Không biết nấu ăn, không biết nhặt rau, rửa chén, không biết giặt quần áo… là điểm chung của việc” nghèo nàn” kinh nghiệ

Không biết nấu ăn, không biết nhặt rau, rửa chén, không biết giặt quần áo… là điểm chung của việc” nghèo nàn” kinh nghiệm sống ở một số bộ phận bạn trẻ hiện nay. Con đi học về. hôm thì : Bộ quần áo này của con bẩn rồi, mẹ giặt cho con nhé”. Hôm thì: Tại sao mẹ lại quên bỏ chai nước vào balô của con, để con khát khô cả họng””. Có hôm con cắn nhẫn: Mẹ lại soạn sách thiếu cho con rồi”. Nhiều hôm tôi bực mình với thái độ hững hờ của con kiểu như: – Món này con không thích, mẹ nấu món khác cho con ăn”. Đến chiếc xe đi học bị bản con cũng phải nhờ bố đi rửa. Thú thật có lúc tôi nhận ra con chẳng biết làm gì ngoài việc học xuất sắc. Hàng năm con đều nhận danh hiệu HSG, nhưng tôi không cảm thấy vui bởi lẽ con đang bị khuyết kỹ năng sống.”

Hãy viết một bài văn nêu suy nghĩ của em về thực trạng này ở giới trẻ hiện nay

1 bình luận về “Không biết nấu ăn, không biết nhặt rau, rửa chén, không biết giặt quần áo… là điểm chung của việc” nghèo nàn” kinh nghiệ”

 1. Bài làm:
  Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng nâng cao. Nhưng hãy nhìn cho kĩ bởi những thứ tốt đẹp mà bạn đang thấy chỉ là vỏ bọc bề ngoài thôi. Bên trường, lớp chúng ta là những học sinh giỏi, học sinh xuất sắc được lãnh phần thưởng, có giấy khen và bao người mến mộ. Nhưng nếu là khi ở nhà, đến việc cầm cây chổi quên quét hay nấu cơm, giặt đồ mà chúng ta cũng còn chưa biết thì phải làm sao đây? Và đó chính là hiện trạng ngày nay của nhiều bạn trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên.
  Vào mùa hè năm 2018 trước khi vào học tại ngôi trường trung học cơ sở em đã được ba mẹ cho về nhà cô út sống một tuần, xem như lag giải trí trước khi nhập học. Khi đến nơi em thật sự bất ngờ, chỉ mới gặp hồi 3 mồng Tết cách nhau vài tháng vậy mà hiện nay cô út của em đã sở hữu một căn village 3 tần và một ô tô ford 7 chỗ. Vui nhất là khi gặp hai em họ con cô, cả hai em đều đạt điểm cao và đều rất ngoan ngoãn, lễ phép hơn. Nhưng khi vào phòng của bé ba là cô em họ nhỏ của em, một căn phòng phải nói là khá sạch sẽ và gọn gàng. Nhưng hỡi ôi cái kinh hoàng mới bắt đầu quấn lấy em, mở cửa tủ quần áo ra là một đống quần áo chưa được xếp gọn đã đè lên người em khiến em giật mình hét “A” một tiếng. Hồi lâu sau khi phụ con em họ thu dọn bãi chiến trường em mới rõ do hai anh em nó ở nhà, bố mẹ thì đi công tác suốt nên có thuê dì Lan đến làm giúp việc, từ xưa đến nay việc cỏn con như lấy ly nước hay soạn tập sách đều do dì Lan làm, hai anh em nó chỉ việc ăn học rồi giải trí. 3 tháng hè dì Lan xin nghỉ về quê, hết hè rồi lại lên nên mấy nay anh em nó vô cùng chật vật với việc nhà, cái gì cũng phải nhờ chị Nga là hàng xóm qua giải quyết, cũng may là hiện giờ có chị Phúc rồi. Em nghe xong mà tay chân bủn rủn, câu cuối là sao đây, muốn em thay dì Lan kia làm việc nhà sao? Hốt hoảng nên chỉ ở lại chơi 2 ngày rồi em cáo bệnh về Bình Dương ngay. Có thể bạn có thành tích học tốt, ngoan hiền, lễ phép nhưng nếu như bạn không biết mảy ma một công việc nào để đỡ đần cha mẹ thì học tốt để làm gì? Như một câu nói tôi từng biết, “Có tài mà không có đức thì vứt luôn tài”. Giỏi, ngoan, hiền mà không thạo việc, thành một kẻ vô dụng thì xã hội nay ai cần bạn, người ngoài nhìn vào đảm bảo cũng sẽ không ai xem bạn ra gì, thậm chí là bạn còn bị khinh khi và xem thường. Liệu bạn có nghĩ rằng khi ba mẹ bằng tuổi bạn đã phải khổ cực hơn gấp trăm ngàn lần hay không? Những việc mà bây giờ 14,15 tuổi bạn chưa biết thì ba mẹ bạn mới chỉ 5,6 tuổi đã thạo rồi. Nấu cơm, rửa chén hay quét nhà giặt đồ, lau dọn,… Bạn biết được bao nhiêu việc và làm tốt việc nào chưa? 
  Vì thế hãy tận dụng thời gian rảnh rổi để trau đồi thêm cái kĩ năng sống, nó vô cùng cần thiết và quan trọng đấy.
  @Hongphucnguyen

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới