Cách nhân giống hoa dã quỳ bằng phương pháp giâm cành – Trồng Hoa

Photo of author

Mặc dù hoa dã quỳ rất dễ trồng từ hạt nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể nhân giống cây bằng cách giâm cành kích thích rễ nảy mầm. Giâm cành hoa dã quỳ ra rễ nhanh gọn và sẽ cho ra mẫu cấy chỉ sau vài tuần. Tuy nhiên, chúng phải được thu hái đúng mùa và được giữ trong điều kiện kèm theo ẩm, ánh sáng thích hợp để hạn chế stress và bảo vệ ra rễ thành công xuất sắc.

Cách giâm cành nhân giống hoa dã quỳ

Vì vậy, bài viết dưới đây Trồng hoa sẽ hướng dẫn bạn cách giâm cành nhân giống hoa dã quỳ cụ thể qua các bước :

Chuẩn bị:

– Kéo cắt cành chuyên dụng (Mua tại đây)

– Hoocmon kích thích ra rễ – Khay, chậu đất trồng – Túi nilon trong suốt

Cách giâm cành nhân giống hoa dã quỳ

Thời điểm lấy cành giâm

Các loài dã quỳ lâu năm nhân giống tốt nhất từ ​ ​ các cành giâm gỗ mềm. Chúng được lấy trước khi mùa hiện tại đã trưởng thành và cứng lại. Mặc dù mùa xuân là thời gian tốt nhất để thu hái các hom gỗ mềm ; nhưng chúng hoàn toàn có thể được lấy vào bất kể thời gian nào trong năm với mức độ thành công xuất sắc khác nhau. Năng lượng của cây sẽ hướng đến hoa thay vì ra rễ. Vì vậy cành giâm phải được thực thi khi cây chưa nở rộ. Hom gỗ mềm nhạy cảm với sự biến hóa nhiệt độ và nhiệt độ ; và hoàn toàn có thể bị héo nếu tiếp xúc với điều kiện kèm theo quá ấm hoặc khô. Vì vậy tốt nhất nên thu hái vào buổi sáng khi thời tiết còn thoáng mát để tránh làm hỏng thân và tán lá.

Cách giâm cành nhân giống hoa dã quỳ

Tiến hành cắt cành giâm

Phần cuống trung tâm của hoa dã quỳ lâu năm hiếm khi cắt được. Vì vậy tốt hơn là bạn nên lấy cành nhân giống từ các chồi bên có sức sống và mọng nước hơn. Thân cây dài từ 10 đến 15 cm với các lá trưởng thành và không có mầm hoặc hoa sẽ ra rễ tốt nhất và tạo ra một cây xanh tốt hơn.

  • Dùng kéo cắt sắc hoặc dao tiện dụng để cắt chỗ mà nó bám vào thân chính. Lấy các đoạn thân dài 10 đến 15 cm
  • Sau đó cắt bỏ phần lá thấp nhất để lộ các nút sinh rễ.
  • Ngoài ra, hãy cắt bỏ 1 cm trên cùng của vết cắt và loại bỏ tất cả trừ hai lá đầu để loại bỏ bất kỳ nụ hoa non nào và hạn chế mất độ ẩm do thoát hơi nước.
  • Cắt đôi những chiếc lá còn lại nếu chúng quá lớn không thể đỡ được khi cắt.

Cách giâm cành nhân giống hoa dã quỳ

Quá trình tạo rễ và giâm cành

Giâm cành hoa dã quỳ không nhu yếu hormone tạo rễ để ra rễ thành công xuất sắc, nhưng nó hoàn toàn có thể đẩy nhanh quy trình này.

  • Nhúng phần không có lá của thân cây bằng hoocmon kích thích tố tạo rễ, và gõ nhẹ vào thân cây để loại bỏ bột thừa.
  • Đặt vết cắt trong môi trường vô trùng hoặc bầu đất ẩm; chẳng hạn như hỗn hợp nửa đất cát và nửa rêu than bùn với phần không có lá của thân cây bên dưới bề mặt. Tưới nhẹ giữ ẩm cho đất.
  • Giữ nó ở nơi ấm áp, có bóng râm nhẹ và duy trì độ ẩm nhẹ trong môi trường.
  • Độ ẩm sẽ giúp ra rễ, vì vậy bạn nên đậy chậu bằng một túi ni lông lớn trong suốt.
  • Kiểm tra rễ sau hai đến bốn tuần bằng cách kéo nhẹ vết cắt để cảm nhận chuyển động. Nếu nó không di chuyển, nó đã ra rễ và bám chặt vào đất.

nhan giong hoa da quy 4

Chăm sóc sau khi nhân giống hoa dã quỳ

Các hom gỗ mềm mới ra rễ cần được chăm nom thêm trước khi cấy ra vườn. – Giữ chúng dưới ánh sáng, bóng râm trong tuần tiên phong. Sau đó từ từ thích nghi với ánh nắng trực tiếp. – Đất ẩm đồng điệu là quan trọng, nhưng nó phải được để khô trọn vẹn giữa các lần tưới nước để ngăn vi trùng tăng trưởng.

– Cấy hom sau khi chúng có thể chịu nắng trực tiếp ít nhất sáu giờ mà không bị héo.

– Hoa dã quỳ hoàn toàn có thể được trồng trong chậu hoặc cấy trên khu đất trống sau vườn trong khu vực trồng trọt.

nhan giong hoa da quy 3

Cách giâm cành nhân giống hoa dã quỳ

Viết một bình luận