Cách Trồng Sầu Riêng Đúng Kỹ Thuật Hiệu Quả Cho Năng Suất Cao

3. Khi cây sầu riêng còn nhỏ nên trồng xen những loại cây gì ?Ngoài những nhu yếu về điều kiện kèm theo ngoại cảnh như đất đai, khí hậu thì cách trồng sầu riêng đúng kỹ thuật gồm có việc chọn giống sầu riêng, chăm nom cây sầu riêng con và bón phân cũng là một trong những yếu tố số 1 quyết định hành động sự sinh trưởng, tăng trưởng và hiệu suất của cây. Bài viết dưới đây là những kỹ thuật trồng sầu riêng hiệu suất cao bà con hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để vận dụng vào vườn trồng .

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Trồng sầu riêng đúng cách sẽ mang lại hiệu suất cao – hiệu suất tiêu biểu vượt trội cho nhà nông

CHỌN GIỐNG SẦU RIÊNG CHO VƯỜN TRỒNG

Câu hỏi được bà con đặt ra gần đây là nên trồng giống sầu riêng nào để đạt được hiệu quả năng suất cao? Nhằm tạo được khả năng thụ phấn chéo cho vườn sầu riêng giai đoạn ra hoa tạo quả, từ ban đầu khi chọn giống bà con có thể chọn lựa nhiều giống khác nhau để kết hợp, tuy nhiên nên chọn một giống chủ lực rồi kết hợp thêm giống khác để tăng hiệu quả. Ngoài ra việc chọn nhiều giống khác nhau khi bước vào thời điểm nở hoa, vườn sẽ tạo thành nhiều đợt nở hoa khác nhau, cây thụ phấn được nhiều hơn và năng suất cũng tăng so với chỉ trồng 1 giống đơn thuần.

Một số loại sầu riêng hiện đang được yêu thích trồng nhiều ở Nước Ta như :

 • Sầu riêng sữa hạt lép Bến Tre
 • Sầu riêng Ri6, sầu riêng Monthong
 • Sầu riêng khổ qua xanh
 • Sầu riêng hạt lép Đồng Nai
 • Sầu riêng cơm vàng hạt lép

Chọn giống sầu riêng cho vườn trồng

Bà con nên chọn một giống nòng cốt rồi tích hợp thêm giống khác để tăng hiệu suất cao

Bài tương quan : BỆNH TRÊN CÂY SẦU RIÊNG CON – NHỮNG BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ

KHOẢNG CÁCH TRỒNG SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ

Sầu riêng là một trong những loại cây ăn quả ưa sáng, thân gỗ mọc thẳng và bộ tán rộng nên luôn cần được trồng thưa để hoàn toàn có thể tăng trưởng hết bộ tán của mình .

 • Trồng thuần: khoảng cách 8 x 8m hoặc 8 x 10m. Tương đương 125 – 156 cây/hecta
 • Trồng xen (cà phê, ca cao): Khoảng cách 9 x 9m hoặc 9 x 12m. Tương đương 70 – 100 cây/hecta.

Với khoảng cách trồng hài hòa và hợp lý sẽ giúp vườn sầu riêng thông thoáng, mầm bệnh khó ẩn náu, vệ sinh thuận tiện, trường hợp có mưa và bão các cành cũng không va đập vào nhau .

Khoảng cách trồng sầu riêng hiệu quả

Sầu riêng cần được trồng thưa để hoàn toàn có thể tăng trưởng hết bộ tán của mình

Bài tìm hiểu thêm : XỬ LÝ RA HOA Ở CÂY SẦU RIÊNG – HÀNH TRÌNH KHÔNG ĐƠN GIẢN CỦA BÀ CON

CHUẨN BỊ ĐẤT TRỒNG SẦU RIÊNG

Đây là tiến trình sẽ chuyển cây con từ bầu đất xuống vườn trồng, năng lực hấp thụ và tìm kiếm chất dinh dưỡng của rễ sầu riêng con khi vừa quy đổi môi trường tự nhiên sống vẫn còn hạn chế nên cách giải quyết và xử lý đất trước khi trồng cũng rất quan trọng. Bà con nên sẵn sàng chuẩn bị đất trồng như sau :

 • Trước khi bón lót nên tiến hành cải tạo, khử trùng và tiêu diệt các mầm sâu bệnh như nấm, tuyến trùng và -các côn trùng gây hại. Mỗi hố ta bón lượng phân khoảng 7-10kg phân Gà hữu cơ vi sinh + 0,3-0,5kg lân + 0,2kg NPK (16-16-8 hoặc 20-20-10) + 10-20g thuốc Basudin /Furadan (chống mối, côn trùng) trộn đều với lớp đất mặt, lấp đầy hố, tưới đẫm nước và ủ trong vòng 15-30 ngày trước khi trồng, sẵn sàng dinh dưỡng để cây con có thể sử dụng ngay.
 • Kích thước hố trồng sầu riêng thường được thiết kế là 60 x 60 x 60cm, đất xấu thì có thể đào 70cm.

Lưu ý: Khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh bà con không nên dùng phân chuồng chưa qua xử lý bón trực tiếp cho cây trồng, phân chuồng chưa ủ hoai sẽ chứa rất nhiều vi sinh vật gây hại, làm đất nhiễm độc và chai cứng khiến cây dễ bị nhiễm bệnh. Thay vào đó bà con nên tìm hiểu những dòng phân bón hữu cơ vi sinh (Gà cồ tím, Gà cồ đỏ) tức là phân chuồng đã qua xử lý và bổ sung vi sinh vật có lợi, thành phần và nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt là lựa chọn nhãn hiệu uy tín trước khi mua, bón phân vừa đảm bảo chất lượng mà còn không gây mùi, bảo vệ sức khỏe bà con và môi trường.

ĐƯA CÂY SẦU RIÊNG CON XUỐNG ĐẤT

Để đưa cây từ bầu vào đất, bà con thực thi như sau :Dùng tay bóp chặt bầu rồi triển khai cắt phần đáy bầu sau đó rạch nhẹ nhàng phần thân túi bầu, tránh việc bầu đất bị vỡ, kiểm tra cây giống có bị cong rễ hoặc xoắn rễ hay không để sửa chữa thay thế những cây có bô rễ thẳng và khỏe mạnh ( hoặc cắt tỉa bỏ đi những rễ xấu ) .

Đưa cây sầu riêng con xuống đất

Kỹ thuật đưa cây sầu riêng con xuống đất

Tiến hành đặt cây sầu riêng con xuống hố rồi lấp đất lại, lấp đất và nén chặt phần đất xung quanh bầu nhưng không nén chặt phần gốc cây, lấp đất ngang với mặt bầu rồi tưới nước cho cây.

 • Dùng cọc cắm dọc theo thân chính của cây rồi cột dây giữ cho cây thẳng đứng hạn chế gió làm lung lay gốc cây.
 • Bà con có thể dùng rơm hoặc cỏ khô phủ kín gốc cây một lớp 10-20 cm, cách góc 10-15 cm để giữ ẩm và hạn chế xói mòn đất khi tưới. Vào mùa khô, cây phải được tưới ướt thân và lá vào sáng sớm hoặc xế chiều 1-2 lần/tuần. Còn mùa mưa, phải chú ý công tác thoát nước để tránh tình trạng cây bị ngập úng. Tuy nhiên nên giữ cho gốc cây khô ráo để giảm sự xâm nhập của các loại nấm bệnh.
 • Trồng cây chắn gió xung quanh vườn: Bộ rễ sầu riêng con chưa ăn sâu vào đất, cành còn khá giòn, việc trồng cây chắn gió có độ cao thích hợp sẽ giúp bảo vệ cây không bị ngã đổ.
 • Làm cỏ: Khi cây sầu riêng con còn nhỏ cỏ dại sẽ phát triển rất mạnh, bà con nên diệt cỏ bằng tay, máy cắt cỏ hoặc dùng thuốc hóa học. Tuy nhiên, nếu diệt cỏ bằng cách dùng thuốc bà con nên chú ý việc che chắn để tránh việc sầu riêng bị ảnh hưởng bởi thuốc diệt cỏ.
 • Cây sầu riêng con cần bóng râm: Bà con có thể dùng vật liệu tại nhà như tàu lá dứa, cành khô để che mát cho cây, nhưng không che quá 50% ánh sáng. Sau khi qua một mùa khô thì loại bỏ dần vật liệu này để cây tự phát triển và vươn theo hướng sáng.
 • Trồng xen canh: Sầu riêng là cây lâu năm, khi cây còn nhỏ đất thường rất trống, bà con có thể trồng xen thêm những cây ngắn ngày như cây họ đậu hay rau màu, thậm chí là cây chuối, vừa giúp che phủ đất vừa tạo bóng mát cho cây sầu riêng con phát triển.

Trồng sầu riêng đúng kỹ thuật

Tham khảo một số ít loại sản phẩm phân bón hữu cơ dành cho sầu riêng :

HỎI ĐÁP KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG

1. Cây sầu riêng thích hợp với loại đất nào?

Nhiều bà con đặt ra câu hỏi là đất nào trồng được sầu riêng để cây tăng trưởng tốt và lâu bền hơn ? Cây sầu riêng và trái sầu riêng cần rất nhiều dinh dưỡng, nên chúng thích hợp được trồng ở những vùng đất phì nhiêu, thoát nước tốt, tơi xốp và có pH trung bình khoảng chừng 5-6. Đặc biệt nên trồng sầu riêng ở những vùng đất phẳng phiu, không quá dốc .

2. 1 hecta (1 ha)  trồng được bao nhiêu cây sầu riêng?

Bà con nên quan tâm đến tỷ lệ trồng sầu riêng. Không quá thưa hoặc quá dày, sẽ tác động ảnh hưởng đến năng lực hấp thụ dinh dưỡng và ánh sáng của cây. Mật độ tương thích cho vườn trồng thuần khoảng chừng 120 – 160 cây / ha

3.  Khi cây sầu riêng còn nhỏ nên trồng xen những loại cây gì?

Hiện nay nhiều bà con có khuynh hướng trồng xen canh cây sầu riêng với nhiều loại cây khác nhau. Tuỳ theo điều kiện kèm theo đất cũng như năng lực chăm nom, bà con hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm quy mô trồng sầu riêng xen với các loại cây cối như cây mít, cam, bưởi, quất, cafe, … hoặc các cây ngắn ngày như lạc ( đậu ), mè, rau, các loại cây họ đậu … để mang lại hiệu suất cao cao, khai thác kinh tế tài chính tối đa .

4. Khoảng cách trồng bao nhiêu là thích hợp?

 • Trồng thuần: khoảng cách 8 x 8m hoặc 8 x 10m. Tương đương 125 – 156 cây/hecta
 • Trồng xen (cà phê, ca cao): Khoảng cách 9 x 9m hoặc 9 x 12m. Tương đương 70 – 100 cây/hecta.

5. Trồng sầu riêng bao lâu có trái thu hoạch là tốt nhất?

 • Canh tác theo hướng hữu cơ vi sinh: Khoảng 3 năm. Thời gian cây vào kinh doanh: 4 năm
 • Canh tác theo hướng hoá học: Khoảng 4 năm. Thời gian cây vào kinh doanh: 5 năm
 • Canh tác theo hướng hữu cơ là canh tác bền vững, ra trái đảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng, người trồng cũng như bảo vệ được hệ sinh thái cây trồng, hệ vi sinh trong đất, đất không bị chua, bị cứng…

6. Chọn giống sầu riêng nào để trồng?

Bà con nên chọn giống sầu riêng theo điều kiện kèm theo canh tác cũng như khí hậu tại nơi trồng .

 • Sầu riêng Ri6 được trồng chủ yếu ở miền Tây
 • Sầu riêng Moonthong, Sầu riêng Thái hay Sầu riêng Dona được trồng chủ yếu ở Đồng Nai và Tây Nguyên.

Trên đây là những kiến thức và kỹ năng cơ bản về chiêu thức và kỹ thuật trồng sầu riêng hiện đang được chăm sóc mà BioSacotec đã phân phối, bà con hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm các hướng dẫn và vận dụng vào vườn trồng của mình. Sầu riêng từ lâu được xem là cây ăn quả nhiệt đới gió mùa ưu thích ở Khu vực Đông Nam Á và thích hợp với điều kiện kèm theo nông nghiệp ở Nước Ta nên chỉ cần am hiểu về kỹ thuật và góp vốn đầu tư thời hạn, sức lực lao động, bà con sẽ gặt hái được thành quả như mong đợi. Chúc bà con thành công xuất sắc, góp vốn đầu tư đúng cách, cây sinh trưởng và tăng trưởng khỏe mạnh, đạt được vụ mùa bội thu .

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

map biosacotec

PHÂN BÓN HỮU CƠ BIOSACOTEC

Thuộc chiếm hữu của Công ty CPĐT CÔNG NGHỆ SẠCH SACOTEC, chúng tôi sẽ vấn đáp bất kể vướng mắc cũng như phàn nàn của người mua về mẫu sản phẩm – dịch vụ mà chúng tôi phân phối.

HỒ CHÍ MINH

💻Website: biosacotec.com
☎️Điện thoại: 0379 399 843 – 0888 450 606
🌎Địa chỉ: 52A đường Hùng Vương, tổ 08 khu phố La Vân, T.T Ngãi Giao, H. Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

0379 399 843

4

/

5 ( 4 bầu chọn )

Viết một bình luận