Súp lơ xanh được trồng tại nhà như thế nào? Bao lâu thu hoạch?

Photo of author

Hiện nay súp lơ xanh đã trở nên quá phổ biến trong những bữa ăn của người Việt và nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, do vấn đề thực phẩm bẩn tràn lan, nhiều bà nội trợ rất băn khoăn không yên tâm về độ sạch của chúng. Thế nên nhiều người không biết loại rau này có trồng tại nhà được không? Có khó chăm sóc không? Và bao lâu thì thu hoạch được thành quả?… Để giúp quý độc giả của mình hiểu hơn về loại rau này cũng như dễ dàng trồng được chúng, hôm nay Khuyến Nông TPHCM sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Đồng thời chúng tôi sẽ điểm qua những công dụng của chúng đối với sức khỏe con người. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Có trồng súp lơ xanh tại nhà được không?Có trồng súp lơ xanh tại nhà được không?

Giới thiệu về súp lơ xanh

Đây là tên thường gọi khác của bông cải xanh. Tên tiếng Anh là Broccoli và tên khoa học là Brassica oleracea var.italica Plenck, Cruciferaceae .
Chúng nguồn gốc từ Caribe và theo chân những người nhập cư gia nhập vào vùng Bắc Mỹ. Nhưng Italia là nơi tiên phong dùng những chiếc bông cải này để làm thức ăn ( tầm khoảng chừng 2000 năm trước ). Sau đó chúng đã trở thành loại rau xanh rất được yêu thích ở nhiều nước trong đó có nước Mỹ .

Súp lơ xanh ưa sống ở những vùng khí hậu ôn đới hay nhiệt đới gió mùa, giống như Việt Nam và nhiều nước khác như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản,…

Loài rau này ưa ẩm, nhiệt độ tương thích để cây sinh trưởng và tăng trưởng khỏe mạnh, hiệu suất cao là từ 60 – 80 %. Nhưng nếu nhiệt độ môi trường tự nhiên sống quá 90 % thì cây lại dễ bị mắc bệnh, dẫn nến hiệu suất không cao .
Do đó, nếu muốn trồng súp lơ xanh tại nhà, bạn cần dựa vào tình hình khí hậu nơi mình ở. Điều kiện tương thích nhất là từ 15 – 18 độ C. Nếu nhiệt độ trênn 25 hoặc dưới 10 độC thì cây bị cằn cỗi, năng lực sinh trưởng kém .
Điều kiện nhiệt độ phù hợp nhất để cây sinh trưởng tốt là từ 15 – 18 độ C.Điều kiện nhiệt độ phù hợp nhất để cây sinh trưởng tốt là từ 15 – 18 độ C.

Cách trồng súp lơ xanh tại nhà

Thời điểm và điều kiện gieo trồng

Trước khi trồng bạn nên xem xét nơi mình sống có điều kiện kèm theo thời tiết và khí hậu thuận tiện không. Nếu có điều kiện kèm theo thuận tiện xem như bạn đã thành công xuất sắc được 40 – 50 % rồi đấy .
Như đã đề cập bên trên, nhiệt độ thiên nhiên và môi trường xê dịch trong khoảng chừng 15 – 18 độ C, nhiệt độ từ 60 – 80 %. Ngoài ra, nếu khu vực bạn sống có lượng mưa nhiều hay bị hạn hán thì không nên trồng súp lơ xanh. Vì những điều kiện kèm theo ngoại cảnh nảy sẽ ảnh hưởng tác động xấu đến hiệu suất thu được .

Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Yêu cầu đất trồng súp lơ xanh phải bảo vệ tính tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt và có năng lực giữ ẩm tốt. Để bổ trợ dinh dưỡng cho đất, bạn cần trộn đất với phân hữu cơ, phân trùn quế, phân chuồng ủ hoai, … và cần thêm xơ dừa, tro trấu để tăng độ tơi xốp .
Nếu bạn trồng trên đất đã sử dụng, nên bón vôi bột rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày để tàn phá mầm bệnh trong đất rồi mới triển khai trồng .
Dụng cụ trồng súp lơ xanh tại nhà bạn hoàn toàn có thể tận dụng thùng xốp, xô chậu hay tốt nhất là những chậu nhựa thông minh để đỡ tốn công chăm nom. Những dụng cụ này phải bảo vệ tính thoát nước để cây không bị úng thối rễ .

Chuẩn bị hạt giống

Thông thường người ta nhân giống súp lơ xanh cũng giống như những loại cây rau cải khác bằng cách gieo hạt. Theo đó, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị hạt giống chất lượng tốt để có tỷ suất nảy mầm cao. Hãy lựa chọn những nơi uy tín để mua hạt giống nhé !

Tiến hành gieo trồng

Trước khi gieo hạt, bạn nên ngâm hạt qua nước ấm 50 độ C tầm 30 phút để kích thích hạt nảy mầm nhanh gọn hơn đồng thời vô hiệu mầm bệnh .
Sau đó, bạn triển khai việc gieo trồng theo hướng dẫn sau :

 • Cho đất vào chậu trồng, dùng bàn cào san phẳng mặt đất sau đó tưới nước nhẹ nhàng để cấp ẩm cho đất.
 • Gieo hạt giống đã ngâm theo hốc, mỗi hốc gieo 2 – 3 hạt, hốc này cách hốc kia tầm 40 – 50cm và sau đó phủ lên một lớp đất mỏng.
 • Sau khi gieo hạt, bạn che chắn để hạn chế bị tác hại của nắng mưa ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm của hạt.
 • Mỗi ngày bạn nhớ tưới nước để giữ đất đủ ẩm.
 • Chỉ tầm 20 ngày sau, những cây súp lơ xanh con sẽ nảy mầm và có 5 – 6 lá thật. Lúc này bạn gỡ bỏ vật che chắn để lá cây quang hợp tạo dinh dưỡng nuôi cây.

Hạt giống súp lơ xanh.Hạt giống súp lơ xanh.

Kỹ thuật chăm sóc súp lơ xanh

Tưới nước

Để cây đủ nước mỗi ngày bạn nên tưới nước 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Tốt nhất bạn nên dùng vòi phun sương để tưới thật nhẹ nhàng nhé !
Tuyệt đối không tưới đêm hôm dễ tạo thiên nhiên và môi trường sâu bệnh tăng trưởng .

Xới đất, bón phân

Khi cây được tầm 15 – 20 ngày tuổi, bạn triển khai xới xáo đất để làm đất tơi xốp, thoáng khí, rễ tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ. Khi xới xáo, bạn hãy tích hợp với việc diệt cỏ để cây không bị cạnh tranh đối đầu dinh dưỡng .
Sau khi trồng súp lơ xanh khoảng chừng 1 tháng, bạn phân phối dinh dưỡng thêm cho cây bằng việc bón phân. Hãy dùng phân trùn quế hoặc các loại phân hữu cơ khác để bón cho cây .
Đợt bón phân tiếp theo sẽ sau đợt 1 từ 10 – 12 ngày .
Đợt bón phân thứ 3 bạn thực thi khi các lá nõn khởi đầu cụp lại .

Bảo vệ bông súp lơ

Khi cây súp lơ xanh ra hoa, bạn nên che đậy hoa cẩn trọng để hoa không bị côn trùng nhỏ tiến công. Đồng thời đây cũng là cách tránh làm ướt hoa .

Lúc hoa phát triển kích thước lớn, bạn hãy ngắt bỏ những chiếc lá bên ngoài. Sau đó, bạn dùng 1/3 đoạn lá ngoài cùng để đậy lên hoa. Khi những chiếc lá dùng để bảo vệ hoa này bị héo, bạn nên thay mới ngay để không làm dột nước vào gây thối hoa.

Bao lâu thì thu hoạch súp lơ xanh?

Sau tầm 60 – 70 ngày gieo trồng và chăm nom, cây ra hoa. Bạn nên canh thời gian những bông hoa súp lơ xanh trưởng thành để thu hoạch kịp thời .
Khi thu hái hoa, bạn hãy dùng dao cắt ngang thân cây sau đó cắt bỏ lá bên ngoài, chỉ lấy phần hoa để chế biến món ăn .
Nếu thấy cây còn năng lực sinh trưởng, khi cắt bạn chừa lại ít lá để liên tục chăm nom và thu hoạch thêm một lứa nữa .
Nên canh thời điểm những bông súp lơ đủ trưởng thành để thu hoạch.Nên canh thời điểm những bông súp lơ đủ trưởng thành để thu hoạch.

Tác dụng của súp lơ xanh đối với sức khỏe

Đây là loại rau xanh giàu dinh dưỡng, được những bà nội trợ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Theo điều tra và nghiên cứu, những bông súp lơ xanh này đem lại những quyền lợi cho sức khỏe thể chất sau đây :

 • Hỗ trợ thị lực, giúp bổ mắt;
 • Là loại rau kháng viêm, tốt cho hệ tuần hoàn;
 • Giải độc cơ thể, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa;
 • Tốt cho những người có nhu cầu giảm cân, giữ dáng;
 • Cân bằng hormone trong cơ thể;
 • Giúp phòng một số bệnh ung thư như ung thư da, ung thư cổ tử cung…

Đây là món ăn phổ biến của người Việt đem lại giá trị dinh dưỡng cao.Đây là món ăn phổ biến của người Việt đem lại giá trị dinh dưỡng cao.
Tóm lại, súp lơ xanh là loại rau ưa thoáng mát, ôn hòa. Nếu điều kiện kèm theo khí hậu nơi bạn sinh sống cung ứng yếu tố này thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng khoảng trống mái ấm gia đình để tự trồng nhé ! Chỉ mất thời hạn từ 2 – 3 tháng bạn đã hoàn toàn có thể thu được những bông cải vừa đủ dinh dưỡng và bảo vệ đem lại nhiều giá trị tốt cho sức khỏe thể chất. Hy vọng những kiến thức và kỹ năng trên sẽ giúp bạn sớm chiếm hữu những chậu rau xanh tốt .
Chúc bạn và mái ấm gia đình luôn khỏe mạnh và bình an !

3.5

/

5
(
2
bầu chọn
)

Viết một bình luận