ĐỀ 9 Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu Cùng một cơn mưa, người tiêu cực sẽ bực mình vì phải trùm áo mưa,

ĐỀ 9 Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu
Cùng một cơn mưa, người tiêu cực sẽ bực mình vì phải trùm áo mưa, người lạc quan thì nghĩ đến cây cối xanh tươi, không khí sẽ được trong lành. Và một khi chúng ta không thể thay đổi được hiện tượng xảy ra, tốt nhất là nhìn nó bằng ánh mắt tích cực. Cải thiện nó có thể sẽ thua cái ác trong một thời điểm nhưng chung cuộc sẽ chiến thắng. Cứ sau một sự cố, con người lại tìm nguyên nhân và khắc phục nó. Sau lũ lụt, phù sa sẽ làm màu mỡ hơn cho cánh đồng, sâu bọ sẽ bị quét sạch ra biển, dư lượng hóa chất trong đất đai sẽ bị rửa sạch. Lỗi lầm của người khác, thay vì giữ trong lòng và tức giận, thôi bỏ qua, mình sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều. Nói một cách khác, nếu bạn sống được 100 năm, xem như là một bộ phim có 100 tập, thì hãy tạo ra ít nhất 2/3 số tập có tiếng cười thay vì tập nào cũng rơi vào bi kịch chán chường, đau khổ, chia li, mất mát.
(…) Người tích cực và lạc quan sẽ có gương mặt sáng bừng, nụ cười thường trực trên môi, sống và cháy hết mình, học tập và làm việc hết mình dù ngày mai trời có sập.
(Theo Tony Buổi sáng, Cà phê cùng Tony, Tư duy tích cực, NXB Trẻ, 2016)
Câu 1 . Hiệu quả nghệ thuật của một biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn sau: Người tích cực và lạc quan sẽ có gương mặt sáng bừng, nụ cười thường trực trên môi, sống và cháy hết mình, học tập và làm việc hết mình dù ngày mai trời có sập.
Câu 2. (1,0 điểm). Đoạn văn mang đến cho em những thông điệp nào?
Câu 2 .1(1,0 điểm). Thông điệp mà em tâm đắc nhất qua đoạn trích trên là gì? Nêu lí do chọn thông điệp đó.

1 bình luận về “ĐỀ 9 Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu Cùng một cơn mưa, người tiêu cực sẽ bực mình vì phải trùm áo mưa,”

 1. 1. Hiệu quả nghệ thuật của một biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn: Người tích cực và lạc quan sẽ có gương mặt sáng bừng, nụ cười thường trực trên môi, sống và cháy hết mình, học tập và làm việc hết mình dù ngày mai trời có sập.
  – Phép tu từ:Liệt kê
  => Tác dụng: tăng hiệu quả biểu đạt; gây ấn tượng mạnh với người đọc, người nghe; lập luận trở nên chặt chẽ, giàu sức thuyết phúc. Qua đó, nhấn mạnh những lợi ích, biểu hiện của người sống tích cực, lạc quan. Đồng thời là lời kêu gọi mọi người không nên tiêu cực mà hãy cố gắng để sống lạc quan, yêu đời hơn.
  2.
  -Thông điệp trong đoạn văn mang đến: khi chúng ta không thể thay đổi được hiện tượng xảy ra, tốt nhất là nhìn nó bằng ánh mắt tích cực; Lỗi lầm của người khác, thay vì giữ trong lòng và tức giận, thôi bỏ qua, mình sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều; nếu bạn sống được 100 năm, xem như là một bộ phim có 100 tập, thì hãy tạo ra ít nhất 2/3 số tập có tiếng cười thay vì tập nào cũng rơi vào bi kịch chán chường, đau khổ, chia li, mất mát.
  3.
  +Thông điệp có ý nghĩa nhất đối với em là “khi chúng ta không thể thay đổi được hiện tượng xảy ra, tốt nhất là nhìn nó bằng ánh mắt tích cực” vì con người không thể thay đổi thời gian, hay xã hội và những gì đã đi qua. Thứ mà chúng ta có thể thay đổi chính là cách nhìn nhận, đánh giá của bản thân đối với cuộc đời. Nếu cứ mãi chìm trong tiêu cực, đau buồn thì sẽ đánh mất những cơ hội mới, giá trị mới. Chúng ta phải rộng mở, đón nhận thế giới bằng một cái nhìn tích cực, lạc quan và yêu đời.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới