Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi: Sợi dây thun Mẹ tôi có thói quen cất giữ những sợi dây thun khi mua bịch nước mía, bị

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:
Sợi dây thun
Mẹ tôi có thói quen cất giữ những sợi dây thun khi mua bịch nước mía, bịch chè mỗi lúc đi chợ về. Tôi ngạc nhiên lắm cứ thắc mắc tại sao mẹ lại không vứt nó đi. Một sợi dây thun thì làm được gì. Mẹ tôi còn dặn có sợi dây thun nào thì đưa cho mẹ cất. Đôi khi tôi lại quên lời mẹ, vứt sợi dây thun vào đống rác trước nhà. Thấy vậy mẹ nhặt lại và cất vào một chỗ.
– Con không nên phí phạm vậy, con không dùng lúc này nhưng có thể vài bữa nữa con cần tới.
Lúc đó, tôi cũng chỉ ậm ừ cho xong chuyện. Rồi một hôm, khi những đứa con gái trong xóm tôi được ba mẹ mua cho những sợi dây để chơi nhảy dây, tôi cũng xin tiền mẹ mua. Thật bất ngờ, mẹ tôi lấy một bịch dây thun mà tôi biết đó là những sợi dây mà mẹ đã cất giữ trong năm qua. Tôi có một chùm dây thun dài để chơi nhảy dây, khi đó tôi mới biết ý nghĩa của việc tiết kiệm từng vật nhỏ nhất.Hôm qua mẹ vào thăm con gái, dây buộc tóc của mẹ đột ngột đứt, tôi đưa ngay cho mẹ sợi dây thun mà tôi đã cất giữ. Mẹ nhìn tôi mỉm cười. Có những việc đơn giản nhưng đó là sợi dây tình cảm của con người.
Hiền Phạm (Áo trắng)
Câu 1. (0,5 điểm) Chỉ ra thói quen của người mẹ trong văn bản.
Câu 2. (0,5 điểm) Thói quen của mẹ đã giúp người con nhận thức ra điều gì?
Câu 3. (1,0 điểm) Em hiểu như thế nào về câu nói: Có những việc đơn giản nhưng đó là sợi dây tình cảm của con người?
Câu 4. (1,0 điểm) Nêu thông điệp mà tác giả gửi gắmViết một bình luận

Câu hỏi mới