Nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Đề bài: Nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người

nghi luan xa hoi ve nghi luc song cua con nguoi

Nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người
 

Bạn đang xem : Nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người

I. Dàn ý nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về yếu tố cần nghị luận : Cuộc sống không hề được rải đầy hoa hồng mà là những con đường gồ ghề đầy sỏi đá, thế cho nên nghị lực sống rất quan trọng trong đời sống của tất cả chúng ta .

2. Thân bài

· Giải thích : Nghị lực sống : Là ý chí vươn lên trong đời sống, bản lĩnh vượt qua nhiều thử thách khó khăn vất vả trên đường đời … ( Còn tiếp )

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người (Chuẩn)

Cuộc sống liệu có trải đầy hoa hồng như ta mong ước ? Không hề, nó luôn đầy rẫy những khó khăn vất vả, chông gai, thử thách yên cầu con người phải vượt qua, tuy nhiên, con đường đó sẽ được trải hoa hồng ở cuối đoạn đường dẫn đến thành công xuất sắc. Đoạn đường đó sẽ dành cho những con người biết vươn lên trong đời sống, biết vượt qua những khó khăn vất vả. Vì vậy, nghị lực sống rất quan trọng trong đời sống của tất cả chúng ta .

Nghị lực sống là gì? Đó là ý chí luôn biết vươn lên trong cuộc sống, vượt qua nhiều thử thách khó khăn. Nghị lực sống luôn tồn tại trong mỗi con người chúng ta, điều quan trọng là ta đã biết cách thúc đẩy nó hay chưa.

Rất dễ hoàn toàn có thể nhận ra nghị lực sống ở một con người. Họ là những con người có ý thức vượt khó với bản lĩnh khác thường. Họ là những người có cái đầu sắt, không lúng túng khó khăn vất vả, không nao núng hay nản chí. Để đạt được đến thành công xuất sắc, đâu phải ai cũng có con đường đi thuận tiện. Vì thế mà nghị lực sống rất cần có trong ý thức của họ. Nghị lực sống sẽ giúp họ vứt bỏ những vướng bận, những thứ khiến họ nản chí, tiếp thêm sức mạnh, động viên họ để vượt qua được thử thách. Không những vậy, nghị lực sống ấy còn bồi đắp cho con người những kỹ năng và kiến thức mềm vô cùng quan trọng, đó là sự nhã nhặn, lòng quả cảm, lòng kiên trì bền chắc. Họ luôn tự tin vào chính bản thân mình, rằng mình hoàn toàn có thể vượt qua được những chông gai ấy .
Những tấm gương về nghị lực sống không hề thiếu trong xã hội từ thời xưa cho đến thời đại ngày này. Như Bác Hồ thân yêu của tất cả chúng ta đã từng viết :

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bề
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên.”

Bác Hồ một tấm gương vô cùng vĩ đại về nghị lực sống. Người đã phải trải qua bao năm dạt dẹo khó khăn vất vả ở quốc tế để tìm đường cứu nước cho dân tộc bản địa. Bác đã phải làm rất nhiều nghề, phải chịu đói, chịu rét, chịu tù đày khổ cực. Nhưng vượt lên trên toàn bộ, Người vẫn luôn giữ cho mình một niềm tin thép, một ý chí hiên ngang không chịu khuất phục, một niềm tin sáng sủa, tin cậy vào tương lai, để rồi ở đầu cuối Người đã khai sáng cho dân tộc bản địa, mở đường cho sự độc lập dân tộc bản địa ta thời nay. Hay tấm gương thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – một người thầy đã tiếp động lực cho bao nhiêu con người nhờ vào ý chí vô cùng kiên cường của thầy. Dù không có hai tay, nhưng thầy vẫn tập viết bằng hai chân, rồi đã không ngừng nghỉ nỗ lực cố gắng nỗ lực để trở thành một nhà giáo xuất sắc ưu tú của quốc gia. Một tấm gương nữa vô cùng nổi tiếng không riêng gì ở Nước Ta mà còn trên toàn quốc tế, đó là Nick Vujicic. Một con người khi sinh ra đã bị dị tật bẩm sinh, anh không có tay và không có chân, đời sống từ bé đã phải trải qua nhiều khó khăn vất vả và khổ cực, anh còn bị sự chế giễu đến từ bè bạn trang lứa. Anh có vô vọng, nhưng rồi anh đã vực dậy, nghị lực sống đã giúp anh vượt qua tổng thể những khó khăn vất vả đó, rồi đây anh hoàn toàn có thể tự lo cho bản thân, chơi được thể thao, và là người đã đến nhiều nước trên quốc tế để truyền cảm hứng cho mọi người về ý chí, nghị lực. Những con người như vậy luôn được mọi người yêu quý và tôn trọng, là tấm gương để học hỏi theo .
Ngoài những con người có ý chí vươn lên, cũng phải kể đến những người thiếu nghị lực sống. Có những người hễ cứ thấy khó khăn vất vả là bỏ cuộc, nản chí, không muốn vượt qua. Vậy dù có giàu cỡ nào thì sau này, những người đó cũng sẽ hủy hoại chính mình mà thôi. Những con người như vậy thật đáng trách .
Nghị lực sống cũng không tự nhiên mà có, nó cũng yên cầu con người ta phải rèn luyện, đó là những lần trải qua sự vấp ngã, hay chông gai thì nghị lực sống sẽ ngày càng trở nên can đảm và mạnh mẽ và bền chắc hơn. Là học viên, tất cả chúng ta cần phải học tập và rèn luyện phẩm chất này thật tốt, bởi nó sẽ là tiền đề giúp tất cả chúng ta vượt qua khó khăn vất vả sau này .
Nghị lực sống là một chìa khóa vô cùng quan trọng của mỗi con người. Nó sẽ quyết định hành động thành công xuất sắc sẽ đến với bạn hay không. Vì vậy hãy luôn nỗ lực không ngừng nghỉ, tin vào bản thân và chạy theo đam mê, nghị lực sống sẽ dẫn bạn đến “ con đường trải hoa hồng ” .
— — — — — — — — HẾT — — — — — — — — –

Ý chí, nghị lực sống là nguồn nội lực kì diệu giúp con người vượt qua mọi nghịch cảnh, chinh phục cuộc sống. Bên cạnh bài Nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người, Thuthuat.THPT Sóc Trăng còn giới thiệu đến các em rất nhiều bài nghị luận hay liên quan đến chủ đề này như: Nghị luận xã hội: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường, Nghị luận xã hội về câu tục ngữ có chí thì nên đạt điểm cao, Nghị luận xã hội về câu nói Không có áp lực, không có kim cương, Nghị luận về những người không chịu thua số phận.

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo Dục

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận