Tổng hợp cách trồng mai vàng đúng kỹ thuật đơn giản

Photo of author

Bạn đang muốn trồng mai vàng cho vườn nhà hoặc dùng để kinh doanh thương mại vào mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, bạn không có nhiều kinh nghiệm tay nghề về cách trồng mai vàng để cây tăng trưởng tốt cũng như ra hoa đúng dịp. Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn cách trồng mai con nhanh lớn rất thuận tiện dưới đây .

Trồng mai khi nào tốt nhất ?

Trước khi triển khai trồng mai, bạn sẽ cần khám phá thời hạn trồng thích hợp để cây tăng trưởng tốt nhất. Cây mai là một trong những loại cây thích hợp sinh trưởng trong điều thiên nhiên và môi trường khí hậu nóng ẩm .Trong mai dịp thang 3 giúp cây ra hoa đúng dịp tếtThời gian trồng mai tốt nhất sẽ thường trong khoảng thời hạn cuối mùa khô và đầu mùa mưa. Đây là lúc cây rụng lá và ở trong quy trình tiến độ ngủ. Khi mở màn bước vào mùa mưa cây sẽ mở màn nảy lộc mới .

Nhiệt độ thích hợp nhất khi trồng từ 25 độ C – 30 độ C. Chính vì vậy, bạn nên trong mai trong khoảng thời gian từ tháng 1 – 2 tháng. Ngoài ra, nếu bạn có sẵn nguồn nước tưới thì có thể trồng mai ở nhiều thời điểm khác nhau trong năm.

Chuẩn bị trồng cây mai

Trong cách trồng mai, bạn chắc như đinh sẽ cần tìm hiểu và khám phá cách chọn cây giống tốt nhất. Việc chọn cây giống mai con khỏe mạnh là điều thiết yếu để cây hoàn toàn có thể sinh trường tốt nhất, tránh được nhiều sâu bệnh .

Mật độ trồng mai

Mật độ trồng cây sẽ nhờ vào vào từng mục tiêu trồng cây của nhà vườn : phân phối cho nhà vườn khác, trồng cây thẩm mỹ và nghệ thuật, trồng cây bán tết … Bạn cần bảo vệ để cây được tăng trưởng tốt nhất không ảnh hưởng tác động đến quy trình tiến độ sản xuất .Mật độ trồng mai vừa phải

Chuẩn bị đất trồng cây mai

Dù bạn trồng mai trong chậu hay trồng mai dưới đất đều sẽ cần chuẩn bị sẵn sàng đất trồng tương thích. Cây mai rất dễ trồng. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng đất có độ tơi xốp cao, giữ ẩm tốt để tránh cây bị khô hạn .Đặc biệt, bạn hạn chế không trồng cây tại những nơi dễ bị ngập nước hoặc thoát nước kém. Như vậy, vị trí và đất trồng mai cần phải ở nơi thông thoáng, có ánh nắng. Bạn cũng cần tránh trồng cây quá gần nhau để tránh ánh sáng hoàn toàn có thể bị che lấp giữa các cây, khoảng cách tốt nhất là 1 m .

Cách trồng mai con vào chậu đơn giản

Đối với mai được trồng trong chậu cũng sẽ cần chuẩn bị sẵn sàng đất trồng tựa như như đất vườn. Trước tiên, bạn sẽ cần chuẩn bị sẵn sàng loại chậu trồng cây không nên quá hẹp mà cần phải có chiều sâu .Với loại chậu này sẽ giúp cho rễ của cây hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt nhất. Khi trồng cây, rễ của cây cần phải cách đáy chậu khoảng 20 cm. Sau đó, khoảng 2 năm, bạn sẽ cần thay chậu 1 lần để cây có được khoảng khoảng trống tăng trưởng tốt nhất .Trước khi trồng, bạn cần có một lớp lót sỏi và đá cuội đặt dưới đáy để dất được thông thoáng, không bị ứ đọng nước. Đặc biệt, bạn không nên để chậu mai trực tiếp dưới đất sẽ khiến côn trùng nhỏ thuận tiện xâm nhập làm hỏng rễ và gốc cây .Trồng mai trong chậu cần phải chú ý chăm sóc

Hướng dẫn cách trồng mai trực tiếp xuống đất

Nếu bạn muốn trồng mai trực tiếp xuống đất, bạn sẽ cần chú ý quan tâm chọn những nơi có đất tơi xốp với đất thịt nhẹ có nhiều mùn. Chú ý, bạn cần trồng ở những nơi đất không bị chua, phèn hoặc nhiễm mặn. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng một số ít loại bút đo pH đất để kiểm tra độ pH của đất tương thích .Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng thêm xơ dừa, phân chuồng để trộn với đất. Nếu bạn trồng ở những nơi đất thấp thì hoàn toàn có thể chọn đánh vồng cao để tránh ngập nước .Chú ý, sau khi đào hố và thực thi bón lót, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đất để lấp ⅔ hố. Sau đó, bạn liên tục trồng cây và dùng các loại lá hoặc rơm để giữ được nhiệt độ tốt nhất cho cây .

Hướng dẫn cách trồng cây mai vàng

Bạn sử dụng cây mai con để trồng, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm các bước trồng cây mai con nhanh lớn. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít bước trồng cây mai dưới đây .Bước 1 : Chuẩn bị đất trồng câyBạn hoàn toàn có thể sử dụng một số ít cuốc, xẻng … để trộn đất với phân đều trước khi tạo hố trồng cây .Bước 2 : Tạo hố trồng cây

Bạn có thể tạo hố theo những kích thước to hơn bầu cây. Thông thường, hố đất sẽ có kích thước với độ sâu khoảng 20cm, đường kính nên to hơn bầu của cây con một chút.

Bước 3 : Tiến hành trồng câyBạn sẽ cần triển khai kiểm tra cây con bảo vệ cây không bị bệnh, không bị hỏng rễ. Các lá của cây xanh tốt, khỏe mạnh .Sau đó, bạn thực thi sử dụng dao hoặc kéo để cắt lớp nilon bao quanh bầu đầt và đặt cây vào đúng hố. Lưu ý, bạn nên đặt bầu cây bao hơn miệng hộ từ 3 – 5 cm để tránh gốc bị trũng. Bạn đặt ngay ngắn cây để lấp đất .Bước 4 : Lấp đất cho câySau khi hoàn thành xong việc đặt cây vào trong hố, bạn lấy đất đã được trộn với phân hữu cơ để lấp đầy gốc cây. Đất sẽ được phủ lên gốc cao từ 2 – 3 cm và cần được nén chặt .

Hướng dẫn cách chăm nom mai

Tiếp theo trong cách trồng mai vàng đơn thuần, bạn sẽ cần tìm hiểu và khám phá cách chăm nom mai. Từ những quy trình bón phân, phòng trừ sâu bệnh … đều rất thiết yếu để cây hoàn toàn có thể tăng trưởng vừa đủ .

Tưới nước cây mai

Với việc trồng cây trên nền đất, khi bạn trồng cây trong những ngày nắng sẽ cần tưới cây vào buổi sáng hoặc cách ngày tưới một lần. Trong mùa mưa, bạn sẽ không cần phải tưới nhưng cần bảo vệ nước được thoát tốt, tránh ngập úng. Nếu bạn trồng mai trong chậu sẽ cần chú ý quan tâm tưới nước 2 lần / ngày vào mỗi buổi sáng và chiều .

Hướng dẫn bón phân cho mai

Với cách trồng mai mau lớn, bạn cần quan tâm bón phân cho mai đúng cách. Sau khoảng từ 20 ngày, cây sẽ khởi đầu ra rễ mới. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể bón thúc cho cây khi hoàn toàn có thể tích hợp giữa phân hữu cơ, phân NPK hay phân đầu trâu .Trong trường hợp cây to, bạn hoàn toàn có thể tăng lượng phân bón phối hợp với thời hạn bón phân cách xa nhau. Lưu ý khi bón phân, bạn sẽ không xới đất, phân sẽ được rải xung quanh gốc cây và tưới đẫm nước .

Hướng dẫn cắt tỉa và tạo dáng cho mai

Việc cắt tỉa cành mai và tạo dáng cho mai là điều thiết yếu để cây cho ra nhiều cành cũng như vô hiệu các cành yếu. Việc cắt tỉa cành mai sẽ được thực thi khoảng 2 tháng / 1 lần .Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại kéo cắt tỉa cành, hoặc những cây cao bạn hoàn toàn có thể dùng máy cắt tỉa tích hợp với cần dài cho thuận tiện. Khi tỉa cành, bạn chỉ nên tỉa những cành bị sâu bệnh, những cành mọc sum sê không tạo thành tán .Cắt tỉa cành mai để tạo dángVới việc tạo dáng cho mai sẽ tùy thuộc vào từng mục tiêu trồng. Bạn hoàn toàn có thể tạo mai theo các dáng phong phú khác nhau như tán cây thông, tán cây nấm hoặc bon sai. Thông thường, cây mai được tạo tán thông dụng nhất theo dáng bon sai hoặc cây thông .

Hướng dẫn lặt lá để hoa ra đúng dịp Tết

Trong cách trồng mai con nhanh lớn sẽ luôn có hướng dẫn chăm nom cây để ra hoa đúng dịp Tết. Theo kinh nghiệm tay nghề của nhiều người trồng mai, bạn sẽ triển khai lặt lá từ khoảng ngày 10 tháng 12 âm lịch và dựa vào thời tiết để lặt lá thích hợp .Nếu nửa tháng còn lại của năm thời tiết ấm cúng thì bạn cần lặt lá muộn bởi cây ra ra hoa sớm. Trong trường hợp, thời tiết nửa tháng hay mưa và trời lạnh hơn thì cây sẽ nở hoa muộn nên cần lặt lá sớm .

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây

Phòng trừ sâu bệnh cho cây cũng là một trong những công việc không thể thiếu khi chăm sóc cây mai. Đối với cây mai sẽ thường có các loại sâu cắn lá, sâu đục thân hay nhện đỏ, rệp…

Trong mai dịp thang 3 giúp cây ra hoa đúng dịp tết

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những chiêu thức diệt trừ bằng tay thủ công như bắt bằng tay, sử dụng các chiêu thức dân gian. Tuy nhiên, với những nhà vườn lớn và nhiều cây hoàn toàn có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để vô hiệu sâu .Tổng hợp hướng dẫn cách trồng mai vàng đơn thuần trên đây kỳ vọng sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể nhiều thông tin để trồng và chăm nom mai hiệu suất cao. Từ đó, cây mai của mái ấm gia đình bạn sẽ luôn xanh tươi cũng như ra hoa đúng dịp .

Viết một bình luận