Bộ GTVT dâng hương các liệt sỹ và tặng quà cựu TNXP tại miền Trung

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung đồng thời hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh liệt sỹ Việt Nam (27/7/1947- 27/7/2015) và 70 năm Ngày truyền thống ngành GTVT (28/8/1945 – 28/8/2015), Đoàn công tác của Bộ GTVT do Bộ trưởng Đinh La Thăng dẫn đầu đã tới dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, TNXP hy sinh tại các Khu di tích lịch sử quốc gia, các nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng Đoàn công tác cũng đã thăm, trao sổ tiết kiệm cho 30 gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các địa phương.
Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng Đoàn công tác cũng đã thăm, trao sổ tiết kiệm cho 30 gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các địa phương.

Sau khi dâng vòng hoa và thắp hương tại Đài tưởng niệm anh hùng, liệt sỹ ngành GTVT, nhà tưởng niệm các liệt sỹ TNXP hy sinh tại Hà Tĩnh, viếng mộ 10 nữ thanh niên xung phong tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, Đoàn đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng TNXP hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước nói chung và các anh hùng TNXP hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc nói riêng.

Ban Quản lý Di tích cho biết, Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc đang quy tập danh sách gần 4.000 anh hùng liệt sỹ, trong đó có 842 liệt sỹ ngành GTVT. Trong những năm qua, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đã luôn được Bộ GTVT, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thuộc Bộ và trong cả nước quan tâm đặc biệt. Nhiều hạng mục, công trình có ý nghĩa trong khu di tích đã được tôn tạo, xây mới bằng kinh phí đóng góp của cán bộ công nhân viên ngành GTVT, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của cán bộ ngành giao thông với các thế hệ đi trước. 

Trong ngày 8/7, Đoàn công tác của Bộ GTVT do Bộ trưởng Đinh La Thăng dẫn đầu đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thọ Lộc; Nghĩa trang Cục Công trình I, Nghĩa trang Xuân Ninh – Vạn Ninh, Đài tưởng niệm bến phà Long Đại, Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang đường 9. Đây đều là những địa danh đã đi vào lịch sử của đất nước. Đối với ngành GTVT, mỗi địa danh trên đều gắn với sự hy sinh của hàng ngàn, hàng vạn người để đảm bảo sự thông suốt cho “mạch máu” giao thông suốt 2 cuộc kháng chiến.

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh liệt sỹ Việt Nam (27/7/1947- 27/7/2015) và 70 năm Ngày truyền thống ngành GTVT (28/8/1945 – 28/8/2015), ngoài các hoạt động dâng hương tưởng nhớ công ơn người đã khuất, từ đầu năm đến nay, các đồng chí lãnh đạo Bộ GTVT ngoài nhiệm vụ chuyên môn còn giành nhiều thời gian tới thăm, tặng quà và trao sổ tiết kiệm cho các gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

Trong 2 ngày 7 và 8/7, đoàn đã trao tổng cộng 50 suất quà cùng 50 sổ tiết kiệm, mỗi sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng với tổng trị giá 250 triệu đồng cho 50 gia đình cựu TNXP ở 5 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.

Số tiền trên tuy không lớn nhưng được trích từ Quỹ xã hội từ thiện của Công đoàn GTVT Việt Nam, do chính các cán bộ, công nhân viên chức, người lao động ngành GTVT đóng góp bằng những ngày lương của chính mình. Điều này càng thể hiện rõ, tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia, biết ơn của mỗi cán bộ, CNVC lao động đối với lớp người đi trước, đặc biệt là với lực lượng TNXP bằng các hoạt động tri ân, tưởng nhớ.

Trong thời gian qua, Bộ GTVT luôn nhận được sự ủng hộ của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệptrong và ngoài Ngành ủng hộ, giúp đỡ để hoạt động đền ơn được diễn ra rộng khắp và thiết thực
Trong thời gian qua, Bộ GTVT luôn nhận được sự ủng hộ của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệptrong và ngoài Ngành ủng hộ, giúp đỡ để hoạt động đền ơn được diễn ra rộng khắp và thiết thực

Trong 2 cuộc kháng chiến lực lượng TNXP là lực lượng quan trọng đã không tiếc tuổi thanh xuân, mồ hôi xương máu để làm nhiệm vụ bảo vệ non sông, đất nước. Không ít TNXP đã hy sinh, hay mất đi một phần cơ thể vì Tổ quốc, tuy nhiên sau khi trở về cuộc sống đời thường, họ vừa phải mang trong mình vết thương chiến tranh, vừa phải mưu sinh kiếm sống, không ít người rơi vào hoàn cảnh khó khăn, cần được sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng, xã hội.

Xúc động trước tình cảm của lãnh đạo, CBCNV-LĐ Bộ GTVT, đặc biệt là cá nhân đồng chí Bộ trưởng Đinh La Thăng đã giành cho lực lượng TNXP đại diện Hội cựu TNXP tại các địa phương bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với ngành GTVT nói chung, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói riêng đã giành những sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời các gia đình cựu TNXP sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng thời, cũng mong rằng Đảng, nhà nước và các cơ quan đoàn thể sẽ quan tâm hơn nữa đến các cựu TNXP trong thời gian tới.

Viết một bình luận