Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc măng tây hiệu quả | Lisado

Photo of author

Cách trồng măng tây như thế nào? Kỹ thuật trồng cây măng tây ra sao? Cần lưu ý gì trong quy trình chăm sóc măng tây? là băn khoăn của rất nhiều người trước khi trồng loại cây này. Và nếu bạn cũng đang tìm kiếm câu trả lời cho những phân vân ấy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Lisado.

1. Những điều cần biết khi trồng măng tây

Cây măng tây là loại rau dinh dưỡng rất được thị trường yêu thích gần đây. Măng tây có nguồn gốc từ các nước châu Âu như Tây Ban Nha, Ireland, Anh, Đức. Và lúc bấy giờ được nhập về trồng khá nhiều ở Nước Ta, nhất là các vùng Đông Anh ( TP.HN ), Đức Trọng ( Lâm Đồng ) .

Cách trồng và chăm sóc măng tây hiệu quả

Măng tây có khả năng chịu hạn khá tốt nên phù hợp sinh trưởng và phát triển trong môi trường khí hậu nhiệt đới của nước ta. Măng tây sinh trưởng tốt nhất ở vùng nhiệt độ từ 15 – 30 độ C.

Nhưng lúc bấy giờ với những văn minh trong việc chọn giống và nâng cấp cải tiến kỹ thuật, có những giống măng tây được trồng trong vùng có nhiệt độ trung bình năm cao vẫn tăng trưởng rất tốt .
Khi chọn đất trồng măng, tốt nhất bạn nên chọn loại đất phù sa, đất đỏ, thịt nhẹ có cát pha, đất nhiều mùn giàu chất hữu cơ. Đặc biệt cần giải quyết và xử lý kỹ đất trước khi trồng bằng cách cày bừa kỹ, phơi ải, nhặt cỏ, giải quyết và xử lý nấm bệnh và phải san bằng đất .

Nếu bạn đang cần mua cây giống măng tây, mời tham khảo TẠI ĐÂY.

2. Hướng dẫn cách trồng măng tây

Cách trồng cây măng tây không quá phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cây .

2.1 Cách trồng măng tây bằng hạt

Ngâm hạt

Hạt giống măng tây có vỏ khá dày nên trước khi ngâm ủ, bạn nên phơi hạt ra nắng khoảng 2 – 3 giờ cho hạt khô để tăng cường khả năng hút nước.

Ngâm hạt giống măng tây trong nước ấm nhiệt độ khoảng chừng 40 – 45 độ C trong 15 – 20 giờ và cứ 4 tiếng thay nước một lần. Sau đó vớt hạt ra rửa sạch bụi bẩn, vô hiệu hạt lép .

Cách ủ hạt măng tây

Ủ hạt cũng là một bước rất quan trọng trong kỹ thuật trồng măng tây. Nếu ủ hạt tại nhà với số lượng ít thì bạn hoàn toàn có thể ủ hạt trong tấm vải tối màu, nhiệt độ 30 – 40 độ C trong khoảng chừng 1 tuần .
Bạn đặt khăn vào khay hay chậu nhựa, tránh gió và ánh sáng trực tiếp. Cứ 12 giờ sẽ phun nước ấm 1 lần. Sau 9-12 ngày ủ, hạt giống sẽ nứt nanh và hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị ươm bầu đất .
Nếu ủ hạt số lượng lớn thì bạn hoàn toàn có thể ủ trên mặt nền rộng hơn, nên chọn nơi kín gió, khuất sáng. Rải lên mặt nền hay mặt đất một lớp tro hoặc mùn dày 1 – 1.5 cm. Trải lót một tấm lưới lên trên, sau đó lại liên tục rải lên đó một lớp tro mỏng dính .
Rắc hạt giống lên lớp tro này và bên trên phủ một lớp tro trấu dày tầm 1 cm. Trên cùng, bạn phủ thêm một tấm lưới và tưới đều đặn 2 lần / ngày vào sáng và tối .

Làm đất

Như đã nói ở trên, bạn cần cần giải quyết và xử lý kỹ đất trước khi gieo trồng. Trước ngày ươm hạt 10 ngày cần triển khai bón vôi để diệt sâu bệnh trong đất. Cày xới kỹ và phơi nắng để diệt mầm bệnh trong đất đồng thời bổ trợ phân xanh, mùn mục, phân ure … cho các bầu đất .

Cách trồng và chăm sóc măng tây

Ươm hạt

Đây là quy trình quan trọng nhất khi trồng cây măng tây. Thời gian ươm hạt giống hoàn toàn có thể mất từ 2 – 3 tháng. Khi ươm nên ươm trong bầu đất để tránh bị sâu bệnh, côn trùng nhỏ phá hại. Quy trình ươm hạt giống, bạn hoàn toàn có thể triển khai theo các bước sau :

 • Cho đất vào bầu ươm, tưới 1 ít nước làm ẩm đất
 • Dùng ngón tay ấn xuống bầu để tạo một lỗ sâu khoảng 1 – 2 cm
 • Đặt hạt giống măng tây đã nứt nanh vào lỗ rồi lấp nhẹ bằng một lớp tro trấu mục hoặc đất tơi
 • Tưới phun nhẹ trên toàn bộ bầu ươm
 • Đục lỗ ở đáy bầu giúp thoát nước, đặt bầu ươm ở nơi có ánh sáng để kích thích hạt nảy mầm

2.2  Cách trồng măng tây bằng cây

Làm đất trồng măng tây

Trước khi triển khai trồng măng tây khoảng chừng 2 tháng, bạn cần làm và giải quyết và xử lý đất thật kỹ. Làm đất theo tiến trình cách 15 ngày / lần .

 • Lần 1: Cày đất sâu khoảng 40 – 50 cm, làm sạch cỏ, phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cỏ mọc và tiếp tục cày xới đất.
 • Lần 2: Sau lần 1 là 15 ngày. Rải vôi khắp mặt ruộng và cày xới trộn đều vôi vào đất. Phơi nắng để tiêu diệt mầm bệnh trong đất.
 • Lần 3: Bón lót lần 1 các loại phân chuồng, rơm rạ, tro trấu hay mùn mục, phân hữu cơ tổng hợp… tăng cường dưỡng chất cho đất.
 • Lần 4: Trước ngày trồng cây 15 ngày, tiếp tục cày xới cho đất tơi xốp, dọn cỏ, làm rãnh và lên luống cho đất trồng.
 • Lần 5: Bón lót lần 2 và tiến hành xới đất cho đều, lên luống đất trồng.

Chú ý khi làm đất, cần làm rãnh thoát nước với độ rộng và sâu khoảng chừng 20 – 30 cm ; luống lên cao 20 – 30 cm, rộng 1 m tránh thực trạng ngập úng gây hỏng cây .

Hướng dẫn trồng măng tây bằng cây

 • Đào hố trồng cây với chiều rộng và sâu khoảng 20 – 30 cm. Khoảng cách giữa các hố khoảng 40 – 50 cm và hàng cách hàng 1 – 1.5 m.
 • Đặt bầu cây xuống hố đất, lấp kín, đôn chặt gốc.
 • Phủ quanh gốc lớp đất, tro trấu mùn hoặc phân chuồng để bảo vệ và giữ cây măng đứng thẳng. Lưu ý, bạn nên trồng cây vào buổi chiều mát, tránh ánh nắng gay gắt.

3. Kỹ thuật chăm nom măng tây

Tưới nước

Khi chăm nom cây măng tây, bạn nên tưới nước cho cây từ 2-3 lần vào mùa hè nắng. Nhưng tránh tưới sau 5 giờ chiều để không làm tác động ảnh hưởng đến những mầm măng mới nhú. Phủ rơm rạ hoặc xơ dừa để giữ ẩm .
Vào mùa mưa, làm rãnh thoát nước để măng không bị ngập úng .

Cách trồng và chăm sóc măng tây

Bón phân

Sau khi trồng măng tây được 15 – 20 ngày, khởi đầu bón thúc lần một bằng phức tạp NPK 15 – 15 – 15 pha với nước tưới vào gốc cây. Sau đó vun đất ở gốc .
Định kỳ cứ cách 10 – 15 ngày liên tục bón thúc phân NPK 16 – 16 – 8 phối hợp với các loại phân bón vi sinh cho đến trước khi thu hoạch tầm nửa tháng .

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất để măng tây sinh trưởng và tăng trưởng tốt là khoảng chừng 25 – 30 độ C. Đồng thời, cần cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì đây là loại cây ưa sáng .

Xử lý sâu bệnh

Nếu được trồng trong điều kiện kèm theo hài hòa và hợp lý về khí hậu, nhiệt độ, nhiệt độ, chăm bón đúng kỹ thuật thì măng tây sẽ ít khi bị sâu bệnh .
trái lại, nếu cây bị sâu bệnh thì tùy theo mỗi loại sâu hay côn trùng nhỏ gây hại sẽ có các chiêu thức giải quyết và xử lý khác nhau như làm đất thông thoáng, lên luống cao, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật .

Cách trồng và chăm sóc măng tây

Quy trình chăm sóc măng tây qua các tháng

 • 1 tháng: Lúc này, cây măng tây mọc cao nên cần cắm cọc có chiều cao từ 1 – 1.5 m ở hai đầu luống, dùng cây cước giăng thành một hàng đôi kẹp lỏng giữa thân cây để giữ cây không bị nghiêng đổ. Đồng thời, tăng thêm phân bón NPK 16 – 16 – 8, phân lân để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Có thể sử dụng vôi pha với nước để phòng trừ sâu bệnh hại cây.
 • 2 tháng:  Tỉa những cây nhỏ, còi cọc, cây bị sâu bệnh và để lại mỗi bụi từ 3 – 4 cây mẹ.
 • 3 tháng: Giăng thêm hàng dây tùy theo độ cao của cây. Vun đất cao ở gốc cây để bảo vệ rễ, lên luống cao so với mặt đất 60 – 80 cm tránh ngập úng. Tỉa bỏ cây già, cây còi cọc, cắt bỏ lá ở sát gốc và bổ sung phân chuồng ủ hoai, tro trấu, phân trùn quế…
 • 4 – 5 tháng: Tỉa bỏ cây già, cây còi, làm sạch cỏ và vun xới ở phần gốc. Chỉ nên giữ lại 4 – 6 cây mẹ khỏe. Bón thúc bằng phân NPK 16-12-8-11+TE vào gốc cây măng tây để kích thích mọc thêm cây con mới.
 • 6 – 9 tháng: Cắt ngọn cho các cây mẹ chỉ để còn cao khoảng 1 – 1.2 m để tập trung trổ măng con. Vun xới gốc cây, bón thúc thêm phân chuồng cung cấp dưỡng chất cho cây mẹ đẻ nhiều măng non.

Cắt tỉa và làm cỏ

Trong quy trình trồng và chăm nom măng tây, cần chú ý quan tâm tiếp tục cắt tỉa và làm cỏ. Chú ý kiểm tra, nhặt sạch cỏ, cắt tỉa những cây già, cành rậm rạp ở phần gốc và các cây nhỏ còi cọc .
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cụ thể về cách trồng măng tây và kỹ thuật chăm nom cây măng tây. Hi vọng đây sẽ là những thông tin có ích bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trước khi trồng loại cây này. Đừng quên theo dõi Lisado để update thêm những bài viết hay về các loại măng tây cũng như chiêu thức trồng và chăm nom .

Viết một bình luận