Hà Tĩnh: Người dân khốn khổ với đại dự án thủy lợi

(TBDN) – Đường bị hư hỏng nặng, ổ trâu, ổ gà xuất hiện dày đặc, mỗi lần xe tải chở đất chạy qua bụi bay mù mịt… là những hệ lụy mà người dân xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang phải hứng chịu kể từ ngày đại dự án Thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang được thi công ở nơi đây.

Huyện lộ 16 cầu cứu

Sau khi nhận được những thông tin phản ánh của người dân, PV đã thâm nhập thực tế và ghi nhận được những hình ảnh đúng như những gì người dân đã phản ánh. Mỗi ngày trên tuyến huyện lộ 16, có hàng nghìn lượt xe nối đuôi nhau ra vào mỏ đất khiến cho tuyền đường này dường như bị quá tải.

Được biết, cuối năm 2009 tuyến huyện lộ 16 chính thức được đưa vào sử dụng sau gần một năm thi công, đây được xem là tuyến đường thuộc vào loại đẹp và chất lượng nhất ở huyện Đức Thọ vào lúc bấy giờ. Nhưng giờ đây nhìn con đường đang ngày đêm bị xe tải chở đất phục vụ cho đại dự án Thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang “hành hạ” người dân nơi đây không khỏi đau lòng, tiếc nuối.

Theo ghi nhận của pv vào sáng ngày 4/7, xe tải chở đất lưu thông trên tuyến huyện lộ 16 luôn trong tình trạng chở quá khổ, quá tải. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc chỉ trong một thời gian ngắn tuyến đường vốn được rải nhựa bằng phẳng, đẹp đẽ này bị hư hỏng hoàn toàn.

Không dừng lại ở đó, việc xe chở đất không phủ bạt, đường không được nhà thầu tưới nước như cam kết trước đó đã khiến cho tuyến huyện lộ này luôn trong tình trạng bụi bay mù mịt, cuộc sống người dân bị đảo lộn. Mặc dù, người dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương lẫn nhà thầu nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Chị Nguyễn Thị Loan, xóm 6, xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ bức xúc: “Trước đây con đường này đẹp lắm, nhưng kể từ ngày dự án thủy lợi Ngàn

Trươi – Cẩm Trang được thi công thì xe tải đã “nghiền nát” nó như thế này. Hơn hai tháng nay, người dân chúng tôi phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhiều hộ dân sinh sống ở hai bên đường đều đóng cửa kín mít, quanh nhà được bao bọc bởi bạt và nilon để tránh bụi bay vào nhà”.

Trách nhiệm thuộc về ai ?

Trước tình trạng này chính quyền xã Đức Đồng, UBND huyện Đức Thọ đã có nhiều văn bản, tờ trình lên UBND tỉnh Hà Tĩnh và các sở ban ngành liên quan để tìm hướng giải quyết các bức thiết đồng thời tìm giải pháp lâu dài cho việc vừa đảm bảo tiến độ thi công dự  án Thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang vừa đảm bảo các yêu cầu về vấn đề dân sinh.

Ngày 25/5, UBND huyện Đức Thọ đã có công văn số 866/cv-UBND gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc “Bố trí nguồn vốn khắc phục sửa chữa công trình Ngàn Trươi – Cẩm Trang”. Tiếp sau đó UBND tỉnh Hà Tĩnh có công văn số 2335 (ngày 1/6) giao Sở KH-ĐT để làm việc với các bên liên quan kiểm tra các tuyến đường để sau khi thi công xong công trình có biện pháp hoàn trả lại để đảm bảo cuộc sống và đi lại cho nhân dân.

Tuy nhiên, câu hỏi đang được dư luận rất quan tâm vào lúc này là khi Dự án Thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang được làm xong thì lấy kinh phí ở đâu để phục hồi nguyên trạng các tuyến đường dân sinh đã bị hư hỏng do phục vụ cho việc thi công công trình này?

Trao đổi với PV, ông Trần Tình, Chủ tịch UBND xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết: “Trước khi dự án Thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang được khởi công, nhà thầu đã cam kết cho xe chạy đúng tải, đảm bảo yêu cầu môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình thi công do lưu lượng xe chạy nhiều nên tuyến huyện lộ 16 đã bị hư hỏng hoàn toàn, bụi bay mù mịt khiến cho người dân rất bức xúc. Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu thực hiện cam kết về môi trường, đồng thời cho xe chạy đúng trọng tải như trước đó đã ký kết”.

“Trước sự việc này, chúng tôi đã làm văn bản gửi UBND huyện để tìm biện pháp giải quyết, ngoài ra còn phối hợp với lực lượng CSGT, Công an huyện ra quân xử lý xe quá khổ, quá tải nhưng do lực lượng mỏng nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Lúc có mặt lực lượng chức năng thì nhà thầu cho xe chở đúng tải, còn khi lực lượng chức năng về thì xe quá tải lại tái diễn…”. Ông Tình cho biết thêm.

Được biết, các nhà thầu đang thi công các gói xây lắp 8,9,10 công trình kênh chính Ngàn Trươi đi qua địa phận xã Đức Đồng gồm có: Công ty Tùng Trường Sơn, Công ty Nga Sơn, Công ty Hải Phòng.

Dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang có tổng mức đầu tư là 9.164 tỷ đồng (trong đó, đầu mối hồ chứa nước có dung tích lên đến 775 triệu m3 do BQL Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 4 (Bộ NN&PTNT;) chủ đầu tư 3.212 tỷ đồng; hệ thống kênh dẫn 4.436 tỷ và đền bù, hỗ trợ tái định cư 1.616 tỷ đồng do UBND tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư), công trình thủy lợi, thủy điện Ngàn Trươi – Cẩm Trang là dự án đa mục tiêu lớn nhất của tỉnh Hà Tĩnh và là một trong những dự án thủy lợi lớn nhất của cả nước.

Viết một bình luận