Dấu hiệu triệu chứng và cách chữa mèo bị viêm ruột | Pet Mart

Mèo bị viêm ruột là một bệnh khá là phổ biến và có mức độ nguy hiểm khác nhau tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ. Mèo bị bệnh đường ruột có khả năng gây ra cái chết cho mèo hoặc những biến chứng nặng như suy dinh dưỡng, ruột bị hư hại nếu không điều trị kịp thời. Theo dõi bài viết dưới đây của Pet Mart để tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị.

Mèo bị viêm ruột ( IBD ) là gì ?

Bệnh viêm ruột mèo ( IBD ) là thực trạng đường tiêu hóa ( GI ) của mèo bị kích thích và viêm mãn tính. Các tế bào viêm xâm nhập vào thành của đường GI, làm dày chúng và phá vỡ năng lực của đường GI để tiêu hóa và hấp thụ thức ăn đúng cách. Mèo bị viêm ruột xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nhưng bệnh xảy ra liên tục nhất ở mèo trưởng thành và mèo già .

Nguyên nhân khiến mèo bị viêm ruột

Có nhiều nguyên do khiến mèo bị đường ruột. Tuy nhiên, thường thì nguyên do là không xác lập hoặc không xác lập. Nguyên nhân hoàn toàn có thể gồm có :

 • Mèo bị viêm ruột do nhiễm vi khuẩn như Salmonella hoặc E. coli.
 • Nhiễm ký sinh trùng với giun hoặc ký sinh trùng đơn bào như Giardia hoặc Tritrichomonas.
 • Dị ứng hoặc không dung nạp với một loại Protein cụ thể có trong chế độ ăn kiêng.

Bằng chứng hiện tại cho thấy, mèo bị viêm ruột phát sinh từ sự tương tác bất thường phức tạp giữa hệ thống miễn dịch, chế độ ăn uống, quần thể vi khuẩn trong ruột và các yếu tố môi trường khác. Dựa trên sự tương đồng với bệnh viêm đường ruột ở người và chó. Những bất thường về di truyền của hệ thống miễn dịch cũng được cho là nguyên nhân khiến mèo bị viêm ruột.

Dấu hiệu mèo bị viêm ruột

Mèo bị đường ruột thường có những tín hiệu : nôn mửa, sụt cân, tiêu chảy, đại tiện ra máu, lạnh nhạt và giảm cảm xúc thèm ăn. Những tín hiệu này hoàn toàn có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng và tần suất .
Những người nuôi mèo thường tiếp xúc với căn bệnh này trải qua những triệu chứng thường thấy như là mèo bị tiêu chảy. Hậu môn to phình ra, phân bị gỉ ra ngoài. Mèo bỏ ăn bỏ uống, người từ từ gầy đi, hay nôn mửa. Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà quy trình điều trị ngắn hoặc dài, tuy nhiên hầu hết phải mất tối thiểu từ 5 đến 10 ngày mèo bị viêm ruột mới hoàn toàn có thể khỏi hẳn .

Chẩn đoán mèo bị viêm ruột

Bác sĩ thú y có thể sẽ đề nghị xét nghiệm máu, kiểm tra phân, chụp X-quang hoặc siêu âm bụng để kiểm tra bệnh chuyển hóa, bệnh bạch cầu ở mèo, nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn, cường giáp và một số loại ung thư. U lympho ruột – một dạng ung thư rất giống với bệnh viêm đường ruột ở mèo.

Tiến hành đo nồng độ Vitamin B12 và Folate trong máu. Mèo bị viêm ruột vì hoàn toàn có thể cản trở sự hấp thụ những Vitamin này từ đường tiêu hóa. Một thử nghiệm về dị ứng cũng hoàn toàn có thể được thực thi để loại trừ dị ứng thực phẩm .
Chẩn đoán xác lập mèo bị đường ruột yên cầu phải sinh thiết ruột hoặc dạ dày và nhìn nhận mô dưới kính hiển vi. Sinh thiết đường tiêu hóa hoàn toàn có thể được thực thi bằng máy nội soi được truyền qua miệng hoặc trực tràng hoặc trải qua phẫu thuật bụng. Cả nội soi và sinh thiết phẫu thuật đều cần gây mê body toàn thân. Và những rủi ro đáng tiếc tương quan phải được xem xét khi quyết định hành động có nên triển khai những xét nghiệm này hay không .

Cách điều trị mèo bị viêm ruột

Thuốc để điều trị mèo bị viêm ruột có những loại sau :

 • Thuốc bột Smecta.
 • An Tibio.
 • Thuốc bôi Bepanthen (nếu hậu môn bị phình).

Tùy theo thể trọng, mỗi ngày cho mèo uống thuốc 2 lần. Mèo bị viêm ruột nặng hơn 2 kg thì cho uống 1 gói Smecta, 1 gói Antibio mỗi lần. Dưới 2 kg thì mỗi thứ 1 nửa. Cho uống 5 ngày liên tục. Sau khi thấy mèo không còn tiêu chảy. Tiếp tục cho mèo uống Antibio 10 ngày đến nửa tháng .

Mèo bị viêm ruột truyền nhiễm

Mèo bị viêm ruột truyền nhiễm hay còn gọi là bệnh giảm bạch cầu ở mèo (GBC), bệnh Care, Pravo do Virus Feline panleukopenia (FPV) gây ra. Nó co tính chất lây lan nhanh và đe dọa tới tính mạng của mèo. Đặc biệt là những chú mèo cảnh như mèo Anh lông ngắn , mèo Ba Tư…

Virus panleukopenia tác động ảnh hưởng đến những tế bào máu phân loại nhanh gọn trong khung hình. Chủ yếu là những tế bào trong đường ruột, tủy xương và da. Các tế bào bảo vệ của khung hình đều bị virus giết chết. Nó thể dẫn đến thực trạng thiếu máu, khiến khung hình bị nhiễm trùng từ những bệnh khác do virus hoặc vi trùng .

Dấu hiệu mèo bị viêm ruột truyền nhiễm

Mèo con trong độ tuổi từ 2 – 6 tháng có rủi ro tiềm ẩn mắc những triệu chứng bệnh nghiêm trọng cao nhất, cũng như mèo mang thai và mèo bị suy giảm miễn dịch. Ở mèo trưởng thành thường xảy ra ở dạng nhẹ. Những con mèo bị viêm ruột truyền nhiễm sống sót sẽ miễn nhiễm với virus này .

 • Sốt.
 • Bỏ ăn.
 • Suy sụp.
 • Nôn nhiều.
 • Đau bụng.
 • Tiêu chảy cấp.
 • Mất nước rối loạn điện giải.
 • Tiếng kêu khàn, mất giọng.
 • Suy giảm bạch cầu ( dẫn đến tử vong)
 • Hậu môn phình to.
 • Phân bị rỉ ra ngoài.
 • Mất thăng bằng, đi loạng choạng,.
 • Mèo bị viêm ruột truyền nhiễm thường run rẩy, co giật.
 • Mắt kèm nhèm, trũng, lờ đờ, sụp mí.
 • Miệng, mũi thâm đen, chảy dãi.
 • Hơi thở, phân, dãi bốc mùi hôi.

Chẩn đoán mèo bị viêm ruột truyền nhiễm

Khi phát hiện những tín hiệu mèo bị đường ruột bạn cần đưa mèo tới những cơ sở thú y. Cung cấp những thông tin về sức khỏe thể chất của mèo cho bác sĩ. Đồng thời quan sát xem chú mèo của bạn có tiếp xúc với những con mèo khác hay không .
Những triệu trứng của mèo bị đường ruột do Virus Feline panleukopenia hoàn toàn có thể giống với nhiều những bệnh khác. Nếu bác sĩ nắm được càng nhiều thông tin thì việc xác lập bệnh sẽ càng nhanh và rõ ràng hơn .
Sau đó, bác sĩ sẽ thực thi kiểm tra sức khỏe thể chất bằng những xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thường thì. Bao gồm xét nghiệm máu hàng loạt, hồ sơ sinh hóa và nghiên cứu và phân tích nước tiểu. Các tác dụng xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thông thường thường không đặc hiệu, nhưng mức độ mất tế bào máu sẽ hướng bác sĩ thú y của bạn về thực trạng giảm bạch cầu .

Điều trị cho mèo bị viêm ruột truyền nhiễm

Mèo bị viêm ruột truyền nhiễm cần điều trị ngay lập tức tại bệnh viện thú y. Mục tiêu chính tiên phong của điều trị là hồi sinh việc mất nước của khung hình và cân đối điện giải. Cần sẵn sàng chuẩn bị đường Gluco, Siro Vitamin C sơ sinh, thuốc sát trùng, điện giải Oresol … Điều trị đơn cử sẽ nhờ vào vào mức độ nghiêm trọng của mèo .
Mèo bị viêm ruột truyền nhiễm cần cách ly với những con vật khác. Thời gian điều trị khoảng chừng hơn 1 tháng để hoàn toàn có thể hồi sinh trọn vẹn. Lúc này bạn cần bên cạnh mèo giúp chúng có 1 niềm tin tự do nhất. Đồng thời giữ ấm cho mèo, bảo vệ vệ sinh khắt khe tránh lây lan .

Hiện nay, mèo bị viêm ruột truyền nhiễm chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bạn bỏ mặc chú mèo của mình. Vì nếu bỏ mặc chúng, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh và cái chết là điều không tránh khỏi.

Phòng bệnh cho mèo bị đường ruột truyền nhiễm

Tiêm phòng cho mèo là cách duy nhất để tránh mèo bị viêm ruột truyền nhiễm. Tiêm vacxin 4 bệnh cho mèo khi đã đủ 2 tháng tuổi và sau khi tẩy giun được 7 – 10 ngày để vacxin phát huy tác dụng tuyệt đối. Tiêm nhắc lại sau 1 tháng để có miễn dịch cơ bản và sau đó tiêm nhắc lại hàng năm.

Chỉ tiêm phòng cho mèo khỏe, không mang mầm bệnh. Mèo sau khi khỏi bệnh khoảng chừng 2 tháng mới nên tiêm phòng. Khi có mèo trong đàn phát bệnh mà những con khác chưa tiêm nhưng vẫn khỏe cũng không nên tiêm. Mèo sẽ chết .

Chế độ ẩm thực ăn uống của mèo bị đường ruột

Vì các chất gây dị ứng trong thức ăn cho mèo có thể là nguyên nhân gây bệnh. Chính vì vậy, cần cho mèo ăn kiêng, đặc biệt là những thực phẩm có thể gây ra dị ứng. Chế độ ăn này có chứa nguồn Protein hoặc Carbohydrate mà mèo chưa bao giờ ăn trước đây. Chế độ ăn kiêng có thể dựa trên thịt thỏ, vịt hoặc thịt nai.

Nếu những triệu chứng không cải tổ thì mèo bị viêm ruột hoàn toàn có thể chuyển sang chính sách ăn nhiều chất xơ, ít chất béo và dễ tiêu hóa. Có thể mất vài tuần hoặc thậm chí còn lâu hơn để mèo làm quen và có hiệu quả. Tuy nhiên, khi cho mèo ăn cần quan tâm những yếu tố sau :

 • Cho mèo bị viêm ruột ăn thật ít.
 • Tuyệt đối kiêng chất tanh như cá, trứng, sữa.
 • Chỉ nên cho ăn gel dinh dưỡng, hạt khô ngâm mềm hoặc thịt lợn nạc chín thái nhỏ.
 • Hằng ngày nên cho mèo ăn bổ sung tủy xương heo hoặc bò nấu chín. Chất nhầy trong tủy sẽ là loại keo rất tốt có thể làm ruột phục hồi trở lại.

Cách vệ sinh cho mèo bị đường ruột

 • Thường xuyên thay cát vệ sinh cho mèo , ít nhất 1 ngày 1 lần.
 • Vệ sinh, lau chùi những nơi mèo sinh hoạt.
 • Nếu mèo bị rỉ phân, cần liên tục lau sạch bằng giấy vệ sinh.
 • Nếu hậu môn của mèo bị viêm ruột truyền nhiễm phình to mỗi ngày 2 lần, nấu nước sôi, nhúng khăn lông (chú ý đừng để khăn quá nóng sẽ gây bỏng) nhẹ nhàng áp vào. Chùi hết bẩn sau đó thoa thuốc mỡ Bepanthen.

Việc chữa trị dứt điểm cho mèo bị viêm ruột cần sự kiên nhẫn trong việc chăm sóc mèo . Sức đề kháng của mèo sẽ quyết định việc lâu hay mau nó sẽ khỏe trở lại. Chính vì vậy, hãy kiên nhẫn trong quá trình điều trị, chắc chắn mèo cưng của bạn sẽ nhanh chóng khỏi bệnh và hồi phục.

Khử trùng nơi ở của mèo

Thực hiện theo những hướng dẫn của bác sĩ thú y của bạn, khử trùng xung quanh nhà và nơi mèo ở. Nếu bạn có những con mèo khác, bạn sẽ cần phải quan sát chúng thật kỹ để biết tín hiệu bệnh. Tham khảo quan điểm ​ ​ bác sĩ thú y y về việc tiêm phòng cho những chú mèo khác trong nhà .

Tất cả đồ dùng, phụ kiện cho mèo bị đường ruột truyền nhiễm đều cần được khử trùng. Bao gồm bát ăn, đồ chơi, nhà, khay vệ sinh… Mặc dù chú mèo của bạn đã khỏe mạnh, nhưng không ai đảm bảo những chú mèo khác không bị nhiễm bệnh.

Nếu bạn tuân thủ và triển khai tổng thể những bước chết thì chắc như đinh những chú mèo của bạn sẽ luôn khỏe mạnh. Không chỉ riêng thực trạng mèo bị đường ruột mà còn phòng tránh được tổng thể những loại bệnh khác. Chúc cho chs mèo của bạn luôn khỏe mạnh .

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Thú Cưng

Viết một bình luận