“Trong làng tôi không thiếu gì các loại cây, nhưng hai cây phong này khác hẳn: chúng có tiếng nói riêng và hẳn phải có một tâ

“Trong làng tôi không thiếu gì các loại cây, nhưng hai cây phong này khác hẳn: chúng có tiếng nói riêng và hẳn phải có một tâm hồn riêng, một tâm hồn chan chứa những lời ca êm dịu. Dù ta có tới đây vào lúc nào, ban ngày hay ban đêm, chúng vẫn nghiêng ngả thân cây, lay động lá cành, không ngớt tiếng rì rào theo nhiều cung bậc khác nhau. Có khi tưởng chừng như một làn sóng thuỷ triều dâng lên vỗ vào bãi cát, có khi lại nghe như một tiếng thì thầm thiết tha nồng thắm chuyển qua lá cành như một đám lửa vô tình, có khi hai cây phong bỗng im bặt một thoáng, rồi khắp lá cành lại cất tiếng thở dài một hơi như thương tiếc người nào. Và khi mây đen kéo đến cùng với bão giông, xô gãy cành, tỉa trụi lá, hai cây phong nghiêng ngả tấm thân dẻo dai và reo vù vù như một ngọn lửa bốc chảy rừng rực.”
Câu 1: Nhân vật ‘ tôi’ trong văn bản là ai? Nhân vật đó có vau trò thế nào trong văn bản?
Câu 2: xác định và phân tích cấu tạo của 1 câu ghép trong đoạn. Cho biết vị trí của câu ghép đó đối với đoạn văn
Câu 3: Nêu cảm nghĩ của em về ý nghĩa của 2 cây phong với nhân vật tôi

1 bình luận về ““Trong làng tôi không thiếu gì các loại cây, nhưng hai cây phong này khác hẳn: chúng có tiếng nói riêng và hẳn phải có một tâ”

 1. 1.
  -Nhân vật ‘ tôi’ trong văn bản là người họa sĩ hoặc nhà văn Ai- ma- tốp
  -Vai trò:
  +Là người kể chuyện, dẫn dắt tình tiết, sự việc và bộ lộ tình cảm, cảm xúc với sự việc được kể.
  +Giúp câu chuyện trở nên chân thực, hấp dẫn và lôi cuốn.
  +Gây sự chú ý với độc giả.
  2.
  Câu ghép: “Làng tôi không thiếu gì các loại cây, nhưng hai cây phong này khác hẳn: chúng có tiếng nói riêng và hẳn phải có một tâm hồn riêng, một tâm hồn chan chứa những lời ca êm dịu”
  + CN_1: Làng tôi
  + VN_1: không thiếu gì các loại cây
  + CN_2: hai cây phong này
  + VN_2: khác hẳn: chúng có tiếng nói riêng và hẳn phải có một tâm hồn riêng, một tâm hồn chan chứa những lời ca êm dịu”
  – Vị trí: đứng đầu đoạn
  – Vai trò: thể hiện vẻ đẹp của hai cây phong( có tâm hồn chan chứa những lời ca êm dịu)
  3.
  Hai cây phong là một hình ảnh quen thuộc, gắn bó gần gũi và có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của nhân vật tôi. “Tôi” cũng rất trân quý, trân trọng hai cây phong này nói riêng và quê hương mình nói riêng. Hai cây phong như đồng điệu với tâm hồn của tác giả, gắn liền ký ức  và những kỷ niệm tuổi thơ của nhân vật.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới