Viết đoạn văn khoảng 1 trang giấy ghi lại cảm xúc khổ thơ trong khổ một bài “Mùa xuân nho nhỏ – Thanh Hải

Viết đoạn văn khoảng 1 trang giấy ghi lại cảm xúc khổ thơ trong khổ một bài “Mùa xuân nho nhỏ – Thanh Hải
“Mọc giữa dòng sông xanh
Một bông hoa tím biếc
Ơi con chim chiến chiến
Hót chi mà vang trời
Từng giọt long lanh rơi
Tôi đưa tay tôi hứng

1 bình luận về “Viết đoạn văn khoảng 1 trang giấy ghi lại cảm xúc khổ thơ trong khổ một bài “Mùa xuân nho nhỏ – Thanh Hải”

 1. Trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”, nhà thơ Thanh Hải đã thể hiện tình yêu cuộc sống và trân trọng từng phút giây được sống của mình qua khổ thơ đầu tiên:
  Mọc giữa dòng sông xanh
  Một bông hoa tím biếc
  Ơi con chim chiền chiện
  Hót chi mà vang trời
  Từng giọt long lanh rơi
  Tôi đưa tay tôi hứng”
  Bốn câu thơ đầu là bức tranh thiên nhiên tươi đẹp mà nhà thơ Thanh Hải khắc họa. Từ “Mọc” được đảo lên đầu câu thơ cho thấy một sức sống tiềm tàng mãnh liệt của bông hoa. Những hình ảnh “dòng sông xanh, bông hoa tím biếc” chính là những hình ảnh của bức tranh thiên nhiên, bức tranh cuộc sống tươi đẹp. Nhà thơ như đang đứng trước bức tranh thiên nhiên trong tưởng tượng ấy của mình, nghĩ về những điều tươi đẹp của cuộc sống. Bức tranh được nhà thơ Thanh Hải vẽ ra không chỉ có màu sắc mà còn có âm thanh tiếng chim chiền chiện. Từ cảm thán “Ơi” và câu hỏi như trách yêu của nhà thơ đã thể hiện được vẻ đẹp của bức tranh tư tưởng trong tâm hồn nhà thơ. Dường như, bức tranh tâm tưởng trong tâm trí nhà thơ có đủ cả màu sắc, hình ảnh và âm thanh. Ta có thể thấy đó là một trỗi dậy mãnh liệt của một tình yêu thiên nhiên, tình yêu cuộc sống luôn thường trực. Đó là sự khát khao, yêu thương cuộc sống, yêu những vẻ đẹp của cuộc sống. Hình ảnh hoa và chim còn xuất hiện ở khổ thơ thứ tư trong bài thơ, như chứa đựng những khát vọng cao đẹp của nhà thơ được cống hiến cho cuộc sống. Hai câu thơ cuối “Từng giọt long lanh rơi/Tôi đưa tay tôi hứng” cho thấy một thái độ trân trọng, nâng niu từng điều, từng phút giây quý báu của nhà thơ. Hình ảnh “giọt” ở đây có thể là từng khoảnh khắc trôi qua, từng phút giây trôi qua. Hành động “hứng” của nhà thơ cho thấy thái độ trân trọng, nâng niu và khát vọng gìn giữ những điều tốt đẹp đang trôi qua trong tâm tưởng nhà thơ. Tóm lại, khổ thơ 1 chính là tình yêu cuộc sống và thái độ trân trọng, nâng niu cuộc sống của nhà thơ Thanh Hải.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới