Phân Tích Bài chí Khí Anh Hùng

Phân Tích Bài chí Khí Anh Hùng

1 bình luận về “Phân Tích Bài chí Khí Anh Hùng”

 1. Nhắc đến đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, ta không thể nào không nhắc đến Truyện Kiều, một tác phẩm chứa đựng tinh thần nhân đạo sâu sắc, đề cao giá trị con người và lên tiếng tố cáo xã hội phong kiến. Đoạn trích Chí khí anh hùng trích trong Truyện Kiều, Nguyễn Du đã dành những lời thơ của mình để nói về Từ Hải, người anh hùng lí tưởng có những phẩm chất cao đẹp, phi thường
  Trong đoạn trích Chí khí anh hùng, Nguyễn Du miêu tả và làm nổi bật lên vẻ đẹp ý chí và phẩm chất của Từ Hải. So với Từ Hải trong tiểu thuyết Kim Vân Kiều truyện thì Từ Hải của Nguyễn Du hoàn toàn khác, đó không phải một tên tướng cướp như nguyên mẫu mà là một người anh hùng đầu đội trời, chân đạp đất có bản lĩnh và ý chí phi thường. Cảm hứng ca ngợi cùng bút pháp ước lệ tượng trưng khiến cho nhân vật Từ Hải hiện lên lớn lao, kì vĩ, mang đầy đủ phẩm chất của người những người anh hùng xưa.
  Khi Thúy Kiều đang tuyệt vọng trong cuộc sống đau khổ nơi lầu xanh thì Từ Hải đã xuất hiện và cứu nàng ra khỏi chốn tửu sắc đầy thị phi ấy. Nhờ có Từ Hải mà Thúy Kiều được báo ân báo oán, được hưởng hạnh phúc vợ chồng như những người phụ nữ bình thường khác. Tuy cuộc sống vợ chồng hạnh phúc nhưng vẫn không thể che khuất được khát vọng lập thân to lớn của Từ Hải. Vì vậy mà dù không đành lòng nhưng Từ Hải vẫn phải để Thúy Kiều ở lại còn bản thân mình thì ra đi thực hiện hoài bão: Nửa năm hương lửa đương đồng
                  Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương
                  Trông vời chời bể mênh mang
                  Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong
  Thúy Kiều và Từ Hải đã có nửa năm bên nhau, cuộc sống êm ấm, hạnh phúc nhưng với hoài bão lớn của người anh hùng, Từ Hải đã động lòng bốn phương. Cách sử dụng đầy tính ước lệ đã làm nổi bật lên khát vọng lập công danh, sự nghiệp của Từ Hải. Dù yêu thương, trân trọng tình yêu với Thúy Kiều nhưng khát vọng anh hùng đã không cho phép Từ Hải lùi bước, tương lai, sự nghiệp phía trước mênh mang chưa xác định nhưng với bản lĩnh kiên cường, khát vọng lớn lao ấy thì hình ảnh ra đi của Từ Hải thật đẹp đẽ.
  Đối với Thúy Kiều mà nói, Từ Hải không chỉ là người chồng mà nàng thương yêu, trân trọng mà đó còn là người mà nàng mang ơn vì Từ Hải đã cứu nàng ra khỏi chốn lầu xanh. Trước quyết định ra đi của Từ Hải, nàng biết không thể ngăn cản nhưng cũng không đành lòng để chàng ra đi trong cô đơn, Thúy Kiều đã bày tỏ mong muốn được đi theo để chăm sóc chàng:
                  Nàng rằng phận gái chữ tòng
                  Chàng đi thiếp cũng quyết lòng xin đi
  Thúy Kiều đề cao quan niệm xuất giá tòng phu của Nho giáo xưa, nàng muốn được đi theo để tiện bề chăm sóc, giúp đỡ cho Từ Hải. Trước yêu cầu đầy chân thành của Thúy Kiều, Từ Hải đã rất cảm động nhưng cuối cùng chàng không đồng ý vì sợ Thúy Kiều thân con gái đi theo sẽ phải chịu khổ. Để an ủi nàng, Từ Hải đã hứa hẹn bao giờ lập lên sự nghiệp lớn sẽ rước nàng:               
                  Từ rằng: Tâm phúc tương tri
                   Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình?
                   Bao giờ mười vạn tinh binh
                   Tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp đường
                   Làm cho rõ mặt phi thường
                   Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia
  Theo Từ Hải, Thúy Kiều chưa thoát khói thói nữ nhi thường tình đồng thời đó cũng là lời động viên để nàng không phải lo lắng khi mình lên đường thực hiện nghiệp lớn. Là một người anh hùng đầu đội trời chân đạp đất, Từ Hải quyết tâm ra đi gây dựng nghiệp lớn để có thể nắm trong tay mười vạn tinh binh. Và khi sự nghiệp đã thành, chàng sẽ trở về để đón Kiều nghi gia trong tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp trời.
  Qua những lời đối thoại của Từ Hải với Thúy Kiều trước lúc ra đi đã thể hiện được chí khí lớn lao của người anh hùng mang trong mình khát vọng lớn. Tuy nói Thúy Kiều đi theo sẽ thêm vướng bận nhưng thật ra nguyên nhân chính Từ Hải không muốn Thúy Kiều đi theo là vì không muốn nàng phải chịu khổ, sợ nàng không thể thích ứng được với cuộc sống bốn bể là nhà:
  Bằng ngay bốn bể không nhà
  Theo càng thêm bận, biết là đi đâu
  Để Thúy Kiều có thể yên tâm hơn, Từ Hải đã khẳng định thời gian mà mình ra đi là một năm, Từ Hải đã động viên Thúy Kiều về một tương lai chiến thắng, chàng sẽ trở về trong sự hiển hách, vinh quang:
  Đành lòng chờ đó ít lâu
  Chầy chăng là một năm sau vội gì.
  Cuộc chia tay giữa Từ Hải cũng thật khác lạ, đó không phải là những lời tâm tình nỉ non mà lại là những lời hứa hẹn về một tương lai tất thắng, qua đó ta có thể thấy được những phẩm chất trượng phu trong con người của Từ Hải, đó là con người dùng hành động để thể hiện tình cảm với người mình yêu.
  Đoạn trích Chí khí anh hùng đã xây dựng thành công hình tượng người anh hùng đầu đội trời chân đạp đất Từ Hải, đó không chỉ là một con người giàu tình cảm mà còn là một người anh hùng có khát vọng lớn cùng ý chí, quyết tâm đầy mạnh mẽ, quyết liệt.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới