Biều đồ nến Nhật (Candlestick Chart) – Cách đọc, phân tích mô hình nến và ý nghĩa các loại nến trong phân tích kỹ thuật chứng khoán – PineTree Securities

Biểu đồ nến Nhật ( Candlestick ), biểu đồ hình nến hay mô hình nến là giải pháp nghiên cứu và phân tích kỹ thuật được sử dụng khá phổ cập. Sử dụng biểu đồ nến giúp nhà đầu tư nhìn nhận hướng đi của thị trường .
Biểu đồ nến được người Nhật ý tưởng và sử dụng từ những năm 1600 .

Cấu tạo của một cây nến

Trên một biểu đồ nến sẽ có rất nhiều nến, mỗi cây nến được cấu trúc từ những thành phần cơ bản. Hình dưới là hình dạng tiêu biểu vượt trội của nến tăng ( màu xanh ) và nến giảm ( màu đỏ ) :
Cấu tạo nến cơ bản phân tích kỹ thuật nến nhật candlestick charting

Lưu ý: Một cây nến không nhất thiết phải có đầy đủ thành phần như ảnh.

Thân nến là thành phần lớn nhất được tô màu biểu trưng cho sự tăng giảm của giá, bóng nến là 2 que nhỏ nằm ở trên và dưới thân nến .

Đỉnh mỗi bóng nến tương ứng với giá cao nhất (High) và thấp nhất (Low) trong một phiên giao dịch.

Tương ứng với giá vào giờ mở cửa (Open)giá vào giờ đóng cửa (Close) thể hiện ở 2 đỉnh của thân nến. Với thân nến tăng (màu xanh) thì giá mở cửa nằm ở dưới, giá đóng cửa nằm ở trên (do giá tăng lên). Với thân nến giảm (màu đỏ) thì ngược lại.

Phân tích mô hình nến cụ thể trong giao dịch chứng khoán

Một số tóm lược chính :

  • Thân nến càng dài chứng tỏ sức mua/bán càng mạnh. Thân nến dài cho thấy chênh lệch lớn giữa giá mở cửa và đóng cửa. Điều này chứng tỏ phe mua đang áp đảo phe bán, nếu nến xanh hoặc phe bán đang gây áp lực mạnh nếu nến đỏ.
  • Thân nến ngắn cho thấy thị trường đang chững lại, cả 2 phe đều đang lưỡng lự chưa quyết định.
  • Bóng nến dài chứng tỏ thị trường đang có sự cạnh tranh giữa 2 phe. Cả 2 phe đều mua bán mạnh khiến giá tăng giảm liên tục. Cần quan tâm đến đỉnh của bóng nến (giá cao nhất/thấp nhất) để đánh giá các mức cản (ngưỡng hỗ trợ, ngưỡng kháng cự).

Các mô hình nến đơn cử :

Nến Doji

Trong tiếng Nhật Doji nghĩa là “ không đổi khác ”, trường hợp này là giá Open và đóng cửa gần như không biến hóa .
nến doji phân tích kỹ thuật candlestick chartingMiêu tả : Nến Doji có thân nến nhỏ, gần như là không có, bóng nến dài gấp nhiều lần thân nến .
Nến Doji có 3 mô hình thường gặp : Gravestone Joji ( bia mộ ), Dragonfly Doji ( chuồn chuồn ), Long legged Doji ( chân dài ) .

Gravestone Doji

Miêu tả : Doji hình bia mộ với thân nến nhỏ, bóng nến trên dài và không có bóng nến dưới. Nến này đa phần Open ở đỉnh của xu thế tăng giá .
gravestone doji phân tích kỹ thuật nến nhật candlestick chartingÝ nghĩa : thị trường gần như ngừng hoạt động, rất ít thanh toán giao dịch. Giá Open, giá ngừng hoạt động và giá thấp nhất gần như bằng nhau .

Phân tích: Gravestone doji xuất hiện cho thấy lực bán đã tăng đáng kể. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn phải chờ những tín hiệu khác từ thị trường. Nếu cây nến tiếp theo giảm mạnh vượt qua mức kháng cự cho phép tại mức giá đóng cửa của Doji bia mộ, thị trường ngay lập tức sẽ đảo chiều. Đây là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư chốt lời và bán cổ phiếu. Nhà đầu tư cũng nên sử dụng kết hợp Gravestone Doji với các chỉ báo thị trường khác để đo lường sự chắc chắn của những tín hiệu bán.

Dragonfly Doji

Miêu tả : Doji hình dạng chuồn chuồn với cánh dang rộng và phần đuôi dài. Thân nến nhỏ, bóng nến dưới dài .
Dragon fly doji phân tích nến nhật candlestick charting Ý nghĩa : thị trường ngừng hoạt động, giá Open, giá ngừng hoạt động và giá cao nhất gần như bằng nhau. Bóng nến dưới dài cho thấy thị trường đang tìm sự cân đối giữa lực cung và cầu .
Phân tích : Dragonfly Doji cũng là nến báo hiệu thị trường hòn đảo chiều nhưng theo hướng ngược lại với gravestone doji. Dragonfly doji báo hiệu thị trường hòn đảo chiều đi lên. Nhà góp vốn đầu tư nên mở màn mua vào CP để kiếm doanh thu .

Long Legged Doji

long legged doji phân tích nến nhật candlestick charting

Doji “chân dài” có thân nến mảnh và 2 bóng nến trên và dưới rất dài. Long legged doji cho thấy thị trường đang giằng co mạnh nhưng chưa quyết định được xu hướng, cần phải theo dõi thêm các nến sau.

Nến Spinning Tops

Miêu tả: phần thân nến khá nhỏ (nhưng không nhỏ như Doji), phần bóng nến trên và dưới dài gấp nhiều lần thân nến.

snipping tops phân tích nến nhật candlestick charting

Ý nghĩa: phần bóng nến dài cho thấy có sự biến động giá mạnh trong phiên giao dịch này nhưng giá mở cửa và đóng cửa không chênh lệch nhiều.

Phân tích: phe mua và phe bán cạnh tranh khốc liệt để chiếm lĩnh nhưng kết quả là hòa. Nếu thị trường đang lên mà xuất hiện spinning tops cho thấy người mua đang dừng lại dè chừng và thị trường có thể đảo chiều. Nếu thị trường đang xuống mà xuất hiện spinning tops cho thấy còn ít người bán đang nghỉ ngơi dưỡng sức và có thể có sự đảo chiều. Nếu phe mua hay phe bán buông xuôi ở giai đoạn này sẽ có một sự tăng hay giảm mạnh. Cần theo dõi các nến sau để có cái nhìn chuẩn xác hơn.

Nến Marubozu

Marubo dịch nghĩa từ tiếng Nhật nghĩa là hình khối lớn theo quy tắc. Trong đó Bullish Marubozu là nến tăng ( màu xanh ) và Bearing Marubozu là nến giảm ( màu đỏ ) .
marubozu phân tích nến nhật phân tích kỹ thuật candlestick chartingmarubozu đỏ phân tích nến nhật phân tích kỹ thuật candlestick charting

Miêu tả: phần thân nến lớn, gần như không có bóng nến. Giá mở cửa và giá đóng cửa cũng là giá cao nhất và thấp nhất.

Ý nghĩa: lực mua hay lực bán mạnh áp đảo so với phần còn lại.

Phân tích: nến marubozu xanh thể hiện số lượng người mua áp đảo (bullish) dẫn để đẩy giá lên cao. Ngược lại, nếu marubozu đỏ thể hiện số lượng người bán áp đảo (bearish), giá thị trường phải xuống liên tục. Nến marubozu đánh dấu cho xu hướng đi lên hay xuống của thị trường.

Nến Hammer và Hanging Man

Hammer ( cây búa ) và Hanging Man ( người treo cổ ) là 2 mẫu nến báo hiệu Open ở 2 vị trí trái ngược nhau .
hanging man phân tích kỹ thuật đầu tư chứng khoán nến nhật candlestick chartinghammer phân tích kỹ thuật đầu tư chứng khoán nến nhật candlestick charting

Miêu tả: nếu có phần bóng dưới dài ít nhất gấp đôi cơ thể, bóng trên có thể không có hoặc rất ngắn. Nến Hammer và Hanging Man có hình dáng giống hệt nhau, và phân biệt bằng vị trí xuất hiện của nó. Nếu cây búa (Hammer) cắm dưới đất thì người treo cổ (Hanging Man) phải treo ở trên trần nhà.

Ý nghĩa: giá cao nhất và giá mở cửa (hoặc mở cửa) bằng nhau, chứng tỏ thị trường sắp có sự đổi chiều.

  • Hammer: Nến hammer báo hiệu thị trường đã xuống quá đà và đã đến lúc đi lên. Nến hammer xanh nghĩa là giá cao nhất và giá đóng cửa bằng nhau, báo hiệu giá cổ phiếu sẽ tăng mạnh. Nến hammer đỏ nghĩa là giá cao nhất và giá mở cửa bằng nhau, báo hiệu sẽ có sự tăng nhẹ.
  • Hanging man: Nến hanging man báo hiệu thị trường đã ở đỉnh của một xu hướng lên giá và sẽ có sự đi xuống. Nến hanging man xanh nghĩa là giá cao nhất và giá đóng cửa bằng nhau, báo hiệu giá cổ phiếu sẽ có sự sụt giảm nhẹ. Nến hanging man đỏ nghĩa là giá cao nhất và giá mở cửa bằng nhau, báo hiệu một đợt giảm giá mạnh.

Phân tích:

  • Hammer: Khi thị trường đang đi xuống với sự áp đảo của phe bán, người bán liên tục đẩy giá xuống nhưng phe mua đã được hỗ trợ và giữ giá bán không xuống thêm nữa.
  • Hanging Man: Phe mua đang áp đảo đẩy giá lên cao liên tục. Nến Hanging Man xuất hiện với bóng nến dài chứng tỏ phe bán dần chiếm ưu thể để đẩy giá xuống. Hãy nhanh chóng bán cổ phiếu để tránh giá xuống sâu thêm nữa.

Nến Inverted Hammer và Shooting Star

Inverted Hammer ( búa ngược ) Open ở cùng vị trí với hammer nhưng hình dáng đảo ngược, đầu búa ở dưới và cán búa ở trên. Shooting Star ( sao băng ) Open cùng vị trí với Hanging Man nhưng hình dáng đảo ngược .
inverted hammer phân tích kỹ thuật đầu tư chứng khoán nến nhật candlestick chartingShorting bar phân tích kỹ thuật đầu tư chứng khoán nến nhật candlestick charting

Miêu tả: nến Inverted Hammer và Shooting Star có phần thân nến ngắn, bóng nến trên dài ít nhất gấp đôi thân nến, bóng nến dưới rất ngắn hoặc không có.

Ý nghĩa: Inverted Hammer và Shooting Star mang tín hiệu đổi chiều của thị trường nhưng không chắn chắn bằng nến Hammer và Hanging Man. Lý do: bóng nến trên dài nhưng giá lại thấp khi đóng cửa chứng tỏ thị trường vẫn còn đang cạnh tranh căng thẳng, cần theo dõi các tín hiệu sau.

Phân tích: 

  • Inverted Hammer: Thị trường đang có xu hướng xuống và xuất hiện nến Inverted Hammer. Phe mua cố đẩy giá lên cao để trở lại thị trường nhưng phe bán quá đông đã kéo giá đóng cửa xuống thấp hơn giá mở cửa. Ở phiên sau số lượng người bán vẫn áp đảo dẫn đến giá vẫn tiếp tục xuống.
  • Shooting Star: Thị trường đang lên, bên mua cố đẩy giá lên cao thêm nữa nhưng gặp sự kháng cự của phe bán dẫn đến giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa. Tuy có dấu hiệu đảo chiều của thị trường nhưng ở phiên sau phe bán đã thành công đẩy giá lên dẫn đến thị trường tiếp tục lên sau vài phiên nữa.

Lưu ý : Trường phái nghiên cứu và phân tích kỹ thuật theo mô hình nến Nhật chỉ là một trong số những công cụ được sử dụng khi nghiên cứu và phân tích kỹ thuật để ra những quyết định hành động góp vốn đầu tư. Các nhà đầu tư nên phối hợp với những giải pháp khác và kế hoạch quản trị rủi ro đáng tiếc để tránh những ảnh hưởng tác động xấu đi tới hạng mục góp vốn đầu tư của mình .

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree không tính tiền trọn vẹn phí thanh toán giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất vay Margin 9 % / năm không kèm điều kiện kèm theo. Đây là mức phí tốt nhất kinh doanh thị trường chứng khoán Nước Ta lúc bấy giờ .

Viết một bình luận