Xe ô tô bị bó thắng: Nguyên nhân và cách xử lý

Nhiều tài xế hiện nay phải đau đầu vì thường xuyên gặp tình trạng xe ô tô bị bó thắng. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì và cách xử lý ra sao?

Phanh ( thắng ) ô tô là bộ phận rất quan trọng, giúp bảo vệ bảo đảm an toàn cho những người ngồi trên xe trong quy trình chuyển dời. Khi xe đang lưu thông trên đường, nếu phanh gặp trục trặc sẽ gây nguy hại cho cả người ngồi trong xe và những phương tiện đi lại xung quanh bởi rủi ro tiềm ẩn gây tai nạn thương tâm giao thông vận tải là rất cao .

Vì vậy, xe ô tô bị bó thắng là vấn đề khiến nhiều chủ xe “đau đầu”. Nắm rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này, các tài xế sẽ chủ động hơn trong việc phòng tránh cũng như xử lý.

Nguyên nhân khiến xe ô tô bị bó thắng

Có nhiều nguyên do khác nhau gây ra thực trạng xe bị bó phanh. Thường gặp thông dụng là các nguyên do như :

Má phanh bị mòn quá mức

– Má phanh hoàn toàn có thể bị mòn quá mức trong quy trình chuyển dời do người dùng ít kiểm tra, bảo trì. Đây chính là một trong những nguyên do gây ra thực trạng xe ô tô bị bó thắng. Khi đĩa phanh bị mòn hoặc bị láng nhiều lần sẽ mỏng mảnh hơn độ dày tiêu chuẩn, khi đó piston phanh bị đẩy ra quá hành trình dài số lượng giới hạn và không hề tịch thu về vị trí cũ .
Thay vào đó, piston phanh lại ghì chặt vào trống phanh hoặc đĩa phanh dẫn đến thực trạng phanh bị bó cứng. Với nguyên do này, chủ xe hoàn toàn có thể xử lý nhanh bằng cách tháo bánh xe, tháo cụm phanh và trống phanh để đẩy piston về vị trí bắt đầu. Sau đó, hãy đưa xe đến TT bảo trì để được kiểm tra và thay thế sửa chữa trọn vẹn. xe-o-to-bi-bo-thang-do-ma-phanh-mon

Ắc suốt phanh bị gỉ sét, lớp cao su bảo vệ bị rách

Khi lớp cao su đặc bảo vệ ắc suốt phanh bị rách nát, nước vào khiến bộ phận này gặp thực trạng gỉ sét. Lúc người lái đạp phanh, piston sẽ tác động lực lên ắc suốt phanh. Nhưng vì bị gỉ nên ắc suốt phanh không hề quay lại trạng thái bắt đầu dẫn đến việc xe bị bó thắng .
Nếu gặp trường hợp này, chủ xe cần tháo ắc suốt ra vệ sinh, tra dầu mỡ để bôi trơn. Bên cạnh đó cũng nên kiểm tra các bộ phận khác như piston, má phanh và đĩa phanh, bảo vệ hoạt động giải trí thông thường của mạng lưới hệ thống phanh .

Đĩa phanh bị biến dạng

Đĩa phanh bị biến dạng cũng là một nguyên nhân khá phổ biến gây nên tình trạng xe ô tô bị bó thắng. Trong quá trình di chuyển, đĩa phanh có thể bị biến dạng, không tròn đều do điều kiện bên ngoài tác động hoặc xe bị va chạm nhiều.

Tình trạng này gây nên hiện tượng kỳ lạ hòn đảo bánh, quay không đều khi xe hoạt động. Lúc này, má phanh sẽ ghì chặt vào mặt phẳng đĩa phanh gây nên hiện tượng kỳ lạ bó phanh. Với trường hợp này, chủ xe cần tháo má phanh bị bó cho tới khi được sửa chữa thay thế trọn vẹn.

Bàn đạp phanh quá nhỏ

Một số chủ xe gặp thực trạng bó phanh do thợ sửa chữa thay thế thiếu kinh nghiệm tay nghề, kiểm soát và điều chỉnh biên độ bàn đạp phanh nhỏ dẫn đến việc má phanh luôn tì vào trống hoặc đĩa phanh. Khi người lái đạp phanh sẽ gây ra hiện tượng kỳ lạ bó phanh tức thời .
Để không gặp phải trường hợp này, chủ xe nên lựa chọn gara uy tín để chăm nom xe, tránh để thực trạng này lê dài. Vì như vậy, má phanh sẽ va chạm với tang phanh hoặc đĩa phanh dẫn đến bị hao mòn, làm tiêu tốn nguyên vật liệu cũng như gây ra thực trạng xe bị bó phanh .

Má phanh nở do dính nước

Má phanh nở là thực trạng thường gặp sau khi đi trời mưa hoặc rửa xe, nước lọt vào mạng lưới hệ thống phanh khiến má phanh nở ra, từ đó làm giảm hiệu suất đạp phanh. Má phanh khi ướt lại bị ép vào trống phanh dẫn đến thực trạng ô tô bị bó phanh. Để tránh xe bó phanh do nguyên do này, chủ xe cần rà phanh sau khi rửa xe hoặc đi qua vũng nước, trời mưa .

Cách xử lý khi xe ô tô bị bó thắng

Xe bị bó phanh là tình huống rất nguy hiểm. Vì vậy, khi gặp phải tình trạng này, các tài xế cần giữ bình tĩnh để xử lý đúng cách. Việc cần làm lúc này là bật đèn báo hiệu hoặc sử dụng còi xe để những phương tiện khác lưu ý nếu đang trong quá trình di chuyển. Sau đó, hãy tìm nơi an toàn để dừng xe.

Ngoài ra, người lái quan tâm không sử dụng phanh khẩn cấp và dừng xe một cách bảo đảm an toàn. Đặc biệt, tất cả chúng ta không nên liên tục sử dụng xe khi gặp thực trạng này mà nên liên hệ với đội cứu hộ cứu nạn hoặc TT thay thế sửa chữa .
Những chú ý quan tâm về nguyên do xe ô tô bị bó thắng cũng như cách xử lý khi gặp thực trạng này đã được giải đáp trên đây. Hy vọng chủ xe sẽ tìm được giải pháp phòng tránh để bảo vệ bảo đảm an toàn hơn khi lưu thông trên đường .

Khách hàng tìm hiểu thông tin, đăng ký lái thử và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như VinFast VF e34, VinFast President, VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0, VinFast Fadil hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được hướng dẫn chi tiết.

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Ô tô

Viết một bình luận