Công suất là gì? Công thức tính công suất chính xác 100%

Nếu bạn chưa nắm rõ kiến thức về công suất là gì? Hoặc công thức tính công suất như thế nào? Thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn từ đó có thể vận dụng giải nhanh các bạn tập liên quan đến công suất chính xác 100%.

Định nghĩa công suất là gì?

– Công suất là một đại lượng đặc trưng cho vận tốc triển khai công của người hoặc máy và được xác lập bằng công thực thi trong một khoảng chừng thời hạn .

Ký hiệu công suất

– Công suất ký hiệu là P – theo tiếng Latinh là Potestas còn tiếng anh là Wattage .

Đơn vị đo công suất

– Trong hệ đo lường quốc tế, đơn vị đo công suất là Watt (viết tắt là W), lấy tên theo James Watt.

1 Watt = 1 J / s
– Ngoài ra, những tiền tố cũng được thêm vào đơn vị chức năng này để đo những công suất nhỏ hay lớn hơn như mW, MW .
– Một đơn vị chức năng đo công suất hay gặp khác dùng để chỉ công suất động cơ là mã lực ( viết tắt là HP – mã lực là gì )

  • 1 HP = 0,746 kW tại Anh
  • 1 HP = 0,736 kW tại Pháp

– Trong truyền tải điện, đơn vị chức năng đo công suất hay dùng là KVA ( kilô Volt Ampe ) :
1 KVA = 1000 VA

Công thức tính công suất

Công suất điện có trị số bằng điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ trong một đơn vị chức năng thời hạn hoặc bằng tích của hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch đó .

P = A/t = U.I

– Trong đó :

  • P là công suất (Jun/giây (J/s) hoặc Watt (W)).
  • A là công thực hiện (N.m hoặc J).
  • t là thời gian thực hiện công (s).

– Cách quy đổi sang W

  • 1KW = 1000 W ;
  • 1MW = 1 000 000 W

Công suất cơ và công thức tính công suất cơ

– Trong hoạt động đều, thời hạn Δt, khoảng cách Δs, hoạt động với tốc độ v dưới công dụng của lực F thì công suất được tính :

P = (F.Δs)/Δt = F.v

– Trong hoạt động quay, thời hạn Δt, góc quay Δφ, tốc độ góc ω dưới tính năng của mômen M thì công suất là :

P = (M.Δφ)/Δt = ωM

Công suất điện

Công suất cho biết sự đổi khác nguồn năng lượng ΔE trong một khoảng chừng thời hạn Δt. 1 Watt là sự biến hóa của nguồn năng lượng 1 Jun trong 1 giây .
Công suất điện tại thời gian t được tính theo P. ( t ) = U ( t ) x I ( t ). Với U ( t ) ; I ( t ) là những giá trị hiệu dụng của hiệu điện thế và cường độ dòng điện tại t khi chúng không lệch sóng .

– Với trường hợp mạch có điện trở R, thì chúng ta có công thức tính công suất sẽ là tích của cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch và điện trở

P = I2.R = U2/R

Cách nhận biết công suất trên các thiết bị điện trong gia đình

– Bạn là người sử dụng những thiết bị điện trong mái ấm gia đình như : Điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, quạt điện … Chắc chẵn bạn đã nghe thấy đâu đó với những câu là thiết bị này có công suất tiêu thụ điện năng là bao nhiêu w ?

cách nhận biết công suất trên các thiết bị điện gia đình

– Khi những bạn mua một thiết bị điện nào đó và trên máy sẽ thường có những tem hay nhãn mác như hình bên trên và có ghi công suất tiêu thụ của vật dụng đó bên trên và đó chính là công suất tiêu thụ điện năng của mẫu sản phẩm đó .

Bên trên chính là hàng loạt khái niệm về công suất, công suất cơ, công suất điện và công thức tính công suất mà chúng tôi đã tổng hợp cụ thể hoàn toàn có thể giúp bạn vận dụng nhanh gọn trong thực tiễn cũng như giải những bài tập về công suất thuận tiện .

3/5 – ( 2 bầu chọn )

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Toán Học

Viết một bình luận