Viết một bài luận (khoảng 500 chữ) phân tích đánh giá nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Điều ước của vua Mi- đát

Viết một bài luận (khoảng 500 chữ) phân tích đánh giá nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Điều ước của vua Mi- đát

2 bình luận về “Viết một bài luận (khoảng 500 chữ) phân tích đánh giá nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Điều ước của vua Mi- đát”

 1. Bạn đã đọc câu chuyện ” Điều ước của vua Mi-đát” . Đây là một câu chuyện thần thoại của Hy Lạp. Mỗi câu chuyện thần thoại đều đem đến cho chúng ta rất nhiều bài học bổ ích về cuộc sống. ” Điều ước của vua Mi-đát” cũng không ngoại lệ. Câu chuyện đã đưa ra cho chúng ta một dẫn chứng về lòng tham và bài học về lòng tham.
  Câu chuyện lấy nhân vật là một vị vua, khi ông là người đứng đầu đất nước và không gì là không có. Nhưng khi thần Đi-ô-ni-dốt  có một lần hiện lên, Vị vua đã xin thần một điều là mong muốn biến tất cả những thứ mình động đến, chạm tay đến đều thành vàng. Sự tham lam của vị vua này đã hiện rõ. Ông không ước thứ gì cho nhân dân hay cho mọi người xung quanh mà lại ước có được sự giàu có cho bản thân mình.  Thần Đi-ô-ni-dốt cũng chấp nhận điều ước của Mi-đát. Nhưng Mi- đát không biết rằng điều ước sẽ mang lại cho ông nhiều phiền phúc. Lúc đầu khi chạm vào gì cũng thành vàng Mi- đát đã rất vui mừng, nhưng khi chạm đến đồ ăn những đồ ăn đó cũng biến thành vàng. Và vua không thể nào ăn được. Mỗi ngày đều như vậy khiến cho Mi- đát đói bụng cồn cào. Vậy là vi vua lại chắp tay xin thần lấy lại điều ước đó mà chỉ mong muốn một điều ước nhỏ nhoi đó là được sống. Vì thần hiện lên và nói “Nhà ngươi hãy đến sông Pác-tôn, nhúng mình vào dòng nước, phép màu sẽ biến mất và nhà người sẽ rửa sạch được lòng tham.” Vua Mi- đát làm theo và đã hóa giải được điều ước trước kia. 
  Sau việc này Mi-đát đã biết rằng hạnh phúc của mỗi người trong chúng ta không phải được xây dựng từ lòng tham lam, mà được bồi đắp từ những điều nhỏ nhặt nhất xung quanh chúng ta. Lòng tham lam sẽ khiến cho chúng ta mù quáng và sau đó chúng ta sẽ phải trả giả vì lòng tham đó.
  Câu chuyện thần thoại mang nhiều nết đặc trưng, nhưng có nhiều yếu tố kì ảo và hoang đường. Nhưng nó đều mang đến những ý nghĩa, bài học thật sâu sắc đến cho bạn đọc.

  Trả lời
 2.       Một trong những câu chuyện thần thoại để lại ấn tượng với em nhiều nhất chính là tác phẩm “Điều ước của vua Mi-đát”. Câu chuyện tuy ngắn gọn nhưng đem đến cho ta nhiều bài học ý nghĩa. 
        Nhân vật chính trong truyện chính là vua Mi-đát, một ông vua có sự tham lam và lòng tham của ông thì vô đáy. Mặc dù đã trị vì cả một đất nước nhưng khi được thần Đi-ô-ni-dốt cho một điều ước, ông ta không suy nghĩ mà ước ngay. Ông ước mọi thứ ông chạm vào đều có thể biến thành vàng. Và tác giả đã vô cùng khéo léo khi taho dựng ra một tình huống bất ngời, đó chính là điều ước của vua Mi-đát trở thành hiện thực và chính khi ấy mọi chuyện đã bắt đầu. Vua Mi-đát nghĩ mình được lợi, lấy làm sung sướng lắm.Vua Mi-đát thử bẻ một cành sồi, cành đó liền biến thành vàng. Vua ngắt một quả táo, quả táo cũng thành vàng nốt. Tưởng không có ai trên đời sung sướng hơn thế nữa! Bọn đầy tớ dọn thức ăn cho Mi-đát. Nhà vua sung sướng ngồi vào bàn. Và lúc đó ông mới biết mình đã xin một điều ước khủng khiếp. Các thức ăn, thức uống khi vua chạm tay vào đều biến thành vàng. Mi-đát bụng đói cồn cào, chịu không nổi, liền chắp tay cầu khẩn:
  – Xin Thần tha tội cho tôi! Xin Người lấy lại điều ước để cho tôi được sống!
  Khi ấy, vua Mi-đát mới hiểu ra lòng tham là vô đáy, chúng ta nên biết hài lòng với hiện tại. Nhờ được thần Đi-ô-ni-dốt giúp đỡ, vua mi-đát  đến sông Pác-tôn, nhúng mình vào dòng nước để phép màu có thể biến mất. 
         Câu chuyện thần thoại với sự liên tưởng phong phú hấp dẫn, cốt truyện đơn giản, tình huống truyện bất ngời đã đem đến cho người đọc sự hứng thú và hiểu thêm về thể loại thân thoại.
       Không chỉ vậy, qua tác phẩm chúng ta còn rút ra được bài học cho chính bản thân mình: Sự tham lam sẽ giết chết con người.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới