[6 BƯỚC] Cách trồng Hoa Oải Hương “như một chuyên gia”

Photo of author

Cách trồng hoa oải hương cũng không quá phức tạp như mọi người thường nghĩ, chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình, kỹ thuật thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu được những bông hoa tím trung tình đẹp mê li với những hương thơm mà chúng tỏa ra.

Đến với bài viết, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng hoa oải hương tại nhà cũng như là cách chăm sóc để thu được những bông hoa nở rực rỡ ngay trong ngôi nhà bạn nhé.

Điều kiện để trồng hoa oải hương Lavender

Cách trồng hoa oải hương

Khi bạn lựa chọn giống hoa oải hương để trồng, bạn cần biết rằng đây là loại cây có xuất xứ từ Địa Trung Hải. Nơi có thời tiết mùa đông lạnh và ẩm ướt và mùa hè thì nóng và khô.

Để có thể trồng hoa oải hương tại Việt Nam các bạn cần chuẩn bị những yếu tố sau:

1. Đất trồng hoa oải hương

Đất được sử dụng để trồng oải hương cần có năng lực thoát nước tốt, là đất tơi, xốp có tính kiềm, độ pH phải là 6,5 hay hoàn toàn có thể cao hơn .

2. Hạt giống hoa oải hương

Ngoài dựa vào sở trường thích nghi bạn còn hoàn toàn có thể lựa chọn giống oải hương tùy thuộc vào điều kiện kèm theo sống, mục tiêu sử dụng và những giống tương thích với thời tiết, khí hậu Nước Ta .Hạt giống của hoa oải hương có nguồn gốc từ Anh và Pháp rất tương thích với khí hậu tại Đà Lạt và miền Bắc của nước ta .

3. Chậu trồng hoa lavender

Trồng hoa oải hương

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng ngay những đồ vật có sẵn trong ngôi nhà mình như : thùng xốp, chậu, khay, … Tuy nhiên, đây là một loài hoa đẹp, để có tính thẩm mĩ cao thì các bạn nên sắm cho chúng loại chậu trồng riêng .Dù có dùng đồ vật gì để trồng hoa oải hương thì đều phải có lỗ thoát nước tốt .

4. Nhiệt độ thích hợp cho hoa oải hương tăng trưởng

Nhiệt độ phù hợp nhất để thực hiện cách trồng hoa oải hương là trong khoảng từ 18 đến 24 độ. Vì vậy nhiệt độ ở Đà Lạt và Sapa có thể gieo trồng chúng quanh năm.

Những vùng khác như ở miền Nam nên trồng hoa oải hương ở TP HCM vào tháng 11 đến tháng 12, miền Bắc nên gieo vào mùa thu .

Cách trồng hoa oải hương từ hạt

1. Thời gian gieo trồng hoa oải hương từ hạt

Hoa oải hương là giống cây có năng lực chịu nắng và chịu hạn cao, không ưa nhiệt độ ẩm. Khí hậu quá ẩm hay quá nóng sẽ khiến cho oải hương khó hoàn toàn có thể sinh trưởng tốt, yên cầu phải mất nhiều sức lực lao động chăm nom .Đối với những nước ôn đới thường khởi đầu gieo hạt loài hoa này vào mùa xuân. Vùng lạnh thì thực thi gieo vào tháng 4 tới tháng 6, hay gieo trong nhà kính thì vào mùa đông .

Hạt giống hoa oải hương lavender

Do thời tiết của nước ta không quá lạnh nên ngoài miền Bắc gieo vào thời gian mùa thu, mùa đông. Đà Lạt, Sapa thì hoàn toàn có thể gieo quanh năm nhưng tránh những thời gian mưa nhiều .Miền nam thì rất khó khăn vất vả trong việc trồng oải hương nên gieo vào dịp tháng 11 đến tháng 12 .Thời gian nảy mầm của oải hương lê dài rất lâu từ 1 tới 3 tuần, có khi lên tới 1 tháng. Nhiệt độ tương thích nằm trong khoảng chừng từ 18 đến 24 độ C, ánh sáng vừa phải .

2. Cách trồng hoa oải hương từ hạt

Bước 1: Ngâm hạt

Ngâm hạt giống trong vòng 12 giờ, 2 giờ với Gibberellin ( đây là chất kích thích điều hòa sinh trưởng – hoàn toàn có thể mua tại những shop tư vật tư nông nghiệp ) trước khi triển khai việc gieo hạt .

Bước 2: Gieo hạt

Cách trồng oải hương

Tưới nước để mặt đất ẩm, gieo hạt giống sau đó phủ một lớp đất tốt lên trên với độ dày là 0,2 cm. Sau đó phủ cỏ hay bộ phim nhựa để chúng giữ ẩm cho đất .

Bước 3: Chăm sóc hạt giống

Tưới ít nước theo định kì là 2 lần / ngày để giữ ẩm đất, giúp cây con nhanh gọn sinh trưởng ( quan tâm không nên tưới quá khí ẩm khiến nấm sinh trưởng ) .

Bước 4: Chuẩn bị đất trồng

Trộn hỗn hợp đất gồm : 2 đến 3 viên đá sỏi ( có đường kính 2,5 cm ), phân chuồng, bột xương sau đó trộn đều hỗn hợp trên .Đá sẽ giúp cho việc thoát nước được thuận tiện hơn, vôi có hiệu quả tăng độ kiềm của đất và bột xương, phân bón giúp cho cây oải hương sinh trưởng tốt hơn .Tiếp theo phủ một lớp đất lên hỗn hợp đá này để sẵn sàng chuẩn bị chuyển cây con vào trong chậu trồng .

Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng khi chuyển cây sang chậu, bộ rễ của hoa oải hương không tiếp xúc với hỗn hợp đá.

Bước 5: Chuyển cây con vào chậu

Cách trồng hoa oải hương tại nhà

Nên triển khai việc chuyển cây oải hương vào trong chậu khi cây tăng trưởng tới độ cao từ 5 đến 10 cm. Lắc nhẹ để vô hiệu đi đất thừa từ rễ trước khi cho chúng vào chậu mới .Khi hoa oải hương được chuyển sang chậu mới với bộ rễ trần, làm cho chúng thích nghi nhanh gọn với thiên nhiên và môi trường và sinh trưởng nhanh hơn .

Bước 6: Trồng hoa oải hương

Nhẹ nhàng đặt cây oải hương vào vị trí đã chuẩn bị sẵn sàng trong chậu, vị trí phía trên của một lớp đất và không tiếp xúc với hỗn hợp đá. Thêm đất vào phần trống xung quanh gốc và vỗ nhẹ xung quanh .

Lưu ý: Trường hợp bạn thực hiện cách trồng caay oải hương trong vườn rộng, trồng với quy mô lớn thì khoảng trống  giữa các cây là 30 đến 45cm. Điều này giúp đảm bảo không gian cho hoa oải hương sinh trưởng tốt.

Tham khảo video hướng dẫn trồng lavender bằng hạt

Cách chăm nom hoa oải hương ra hoa đẹp

Trồng hoa oải hương sài gòn

Việc chăm sóc là vô cùng quan trọng trong quá trình thực hiện cách trồng hoa oải hương. Vì vậy, các bạn phải thường xuyên tưới nước cũng như bón phân với liều lượng vừa đủ để cây được sinh trưởng và phát triển tốt nhé.

1. Bón phân

Hoa oải hương là giống cây không cần quá nhiều phân bón, chỉ cần bón phân mỗi năm một lần. Hỗn hợp phân bón gồm có bột xương và phân được trộn đều với nhau, thời gian để thực thi bón tốt nhất là đầu mùa xuân .

Lưu ý: Thời điểm thực hiện việc bón phân cho hoa oải hương mới trồng tốt nhất là sau khi tưới nước lần đầu tiên. Để đất khô sau đó bón phân cho cây.

2. Tưới nước

Hoa oải hương Lavender chỉ cần tưới nước với tần suất từ 1 đến 2 lần / tuần trong vòng 2 năm tiên phong .Mỗi lần tưới một lượng nước vừa đủ, không quá nhiều và cũng không quá ít vì hoàn toàn có thể gây úng, chết rễ. Tốt nhất là nên tưới nước từ 7 đến 10 ngày / lần .

Lưu ý: Nếu bạn đang thực hiện cách trồng hoa oải hương trong chậu, hãy đảm bảo rằng đáy chậu có hệ thống thoát nước tốt để cây không bị ngập úng nhé.

3. Tỉa cành

Việc tỉa hoa oải hương là rất thiết yếu, bởi nó giúp cây nở rộ, kích thích nhanh gọn mọc cành mới và giữ cho cây không bị quá già. Nên tỉa hoa oải hương tối thiểu 1 lần / năm vào thời gian đầu mùa xuân và mùa thu hoạch .

Lưu ý: Khi tỉa nên cắt chừng 1/3 cây, không quá sâu gây ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của chồi mới.

Thu hoạch hoa oải hương

Chắc chắn đây là công đoạn mà bạn mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng hoa oải hương đúng không nào. Tuy nhiên hãy dựa vào đặc điểm của thời và thời gian kể từ khi trồng hoa oải hương mà tiến hành thu hoạch cho đúng thời điểm nhé.

Dựa vào thời hạn ra hoa và mùa hoa oải hương nở của từng loại Lavender để hoàn toàn có thể thu hoạch .Thời điểm tốt nhất để triển khai thu hoạch hoa oải hương tươi là khi những bông hoa dưới cùng của mỗi thân cây chỉ mới khởi đầu chớm mở .

Trồng oải hương

Đây là lúc mà hoa oải hương thơm và đẹp nhất. Khi hoa oải hương đã nở hết hàng loạt mới triển khai thu hoạch thì quá muộn cho mục tiêu thảo dược .Trường hợp thu hoạch với mục tiêu để làm oải hương khô thì hãy cắt khi hoa nở được 3/4. Sau khi phơi khô cần dữ gìn và bảo vệ chúng thật kỹ, theo đúng cách để hoa oải hương Lavender khô luôn giữ hương thơm mới .Hoa oải hương bị cắt mất rễ, cắm vào trong bình hoa chứa nước sẽ làm cho nụ hoa nhanh rơi rụng, hương thơm nhạt .

Lưu ý: Cắt hoa tại vị trí gốc thân cây, gần phần lá cây chừng 1/3 cây. Điều này giúp khuyến khích cây sinh trưởng và nở hoa lần thứ hai vào thời điểm mùa thu.

Những chú ý quan tâm khi trồng hoa oải hương Lavender

Hoa oải hương Lavender là giống hoa thuận tiện sinh trưởng nhưng cũng cần tuân theo một số ít những hương dẫn về điều kiện kèm theo tương thích cho hoa dưới đây .Đừng bỏ lỡ những mẹo nhỏ mà Fao tích góp này nhé, rất có ích trong việc vận dụng với cách trồng hoa oải hương đó

  • Phơi cây dưới ánh nắng Mặt Trời ít nhất 6 tiếng mỗi ngày, nếu để cây tại vị trí gần cửa sổ bạn nên xoay chậu hàng ngày để cây được sinh trưởng đều.
  • Thoát nước tốt, hay có thể vun phần gốc hoa lên cao hơn.
  • Cần đất trồng oải hương tơi xốp giúp lưu thông không khí tốt.
  • Tưới cây với tần suất từ 7 đến 10 ngày/lần là lý tưởng nhất.
  • Không bón hay chỉ cần bón phân 1 lần một năm vì loài hoa này không cần nhiều.
  • Cần tiến hành thay chậu mỗi năm 1 lần, mỗi lần rộng hơn 3cm đường kính so với chậu trồng hoa oải hương cũ để hoa có không gian sinh trưởng.

Một số giống hoa oải hương

Hoa oải hương có tổng khoảng chừng 39 chi ( hay còn được gọi là giống ) khác nhau, hầu hết đều có năng lực chịu hạn, chịu nóng, không ưa môi trường tự nhiên khí ẩm .Nền khí hậu đặc trưng của nước ta là nhiệt đới gió mùa gió mùa ẩm, vì thế hoa Oải hương được gieo trồng từ giống nhập khẩu nảy mầm rất ít, bạn phải trang bị cho mình những kỹ thuật chăm nom kỹ càng thi triển khai triển khai với cách trồng hoa oải hương .Tuy nhiên, những năm trở lại đây, nhiều nhà vườn, viện nghiên cứu sinh học Đà Lạt đã thành công xuất sắc trong việc nhân giống được giống hoa oải hương có nguồn gốc từ Anh và Pháp, thích hợp với khí hậu của miền Bắc nước ta .Hãy cũng Fao tìm hiểu và khám phá một vài loại hoa oải hương thông dụng, được nhiều người trồng tại Nước Ta nhé !

1. English Lavender ( danh pháp : Lavendula Angustifolia )

Cách trồng cây oải hương

Đây là giống hoa lavender thông dụng nhất tại Nước Ta, chúng có lá hẹp, ngắn, thân cong, hoa hình dạng bầu dục .Hoa có hương thơm ngọt ngào, thường được sử dụng để làm nhiều loại mỹ phẩm cũng như hương liệu khác nhau, có tác dụng giảm stress nhẹ nhàng, cân đối niềm tin, thư giãn giải trí, và chữa trị các bệnh đau đầu, stress .

Ngoài ra, hoa khô có thể dùng trong những công thức nấu ăn và vật liệu trang trí. Những loài nổi tiếng trong chi này là:  Royal Velvet, Melissa, Lodden Blue, Sachet, Sharon Roberts, Mitcham Gray.

2. Lavadins ( danh pháp : Lavendula Intermediate )

Cách trồng lavender

Đây là giống Lavender được lai giữa English Lavender cùng với Spike Lavender. Lavadins nổi tiếng có hoa đẹp, sắc tố tươi tắn và hương thơm bền bì, chúng thường được sử dụng trong hàng thủ công bằng tay và thảo dược .Lavadins được sử dụng để sản xuất tinh dầu nhiều bởi trong thành phần của chúng chứa lượng dầu nhiều hơn loại English Lavender. Lavadins được trồng nhiều nhất tại nước Pháp .Có một điểm mà các bạn cần quan tâm, hạt hoa của giống này không có năng lực nảy mầm, nên Lavadins được trồng đa phần theo chiêu thức giâm cành. Những giống đặc trưng của chi như : Fred Boutin, Dutch Mill, Provence, Seal, Grosso, White Spike, Hidcote Giant .

3. Spanish Lavender ( danh pháp : Lavendula Stoechas )

Cách trồng hoa lavender

Loại hoa này có thân cao, khác lạ với những giống khác là có hoa màu tím, mang hình trái thông, cánh hoa dựng theo chiều thẳng. Chi này có xuất xứ từ Địa Trung Hải và Bắc Phi, là lựa chọn phù hợp nhất cho nhũng vùng khí hậu ẩm ướt.

Spanish Lavender không tương thích trong nhà hàng nhưng là một lựa chọn tuyệt tác để trang hoàng cho ngôi nhà hoặc khu vườn của bạn. Hai giống nổi tiếng nhất của chi này là Otto Quast và Dark Eyes .

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hoa oải hương cũng như là các cách chăm sóc để có thể thu được những cây hoa lavender rực rỡ, tỏa hương thơm ngát cho ngôi nhà của bạn rồi.

Qua bài viết này, Fao kỳ vọng các bạn hoàn toàn có thể tự tay trồng cho mình những cây hoa lavender theo ý thích của mình nhé. Chúc các bạn thành công xuất sắc !

Viết một bình luận