Cách trồng & chăm sóc Lan Đai châu trong chậu lá to hoa đẹp

Trồng phong lan đai châu trong chậu thì nhu yếu cây giống thế nào, giá thể nào, trong khi trồng cần quan tâm yếu tố gì … Dù là người mới chơi thì đọc xong bài viết này bạn sẽ nắm rõ hàng loạt quá trình về cách trồng và chăm sóc lan đai châu .Đai châu thuộc dòng lan đơn thân rễ gió ( có gió thì rễ mới ra ), nên nếu nhà bạn nào khoảng trống bí, không có gió lưu thông thì không nên chơi dòng này .

Lưu ý khi trồng lan đai châu

Những người mới chơi không nên mua hàng ký ( bán theo lô ) về ghép, vì chúng đã bị cắt trụi rễ và để trong khoảng chừng thời hạn rất dài, rồi mới đến tay bạn nên cây bị suy yếu, không khỏe mạnh, khi ghép bị nhăn, vàng lá và tỷ suất chết rất cao .

Cách trồng lan đai châu

Bạn nên mua hàng thuần ( loại mà người ta đang chơi ) về chỉ việc ghép vào chậu và chăm sóc. Như vậy cây sẽ tăng trưởng nhanh và khỏe mạnh .Lan đai châu sau khi mua về cần cắt ngắn rễ để lại 2-3 cm tính từ thân, treo ngược lên 15-20 ngày chỗ thoáng mát để kích nó ra rễ .

Cách trồng lan đai châu 2

Mục đích của việc cắt ngắn rễ để sau này khi rễ bung ra sẽ bám vào giá thể, cây khỏe và không bị đổ .Mỗi chậu ghép từ 1-3 cây, đặc biệt quan trọng dòng đai châu lá xếp chỉ nên mỗi cây một chậu. Bởi vì đai châu có lá rất to, nếu ghép dày sẽ không nhìn thấy hoa, trông rất là xấu .

Chậu trồng lan phi điệp

Chậu trồng nên chọn vật liệu gỗ hoặc gốm, vì vừa trông đẹp, mặt khác khi rễ dài ra chúng sẽ bám vào chậu, biến chậu thành giá thể chắc như đinh .Phong lan đai châu có thực chất ra hoa đúng Tết dù không chăm bón hay kích hoa, nên rất thích hợp trồng chơi Tết .

Cách trồng lan đai châu trong chậu

Giá thể trồng lan đai châu gồm vỏ thông (hoặc than gỗ, dớn, vỏ dừa), rêu, xốp… mình thì ưu tiên dùng vỏ thông hơn vì rất bền không bị mục.

Giá thể trồng lan phi điệp

Đối với vỏ thông bạn cần ngâm với nước vôi trong từ 3-7 ngày, vớt ra rửa sạch, để vô hiệu mầm bệnh và không bị mốc sau này. Còn than gỗ và vỏ dừa chỉ cần ngâm trong nước sạch 1-2 tiếng .Khi trồng trong chậu, cây rất khó cố định và thắt chặt, nên ta sử dụng một miếng xốp đủ lớn đặt chắc dưới đáy chậu, rồi cắm đứng một que đũa vào miếng xốp để cố định và thắt chặt thân lan .

Cách trồng lan đai châu 3

Việc đặt xốp dưới đáy chậu giúp tạo thoáng khí phía dưới .Tiến hành làm móc ngay từ đầu, để khi trồng lan đai châu, ta buộc cố định và thắt chặt lá vào móc giúp cây không bị rung lắc .

Cách trồng lan đai châu trong chậu

Cho vỏ thông vào sao cho khoảng cách từ lớp vỏ thông tới miệng chậu là 2 cm, không nên cho đầy quá, vì sau này khi bón thêm phân và tưới nước không bị văng phân ra ngoài .

Cách trồng lan đai châu trong chậu 2

Tiếp tục cho một lớp rêu mỏng dính lên mặt phẳng, bạn nên dùng rêu rừng thì tốt hơn .

Cách trồng lan đai châu trong chậu 3

Đặt cây đai châu vào chậu nằm trên rêu sao cho thân áp sát vào que đũa, hai bên lá sát với dây móc .

Cách trồng lan đai châu trong chậu gỗ

Dùng dây thít thân cây vào que đũa, mỗi bên thít 1-2 lá vào dây móc để cố định và thắt chặt cây. Vì nếu không thít thì khi gió thổi cây bị lắc lư khiến đầu rễ dễ bị hỏng. Đợi sau này khi rễ bám chắc vào giá thể, lá cứng thì tháo dây thít .

Cách trồng phong lan đai châu trong chậu

Quan sát nếu thấy lá bị gập thì xếp thẳng ra, chính bới sau khi phơi 15-20 ngày lá rất dẻo dễ uốn nắn .

Cách trồng lan đai châu vào chậu

Sau khi trồng, mang treo chậu lan đai châu ở nơi thoáng mát. Bây giờ ta chuyển sang quy trình chăm sóc .

Cách chăm sóc phong lan đai châu

Thời gian đầu để cây khỏe mạnh, không thay đổi với thiên nhiên và môi trường và không bị rớt vàng lá chân, bạn dùng B1, pha tỷ suất 1 cc với 1 lít nước, phun buổi sáng lên cả lá và gốc .

B1 và n3m

B1 có công dụng điều dưỡng cho cây tăng trưởng, ví dụ trên cây thiếu gì, bị tổn thương gì thì nó giúp lấp đầy chỗ đó .

Công việc quan trọng tiếp theo là cần kích rễ, cây phải ra rễ thì mới ăn phân được. Mình thường dùng n3m để kích rễ cho lan đai châu, tỷ lệ 2g với 1 lít nước.

Tần suất : Nếu thứ hai tưới B1, từ thứ ba tới chủ nhật tưới nước, thứ hai tuần sau tưới n3m, rồi lại nước, lại tưới B1, lập đi lập lại chu kỳ luân hồi đó. Trong vòng 1-2 tháng đầu chỉ tưới B1 và n3m .Khi cây đã khỏe mạnh, lá bóng mượt rồi thì khởi đầu cho ăn phân, mình dùng phân bón lá NPK 20-20-20 + TE tỷ suất 1 g với 1 lít nước. Phun lên lá vào buổi sáng mỗi tuần một lần .

NPK 20-20-20 + TE và Super Thrive

Sau khi phun NPK thì phải phun nước để xả trôi, tránh gây thực trạng bệnh thán thư, đốm chấm trên lá .Sau một tuần phun NPK, bạn phun thêm SUPERthrive tỷ suất 5 giọt với 1 lít nước để kích thích cây tăng trưởng. Hai loại NPK và SUPERthrive luân phiên nhau, xen giữa là tưới nước giống bên trên .

Nước vo gạo

Ngoài các loại phân bón trên, mình cũng liên tục dùng nước vo gạo, pha thêm 5 lần nước, tưới lên lá, sẽ giúp bản lá sau này rất bự .Thực ra chăn sóc lan đai châu mình dùng hầu hết nước vo gạo, còn các loại phân bên trên chỉ là tương hỗ .

Vị trí đặt lan đai châu

Lan đai châu là dòng rễ gió, vì thế phải treo em nó lên để gió thổi dưới chậu thì rễ mới tăng trưởng đẹp. Phải treo dưới lớp lưới hoặc có mái che, không treo trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vì hoàn toàn có thể khiến lá bị cháy .

Lượng nước tưới

Độ ẩm thích hợp cho lan đai châu tăng trưởng từ 70 đến 80 %, thế cho nên lượng nước tưới cần địa thế căn cứ tương thích với từng điều kiện kèm theo khí hậu .Vào mùa đông nên tưới ít hơn, cần tưới buổi sáng vì đai châu cần khô lá và rễ trước khi trời tối .

Hiện tượng lá nhăn nheo khi mới mua về

Rất đơn thuần, khởi đầu bạn sử dụng B1 và n3m là được .Nhưng có nhiều trường hợp rễ ra nhưng lá vẫn nhăn, nguyên do là cây không hề cung ứng nước lên lá .. lúc này bạn nên dùng Super Kali hoặc Đầu trâu 13-0-46 .

Phân bón cho lan đai châu

Kali có tính năng giúp luân chuyển nước từ rễ lên lá, khi nước lên lá đủ thì sẽ hết nhăn, lá sẽ mọng và đầy .

Hiện tượng vàng lá chân, rớt lá

Một trong các nguyên do là do đổi khác thiên nhiên và môi trường bất thần gây sốc nhiệt, ví dụ điển hình chuyển dời cây từ chỗ này qua chỗ khác .Lúc này, bạn nên bổ trợ B1 cho em nó, khi tưới nước buổi sáng cần quan tâm tưới thật đẫm, khi cây có đủ nước sẽ không bị vàng lá nữa .

Hiện tượng thối nhũn lá và thân

Vào mùa mưa lan đai châu rất dễ bị thối nhũn, là nỗi sợ hãi của dân trồng lan. Mình thường phòng ngừa bằng cách pha vôi bột tỷ suất 4 g với 1 lít nước phun lên lá .Một cách khác là dùng Oxy già 3 % pha tỷ suất 60 ml với 1 lít nước phun lên lá .Chú ý mùa mưa tuyệt đối không tưới phân, chỉ tưới nước vôi hoặc oxy già .

Kẽ lá bị bám bụi bẩn

Trên lá lan đai châu thường bị dính bụi bẩn, hãy vệ sinh, lau lá cho sạch để tạo điều kiện kèm theo cho cây tăng trưởng .Dùng xịt nước có áp lực đè nén mạnh chút để xịt lên các kẽ lá giúp đẩy bay bụi bẩn, với những chỗ cứng đầu bạn hoàn toàn có thể dùng bông tăm chấm vào nước rửa bát pha loãng để lau cho lan .

Cách giúp ra hoa sớm và muộn

Muốn lan nở sớm hơn hãy tăng thêm nhiệt độ bằng cách mang vào trong nhà để dưới ánh đèn, nhưng chú ý quan tâm cần thoáng gió và duy trì nhiệt độ .

Nếu muốn lan chậm nở để chờ dịp Tết thì hãy mang vào chỗ rợp mát, vào phòng lạnh hoặc để nước đá ở gần, nhưng lưu ý đừng cho vào gốc hay để rễ chạm vào.

Khi thấy lan ra nụ, hãy phun nước để tăng thêm nhiệt độ hoặc tưới sơ qua .Bài viết được tìm hiểu thêm từ các kênh Youtube : Chăm Sóc Hoa Lan, SocCo TV, Người Nông Dân Trồng Lan. Tác giả chú ý quan tâm những kỹ năng và kiến thức trên chỉ nên tìm hiểu thêm, vì trồng lan còn nhờ vào vào điều kiện kèm theo khí hậu từng vùng miền .Chúc bạn trồng và chăm sóc lan đai châu thành công !

Viết một bình luận