Cách trồng khoai sọ trong thùng xốp tiết kiệm, hiệu quả nhất

Thông tin tác giả
| Tham khảo

Nhiều người còn đang tự hỏi “ Liệu khoai sọ có tốt không ? ”. Thì câu vấn đáp được đưa ra là “ Có ”. Khoai sọ tốt cho sức khỏe thể chất, được sử dụng nhiều trong cả Đông y và Y học văn minh. Nhắc đến đây, nhiều người đã mở màn mong ước hoàn toàn có thể tự gieo trồng loại cây quý này tại nhà rồi phải không. Vậy thì hãy đọc bài viết về cách trồng khoai sọ của nongphu.net dưới đây nhé .

Chuẩn bị

Giống khoai sọ : Cách chọn củ giống tốt là những củ nhỏ cấp 1 hoặc cấp 2 có khối lượng khoảng chừng 20 – 30 gr / củ, không bị dập nát hay thối, lớp vỏ ngoài có nhiều lông. Mảnh củ giống tốt là mảnh củ có mầm to bằng hạt đậu đen kèm theo vài sợi rễ ngắn khoảng chừng 0,5 – 1 cm .

Thùng xốp: sâu ít nhất 0,5m, có đục lỗ thoát nước dưới đáy. Khoai sọ kỵ nước, nếu chúng được trồng ở nơi có hệ thống thoát nước không tốt, củ sẽ bị sượng và ngứa.

Đất trồng : Chọn các loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, giàu mùn. Cách trồng khoai sọ đa phần ở vùng đồng bằng hoặc trung du .

Cách trồng

Cách trồng khoai sọ được thực thi theo các bước sau :
Bước 1 : Đào hốc sâu khoảng chừng 10-12 cm trong luống .
Bước 2 : Trộn đều phân chuồng với phân lân, rải xuống hốc, phủ một lớp đất dày khoảng chừng 2-3 cm lên .
Bước 3 : Đặt củ khoai sọ vào hốc, sao cho củ đứng thẳng, mầm hướng lên trên. Sau đó ấn nhẹ cho củ chặt sát đất, lấp thêm một lớp đất lên .

Bước 4: Phù một lớp rơm rạ xung quanh để giữ ẩm cho đất.

Chăm sóc

Khoai sọ cần bón hầu hết là phân chuồng ủ hoại phối hợp với NPK. Sau khi trồng 20 – 25 ngày nên bón phân đạm và kali để thúc cây tăng trưởng thân lá. Chú ý bón phân đều cách gốc 15 cm tích hợp vun nhẹ gốc cây .
Sau 20 ngày sau triển khai bón thúc đợt 2 với đạm urê, xới rãnh liếp và vun đất vào gốc khoai. Tiếp tục 1 tháng sau bón thêm NPK và phân chuồng ủ hoại để cây nuôi củ lớn. Cần tưới nước giữ ẩm và tưới nước sau khi bón phân để phân dễ tan
Để giúp rễ tăng trưởng tốt, cho củ to thì hoàn toàn có thể phối hợp phun phân bón lá loại Bloom hoặc Hydrophos định kỳ 20 ngày / lần .
Cách trồng khoai sọ thì không cần quá lo ngại về sâu bệnh hại .

Thu hoạch

Khi cây khoai sọ đã héo rũ, các tàu lá lụi dần đất ở gốc cây nứt nẻ thì bạn triển khai dỡ khoai nhẹ nhàng để tránh cho khoai bị dập nát, xây xước .

Khoai sọ sau khi thu hoạch có thể chế biến thành món canh, chiên rán. Khoai sọ cũng được sử dụng để chế biến thành các món ăn chay mới lạ. Giống cây giàu tinh bột và vitamin này sẽ là nguồn thực phẩm không thể thiếu đối với gia đình bạn.

Chúc bạn thành công xuất sắc với cách trồng khoai sọ đơn thuần trên .

Bài viết liên quan:
Kỹ thuật trồng khoai sọ thơm ngọt, bùi dẻo đơn giản nhất

Viết một bình luận