Cách chăm sóc cây xương rồng nở hoa đẹp – xương rồng nở hoa

Giới thiệu chung về cây Xương rồng

Họ xương rồng ( tên khoa học : Cactaceae ) là một loài thực vật mọng nước, có khá nhiều dạng tăng trưởng : cây đơn, thành bụi hoặc phủ sát mặt đất, tăng trưởng to lớn tới vài mét. Đa số các loài xương rồng đều mọc và tăng trưởng từ đất, nhưng cũng có rất nhiều loài ký sinh trên thân các loài cây khác để tăng trưởng .Cây xương rồng là loại cây có cách trồng đơn thuần và dễ chăm nom hơn các loại hoa lá cây cảnh khác vì bản thân chúng là những loại thực vật dễ thích nghi. Từ lâu, xương rồng đã trở thành một loại hoa lá cây cảnh khá thông dụng do dễ sinh trưởng và không cần chăm nom quá nhiều. Nhưng nếu vận dụng đúng kỹ thuật trồng xương rồng, chậu hoa lá cây cảnh sẽ đẹp và bền hơn .
hoa xương rồng

Cách chăm sóc cây xương rồng

1. Tưới nước

Cây xương rồng có nguồn gốc từ sa mạc nên chúng thích nghi rất tốt với môi trường khô hạn, vì vậy lượng nước tưới rất quan trọng trong quá trình chăm sóc xương rồng. Nếu bạn tưới nhiều sẽ khiến cây dễ bị úng, nhưng để cây khô nước quá lâu cũng sẽ làm yếu cây, khả năng ra hoa sẽ thấp hơn.

Khi tưới nước cho cây xương rồng bạn nên quan tâm chọn loại nước có độ PH trung bình như nước mưa hay nước máy. Lượng nước tưới và số lần tưới phụ thuộc vào nhiều vào yếu tố môi trường tự nhiên, thời tiết, loại chậu trồng, loại xương rồng mà bạn đang trồng. Mỗi khi tưới nước, bạn nên quan sát thật kỹ đất trồng khô hẳn rồi mới tưới ( cách chăm nom khá tựa như với sen đá ). Lượng nước tưới trên một lần cũng nên tưới vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, khoảng chừng 3/4 chậu trồng .
Trồng xương rồng tại nơi có nhiệt độ cao như ban công, sân thượng, ngoài vườn … hoàn toàn có thể tưới 2-3 lần / tuần trong điều kiện kèm theo không mưa. Nếu trời mưa nhiều bạn nên cho cây vào nhà để tránh mưa úng, làm hỏng bộ rễ của cây .
Nếu bạn để cây xương rồng ở nơi có nhiệt độ thấp hơn như hành lang cửa số hay bàn thao tác, chỉ cần tưới 1 lần / tuần hoặc ít hơn tùy thuộc mặt đất khô nhanh hay chậm. Lưu ý : cây xương rồng mới mua về, thay chậu, bị va đập gây tổn thương nên để sau 3-5 ngày mới tưới nước. Để những nơi bị tổn thương trong quy trình này hoàn toàn có thể liền sẹo và không bị vi trùng xâm nhập gây hại cho cây .
Chú ý : Mùa đông nên tưới nước ít hơn mùa hè, thường từ 7-10 ngày mới cần tưới nước cho cây xương rồng .
chăm sóc cây xương rồng

2. Ánh sáng và không khí

Ánh sáng và không khí là yếu tố quan trọng giúp cây xương rồng tăng trưởng khỏe mạnh và ra hoa đẹp, thiếu nắng làm xương rồng quang hợp kém thậm chí còn để lâu sẽ làm yếu và chết cây. Vì vậy xương rồng cần khoảng chừng 50 % ánh sáng mỗi ngày ( khoảng chừng 6 h ). Tuy nhiên vào mùa hè bạn hoàn toàn có thể che bớt sáng khoảng chừng 50-70 % bằng lưới đen nông nghiệp để cây hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt hơn .
Nếu bạn để cây xương rồng trên bàn thao tác hay hành lang cửa số nên đem phơi nắng 2-3 ngày / lần, mỗi lần khoảng chừng 4-5 h vào buổi sáng hoặc chiều muộn ( tầm sau 15 h chiều ) là tốt nhất. Trong trường hợp này không nên phơi nắng liên tục quá 6 h dễ làm cây cháy nắng tạo thành những vết thâm gây xấu cây .
Xương rồng trồng ở nơi nhiều nắng cây sẽ dễ ra hoa hơn để nơi ít nắng, đặc biệt quan trọng khi kích thích xương rồng ra hoa nên phơi nắng cây xương rồng tối thiểu 6 h / ngày là tốt nhất cho cây .
Lưu ý : Cây xương rồng ưa sự thông thoáng nên để cây ở nơi thoáng gió giúp chúng tăng trưởng tốt nhất .

3. Nhiệt độ

Cây xương rồng có thể phát triển bình thường ở nhiệt độ từ 10°C-50°C, tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất để giúp cho cây xương rồng nở hoa là từ 15°C-30°C.

Chú ý : cây xương rồng có hoa nên hạn chế để phòng máy lạnh vì dễ làm hoa mau tàn do đổi khác bất thần nhiệt độ, hoa xương rồng nở ban ngày và cụp vào đêm hôm. Sau khi hoa tàn bạn nên giữ lại hạt cây để hoàn toàn có thể gieo lên thành cây mới .
xương rồng nở hoa

4. Đất trồng

Đất trồng cây xương rồng phải là loại đất xốp, thoáng, thoát nước tốt ( đất cát pha thịt hoặc loại đất chuyên dùng cho xương rồng. Hỗn hợp đất trồng xương rồng thường gồm có : phân bò hoai mục, tro, xỉ than, xơ dừa, đất akadama ( giúp kích thích tăng trưởng rễ ), và cát sỏi để thoát nước tốt .
Trong đó, nhu yếu về độ tơi xốp thoáng khí quan trọng hơn cả dinh dưỡng trong đất ( Dinh dưỡng hoàn toàn có thể bổ trợ sau bằng phân tan chậm. Công thức trộn dễ tìm thấy nhất cho mọi người ở mọi nơi hoàn toàn có thể sử dụng như sau : 20 % tro ( Trấu hun ) + 30 % xỉ than ( than tổ ong đã đốt và đập nhỏ ) + 30 % cát sỏi + 20 % xơ dừa + 10 % đất akadama bảo vệ tơi xốp nhất hoàn toàn có thể .
Nếu có điều kiện kèm theo hơn các bạn hoàn toàn có thể sử dụng đá nham thạch núi lửa ( nhập từ Indonesia ), đất sét nung, đất akamada ( đất sét nung của Nhật cực kỳ tốt cho cây xương rồng .

 5. Dinh dưỡng

Trồng cây xương rồng trong chậu để ngoài trời nên lót thêm một lớp xỉ than dưới đáy chậu để chậu hoàn toàn có thể thoát nước tốt tránh ngập úng. Công thức bón phân NPK tổng quát cho cây xương rồng theo tỉ lệ : 15 – 30 – 15. Trong trong thực tiễn, nếu có điều kiện kèm theo ta nên bón phân theo thời kỳ sinh trưởng của cây như sau :

 • Thời kỳ cây con 16 – 16 – 8 hoặc 20 – 20 – 0
 • Thời kỳ tăng trưởng 18 – 19 – 30 hoặc 20 – 30 – 20
 • Kích thích xương rồng nở hoa 10 – 60 (55, 50) – 10
 • Thời kỳ ra hoa 6 – 30 – 30

Với các loại xương rồng đã lớn mà các bạn đã mua về chỉ cần sử dụng loại phân hầu hết là NPK theo tỷ suất 20-20-20 để tăng chất dinh dưỡng cho cây tăng trưởng tốt. Hoặc đơn thuần nhất nếu bạn không muốn quá mất thời hạn tìm hiểu và khám phá cách bón phân cho cây xương rồng thì hoàn toàn có thể qua trực tiếp Cây Xinh để thay đất không lấy phí định kỳ 6 tháng / lần để giúp cây tăng trưởng tốt và ra hoa đúng thời gian .

Hi vọng hướng dẫn chăm sóc xương rồng sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc cho cây tốt hơn. Chúc các bạn luôn có những chậu cây xương rồng siêu đẹp, xin cảm ơn!

5/5
( 1 Review )

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

   

Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng để lại thông tin để chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn ngay hôm nay:

 • CÂY XINH – Cung cấp cây văn phòng số 1 Việt Nam
 • Trụ sở chính:

  Số 1, Ngõ 213, Giáp Nhất, TX Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội

 • Phone:

  096 596 2586 – 094 822 5678

 • Email:

  leduymerch204@gmail.com

 • Website:

  https://tbdn.com.vn

Viết một bình luận