đen khá nhỏ, màu trắng, sinh ra ở nách lá. Quả của cây khi non sẽ có màu xanh bóng, đến khi chín chuyển sang màu đen, vì đặc điểm này mà cây bị người ta gọi là cây Cứt Chuột. Hiện nay, cây Tùng Đen trở nên khan hiếm do bị khai thác quá mức.

2 Ý nghĩa cây Tùng Đen

Cây Tùng Đen là cây có giá trị kinh tế tài chính cao, nó trước đây được dùng để đóng đồ nội thất bên trong rất tốt. Do chất gỗ tốt, bền chắc nên được ứng dụng vào nghành nội thất bên trong, sau này do thương lái Trung Quốc sang nước ta thu mua với giá cao nên cây bị khan hiếm .

Cây Tùng Đen là cây có giá trị kinh tế cao

Sau này, thương lái Trung Quốc mang cây Tùng Đen được trồng theo dạng bonsai sang nước ta bán với giá rất cao, từ đó cây Tùng Đen từ cây dùng để làm đồ nội thất gia đình chuyển thành cây cảnh bonsai được nhiều đại gia yêu thích.

Ngoài làm, cây Tùng Đen còn có ý nghĩa phong thủy, theo người Trung Quốc thì cây Tùng Đen có khả năng xua đuổi ma quỷ, trừ tà, giúp gia chủ làm ăn suôn sẻ, gia đạo êm ấm. Đồng thời, cây Tùng Đen còn có giá trị về dược lý, được dùng làm thuốc trị một số bệnh.

3 Công dụng của cây Tùng Đen

Cây Tùng Đen có công dụng là làm đẹp cảnh quan, giúp thanh lọc không khí

Cây Tùng Đen có công dụng là làm đẹp cảnh quan, giúp thanh lọc không khí, mùi hương từ cây Tùng Đen có thể giúp gia chủ giảm căng thẳng, xả stress hiệu quả. Hơn nữa, cây Tùng Đen còn được dùng làm đồ nội thất, có công năng trị một số bệnh liên quan gan, thận cũng như ngâm rượu thuốc, làm thuốc bổ.

4 Cây Tùng Đen hợp với mệnh nào? Tuổi nào?

Cây Tùng Đen có vỏ thân màu đen tượng trưng cho mệnh Thủy, lá cây dạng kim tượng trưng cho mệnh Kim, cây thuộc loại thực vật thuộc mệnh Mộc. Bởi vậy cây Tùng Đen rất hợp những ai thuộc mệnh Thủy, Kim và Mộc.

Cây Tùng Đen rất hợp những ai thuộc mệnh Thủy và Mộc.

Tuy nhiên, theo thuyết Ngũ Hành thì Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc cho nên nếu bảo hợp nhất vẫn là mệnh Mộc và mệnh Thủy. Về năm tuổi thì cây phù hợp với người tuổi Thân như Nhâm Thân, Quý Thân. Bởi người tuổi thân có tính cách bền bỉ, chịu khó nhưng hay nhảy thoát nên dễ long đong.

Còn cây Tùng Đen cũng có tính nhẫn nại, sức sống cao, có thể làm giá đỡ cho khỉ leo trèo, như gián tiếp tương trợ cho người tuổi này được suôn sẻ, bớt khó khăn, luôn hanh thông.

5 Cây Tùng Đen đặt ở đâu hợp phong thủy?

Cây Tùng Đen bởi thuộc mệnh Kim, Mộc, Thủy nhưng vượng khí vận nhất lại là mệnh Thủy và mệnh Mộc, do đó khi trồng hay đặt chậu bonsai Tùng Đen, gia chủ nên đặt cây ở hướng Đông Bắc, hướng Bắc và Hướng Đông.

Cây Tùng Đen hợp với hướng Đông Bắc, hướng Bắc và Hướng Đông.

Vì hướng Bắc do Huyền Vũ trấn, tượng trưng cho Thủy còn hướng Đông do Thanh Long trấn, biểu tượng cho sự sống, mệnh Mộc. Đông Bắc hướng giao nhau giữa phương Bắc và phương Đông, mang cả hai mệnh Thủy, Mộc do đó tốt nhất vẫn là hướng này, nó sẽ giúp kích hoạt khả năng của cây Tùng Đen, giúp mời gọi tài vận, xua đuổi vận rủi, đem tài phúc, an khang đến gia đình.

Bởi thế mà cây Tùng Đen được người Trung Quốc yêu thích ngoài dùng làm nội thất bên trong ra thì chính ý nghĩa tử vi & phong thủy của nó .

6 Cách trồng và chăm sóc cây Tùng Đen

Kỹ thuật trồng

Để trồng được cây Tùng Đen thì bạn phải mua cây giống có sức sống tốt, khỏe và không bị sâu bệnh. Sau đó, tiến hành trồng cây Tùng Đen:

Kỹ thuật trồng

Trồng trong chậu:

  • Bạn nên chọn chậu có kích thước to, đáy rộng để cây có không gian phát triển, nếu trồng kiểu bonsai thì cần chậu vừa là được. Đất trồng chọn loại màu mỡ, dễ thoát nước.
  • Khi trồng thì chỉ cần cho cây giống vào, lấp đất và tưới nước là được.

Trồng ngoài vườn:

  • Bạn chuẩn bị vị trí cần trồng sẵn, rồi đào hố, cho cây giống vào, lấp đất và tưới ít nước để có độ ẩm cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc

Cây Tùng Đen dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, bạn chỉ cần lưu ý một số điểm sau để cây phát triển thuận lợi:

Cây Tùng Đen là cây ưa sáng nhẹ, thích bóng bán phần

  • Ánh sáng: Cây Tùng Đen là cây ưa sáng nhẹ, thích bóng bán phần, khuếch tán nên đặt chậu nơi có đủ ánh sáng, thoáng mát nhưng tránh bị ánh nắng chiếu vào. Mùa lạnh thì đặt bên ngoài nhà, tránh để cây trong nhà thời gian dài khi cây đang phát triển
  • Tưới nước: Cây Tùng Đen không ưa ẩm ướt, thích khô ráo, độ ẩm thích hợp khoảng 60%. Bạn chỉ tưới 3 ngày/lần, mùa xuân với mùa hạ thì tăng thời gian tưới như 1 ngày/lần.
  • Đất trồng: Bạn có thể trồng trên nhiều đất khác nhau, tốt nhất đất thịt pha đủ chất dinh dưỡng có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt.
  • Sâu bệnh: Cây dễ bị khô lá khi vào mùa hạ, bạn dùng dung dịch 70% Thiophanate để điều trị. Bệnh ở cây Tùng Đen thường do sâu bông, nhện, bọ cánh cứng gây ra, nếu phát hiện thì dùng dung dịch 40% Omethoat để phun trị.
  • Cắt tỉa: Để cây phát triển nhanh thì bạn có thể ngắt đi chồi non.

7 Mua cây Tùng Đen ở đâu và giá bao nhiêu?

Bạn có thể tìm mua cây Tùng Đen trên các trang thương mại điện tử uy tín

Bạn có thể tìm mua cây Tùng Đen trên các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Lazada,..hoặc đến các vườn ươm, nhà vườn uy tín để mua cây giống về trồng. Hiện nay, cây giống Tùng Đen được bán với giá từ 40.000 – 300.000 đồng/cây tùy loại, còn cây dạng bonsai có giá từ 250.000 đồng/cây trở lên tùy nơi bán.

Bên trên là những thông tin liên quan đến cây Tùng Đen và những công dụng, ý nghĩa về loài cây thân gỗ giá trị này. Hy vọng qua bài viết các bạn có thêm nhiều điều bổ ích và thú vị.

Chọn mua xịt phòng, sáp thơm bán tại Bách hóa XANH:

ss Bách hóa XANH

Viết một bình luận