8 dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) mẹ cần ghi nhớ để đón con yêu

Photo of author

Chào đón thiên thần bé nhỏ ra đời là điều hạnh phúc nhất nên bố mẹ luôn mong muốn có sự chuẩn bị tốt nhất. Vào những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu thường rất lo lắng bởi vì họ không thể biết chính xác thời điểm sắp sinh (chuyển dạ). Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo, chuẩn bị tâm lý thật thoải mái và lưu ý các biểu hiện và dấu hiệu sắp sinh dưới đây để có một hành trình mẹ tròn, con vuông nhé!

dau hieu sap sinh, chuyen da

Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là quá trình diễn ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ làm cho thai nhi và bánh nhau được đưa ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo của người mẹ.  

Ở cuối thai kỳ, các triệu chứng báo hiệu thời điểm sắp sinh xuất hiện bao gồm: các cơ ở tử cung bắt đầu co thắt (xuất hiện các cơn gò tử cung) và khiến phần bụng trở nên cứng và cổ tử cung sẽ bắt đầu mở rộng dần. Sau đó, cơn đau ngày càng tăng dần và đều đặn; giữa các cơn co thắt là lúc tử cung thư giãn và trở nên mềm mại hơn.

Lúc này, thai nhi trong tử cung vừa xoay vừa vận động và di chuyển xuống dưới vào khung chậu của mẹ từ lúc mở màn có cơn đau tiên phong và lê dài suốt khoảng chừng thời hạn khi mẹ bầu chuyển dạ. Khi cổ tử cung mở trọn 10 cm cùng với sức rặn của thai phụ, thai nhi sẽ dần lọt qua khung chậu của người mẹ. Quá trình sắp sanh được phân loại như sau :

 • Chuyển dạđủ tháng khi tuổi thai từ đầu tuần thứ 38 – 42 tuần ( trung bình 40 tuần, là ngày sinh dự kiến ), lúc này thai nhi đã trưởng thành và có năng lực sống độc lập, khỏe mạnh mạnh ngoài tử cung .
 • Chuyển dạnon tháng khi tuổi thai từ 22 – 37 tuần .
 • Trẻ sinh già tháng khi tuổi thai lớn hơn 42 tuần .

Xem thêm: Hành trình sinh nở của mẹ bầu

Các dấu hiệu sắp sinh và chuyển dạ thường gặp

Theo ý niệm, quy trình mang thai 9 tháng 10 ngày là đến ngày sinh nở, tuy nhiên, việc sinh nở thường rất khó theo kế hoạch và bé yêu hoàn toàn có thể chào đời bất kể khi nào. Do vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 8 dấu hiệu sắp sinh dưới đây để chuẩn bị sẵn sàng tâm ý “ vượt cạn ”, bước vào tiến trình chuyển dạ và gặp thiên thần nhỏ của mình :

1. Sa bụng dưới

Vào quá trình cuối thai kỳ, thai nhi sẽ vận động và di chuyển dần xuống khu vực xương chậu của người mẹ để sẵn sàng chuẩn bị cho quy trình chuyển dạ. Hiện tượng này hoàn toàn có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc thậm chí còn vài giờ trước khi sắp sinh thật, đặc biệt quan trọng dễ phân biệt so với trường hợp sinh con đầu lòng. Song, so với những mẹ bầu sinh con lần thứ 2 trở đi, dấu hiệu này thường khá mơ hồ và chỉ cảm nhận được khi “ cuộc vượt cạn ” chính thức mở màn. Lúc này, thai nhi đã ở tư thế chuẩn bị sẵn sàng chào đời : đầu trẻ quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp. Ở thời gian này, đầu của trẻ sẽ chèn ép lên bàng quang và làm cho mẹ bầu đi tiểu tiếp tục hơn giống như 3 tháng đầu thai kỳ. Lúc này, cảm xúc trằn nặng ở bụng dưới nhiều hơn nên mẹ bầu sẽ thấy mình chuyển dời khó khăn vất vả, nặng nề hơn. Mặt khác, tin vui cho những mẹ bầu là lúc này, mẹ sẽ cảm xúc dễ thở hơn vì bé đã không còn lấn chiếm khoảng trống phổi và làm giảm áp lực đè nén lên lồng ngực.

2. Cơn gò tử cung chuyển dạ thật sự

Cơn gò tử cung chuyển dạ là một trong những dấu hiệu chuyển dạ mà thai phụ thường gặp nhất. Trong thai kỳ, những cơn co thắt tử cung nhiều lúc vẫn Open nhưng với tần suất không đều, thưa thớt và không gây đau, không gây xóa mở cổ tử cung, được gọi là cơn gò chuyển dạ giả Braxton Hicks. Điều quan trọng là mẹ bầu cần hiểu đúng và phân biệt đặc thù, biểu lộ của cơn gò chuyển dạ thật. Các cơn co thắt thật sự thường Open vào những tháng cuối thai kỳ diễn ra với cường độ và tần suất tăng dần. Lúc này, thai phụ sẽ thấy bụng gò cứng lên, đau nhiều hơn và không giảm dù đã biến hóa tư thế. Tần suất những cơn gò thật sự diễn ra liên tục và đều đặn hơn, khoảng chừng 5 – 10 phút sẽ Open một cơn gò lê dài từ 30 – 60 giây, sau đó tăng dần 2-3 phút có 1 cơn. Vì vậy, sẽ không quá khó để thai phụ hoàn toàn có thể phân biệt giữa co thắt sinh lý và co thắt chuyển dạ.

3. Vỡ ối

Đây là dấu hiệu sắp sinh rõ ràng cho thấy phụ nữ mang thai mở màn chuyển dạ, sắp sinh em bé. Thai nhi tăng trưởng trong 1 túi chất lỏng bảo vệ gọi là túi ối, khi túi ối vỡ nghĩa là em bé đã chuẩn bị sẵn sàng chào đời. Cảm giác vỡ ối ở mỗi thai phụ là không giống nhau. Mẹ bầu sẽ có cảm xúc một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, bất ngờ đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo nhưng không hề thấy đau đớn. Ở một số ít trường hợp khác, mẹ bầu chỉ thấy nước chảy ra thành dòng nhỏ, chầm chậm xuống dưới chân. Điều quan trọng mẹ bầu cần phân biệt đó là nước tiểu hay nước ối. Nếu mẹ bầu hoài nghi mình bị vỡ ối nên đến khám lại với bác sĩ hoặc tại cơ sở y tế có khoa sản. ( 1 ) BS.CKI Lê Thị Kim Ngân, Trưởng khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh cho biết : “ Tùy thực trạng thai kỳ mà lượng nước ối hoàn toàn có thể chảy nhiều hay ít, chảy thành dòng hay nhỏ từng giọt và có màu trong suốt hoặc vàng nhạt. Khi vỡ ối, mẹ bầu nên ghi lại thời hạn vỡ ối, lượng nước ối cũng như sắc tố và mái ấm gia đình nên đưa đến ngay bệnh viện. Đặc biệt, thai phụ nên thận trọng nếu bị vỡ ối non trước tuần 37 của thai kỳ ”. Vỡ ối ở bất kể thời gian nào đều hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến thai nhi và tạo điều kiện kèm theo cho vi trùng, vi trùng xâm nhập. Ở những mẹ bầu đã đủ 37 tuần thai trở lên thì việc sinh nở sẽ diễn ra trong vòng 12 – 24 giờ tới. Tuy nhiên, nếu mẹ bị vỡ ối mà vẫn không hề sinh thường, những bác sĩ thường can thiệp bằng giải pháp sinh mổ để bảo vệ bảo đảm an toàn cho thai nhi. Đặc biệt, thực trạng vỡ ối để càng lâu thì rủi ro tiềm ẩn nhiễm trùng cho bé càng cao.

4. Cổ tử cung giãn nở

Trong những tuần cuối của thai kỳ, đoạn dưới của tử cung sẽ khởi đầu sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc sanh bằng cách giãn ra và mỏng mảnh đi dần trước khi mẹ bầu chuyển dạ nhằm mục đích “ thông đường ” cho trẻ chào đời. Khi khám thai định kỳ, những bác sĩ hoàn toàn có thể nhìn nhận, theo dõi độ xóa mở của cổ tử cung trải qua việc thăm khám âm đạo. ( 2 ) Tuy nhiên, vận tốc xóa mở cổ tử cung của mỗi thai phụ sẽ nhanh chậm khác nhau. Trung bình cổ tử cung phải mở đến 10 cm mới được xem là mở trọn thuận tiện cho cuộc sanh. Quá trình mở cổ tử cung thường được chia làm 2 tiến trình gồm :

 • Giai đoạn đầu : Cổ tử cung mở màn mở đến 3 cm, tiến triển chậm khoảng chừng 6 – 8 giờ, trung bình mỗi 2 giờ mở 1 cm .
 • Giai đoạn thứ 2 : Cổ tử cung mở từ 3 – 10 cm, tiến triển nhanh, mất khoảng chừng 7 giờ, trung bình mỗi giờ giãn thêm 1 cm hoặc nhiều hơn .

5. Mất nút nhầy

Nút nhầy là một khối chất nhầy dày nằm tại lỗ cổ tử cung, được hoạt động giải trí như một hàng rào ngăn ngừa vi trùng, virus và những nguồn lây nhiễm khác đi vào tử cung. Vào khoảng chừng tuần 37 – 40 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy âm đạo tiết ra chất nhầy hồng hoặc hơi đỏ, đây chính là hiện tượng kỳ lạ mất nút nhầy cổ tử cung nhằm mục đích “ dọn đường ” cho trẻ chào đời. Dịch nhầy thường sẫm màu hoặc màu hồng, có một chút ít máu. Đây là dấu hiệu sắp sinh cho thấy trong một vài ngày tới, em bé sẽ chào đời. Tuy nhiên, thời hạn giữa việc mất nút nhầy và thời hạn khởi đầu thực sự chuyển dạ là không cố định và thắt chặt. Một số mẹ bầu có thời hạn từ khi mất nút nhầy đến khi đi vào chuyển dạ chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, tuy nhiên, ở 1 số ít khác việc sắp sinh thật sự hoàn toàn có thể Open 1-2 tuần. Theo bác sĩ Kim Ngân, nếu dịch nhầy chứa nhiều máu ( gần giống như khi mẹ bầu có kinh ), đây hoàn toàn có thể là một dấu hiệu chuyển dạ nguy khốn, mẹ bầu cần phải đến bệnh viện ngay để được thăm khám và xử trí kịp thời. Trong trường hợp, nếu thai kỳ đã đủ tháng và mẹ bầu mong ước gặp bé yêu tuy nhiên vẫn chưa có hiện tượng kỳ lạ sắp sinh, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ để được vận dụng những giải pháp khởi phát chuyển dạ. mat nut nhay la dau hieu sap de

6. Bản năng “làm tổ”

Ở những tuần cuối, mẹ bầu sẽ có cảm xúc căng thẳng mệt mỏi như trong tam cá nguyệt tiên phong ( 3 tháng đầu mang thai ). Lúc này, bụng ngày càng to, gây chèn ép bàng quang khiến mẹ bầu phải đi tiểu đêm liên tục nên khó hoàn toàn có thể ngủ yên giấc mỗi đêm. Do đó, nếu bất kể khi nào cảm thấy buồn ngủ, mẹ bầu nên tranh thủ chợp mắt dưỡng sức để có sức khỏe thể chất cho quá trình quan trọng sắp tới. trái lại, ở quy trình tiến độ này, có không ít mẹ bầu bỗng trở nên linh động, tràn trề nguồn năng lượng, khởi đầu thích quét dọn nhà cửa và sắp xếp lại mọi thứ để sẵn sàng chuẩn bị “ làm tổ ” đón bé chào đời. Đây hoàn toàn có thể xem là dấu hiệu sắp sinh khi bản năng làm mẹ trỗi dậy và mẹ bầu muốn chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ tốt nhất để nghênh đón con yêu.

7. Chuột rút, đau thắt lưng

Khi sắp sinh, bạn sẽ cảm thấy những cơn chuột rút Open tiếp tục hơn. Đồng thời, thực trạng đau mỏi hai bên háng hoặc vùng sống lưng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt quan trọng nếu là lần tiên phong bạn mang thai, những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh phân biệt sẽ rõ ràng hơn. Nguyên nhân của thực trạng này là những cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung sẽ bị giãn, kéo căng ra để chuẩn bị sẵn sàng cho thai nhi sinh ra. ( 3 )

8. Giãn khớp

Trong suốt thai kỳ, hormone relaxin đã giúp cho những dây chằng của mẹ bầu trở nên mềm và giãn hơn. Lúc này, những khớp xương trở nên linh động hơn để giúp khung xương chậu lan rộng ra và tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho quy trình “ lâm bồn ”. Đây là phản ứng tự nhiên nên những mẹ đừng tá hỏa nhé !

Khi có dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu nên làm gì?

Thực tế, ngày dự sinh chỉ là dự kiến và nhiều trường hợp sẽ không đúng như dự kiến. Do đó, khi Open dấu hiệu sắp sinh em bé, bạn cần bình tĩnh, không lo ngại và thực thi những điều sau :

 • Đầu tiên là bạn cần đi khám thai đúng lịch để bác sĩ theo dõi và biết đúng chuẩn đã đến thời gian cần nhập viện hay chưa. Khi đó, bạn sẽ được những bác sĩ và nữ hộ sinh hướng dẫn

  chuẩn bị những vật dụng và giấy tờ cần mang theo, dặn dò các biểu hiện sắp chuyển dạ cần nhập viện, …

  Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện ĐK lịch khám thai với bác sĩ bệnh viện Tâm Anhtại đây.

 • Làm quen với cơn đau : Mọi cơn gò chuyển dạ đều gây cảm xúc đau đớn. Tuy nhiên, cơn gò chuyển dạ chính là một phần rất tích cực và cần phải có, vì cứ sau mỗi lần co thắt thì thời gian chào đời của con càng đến gần hơn .
 • Kiểm soát hơi thở, thả lỏng khung hình bằng cách thở chầm chậm và nhẹ nhàng, điều này giúp bạn giảm bớt lo âu và đau đớn .

Khi nào mẹ bầu nên gọi cho bác sĩ?

Gần đến tiến trình “ về đích ” của thai kỳ, những bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách tính thời hạn cơn gò, báo chuyển dạ gồm : thời hạn giữa những cơn gò và thời hạn của mỗi cơn gò, đơn cử : Các cơn gò nhẹ thường cách nhau từ 20 – 30 phút và thai phụ cảm nhận đau ít. Sau đó, những cơn gò trở nên liên tục hơn cho đến khi chúng cách nhau khoảng chừng 15 phút và đau nhiều hơn, đây chính là lúc bạn cần phải đến bệnh viện ngay. Ngoài ra, nếu có những dấu hiệu sắp sinh sau đây, bạn hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt :

 • Gặp phải những dấu hiệu sinh non như : những cơn gò Open trước tuần thứ 37, chảy máu âm đạo, tiết dịch âm đạo không bình thường, đau bụng, đau vùng xương chậu hoặc đau lưng .
 • Vỡ ối hoặc rò rỉ nước ối, bạn hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu nước ối có màu vàng nâu hoặc màu xanh lục vì đây là dấu hiệu của phân su – là phân thải tiên phong trong đời và sẽ gây nguy khốn khi trẻ hít hay nuốt phải nó trong khi sinh .
 • Chảy máu hay dịch âm đạo có lẫn máu tươi, không phải màu nâu hay hồng nhạt, bụng rất đau và đau liên tục hoặc bị sốt .
 • Cảm nhận em bé trong bụng hoạt động giải trí ít hơn thường ngày .
 • Chảy máu âm đạo, bụng rất đau và đau liên tục hoặc bị sốt .
 • Cảm thấy hoa mắt, đau đầu hoặc khung hình bị sưng phù hay chứng sưng phù trở nên nghiêm trọng vì đây là triệu chứng của tiền sản giật hay tăng huyết áp thai kỳ

Tuy nhiên, bất kể thời gian nào trong thai kỳ mà bạn cảm thấy lo ngại mặc dầu không có những dấu hiệu trên, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ của mình để được thăm khám, tư vấn xác lập lại thực trạng thai kỳ để giảm bớt lo ngại.

hien tuong sap de

Một số lưu ý

Đau đẻ có giống đau bụng kinh hay đi ngoài không?

Thực tế, phụ nữ có bộc lộ đau đẻ gần giống với đau bụng kinh hay đau bụng đi ngoài. Tuy nhiên, cơn đau khi chuyển dạ sẽ Open với tần suất nhiều hơn, không dễ chịu hơn. Mức độ đau tăng mạnh dọc ở phần sống lưng và hông, không dễ chịu ở vùng bụng dưới. Lúc này, do trẻ nằm trong tử cung theo hướng đường sinh và đè lên dây thần kinh khiến cho mẹ bầu gặp phải những cơn đau cao độ. Hiếm có cơn chuyển dạ nào không gây đau đớn cho người mẹ. Mặt khác, đau bụng đi ngoài thường là những cơn đau nhẹ hơn. Điều độc lạ giữa đau bụng đi ngoài và đau bụng chuyển dạ sanh là vị trí đau. Thông thường, đau bụng đi ngoài, cơn đau sẽ nghiêng về phía hậu môn và gây không dễ chịu ở vị trí này. Còn cơn “ đau bụng đẻ ” sẽ Open nhiều ở tử cung, gây không dễ chịu ở cả phần bụng, háng và đùi.

Các cơn đau đẻ có cảm giác như thế nào? Cách để giảm các cơn đau

Mỗi mẹ bầu sẽ có những cảm xúc đau đẻ khác nhau và cũng không giống nhau giữa những lần mang thai. Nhưng nhìn chung, những cơn đau đẻ gây ra cảm xúc không dễ chịu, đau phần sống lưng, bụng dưới cùng với sức ép lên xương chậu. Ngoài ra, một số ít mẹ bầu cảm thấy đau 2 bên sườn và bắp đùi, họ miêu tả cơn chuyển dạ như bị chuột rút mạnh khi đến kỳ kinh nguyệt, hoặc cơn đau quặn thắt ruột khi tử cung từ từ giãn rộng để chuẩn bị sẵn sàng cho em bé lọt lòng. ( 4 ) Cách để giảm những cơn đau đẻ : Mẹ bầu hoàn toàn có thể vận dụng những mẹo nhỏ giúp giảm đau, dễ sinh mà không cần phải tiêm thuốc tương hỗ như : đi bộ, tập thở, chườm ấm, ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc tắm vòi sen, thư giãn giải trí theo cách riêng như xem phim, nghe nhạc, massage, trò chuyện …

Buồn nôn có phải dấu hiệu chuyển dạ?

Có. Ở tam cá nguyệt thứ 3, nếu Open triệu chứng bụng cồn cào và hay nôn khan, thì hoàn toàn có thể bạn sắp chuyển dạ. Bởi vì, ở tiến trình cuối thai kỳ, sự tăng trưởng của thai nhi khiến tử cung bị chèn vào đường tiêu hóa, gây nên cảm xúc nôn và buồn nôn, nên đây cũng được xem là một dấu hiệu sắp sinh.

Cần làm gì khi gần tới ngày “lâm bồn” mà không có dấu hiệu chuyển dạ?

Ngày “ lâm bồn ” là ngày dự kiến thời gian em bé hoàn toàn có thể chào đời. Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng sẽ sinh ra vào đúng ngày dự sinh, mà hoàn toàn có thể sinh trước hoặc sau ngày dự sinh 1-2 tuần. Trong trường hợp khi gần đến ngày “ vượt cạn ” ( đơn cử là tuần 40 – 42 của thai kỳ ) mà không có dấu hiệu sinh em bé, mẹ bầu cần đến khám lại bác sĩ sản phụ khoa theo lịch hẹn để được kiểm tra tim thai, nước ối, nhau thai … nhằm mục đích phát hiện dấu hiệu không bình thường để có can thiệp kịp thời, hạn chế tối đa những biến chứng hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài những lần siêu âm thai định kỳ, khởi đầu từ tuần thứ 40, nếu đến ngày dự sinh mà chưa có biểu lộ rõ ràng thì mẹ bầu nên khám thai 2 – 3 ngày / lần. Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh quy tụ đội ngũ bác sĩ sản khoa có trình độ trình độ cao và nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong nghề, sẽ luôn bên cạnh mẹ trong hành trình dài 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, khoảnh khắc vượt cạn thiêng liêng, đón bé yêu chào đời.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh được trang bị hệ thống máy móc tiên tiến như: máy siêu âm 2D, 3D, 4D, siêu âm Doppler màu, hệ thống máy siêu âm Voluson E10 thế hệ mới cho hình ảnh hiển thị có độ phân giải cao trên màn hình LCD, thông báo chính xác các thông số biểu hiện sức khỏe của mẹ và bé…
Ngoài ra, Trung tâm Sản Phụ khoa còn áp dụng các phương pháp đẻ không đau; thời gian gây mê, gây tê được rút gọn ngắn nhất mà vẫn đảm bảo hiệu quả nhằm hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc; dịch vụ tư vấn và hướng dẫn thực hiện các phương pháp nuôi con khoa học hiện đại như nuôi con bằng sữa mẹ, cắt dây rốn chậm, da kề da ngay sau sinh, trữ máu cuống rốn,… giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Để được tư vấn và đặt lịch khám với những chuyên viên số 1 tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, hành khách vui mắt liên hệ đến :

Dấu hiệu sắp sinh thường xuất hiện từ tuần thứ 37 của thai kỳ, việc nhận biết sớm các biểu hiện sắp chuyển dạ sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất để “vượt cạn” an toàn. Đồng thời, mẹ bầu phải mang đầy đủ giấy tờ và hồ sơ cần thiết để quá trình làm thủ tục nhập viện được diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, chuẩn bị những vật dụng, tư trang thật chu đáo cho cả bố mẹ và sự chào đời của con yêu nhé!

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Mẹ & Bé

Viết một bình luận