Cách trồng rau dền đỏ, dền xanh đúng kỹ thuật trong thùng xốp

Photo of author

Rau dền có nhiều loại là rau dền xanh, rau dền đỏ, dền tía, dền trắng, …. Loại rau này hoàn toàn có thể trồng quanh năm và rất dễ thích nghi với các điều kiện kèm theo thời tiết. Tuy nhiên, nhiệt độ tương thích nhất cho sự sinh trưởng là 23-30 độ, nơi có đủ ánh sáng mặt trời. Sau đây, wikihobby.net sẽ hướng dẫn các bạn từng bước đơn cử trong cách trồng rau dền, chỉ cần tận dụng các thùng xốp có sẵn tại nhà .

Chuẩn bị

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp. Tuy nhiên, dụng cụ trồng phải bảo vệ dày khoảng chừng 7-10 cm. Đất bạn hoàn toàn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa hoặc phân bò đã ủ để bảo vệ nguồn dinh dưỡng cho cây. Hạt giống rau dền có nhiều loại. Tùy vào sở trường thích nghi của mái ấm gia đình thích ăn gì mà bạn hoàn toàn có thể tìm mua tại các shop nông sản cho tương thích .
Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp. Tuy nhiên, dụng cụ trồng phải đảm bảo dày khoảng 7-10cm.

Gieo hạt

Cách trồng rau dền là mang hạt giống ngâm trong nước ấm có nhiệt độ từ 50-52 độ C trong vòng từ 2-4 giờ rồi đem gieo hạt. Mật độ hạt gieo là từ 1-1, 5 g / 1 mét vuông. Sau khi gieo hạt xong, phủ lên trên một lớp đất mỏng dính lên mặt đất. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ nhằm mục đích tạo đủ nhiệt độ cho đất, tưới 2 lần / ngày. Dùng bìa cattong đậy kín thùng xốp khoảng chừng 2 ngày đầu để cho hạt nảy mầm. Cần tưới nước liên tục mỗi ngày để rau tăng trưởng nhanh hơn. Khi cây cao khoảng chừng 10 cm, nếu tỷ lệ quá dày, bạn hoàn toàn có thể tỉa bớt ra để cấy với khoảng cách 15×15 cm hoặc 12×20 cm .
Cách trồng rau dền là mang hạt giống ngâm trong nước ấm có nhiệt độ từ 50-52 độ C trong vòng từ 2-4 giờ rồi đem gieo hạt. 

Chăm sóc

Hằng ngày tưới nước 2 lần vào sáng và chiều mát. Khi cây rau cao 5-7 cm  rau có 2-3 lá thật hay cây bén rễ hồi xanh (7-10 ngày sau trồng) ta nên pha loãng phân urê với nước theo liều lượng 4 kg/1.000m2. Tưới cho cây định kỳ từ 7-10 ngày/lần.. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc  ngâm phân giun vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lit nước sau đó lọc lấy nước và đem nước phân giun tưới cho cây.  Sau khi thu hoạch rau ta bổ sung phân giun vào thùng sao cho lượng phân cách  mặt chậu khoảng 2cm rồi trồng tiếp đợt rau tiếp theo.

Thu hoạch

Với cách trồng rau dền trên thì sau khi trồng 20-30 ngày là hoàn toàn có thể thu hoạch rau dền. Không nên thu hoạch sau 45 ngày vì rau sẽ già và không ngon. Dùng dao, kéo sắc cắt ngang thân cây cách mặt đất từ 8-10 cm. Tiến hành bón phân để cây hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt hơn .
Với cách trồng rau dền trên thì sau khi trồng 20-30 ngày là có thể thu hoạch rau dền. Không nên thu hoạch sau 45 ngày vì rau sẽ già và không ngon.Như vậy, với những hướng dẫn cơ bản, bạn đã hoàn toàn có thể thực thi tự trồng rau dền tại nhà. Tự trồng rau sạch tại nhà đang dần trở thành khuynh hướng sống xanh, sống sạch, góp thêm phần tiết kiệm ngân sách và chi phí tiêu tốn mà lại bảo vệ cho sức khỏe thể chất. Chúc các bạn thành công xuất sắc .

Câu hỏi thường gặp

Rau dền có thể trồng quanh năm không? Rau dền hoàn toàn có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ gieo trồng tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm. Những ai không nên ăn rau dền?

Rau dền ngon mát và phổ biến trong mùa hè nhưng ngoài vai trò là thực phẩm, đây còn là vị thuốc rẻ tiền trong Đông y. Do đó, một số đối tượng tuyệt đối không nên ăn loại rau này hoặc nếu muốn dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dùng thận trọng.

Đầu tiên là những người có cơ thể tính hàn, phụ nữ có thai vì rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người đi ngoài lỏng, tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.

Không những vậy, những người bệnh nhân thuôc viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, bệnh sạn thận cũng không nên dùng rau dền thường xuyên vì trong thành phần loại rau này chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều trên sự ức chế hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalate nên cần tránh cho các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận.

5/5 – ( 1 vote )

Viết một bình luận