Cách chữa bệnh chó bị viêm đường ruột xuất huyết

Bạn có biết chó bị viêm đường ruột cấp tính là tình trạng sức khỏe rất nghiêm trọng ở chó? Một khi nhiễm bệnh, chó bị xuất huyết đường ruột sẽ rất dễ chết. Đây là căn bệnh có tỉ lệ chết cao nhất nếu không được chữa trị kịp thời. Vậy dựa vào đâu để nhận biết chó bị bệnh đường ruột? Đây là câu hỏi được nhiều độc giả của TBDN quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến chó bị bệnh đường ruột

Chó bị bệnh đường ruột do nhà hàng thất thường

Cũng tương tự như con người, việc ăn quá nhiều hoặc quá ít cũng khiến chó bị viêm dạ dày cấp tính. Ăn no không những làm tăng nguy cơ bị béo phì, nghẹn, thậm chí còn bị bội thực. Nếu như một lúc ăn quá nhiều thức ăn, dạ dày phải co bóp nhiều, sẽ làm chúng ta vô cùng khó chịu, loài chó cũng vậy.

Hơn nữa, chó là loài động vật hoang dã hoàn toàn có thể chịu đói khá tốt. Nên khi ăn quá nhiều tất yếu sẽ khiến chúng không hề tự do. Hiện tượng tức bụng, nôn ói khởi đầu Open. Khi chúng bị nôn mửa, bạn phải quan tâm quan sát thực trạng của chúng. Xem chúng có một nôn tiếp tục và lê dài bao lâu .

Đồng thời để ý đến hình dạng đồ mà chúng nôn ra. Nếu như bãi nôn ói có sủi bọt và hơi dính, thì phần lớn là thực quản của chúng có vấn đề. Nếu nôn mửa liên tục, thường xuyên hoặc kéo dài, phải đưa cún cưng đến gặp bác sĩ thú y để thăm khám và chữa trị. Tránh để chó bị xuất huyết đường ruột mới đưa đi.

Chó bị bệnh đường ruột do thức ăn không tương thích

Khả năng tiêu hóa thức ăn của loài chó cảnh tương đối mạnh. Dạ dày hình quả lê không theo quy luật, hàm lượng Axit Hydrochloric trong dạ dày lên đến 0,4% – 0,6%. Loại Axit này khiến cho cấu trúc Protein mở rộng, dễ dàng phân giải quá trình tiêu hóa. Do đó, với một loài động vật có bản tính thích ăn thịt này thì việc yêu cầu ruột tiêu hóa Protein khá cao.

Tuy nhiên, do loài chó đã chung sống với con người trong một thời hạn dài, chúng cũng từ từ thích nghi với những thói quen nhà hàng và hoạt động và sinh hoạt của con người. Vì vậy, vẫn có những loại thực phẩm không tương thích với loài chó. Nó khiến chúng gặp khó khăn vất vả trong yếu tố tiêu hóa và là nguyên do khiến chó bị bệnh đường ruột .

Ví dụ như giống chó Husky , chúng ta thường thấy chúng có hệ thống đường ruột khá là yếu ớt. Lý do vì trước đây Husky chủ yếu sinh sống ở khu vực Hàn đới. Khi sinh sống ở một nơi hoàn toàn khác biệt thói quen ăn uống thay đổi sẽ rất khó thích nghi. Dấu hiệu chó bị xuất huyết đường ruột là rất nguy hiểm. Vì thế, bạn phải đặc biệt chú ý đến thức ăn và sức khỏe của chúng.

Nhiều người cho rằng chỉ có trâu bò là động vật hoang dã nhai lại nhưng hiện tượng kỳ lạ này cũng xảy ra ở những chú chó. Vì khi chó cưng ăn hầu hết là nuốt chửng, không nhai kỹ. Vì vậy, sẽ có thực trạng là nhổ thức ăn ra, sau đó ngay lập tức lại ăn lại. Tình trạng nôn này gọi là nôn sinh lý, nghĩa là không phải do tác động ảnh hưởng như thức ăn có yếu tố, ngộ độc hay sức khỏe thể chất không bình thường. Bạn không nên quá lo ngại hay không an tâm khi gặp trường hợp như trên .

Triệu chứng chó bị bệnh đường ruột

Triệu chứng chó bị bệnh đường ruột thường gặp như bỏ ăn, mệt mỏi, tiêu chảy. Chó uống nước nhiều lần trong một ngày. Chó bị suy sụp tinh thần cũng như sức khỏe. Nặng hơn nữa là chó bị xuất huyết đường ruột. Các hiện tượng này cũng thường gặp khi chó bị Care  hoặc chó bị Parvo

Vì vậy những bạn cần quan sát và nhìn nhận đúng mực bệnh của chó. Ngoài ra, chó có dáng đi liêu xiêu, bụng hóp, mắt trũng sâu cần thực thi đo nhiệt độ cho chúng. Đặc biệt, có những thời gian chó bị sốt cao nhưng vẫn bị run cầm cập như kiểu bị sốt rét. Đó chính là việc chúng bị nhiễm virut thương hàn gây ra triệu chứng sốt rét .

Ngoài ra, chó bị viêm đường ruột thường có dáng đi liêu siêu, bụng hóp, má tóp mắt trụng sâu. Khi đo nhiệt độ, hoàn toàn có thể tăng lên 39,5 đến 40 °C. Đặc biệt có những thời gian chó bị sốt cao nhưng vẫn bị run cầm cập như kiểu bị rét. Đó chính là việc chó đã bị nhiễm virut thương hàn gây ra triệu chứng sốt rét. Kể cả khi chó sốt lên đến 41 °C. Cuối cùng là chó bị xuất huyết đường ruột gây ra tử trận .

Chó bị xuất huyết đường ruột có chết không ?

Chó bị bệnh đường ruột tương đối nguy hại. Chó mắc bệnh nặng có tỉ lệ chết lên đến 90 %. Nhất là so với chó ở độ tuổi từ 2 đến 7 tháng tuổi. Thường thì tới tiến trình cuối chó bị xuất huyết đường ruột. Gây chảy máu thành ruột nên phân có màu nâu sẫm hoặc lờ lờ như máu cá .

Trước khi chết, chó bị xuất huyết đường ruột thường hạ nhiệt độ dưới thể nhiệt thông thường 35 – 37 °C, thân nhiệt thông thường của chó từ 38 – 38,5 °C. Nhịp tim nhanh và rối loạn từ 120 – 150 nhịp mỗi phút. Thở gấp 80 – 100 nhịp mỗi phút. Thời kỳ này, chó không đi lại được, kiệt sức, nằm một chỗ và chết trong trạng thái kiệt sức. Chó bị viêm đường ruột hoàn toàn có thể đã bị ủ mầm mống bệnh trong một thời hạn dài. Một khi đã phát hiện chó bị xuất huyết đường ruột sẽ chết trong vòng từ 2 đến 4 ngày nếu không được điều trị đúng cách .

Chó bị viêm đường ruột phải làm sao ? Chữa thế nào ?

Điều trị cho chó bị viêm đường ruột theo nguyên do

Cách 1

 • Oxytetraxiclin: dùng liều 50 mg/1 kg thể trọng. Dùng 3 – 4 ngày.
 • Potesept: dùng liều 40 mg/1 kg thể trọng, dùng 3 – 4 ngày.

Cách 2

 • Metronidazol (250mg/viên): 50 mg/1 kg thể trọng ngày.
 • Chloramphênicol (250mg/viên): dùng 50 ml/1 kg thể trọng ngày.

Điều trị chó bị viêm đường ruột theo triệu chứng

Dựa vào những triệu chứng để chữa trị cho chó bị viêm đường ruột. Kết hợp hồi sức, trợ tim mạch trước khi có tín hiệu chó bị xuất huyết đường ruột .

 • Vitamin K (1ml/ống): tiêm cho chó bị viêm đường ruột 1 ống cho 10 – 15 kg thể trọng trong ngày.
 • Atropin (1 ml/ống): tiêm 1 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.
 • Vitamin C (2ml/ống): tiêm 2 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.
 • Vitamin B1 (1ml/ống): tiêm 2 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày.
 • Spartocamp (2ml/ống): tiêm 1 ống cho 10 kg thể trọng trong ngày cho chó bị viêm đường ruột.
 • Huyết thanh mặn ngọt đẳng trương: truyền tĩnh mạch cho chó bị viêm đường ruột 150 – 200 ml cho 10 kg thể trọng trong ngày.

Nên cho chó bị viêm đường ruột ăn gì ?

Vấn đề chó bị viêm đường ruột, tiêu hóa, dạ dày là những vấn đề quan tâm hàng đầu của người nuôi chó cảnh . Tiêu hóa tốt cơ thể mới khỏe mạnh. Vì vậy, là một người nuôi có trách nhiệm, bạn nên chú ý đến thức ăn cho chó cưng. Nên thay đổi, cân bằng đồ ăn để tránh gây thiếu hụt hoặc thừa chất dinh dưỡng tránh cho chó bị bệnh đường ruột. Không nên thay đổi nhanh và thay đổi hàng loạt. Nên làm từng bước để dạ dày cún cưng từ từ thích ứng.

Theo những bác sĩ thú y, cách phòng tránh chó bị bệnh đường ruột, nặng nhất là thực trạng chó bị xuất huyết đường ruột là vô hiệu những nguyên do trực tiếp gây ra căn bệnh này. Bạn cần chú ý quan tâm đến chính sách dinh dưỡng và khẩu phần ăn hàng ngày của chó .

 • Cho chó bị bệnh đường ruột ăn cháo, kiêng mỡ và cá cho đến khi khỏi bệnh.
 • Luôn cho chó ăn chín uống sôi. Không được cho ăn thịt, trứng, nội tạng động vật còn hoặc đồ ăn đã ôi thiu. Chính những thực phẩm này là nguồn sản sinh các vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn yếm khí, trực khuẩn E. coli.
 • Tẩy giun sán định kỳ cho chó sẽ giúp chúng khỏe và tránh nhiều bệnh từ giun gây ra. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, nơi ở, nơi tập luyện của chó. Khi chó con mới tách mẹ, bạn cần tiêm phòng 2 mũi 7 bệnh cho chó.

Bổ sung lợi khuẩn phòng tránh chó bị bệnh đường ruột

Vi khuẩn lành mạnh này là một phần của mạng lưới hệ thống miễn dịch. Chúng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong ruột, chúng phá vỡ những thực phẩm động vật hoang dã ăn vào để cung ứng một nguồn nguồn năng lượng cho những tế bào trong ruột. Bổ sung lợi khuẩn Probiotic bằng thực phẩm hoặc những chất bổ sung. Probiotic hoàn toàn có thể là tự nhiên hoặc đã được thêm vào trong quá trình chế biến .

Hiện giờ, nhiều gia đình còn cho thú cưng ăn thêm các đồ ăn vặt, đồ ăn chế biến sẵn. Quá trình sản xuất những loại đồ ăn này sẽ phá vỡ các vi khuẩn có lợi. Thêm vào đó là các chất phụ gia thực phẩm duy trì các loại thực phẩm này trong thời gian dài sẽ phá hỏng sự cân bằng các nhóm vi sinh vật, vi khuẩn trong đường ruột.

Điều này rất dễ dẫn đến thú cưng bị táo bón, tiêu chảy dẫn đến chó bị bệnh đường ruột. Vì vậy, mỗi ngày những bạn nên bổ trợ lợi khuẩn Probiotic thiết yếu để duy trì mạng lưới hệ thống đường tiêu hóa của vật nuôi luôn luôn khỏe mạnh .

Ngoài ra, Probiotic góp thêm phần chống lại dị ứng. Cung cấp nhiều những chất quan trọng cho khung hình thú cưng. Làm giảm bệnh huyết áp cao và giúp những chú cún, chú mèo bình phục nhanh gọn sau khi mắc cấc bệnh như tiêu chảy, táo bón. Từ đó tăng cường sức đề kháng của khung hình. Phòng tránh bệnh đường ruột và ngăn ngừa kịp thời thực trạng chó bị xuất huyết đường ruột .

Bổ sung lợi khuẩn Probiotic bằng sữa chua được không ?

Không nên cho chó ăn sữa chua nhiều. Con người hoàn toàn có thể ăn sữa chua để phân phối nguồn Probiotic cho khung hình. Nhưng đó là do cấu trúc dạ dày của con người hoàn toàn có thể phân phối được. Bổ sung lợi khuẩn bằng sữa chua không tương thích với mạng lưới hệ thống đường ruột của thú cưng .

Các vi trùng có lợi sẽ tiết ra những kháng khuẩn để chống lại những sinh vật mang mầm bệnh. Nó tác động ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, cạnh tranh đối đầu với những nguồn bệnh để ngăn ngừa sự bám dính vào đường ruột. Bên cạnh đó, vi trùng có lợi được xem như “ phương tiện đi lại ” phân phát những phân tử kháng viêm cho đường ruột .

Lượng đường Sucroza cũng như những chất phụ gia hóa học khác có trong sữa chua không có lợi. Chúng sẽ phá vỡ cân đối lợi khuẩn đường ruột sau khi cho thú cưng ăn trong một thời hạn dài. Nên ăn sữa chua không là không đủ, mỗi ngày cần phân phối một tỉ lợi khuẩn với những mẫu sản phẩm chuyên sử dụng cho thú cưng .

Lựa chọn thức ăn cho chó bổ trợ lợi khuẩn tốt nhất

Bổ sung lợi khuẩn Probiotic hoàn toàn có thể thôi thúc sự ngày càng tăng lượng vi trùng có lợi trong khoang miệng. Đồng thời khống chế sự tăng trưởng của những vi trùng có hại. Cải thiện môi trường tự nhiên trong khoang miệng. Loại bỏ vi trùng có hại gây viêm miệng, sâu răng, mảng bám răng cũng như hôi miệng. Cần lựa chọn những chế phẩm sinh học có chứa những vi trùng hoạt tính, vi trùng có lợi. Khi bổ trợ khá đầy đủ lượng Probiotic, thú cưng mới có một khung hình khỏe mạnh và tăng trưởng tổng lực. Trước khi tìm mua, hãy :

 1. Tìm hiểu các thương hiệu có uy tín.
 2. Đọc kỹ nhãn mác, thông tin ghi trên sản phẩm
 3. Hỏi ý kiến các chuyên gia và bác sĩ thú y.

Là một người nuôi chó mèo, hãy luôn chú ý quan tâm đến sức khỏe thể chất thú cưng. Đừng quên bổ trợ lợi khuẩn cho thú cưng nhà bạn thông những nguồn thực phẩm khác nhau. Đảm bảo những chất dinh dưỡng, Vitamin thiết yếu để chúng có một đời sống tuyệt vời nhất chưa từng có.

Để chó nhà bạn có một sức khỏe thể chất tổng lực, hãy chăm nom cho chúng hàng ngày thật cẩn trọng và khoa học. Khi sức khỏe thể chất của chó đã tốt, thì chứng bệnh viêm đường ruột ở chó sẽ không còn là yếu tố quá lớn nữa. Chúc những bạn thành công xuất sắc.

Viết một bình luận