Cách ứng xử nơi công sở khôn ngoan nhất

Photo of author

Cách ứng xử nơi công sở khôn ngoan nhất. Một ngày bạn làm việc 8h tại công sở, bạn thường xuyên tiếp xúc với nhà lãnh đạo, đồng nghiệp và các khách hàng…Giao tiếp, ứng xử với họ nơi công sở như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất và thể hiện nét văn hóa trong ứng xử đang là boăn khoăn của không ít “dân công sở”.


CÁCH ỨNG XỬ NƠI CÔNG SỞ KHÔN NGOAN NHẤT

Nguyên tắc vàng trong ứng xử công sở

142ccdd9427b8013c4708d7e3217018c?w=240

Học cách ứng xử với cấp trên

Trong mọi trường hợp tiếp xúc, ứng xử với cấp trên bạn nên giữ thái độ bình tĩnh, tự tin khi trình diễn những quan điểm của mình. Khi gặp sự không tương đồng với sếp về quan điểm hay việc làm bạn hãy cư xử thật khôn khéo và góp ý sếp một cách tế nhị nhất. Tránh gây bất hòa, cãi cự với sếp khi quan điểm của bạn không được đồng ý điều này sẽ làm ảnh hưởng tác động đến hình ảnh của bạn trong mắt sếp và đồng nghiệp .
Để trở thành một nhân viên cấp dưới được sếp tin cậy và nhìn nhận cao bạn cũng nên trình diễn thẳng thắn, rõ ràng các chính kiến của mình trong việc làm. Hãy thực thi triển khai việc làm với sếp của bạn trên ý thức cùng hợp tác và tăng trưởng .

Tôn trọng đồng nghiệp

Đồng nghiệp là những người mà bạn sẽ liên tục tiếp xúc với họ và cùng nhau hợp tác thiết kế xây dựng các dự án Bất Động Sản của công ty. Vậy nên, bạn cần thiết lập những mối quan hệ ấy trên cơ sở kiến thiết xây dựng và tôn trọng lẫn nhau. Tránh thực trạng xem mình “ giỏi hơn đồng nghiệp ” bạn sẽ khó tìm được tiếng nói chung với họ trong việc làm. Ngược lại, bạn cũng không nên quá tự ti bản thân mình về trình độ và trình độ so với đồng nghiệp điều này sẽ khiến bạn dễ chán nản và làm sa sút chất lượng việc làm. Hãy xem những người đồng nghiệp của mình như những người bạn sát cánh cùng nhau san sẻ việc làm và tận thưởng thành công xuất sắc .

Xây dựng quan hệ với cấp dưới

Đây chính là những tập sự đắc lực giúp bạn triển khai xong tốt mọi việc làm được cấp trên phó thác. Cần tạo cho họ niềm tin và giúp họ có một nguồn nguồn năng lượng tràn trề để hoàn toàn có thể mở màn việc làm. Truyền cảm hứng cho họ mọi lúc, mọi nơi, tránh thái độ ra lệnh, quát tháo cấp dưới. Tuy nhiên, cần có những lao lý nghiêm khắc để nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể triển khai xong việc làm đúng hạn .

Đừng biến mình thành “thiên lôi công sở”

Trong việc làm bạn nên có chính kiến riêng, không nên quá thụ động. Bạn nên hiểu rõ vị trí và những việc làm mình đang làm, tránh thực trạng “ ai bảo gì làm làm nấy ”. Cần có một tiến trình thao tác rõ ràng và đơn cử, tốt nhất vào mỗi đầu tuần bạn nên lên kế hoạch thao tác và nhìn nhận hiệu suất cao vào ngày cuối tuần .

Tránh những đề nghị không phù hợp với chuyên môn

Một ngày bạn cũng chỉ có 8 giờ để thao tác tại công sở, vì vậy bạn phải tận dụng tối ưu thời hạn đó. Không nên quá “ ôm đồm ” việc làm vào mình hoặc nhận quá nhiều lời nhờ vả trợ giúp từ đồng nghiệp mà bạn cảm thấy điều đó không tương thích với bạn. Nên biết nói phủ nhận một cách khôn khéo và tế nhị nhất hoàn toàn có thể .

Hạn chế “tán gẫu” quá nhiều nơi công sở

Bạn chỉ nên đưa ra những trường hợp trò chuyện khi thiết yếu hoặc những lúc rảnh rỗi. Không quá lạm dụng chúng, đặc biệt quan trọng việc tán gẫu quá nhiều sẽ làm bạn mất điểm trong mắt sếp và khiến cho đồng nghiệp ngán ngẩm. Đừng biến mình thành “ bà tám ” công sở trong khi bạn còn một núi việc làm cần xử lý .

Khoe khoang tiền thưởng

Hiện nay, để bảo vệ tính khách quan và công minh với năng lượng thao tác của mỗi nhân viên cấp dưới các công ty thường ít bật mý lương thực nhận và các khoản doanh thu khác. Việc bạn khoe khoang về lương hay tiền thưởng với đồng nghiệp sẽ khiến bạn trở nên thiếu tế nhị và tự bạn hoàn toàn có thể cô lập bạn với mọi người .

“Nói xấu” đồng nghiệp

Đây là một trong những điều tối kỵ ở bất kỳ công ty hay tổ chức triển khai nào. Nếu không hài lòng với cấp trên hay đồng nghiệp bạn nên thẳng thắn và tế nhị góp ý cùng họ. Không nên, nói xấu họ hay cố ý “ chia bè kết phái ” sẽ chẳng có gì hay khi bạn là người hết nói xấu người này lại chê bai người khác .
Văn hóa sử dụng điện thoại thông minh
Hãy cho đồng nghiệp thấy rằng bạn là người sử dụng công nghệ tiên tiến mưu trí. Trước khi bước vào một cuộc họp hay gặp gỡ người mua bạn nên tắt bớt hoặc chuyển về chính sách im re cho chiếc điện thoại thông minh của mình. Sẽ thật khiếm nhã khi bạn đang thao tác với đồng nghiệp và người mua mà chuông điện thoại cảm ứng cứ reo lên ầm ĩ .
Hầu hết mọi người ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc thiết kế xây dựng mối quan hệ trong đời sống. Không có mái ấm gia đình và bè bạn, đời sống của bạn không những buồn tẻ mà còn gặp nhiều khó khăn vất vả vì bạn phải một mình đương đầu với mọi việc .
Trong việc làm cũng vậy. Không ai đi một mình đến đỉnh thành công xuất sắc, sẽ có những lúc bạn cần sự trợ giúp của đồng nghiệp để xử lý những khó khăn vất vả trong việc làm. Mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp còn làm cho đời sống nơi công sở của bạn cân đối. Chính yếu tố này sẽ đem lại hiệu suất thao tác cao hơn, giúp bạn tiến nhanh hơn trên con đường sự nghiệp. Áp dụng bảy gợi ý sau, bạn sẽ tạo nên một môi trường tự nhiên thao tác của bạn sẽ tự do và hiệu suất cao :

Cách ứng xử khéo léo

1.    Thân thiện với mọi người

Hình ảnh của bạn tại nơi làm việc không chỉ thể hiện qua kết quả công việc bạn đạt được mà chính thái độ của bạn cũng góp phần không nhỏ trong việc xây dựng hình ảnh này.

Một nụ cười hay lời chào vui tươi khi gặp đồng nghiệp là cách biểu lộ sự thân thiện và tích cực. Bạn cũng nên chú ý đến những hành vi nhỏ nhưng có tác động ảnh hưởng lớn như : giúp Open, giữ nút thang máy, nhặt đồ đánh rơi … Bạn muốn thao tác với những người bạn thích và chắc như đinh đồng nghiệp của bạn cũng vậy !

2.    Giúp đỡ nhiệt tình
Khi xong việc của mình, tất nhiên bạn được phép nghỉ ngơi và thư giản một chút. Nhưng nếu bạn tận dụng khoảng thời gian này để giúp một đồng nghiệp đang “ngập đầu” giải quyết những phàn nàn của khách hàng, đồng nghiệp của bạn không những cảm kích mà chắc chắn trong những tình huống tương tự, họ cũng sẽ hỗ trợ bạn hết mình.  

3.    Chủ động nhận việc khó
Chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều thử thách để giải quyết những công việc phức tạp.  Nhưng nếu bạn chủ động nhận phần việc trên, bạn đã thể hiện bản thân mình là một người tự tin, tích cực, không ngại khó. Đây cũng là cơ hội để bạn hoàn thiện kỹ năng và nâng cao kiến thức. Sếp và đồng nghiệp chắc chắn sẽ đánh giá cao tinh thần này của bạn.

4.    Cư xử lịch thiệp
Nơi bạn làm việc là một xã hội thu nhỏ và bạn đang ở nơi công cộng, vì vậy bạn cần ý thức về hành động của mình để không làm đồng nghiệp khó chịu. Ví dụ: tắt đèn và các thiết bị khác sau khi họp xong, bỏ giấy vào máy in khi sử dụng hết giấy… Khi các thiết bị văn phòng như máy in, máy fax, điện thoại gặp trục trặc mà bạn không giải quyết được, đừng làm ngơ bỏ đi mà hãy thông báo ngay đến bộ phận liên quan để được hỗ trợ.

Trong thiên nhiên và môi trường thao tác mở, mọi người ngồi rất gần nhau, bạn đừng để những sở trường thích nghi cá nhân ảnh hưởng đến người khác. Ví dụ : nếu bạn thích nghe nhạc, hãy dùng tai nghe ; khi bạn chuyện trò điện thoại cảm ứng, hãy hạ thấp giọng hoặc tìm một chỗ vắng người để chuyện trò ; đừng ăn những món ăn nặng mùi như sầu riêng tại bàn thao tác …

5.    Chào đón đồng nghiệp mới
Ấn tượng về ngày đầu tiên của bạn tại công ty như thế nào? Bạn không biết ai, bạn bối rối không biết toilet ở đâu hay sử dụng máy fax như thế nào? Đừng để điều này xảy ra với đồng nghiệp mới, đặc biệt nếu họ làm chung nhóm với bạn. Khi thấy họ lạc lõng trong môi trường mới, hãy chủ động bắt chuyện, giới thiệu họ với những đồng nghiệp khác, giúp đỡ khi cần thiết để họ hòa nhập nhanh hơn với nhóm và công ty. Lòng tốt của bạn chắc chắn sẽ được ghi nhận với sự cảm kích!

6.    Lắng nghe
Trong cuộc họp, bạn nghĩ rằng giải pháp của mình là tối ưu cho những khó khăn hiện tại, nhưng cũng không mất gì nếu bạn lắng nghe ý kiến của những đồng nghiệp khác trước. Hãy thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho họ và những đóng góp của họ. Khi lắng nghe ý kiến từ nhiều phía khác nhau, có thể bạn sẽ đưa ra được giải pháp sáng tạo hơn cả những gì trước đó.

7.    Ghi nhận sự giúp đỡ của đồng nghiệp
Trong những tình huống bạn hoàn thành xuất sắc công việc của mình với phần nào sự hỗ trợ của đồng nghiệp, hãy bày tỏ sự biết ơn chân thành đối với họ; cũng như cho sếp bạn biết vai trò của họ trong dự án này. Họ sẽ cảm thấy tự hào vì giúp được bạn. Mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp sẽ tốt đẹp hơn và hai bên sẵn lòng giúp đỡ nhau khi cần thiết.

Lời khuyên cuối cùng dành cho bạn trong việc xây dựng những mối quan hệ nơi công sở: hãy đối xử với mọi người theo cách mà bạn muốn họ đối xử với bạn. Rồi ai cũng muốn làm việc, hợp tác và hỗ trợ bạn. Con đường đến thành công sẽ rộng mở!

Làm việc hết sức, chơi hết mình

Cách gây ấn tượng tốt noi công sở

Khi bạn đã xây dựng cho mình một thái độ làm việc nghiêm túc và mang lại những kết quả khá khả quan thì tại sao lại không cùng các đồng nghiệp mình “xả tress” nhỉ ? Bạn nên tham gia hết mình vào những hoạt động do công đoàn công ty tổ chức, chính lúc này bạn sẽ khám phá được những điều thú vị từ đồng nghiệp của mình.

Nếu bạn tạo được ấn tượng tốt với Sếp có thể bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều trọng trách hơn từ đó nâng cao lương thưởng.

1. Sử dụng đúng quy định công ty

Biết cách cư xử đúng mực nơi công sở sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với Sếp và những đồng nghiệp xung quanh. Các nội quy nơi công sở bao gồm tất cả mọi thứ từ việc sử dụng email đúng cách cho đến cần phải biết sử dụng điện thoại riêng tại văn phòng lúc nào, ở đâu, và như thế nào cho phù hợp.

2. Hãy đối mặt với những sai lầm của bản thân

3. Cần biết khi nào thì xin nghỉ ốm

Bạn có nghĩ rằng đến công sở khi bạn bị ốm thay vì phải ở nhà sẽ gây ấn tượng với Sếp? Những người sếp nhận ra rằng một nhân viên bị ốm không chỉ không làm việc hiệu quả mà anh ta/cô ta còn có thể truyền mầm bệnh sang những nhân viên khỏe mạnh khác trong văn phòng. Do đó, hãy xin nghỉ ốm khi bạn thấy cần thiết.

4. Xử lý khủng hoảng

Khi những vấn đề hay tình huống không mong muốn xảy ra nơi công sở. Ai sẽ gây ấn tượng tốt hơn với sếp? Là nhân viên nắm chặt lấy tay sếp mà không làm gì cả hay là người xắn tay lên hành động? Tất nhiên là người đưa ra ý tưởng để giải quyết khủng hoảng một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

5. Biết những chủ đề nào nên tránh thảo luận

Tránh những chủ đề không thích hợp có thể sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt nơi công sở nhưng nó sẽ khiếp cho bạn tiếp tục dấn thân vào những sai lầm. Những chủ đề như chính trị, tôn giáo, các vấn đề sức khỏe hay vấn đề cá nhân có thể là những cuộc đối thoại không hay nơi công sở.

6. Quản lý thời gian hiệu quả

Khả năng hoàn thành dự án đúng thời gian quy định sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với Sếp. Bạn cần chứng tỏ khả năng quản lý quỹ thời gian hiệu quả bằng cách hoàn thành dự án đúng thời hạn, thậm chí là trước khi thời hạn kết thúc.

7. Trang phục phù hợp

Hãy tạo ấn tượng tốt nơi công sở bằng cách mặc những trang phục đứng đắn. Bạn có thể mặc những bộ trang phục trù hợp với vị trí của bạn. Nếu bạn có tham vọng trở thành một người quản lý thì trang phục cũng phải như thế.

8. Tránh xúc phạm đồng nghiệp

Hãy tạo ấn tượng tốt hoặc tránh những ấn tượng xấu bằng cách không nên làm gì khiến đồng nghiệp cảm thấy bị xúc phạm. Hãy luôn bày tỏ sự tôn trọng cá nhân đối với các đồng nghiệp. Điều cuối cuối cùng các sếp hay để ý là cách cư xử thô lỗ của những nhân viên của ông/bà ta.

9. Hiểu biết tốt về công ty tại các buổi gặp gỡ khách hàng

Bạn gây ấn tượng tốt với mọi người khi trình bày về công ty tại một buổi họp với khách hàng cũng sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với Sếp.

Quy tắc làm việc và cách cử xử

Với người mới vào làm, tiền lương là toàn bộ những gì họ có, nếu mức lương cơ bản quá thấp thì mức lương được tăng sau này cũng sẽ hạn hẹp.

Trong quá trình làm việc có rất nhiều quy tắc và cung cách ứng xử giữa đồng nghiệp và cấp trên mà bạn phải tự mình nhận ra và có kinh nghiệm riêng cho bản thân.

1. Mới làm việc, lương bổng không quan trọng, sự nỗ lực làm việc sẽ được đáp lại bằng chế độ đãi ngộ thích đáng

Với nhân viên cấp dưới mới, công ty thường cho họ biết rằng tiền lương được trả hiệu suất và sự chịu khó thao tác của họ, tuy nhiên bạn tuyệt đối không nên tin cậy vào điều này. Với người mới vào làm, tiền lương là hàng loạt những gì họ có, nếu mức lương cơ bản quá thấp thì mức lương được tăng sau này cũng sẽ hạn hẹp .
Ví dụ, mức lương cơ bản khi mới vào làm của bạn là 3 triệu đồng, năm thứ hai lương được tăng lên 20 % ( rất ít người được tăng ) tức là 3 triệu 6, đồng nghiệp vào cùng thời hạn với bạn nhưng mức lương cơ bản là 3 triệu rưỡi thì năm thứ hai lương tăng lên 10 % ( mức tăng thường thì ) mức lượng của họ là 3 triệu 8 trăm năm mươi. Bạn đã thấy sự độc lạ chưa ?

2. Người ở bộ phận nhân sự không phải là đối tượng tâm sự

Bạn cần biết rằng, bộ phận nhân sự không phải là đối tượng người dùng tâm sự của bạn, trách nhiệm của họ là trợ giúp nhân viên cấp dưới, bảo vệ quyền lợi công ty. Thậm chí có người còn nói với họ tâm lý và thái độ của mình về sếp và đồng nghiệp. Nếu bạn thực sự không thương mến nội dung việc làm hay không biết cách cư xử với cấp trên cũng đừng nên tìm người ở bộ phận nhân sự để than phiền mà hãy trực tiếp tìm gặp và trò chuyện với sếp. Có thể họ sẽ tỏ ra động tình với bạn nhưng sau đó sẽ phản ánh lại với sếp và thường thì cấp trên không hề tha thứ cho trường hợp này của bạn .

3. Năng lực không phải là đai an toàn của bạn

Khi tuyển dụng nhân viên cấp dưới, công ty rất chú trọng đến năng lượng của bạn và cổ vũ bạn phát huy bạn dữ thế chủ động biểu lộ năng lượng của mình. Vì vậy, những nhân viên cấp dưới mới vào thường có tâm lí muốn biểu lộ năng lực của mình với đồng nghiệp và cấp trên. Nhưng bạn cần quan tâm là công ty và chỉ huy muốn thấy được sự trung thành với chủ và chân thực của bạn chứ không phải chỉ là năng lượng .
Khi mới vào làm hoặc được chuyển đến một vị trí mới, không nên tự cho mình là mưu trí hơn người, điều thiết yếu là bạn cần làm quen với thiên nhiên và môi trường đồng nghiệp và cấp trên mới, cần biết nhã nhặn và biểu lộ năng lượng của mình khi quan trọng có như vậy đồng nghiệp sẽ tôn trọng bạn .

4. Phiếu thanh toán là công cụ khảo thí của công ty

Nói đến yếu tố này hoàn toàn có thể bạn cho là thừa, nhưng trong thực tiễn đã cho thấy phiếu giao dịch thanh toán sau mỗi chuyến công tác làm việc hay ngân sách cho việc làm chính là bản trắc nghiệm hiệu suất cao nhìn nhận sự trung thực và cho biết bạn thao tác có vì quyền lợi công ty hay không .

5. Tiết lộ chuyện riêng tư khi làm việc là rất nguy hiểm

Nhịp độ thao tác căng thẳng mệt mỏi lúc bấy giờ khiến thời hạn tất cả chúng ta tiếp xúc với đồng nghiệp thậm chí còn còn nhiều hơn với mái ấm gia đình và người thân trong gia đình, thực trạng này khiến bạn đôi khi không phân biệt rõ ràng tình cảm với đồng nghiệp bởi họ hoàn toàn có thể là người san sẻ các yếu tố khó khăn vất vả về kinh tế tài chính, con cháu, mái ấm gia đình với bạn, tuy nhiên bạn cần biết rằng, việc làm là việc làm, sự tin cậy đồng nghiệp quá mức hoàn toàn có thể sẽ ảnh hưởng tác động đến vị trí việc làm và sự thăng quan tiến chức của bạn .

6. Nếu bạn đối nghịch với sếp, hãy chuẩn bị tìm một công việc mới

Trong công ty, có đồng nghiệp thích bạn, nếu không có sự cổ vũ khuyến khích của chàng bạn sẽ khó có thời cơ thăng quan tiến chức thậm chí còn mất đi việc làm, và chàng chính là sếp của bạn .
Cho dù bạn không hài lòng về người sếp không mưu trí và thiếu năng lượng của mình, nhưng để có được vị trí như hiện tại chắc chắc anh ta có năng lực về phương diện nào dó, và nếu bạn có xích míc với công ty thì hãy nhớ rằng công ty sẽ đứng về phía sếp của bạn. Vì vậy mặc dầu sếp của bạn có ra sao nếu bạn muốn liên tục thao tác thì bạn cần phối hợp với sếp, đó cũng là thời cơ để bạn thăng quan tiến chức .

7. Dùng hòm thư công ty để làm việc riêng

Nếu bạn sử dụng hòm thư công ty để thao tác riêng và bị sếp biết được, điều này thật tệ hại. Nhiều người không hề biết rằng công ty hoặc sếp hoàn toàn có thể đọc được thư của bạn và thường thì công ty sẽ không cho bạn bất kể cảnh cáo, vì thế bạn nên rất là chú ý quan tâm khi sử dụng email vào việc riêng hay dùng chúng để buôn chuyện về cấp trên hay chủ trương của công ty .
– Khi dùng hòm thư của công ty hãy tưởng tượng đang có người xem bức thư này .
– E-Mail sẽ luôn được giữ trong bộ phận máy Giao hàng của công ty mặc dầu bạn đã xóa nó hay chưa .
– Suy nghĩ thận trọng trước khi gửi thư bởi nhiều lúc những bức thư có nhắc đến các yếu tố nhạy cảm của công ty sẽ là dẫn chứng bất lợi cho bạn sau này .

8. Công ty sẽ tăng lương nếu bạn làm việc chăm chỉ? Đương nhiên là không trừ phi bạn có ý kiến!

Đây là yếu tố mà công ty và nhân viên cấp dưới thường khó có tiếng nói chung, bởi rất nhiều người không thỏa mãn nhu cầu với mức lương hiện tại của mình. Vậy nên xử lý yếu tố này như thế nào ? Đợi công ty tăng lương cho bạn, rất hoàn toàn có thể nhưng mức độ tăng thường kém xa số lượng bạn mong ước .
Nếu muốn tăng lương, trước hết bạn cần nắm rõ giá trị của bản thân và đứng ở góc nhìn của công ty để đánh giá và nhận định về yếu tố này, nếu công ty cho rằng bạn chưa cung ứng được nhu yếu thì tốt nhất bạn nên từ bỏ dự tính này. Điều bạn cần làm :
– Chứng minh giá trị của mình
– Nêu nhu yếu tăng lương
– Không nên tăng áp lực đè nén cho cấp trên
– Không nên trách móc mặc dầu tác dụng không như bạn mong đợi. Nếu bạn vẫn muốn liên tục việc làm hiện tại, hãy nỗ lực cho thời cơ lần sau .

9. Đã yêu cầu tăng lương, vậy thăng chức thì sao? Đương nhiên là không, hãy cẩn thận với phát ngôn của mình

Có thể nhu yếu tăng lương là điều không quá đáng nhưng với nhu yếu thăng cấp thì bạn hãy liệu chừng. Sự thăng chức không phải là điều bạn muốn là được mà cần trải qua quy trình quan tâm đến thận trọng từ cấp trên .
Nếu sếp cảm thấy bạn chưa đủ năng lực để quản lí chỉ huy người khác thì nhu yếu của bạn sẽ gây mất thiện cảm với sếp và bạn dễ bị cho là người coi quyền lợi cá thể quan trọng hơn quyền lợi chung của công ty .
Yếu tố quyết định hành động sự thăng quan tiến chức ngoài năng lượng nhiệm vụ, thành tích còn gồm có nhiều yếu tố khác như năng lực chỉ huy, tổ chức triển khai, sự trung thành với chủ với công ty và năng lực thuyết phục người khác. Dĩ nhiên không phải là bạn ngồi đợi để được sếp đề bạt, mà hãy dữ thế chủ động tiếp đón những việc làm quan trọng, nắm vững thời cơ bộc lộ năng lực của mình .

10. Nếu thay đổi cấp trên, hãy phối hợp với họ

Sự biến động nhân sự giữa các cấp chỉ huy là điều thường gặp trong mỗi công ty do đó bạn cần chuẩn bị sẵn sàng để đảm nhiệm người cấp trên mới của mình, đặc biệt quan trọng là khi quan hệ của bạn với người sếp cũ khá tốt .

Thông thường nhân viên luôn mong muốn người sếp mới sẽ thích ứng với phương thức làm việc vốn có của bộ phận, nhưng điều này rất khó xảy ra, bởi họ thường tiến hành thay đổi cách làm việc trước kia phù hợp với yêu cầu của mình. Trong tình huống này bạn cần phối hợp tích cực với sếp, nếu có ý kiến hãy đưa ra trong thời điểm thích hợp, như vậy bạn đã tạo được ấn tượng tốt với sếp. Là người mới có những chỗ sếp chưa hoàn toàn nắm bắt được tình hình trong bộ phận, hãy trả lời trung thực khi được sếp hỏi, không nên đưa ra ý kiến riêng của hình hay mặt trái thông tin, bạn cần để sếp tự đưa ra quyết định thông qua thực tế. Rất có thể đây là cái bẫy kiểm tra sự trung thực và ý kiến thật của bạn về đồng nghiệp và tình hình công ty.

11. Nếu muốn trở thành nhân viên trụ lực của công ty, hãy tránh xa câu nói “Tôi không làm được ”, ngược lại hãy chủ động trong mọi việc

Khi giao việc cho bạn, sếp đã quan tâm đến năng lực hoàn thành xong việc làm của bạn, do vậy không nên dùng cách vấn đáp “ không ” với việc làm đó, mặc dầu trách nhiệm này tương đối khó và bạn hoàn toàn có thể sẽ không hoàn thành xong nó. Hãy nói với sếp rằng dù việc làm có chút khó khăn vất vả nhưng bạn sẽ nỗ lực hoàn thành xong nó, và sau đó hãy dành hàng loạt thời hạn để xử lý việc làm, nếu trong quy trình làm phát hiện mình thực sự không đủ năng lực để triển khai xong hãy báo cáo giải trình lại với sếp trong thời hạn sớm nhất ( không nên đến trước ngày phải giao nộp mới vấn đáp, sếp rất ghét những người như vậy ), và sếp sẽ có nhiều thời hạn để sắp xếp hơn .

12. Muốn thể hiện mình nổi trội hơn đồng nghiệp khác, hãy để sếp hài lòng 150% về bạn

Một trong những tuyệt kỹ thành công xuất sắc chính là không khi nào chỉ làm những việc mà sếp giao. Nếu bạn chỉ thụ động chờ đón được giao và triển khai xong việc làm thì thời cơ thăng quan tiến chức của bạn là bằng không. Khi được nhận được việc làm, ngoài trách nhiệm được giao bạn nên đưa ra quan điểm dữ thế chủ động của riêng mình với thái độ vì việc làm 150 % .

13. Ngay cả khi công ty chấp nhận tự do ngôn luận, bạn hãy chú ý đến từng lời nói của mình

Ngay cả khi được mớm lời khi tự do ngôn luận bạn cũng cần quan tâm đền ngôn từ của mình, đặc biệt quan trọng là với chủ trương, môi trường tự nhiên và chính sách của công ty. Không nên bày tỏ sự bất mãn của mình trước mặt đồng nghiệp khác, bởi đó hoàn toàn có thể là thời cơ để họ mách lẻo với cấp trên về bạn .

14. Bàn làm việc của bạn có chuyên nghiệp hóa?

Bạn cần biết rằng cách bài trí bàn lầm việc bộc lộ nghệ thuật và thẩm mỹ, giá trị của bạn vì thế hãy để bàn thao tác trở nên chuyên nghiệp hơn .
– Tránh bừa bộn, đặt mọi thứ văn kiện sách vở lên bàn .
– Không nên quá ngăn nắp, nếu bàn thao tác của quá ngăn nắp ngăn nắp và không có mấy giấu tờ, người khác sẽ cho rằng bạn là kẻ ăn không ngồi rồi .
– Không nên bày trí nhiều đồ trang trí .
– Không bày đặt sách hoặc truyện không tương quan đến nhiệm vụ và việc làm .

15. Kết quả kiểm tra nghiệp vụ không tương ứng với khả năng nghiệp vụ của bạn? Hãy nhớ rằng, nghiệp vụ cũng cần được tuyên quảng cáo

Hằng năm công ty triển khai kiểm tra nhiệm vụ 1-2 lần để quyết định hành động tiền thưởng, tăng lương cho bạn, nhưng nhiều người cũng phát hiện hiệu quả của những cuộc kiểm tra không phản ảnh tiềm năng của họ. Bạn cần nhớ rằng, không ai chú ý quan tâm đến chủ ý của bạn, quan trọng là cấp trên phán đoán năng lực nhiệm vụ của bạn như thế nào ?
Trong trường hợp này bạn nên :
– Thường xuyên trò chuyện với cấp trên : điều này đặc biết quan trọng, giúp bạn nắm được điều sếp nghĩ và mong ước từ bạn. Nếu muốn được sự nhìn nhận tốt, bạn cần thỏa mãn nhu cầu được nhu yếu của sếp
– Quảng cáo cho thành tích nhiệm vụ của mình : lập bảng liệt kê việc làm mình đã và đang làm, báo cáo giải trình với sếp, rất hoàn toàn có thể sếp sẽ lấy đó là tài liệu tìm hiểu thêm khi thực thi đáng giá .
– Ngay cả khi nhận được nhìn nhận không tốt, bạn cũng không nên tỏ ra bất mãn. Bởi sếp làm như vậy là có lí do riêng của mình và có quyền đưa ra nhìn nhận. Điều bạn cần làm là khiến sếp nói ra quan điểm của mình về bạn từ đó tìm cách cải tổ .

16. Nếu sự quan tâm của bạn với đồng nghiệp không được xuất phát từ sự chân thành thì bạn đã mất đi sự tôn trọng của người khác

Có những người không khi nào khước từ sự nhờ vả của người khác, đặc biệt quan trọng là nhân viên cấp dưới mới, bởi họ muốn lấy lòng đồng nghiệp. Tuy nhiên bạn không nên nhầm lẫn điều này với sự nhã nhặn. Nếu bạn luôn chuẩn bị sẵn sàng làm theo lời người khác mà không có chủ ý của chính mình là lúc bạn mất đi sự tôn trọng từ đồng nghiệp .
Điều này tưởng chừng rất đơn thuần nhưng lại khá khó khăn vất vả khi triển khai. Đôi khi bạn cần làm vui mắt người khác, khi là việc quan trọng hoặc tương quan đến nhiệm vụ bạn cần có chủ ý của riêng mình .

17. Không nên che dấu lỗi sai của bản thân

Khi pham lỗi con người thường có tâm lí che giấu lỗi lầm của mình nếu không bị người khác phát hiện. Nếu bạn mắc lỗi trong việc làm, cần chú ý quan tâm rằng nếu lỗi của bạn tương quan đến đồng nghiệp và cấp trên thì nhất định không được che giấu, bởi hoàn toàn có thể sự che giấu sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, ngay cả khi lỗi này rất nhỏ bạn cũng nên báo cáo giải trình với người đảm nhiệm hoặc người có tương quan .

18. Hãy chú ý khi cần nghỉ phép hay nghỉ dưỡng thai

Nghỉ phép và nghỉ đẻ là chính sách phúc lợi bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động, tuy nhiên bạn cũng cần quan tâm bởi đôi lúc trường hợp này sẽ đưa bạn vào tình thế khó khăn vất vả .
Làm thế nào để đối phó với trường hợp này ?
– Thường xuyên liên lạc với cấp trên và đồng nghiệp, để họ biết được tình hình của bạn và trải qua trò chuyện bạn cũng nắm được tình hình việc làm, nếu hoàn toàn có thể bạn hãy đưa ra những quan điểm góp phần, nhưng nhất định phải để sếp biết được sự nhiệt tình của bạn .
– Không nên bỏ quên nhiệm vụ và ngoại ngữ ( nếu cần ). Do thời hạn ngừng thao tác lê dài khiến cảm xúc với việc làm bị hạ thấp, vì thế bạn đừng quên tu dưỡng kiến thức và kỹ năng về nhiệm vụ và việc làm chuẩn bị sẵn sàng khi trở lại thao tác .

19. Luật lao động chưa chắc đã bảo vệ được bạn

Nhiều người lao động cho rằng cùng với sự triển khai xong của mạng lưới hệ thống pháp lý, sự sửa đổi của luật lao động sẽ bảo vệ được việc làm của bạn, tuy nhiên bạn nên biết rằng nội bộ trong và ngoài công ty luôn biết tận dụng thời cơ “ lách ” luật để bảo vệ quyền lợi công ty .
Hơn nữa khi công ty không còn muốn tuyển dụng bạn sẽ trải qua những biên pháp khiến bạn dữ thế chủ động xin nghỉ việc, ví dụ giao cho bạn việc làm bạn không hề haonf thành thái độ lạnh nhạt từ cấp trên khiến bạn không hề gật đầu. Nếu rơi vào thực trạng này, là lúc bạn nên lập kế hoạch mới cho sự nghiệp và tìm việc làm khác cho mình .

20. Chủ động là điều quan trọng nhất

Sự chủ động trong công việc không những giúp bạn khẳng định được vị trí của mình, nâng cao sự tự tin và sự tín nhiệm với cấp trên.


Ứng xử với đồng nghiệp

Xung đột nơi công sở là yếu tố khá thông dụng lúc bấy giờ và việc xử lý quả thực không hề đơn thuần. Tuy nhiên, ” phòng bệnh hơn chữa bệnh “, việc sống hòa đồng, thân thiện với đồng nghiệp sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc hóa giải xung đột đã xảy ra. Những lời khuyên sau sẽ giúp bạn sáng suốt và khôn khéo hơn trong cách ứng xử với đồng nghiệp trong công sở để hạn chế bất hòa .

– Giải quyết xung đột

Khi chẳng may có xung đột xảy ra, bạn hãy cố gắng giải quyết tình hình ổn thỏa một cách nhanh chóng. Mọi việc sẽ càng đi xa nếu bạn không giữ được bình tĩnh.

Bởi thế, tốt nhất là hãy ngồi lại cùng nhau trong một cuộc họp ngắn gọn, để cùng tìm ra hướng giải quyết. Cố gắng bỏ qua mọi chuyện và cùng bắt tay nhau hợp tác trong tương lai.

Đời sống công sở phức tạp và không thể tránh khỏi những xung đột. Vì thế, sẽ rất ngây thơ nếu cứ nghĩ rằng, bạn luôn gặp suôn sẻ trong tất cả các mối quan hệ, không gặp bất cứ trục trặc gì với đồng nghiệp. Công sở luôn tồn tại nhiều kiểu người, kể cả những thành phần khó tính, khiếm nhã, bảo thủ… và trong những tình huống không thể hòa giải, hãy nhờ đến quản lý để được tư vấn, giúp đỡ.

– Đặt mình vào vị trí của người khác

Chú ý đến phong cách, tác phong làm việc của đồng nghiệp có thể giúp bạn cộng tác với họ hiệu quả hơn. Ngoài việc chú ý đến sở thích, cách chọn trang phục, đầu tóc, giày dép…, bạn nên cố gắng tìm hiểu xem họ có áp lực gì phải đối mặt. Sự tìm hiểu ấy giúp bạn cảm thông và khoan dung hơn với đồng nghiệp, và tránh được xung đột xảy ra.

– Đừng đưa ra những giả thiết tồi tệ

Nếu đồng nghiệp không đưa tài liệu cho bạn kịp giờ, có thể khiến công việc bị đình trệ, thậm chí là phá hỏng những hợp đồng đã có kế hoạch từ trước. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra nhưng khi nói với đồng nghiệp, đừng nên chỉ đưa ra những giả thiết tồi tệ. Điều đó khiến họ bị ức chế bởi cảm giác bị áp đặt và dọa dẫm.

Với công việc, hãy dành thái độ khách quan và trung lập, đừng để những tình cảm riêng tư hay vấn đề cá nhân chi phối. Mọi lúc mọi nơi, bạn nên có cách nói dễ chịu để người kia thoải mái làm việc.

– Chấp nhận thiếu sót của mọi người

Nếu cứ chăm chăm vào khuyết điểm của mọi người để mà soi mói, chỉ trích thì xung đột chỉ càng thêm gay gắt. Những người cầu toàn vẫn thường để ý cả những điều nhỏ nhặt, không hoàn hảo ở người khác.

Không ai là không có khuyết điểm, điều quan trọng là đối diện với chúng như thế nào. Tốt nhất là nên tận dụng thế mạnh của người này hỗ trợ cho điểm yếu của người khác để tạo nên hiệu quả tốt nhất, thay vì cứ ngồi phê bình lỗi của nhau.

– Công bố thông tin rõ ràng

Sự hiểu nhầm thường là nguồn gốc của những xung đột căng thẳng. Người này nắm được thông tin này, người kia nghe thông tin khác, nhiều điểm không thống nhất khiến họ bất đồng quan điểm rồi dẫn đến xung đột.

Bởi vậy, mọi việc nên được nêu rõ trong một cuộc họp có đầy đủ mọi người. Từ việc phân công trách nhiệm, phần việc, vị trí… nên công khai một cách rõ ràng, tránh nhầm lẫn và hiểu sai vấn đề.

– Không chỉ trích gay gắt

Khi có vấn đề xảy ra, thay vì đổ lỗi quanh co, hãy góp ý với đồng nghiệp trên cơ sở tôn trọng, hòa bình và mang tính xây dựng. Bạn hãy chú ý đến lời nói và cách bạn nói với đồng nghiệp.

Khi phản đối quan điểm, ý kiến của đồng nghiệp, nếu chỉ có chỉ trích và bực bội thì sự góp ý đó sẽ không có tác dụng. Đơn giản, bạn nói rằng “Chúng tôi muốn xem thêm một cách tiếp cận khác vì những lý do sau…” sẽ dễ nghe hơn rất nhiều so với việc chê bai “ý kiến của bạn không hợp lý, không thực hiện được…”. Đó chỉ là một ví dụ, và bạn sẽ thấy, đời sống công sở luôn có nhiều tình huống như thế. Chẳng phải tự nhiên mà người xưa đã nói “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Muốn giữ hòa khí với đồng nghiệp, tránh những xung đột không đáng có, bạn cũng nên “giữ lời”

THAM KHẢO THÊM: Những cách ứng xử nơi công sở “kìm hãm” sự nghiệp của bạn

 Ngoài kinh nghiệm và kỹ năng làm việc cần phải trau dồi thường xuyên, bạn còn phải học cách ứng xử thật chuyên nghiệp nơi công sở. Tất cả những yếu tố này sẽ là chiếc chìa khóa giúp bạn mở được cánh cửa thành công trong sự nghiệp. Hãy tham khảo một số quy tắc công sở cần tránh dưới đây để giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu “thăng tiến” của mình nhé.

1. Coi đồng nghiệp như “người vô hình”

Nói chuyện điện thoại cá nhân một cách vô tư trong giờ làm việc, không giữ ý khi nói chuyện hoặc cười quá to, thậm chí nhận xét về đồng nghiệp một cách thẳng thắn mà không quan tâm đến cảm xúc của họ là những cách cư xử không chuyên nghiệp trong công sở mà bạn nên tránh.

Bạn cần thật sự đặt địa vị mình vào vị trí của đồng nghiệp. Khi họ làm tốt công việc hãy dành tặng họ một lời khen, nếu họ gặp khó khăn trong công việc hãy giúp đỡ. Tránh trường hợp đem những điểm xấu, điểm yếu của họ ra bàn luận. Đồng thời nên có thái độ làm việc chuyên nghiệp để tránh ảnh hưởng đến các đồng nghiệp khác.

2. Luôn nói “Không” với tất cả mọi việc

Từ chối giúp đỡ đồng nghiệp, tìm mọi cách thoái thác các công việc mà sếp giao, không có bất cứ phản ứng nào trước những vấn đề bất ngờ xảy ra với công ty sẽ khiến bạn trở thành một con người thiếu nhiệt tình và đam mê với công việc. Và chắc chắn sẽ không có vị sếp nào muốn thăng chức cho một nhân viên chỉ  làm hết trách nhiệm và ra về đúng giờ.

Nhân viên hoàn thành tốt công việc được giao là điều mà bất cứ vị sếp nào cũng hoan nghênh. Nhưng nếu chỉ như vậy thôi thì chưa đủ. Bạn cần phải quan tâm đến những dự án mới ở công ty, những công việc cần chuyên môn cao mà bạn hoàn toàn có thể đảm trách hoặc đưa ra những ý tưởng hữu ích. Khi làm được điều này, bạn không chỉ chứng tỏ cho sếp của mình thấy được sự nhiệt tình, hết lòng vì công việc mà còn chứng minh khả năng làm việc của bạn. Việc bạn được thăng chức chỉ còn phụ thuộc vào thời gian.

3.    Không chú ý đến ngoại hình

Là một nhân viên xuất sắc, bạn không chỉ có khả năng hoàn thành công việc một cách hoàn hảo mà còn có khả năng lãnh đạo tuyệt vời. Nhưng tất cả những yếu tố đó vẫn chưa thể giúp bạn thăng tiến nếu bạn không biết “ăn mặc”.

Trang phục không chỉ giúp bạn tôn lên vẻ đẹp mà còn thể hiện được vị trí của bạn so với đồng nghiệp. Đó có thể là những trang phục thể hiện cá tính riêng biệt của mình, trang trọng và lịch sự. Bạn cũng không nên thể hiện sự phá cách quá mức so với các đồng nghiệp. Nếu công ty yêu cầu nhân viên mặc trang phục công sở, bạn hãy chọn những bộ quần áo công sở hợp mốt, hợp thời trang. Còn trong trường hợp, công ty cho phép mặc tự do, bạn có thể mặc theo phong cách của mình. Nhưng tránh trường hợp đến công ty với một chiếc áo sơ mi nhăn nhúm hay một chiếc quần bò chắp vá như thể bạn là một ca sỹ hát nhạc Rock.
 
4. Luôn tỏ ra bận rộn và không ngừng than vãn

Công việc bạn được giao phải hoàn thành trong 8 tiếng mỗi ngày có thể đôi khi trở nên quá tải. Nhưng cho dù bạn có thể phải làm đêm, làm vào những ngày cuối tuần hay kì nghỉ thì cũng đừng cho ai biết. Hãy để đồng nghiệp thấy bạn là một người thảnh thơi, ung dung và sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn mới trong công việc.

Tuy nhiên khi làm được điều này, bạn phải là người có khả năng hoàn thành tốt công việc của mình. Hãy thường xuyên tích lỹ kinh nghiệm, tìm tòi thêm những kỹ năng, kiến thức mới.

hông ai là không mắc sai lầm và khi bạn mắc sai lầm không thể trách nơi làm việc thì hãy đối mặt với nó. Đừng lờ đi những sai sót đó hay đổ lỗi cho người khác. Hãy nhận trách nhiệm và đưa ra các biện pháp để sửa sai. Sếp bạn có thể sẽ không hài lòng về điều đó nhưng ít nhất là họ cũng sẽ ấn tượng với cách xử lý của bạn.


Nghệ thuật ứng xử với cấp trên
Nghệ thuật ứng xử với cấp dưới
Ứng xử trong khi phỏng vấn thế nào là “chuẩn” nhất –
Xây dựng mối quan hệ trong công sở –
Xây dựng mối quan hệ trong công sở –
Giao tiếp với đồng nghiệp như thế nào
Cư xử với gia đình vợ như thế nào?
Cách ứng xử trong giao tiếp tạo sự thân thiện khéo léo

(ST)

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Thời Trang

1 bình luận về “Cách ứng xử nơi công sở khôn ngoan nhất”

  1. Em đang là một sinh viên năm thứ 3, em cảm thấy em tương tác với các bạn trong giờ học vẫn còn hơi thiếu chuyên nghiệp. Lỗi của em là kể chuyện đời tư của em quá nhiều,vì em nghĩ kể cho họ thì họ sẽ hiểu mình hơn. Sau khi đọc nội dung bài viết này, thì em cảm thấy nếu em còn giữ thói quen này em sẽ khó có thể tồn tại được ở nơi công sở của em sau này, khi em thực sự đi làm chuyên nghiệp. Em muốn cảm ơn trang đã giúp em nhận ra sai lầm của em khi làm việc và cho em hiểu rằng đời sống ở công sở khó khăn và vất vả hơn những gì em nghĩ, em cảm ơn mọi người rất nhiều.

    Trả lời

Viết một bình luận