Hướng dẫn các công thức tính điện trở để làm bài tập vật lý

Photo of author

Trong những thời gian gần thi học kỳ như này, từ khóa “ những công thức tính điện trở ” đang được tìm kiếm rất nhiều bởi những bạn học viên. Một số kỹ năng và kiến thức quan trọng trên trường nhiều lúc hơi phức tạp và yên cầu những bạn phải về tự ôn tập lại. Đừng lo ngại nếu bạn chưa hiểu bài, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của timviec365.vn để làm chủ bộ môn vật lý nhé !

1. Những khái niệm tương quan đến những công thức tính điện trở

Trước khi nói về những công thức tính điện trở, hãy nói sâu xa hơn về cách quản lý và vận hành của dòng điện cũng như khái niệm của trở kháng.

1.1. Dòng điện hoạt động giải trí thế nào ?

Theo kiến thức và kỹ năng cơ bản thì dòng điện chạy trong vật tư gồm có hoạt động của những electron ( hạt mang điện hay còn gọi là điện tử ) theo một chiều hướng. Trong mỗi vật tư lại có những điện tử tự do hoạt động ngẫu nhiên theo cấu trúc của nó. Dòng điện hoạt động thế nào? Dòng điện hoạt động thế nào?

Trong khi những chuyển động này diễn ra ngẫu nhiên thì không xuất hiện dòng điện, do số lượng hạt chuyển động đi ngược chiều bằng nhau. Lúc này, nếu một thế năng tác động lên chúng theo một hướng cụ thể thì dòng điện mới xuất hiện và chạy qua vật liệu.

Xem thêm: Bí quyết học khoa học lớp 5 hiệu quả học sinh tiểu học nên biết

1.2. Định nghĩa của trở kháng

Trở kháng là lực gây nên cản trở dòng chảy electron trong vật tư dẫn điện, ngược lại với tính năng của dây dẫn điện. Công suất tiêu thụ, hay còn gọi là vận tốc dòng điện trong sự liên kết giữa hai thiết bị đầu cuối là sự tích hợp của hai yếu tố này. Trong trường hợp đặt hai vật dẫn khác nhau trong cùng một đoạn mạch thì cường độ dòng điện chạy qua mỗi vật hoàn toàn có thể khác nhau. Để lý giải cho hiện tượng kỳ lạ về điện trong Vật lý này : – Đầu tiên chính là sự thuận tiện mà những hạt electron ( điện tử hay còn gọi là hạt tích điện ) hoàn toàn có thể luân chuyển trong cấu trúc của vật tư. Nếu những điện tử có mối link ngặt nghèo với mạng tinh thể, sẽ rất khó khăn vất vả để kéo chúng tự do, qua đó hoàn toàn có thể kéo sự chuyển dời của những điện tử theo một chiều hướng đơn cử. – Một yếu tố khác ảnh hưởng tác động đến điện trở của một vật tư chính là chiều dài của nó. Độ dài của vật càng ngắn thì sức cản trở dòng điện toàn diện và tổng thể càng thấp. – Thêm một yếu tố nữa tương quan chính là diện tích quy hoạnh mặt cắt ngang của vật. Diện tích này càng rộng thì điện trở càng thấp vì có nhiều diện tích quy hoạnh mà dòng điện hoàn toàn có thể tự do chuyển dời. Trở kháng là gì? Trở kháng là gì? Trong hầu hết những trường hợp, dây dẫn được nhu yếu mang dòng điện với điện trở nhỏ nhất hoàn toàn có thể, để hiệu suất điện được tối ưu nhất. So sánh giữa những vật liệu, đồng được sử dụng thoáng đãng vì dòng điện chạy thuận tiện và can đảm và mạnh mẽ trong cấu trúc của nó. Tuy nhiên, vật tư, dây dẫn cũng cần được phong cách thiết kế một cách hài hòa và hợp lý để tạo ra sự bảo đảm an toàn, tránh quá tải, cháy nổ. Trong một số ít trường hợp, nếu dòng điện quá lớn, để trấn áp cần phải tạo những thành phần chống lại dòng điện. Những vật này chính là điện trở và chúng phải được làm từ những vật tư không dẫn điện.

Xem thêm: Cách sử dụng máy tính Casio Fx 570ms

2. Định nghĩa của điện trở và những công thức tính điện trở

Tiếp theo, chúng tay hãy cùng đi thẳng vào yếu tố mà những bạn đang vướng mắc chính là điện trở, cũng như những công thức tính điện trở để ship hàng cho việc làm bài tập Vật lý. Khái niệm của điện trở Khái niệm của điện trở

2.1. Khái niệm về điện trở và định luật Ohm

Điện trở ( Resistor ), ký hiệu trong vật lý là chữ R, là một linh phụ kiện điện tử có tính năng ngăn cản cường độ của dòng điện. Để thống kê giám sát sự cản trở này, Georg Ohm là nhà vật lý học người Đức đã tạo ra định luật Ohm, và đây là nghiên cứu và điều tra đã khai sáng cho ngành điện toàn quốc tế. Định luật Ohm Định luật Ohm Các bạn học viên chắc rằng không còn quá lạ lẫm với triết lý này trên trường phải không ? Nội dung của định luật Ohm chính là cường độ dòng điện đi qua 2 đầu của vật dẫn điện luôn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế giữa 2 điểm đó. Với vật dẫn điện có chỉ số điện trở R là một hằng số, có công thức sau : I = V / R. Trong đó, I là cường độ dòng điện có đơn vị chức năng là Ampe ( A ), còn V là hiệu điện thế với đơn vị chức năng là Vôn ( V ), và R có đơn vị chức năng là Ohm ( Ω ). Một trong những công thức tính điện trở khác cũng cần quan tâm công thức tính hiệu suất tiêu thụ của điện trở P., đơn vị chức năng là Watt ( W ). Công suất này có giá trị bằng tích của cường độ dòng điện với hiệu điện thế giữa 2 đầu điện trở : P. = I × V

Ngoài ra, bằng việc kết hợp hai công thức bên trên, ta hoàn toàn có thể suy ra rằng công suất P còn bằng với bình phương cường độ dòng điện nhân với điện trở, hoặc bằng thương của bình phương hiệu điện thế chia cho điện trở: P = I 2 × R = V 2 / R.

Xem thêm: Các công thức tính thể tích tứ diện

2.2. Các công thức tính điện trở vận dụng vào bài tập

Đối với những mạch điện, sống sót hai hình thức mắc nối điện trở, đó là song song và tiếp nối đuôi nhau, tùy thuộc vào đặc thù của mạch. Dù có như thế nào thì cách vận dụng những công thức tính điện trở vẫn rất đơn thuần và chỉ làm theo nguyên tắc nhất định là đã hoàn toàn có thể thuận tiện làm được bài. Trong đây, những bạn hãy xem những công thức ở ảnh bên dưới để hiểu rõ hơn về đặc thù của những mạch nhé. Các công thức tính điện trở thường dùng Các công thức tính điện trở thường dùng Trong ảnh, những bạn hoàn toàn có thể thấy được mối liên hệ giữa điện thế, và cường độ dòng điện của từng điện trở với nhau, cũng như ảnh hưởng tác động của chúng đến toàn mạch điện. Với những công thức tính điện trở này, những bạn nên thực hành thực tế luôn vào những bài tập để hoàn toàn có thể nắm rõ kỹ năng và kiến thức thật nhanh và tốt hơn nhé.

Xem thêm: Các dạng bài tập về vectơ lớp 10

2.3. Mã màu của những điện trở

Khái niệm này có vẻ như tương đối mới lạ với những bạn chỉ mới làm quen với những công thức tính điện trở, cũng như mới học Vật lý ở trình độ Trung học cơ sở hay Trung học đại trà phổ thông. Tuy nhiên, nếu bạn yêu quý bộ môn này và muốn thực hành thực tế, làm thí nghiệm, thì hiểu biết về yếu tố này là không hề thiếu. Đặc biệt, khi bạn học những ngành kỹ thuật ở trên trường Đại học, tiếp xúc với những công thức tính điện trở và loại điện trở theo màu là chuyện thường nhật. Mã màu của điện trở có ý nghĩa gì? Mã màu của điện trở có ý nghĩa gì? Những điện trở này thường có hình dạng như nhau, khá nhỏ xíu. Để phân biệt giá trị của chúng, người ta sẽ vẽ lên đó những dải màu, mỗi màu sẽ tượng trưng cho những giá trị khác nhau của điện trở. Giải thích cho điều này, họ sản xuất hàng triệu điện trở khác nhau với những giá trị có độ lớn khả thi, như vậy thì vận dụng bảng màu sẽ khoa học và dễ trấn áp hơn. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ vướng mắc sao không in số luôn trên điện trở cho dễ đọc, thì điều này không khả thi. Vì điện trở khá nhỏ, đôi lúc việc in lên những số quá dài, quá bé còn gây khó khăn vất vả trong việc quan sát hơn nhiều. Những mã màu này được vận dụng theo quy chuẩn quốc tế, vậy nên bạn hãy nên làm quen dần với nó. Biết đâu sau này, bạn trở thành chuyên viên vật lý, được đi ra quốc tế thao tác, hay làm sinh viên trao đổi du học, thì những kiến thức và kỹ năng này không khi nào thừa thãi đâu ! Với những kỹ năng và kiến thức về những công thức tính điện trở mà timviec365.vn san sẻ tới bạn, mong những bạn hoàn toàn có thể thuận tiện đối phó với những bài tập Vật lý trên lớp nhé !
Phương pháp làm bài tập Vật lý
Vật lý là một trong những môn học tuy tương đối phức tạp nhưng lại có những liên hệ thực tiễn với đời sống. Chính do đó, để học tốt bộ môn này, học viên được yên cầu phải có sự nghiên cứu và điều tra, tìm tòi về nó. Nếu bạn vẫn chưa tìm được giải pháp làm bài tập Vật lý hiệu suất cao, hãy truy vấn ngay đường link bên dưới nhé !
Phương pháp làm bài tập Vật lý

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Toán Học

Viết một bình luận