Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải | Khoa thi

Share

Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải – Bài làm 1

Xã hội ngày càng tăng trưởng nhờ những tân tiến của khoa học kĩ thuật. Cuộc sống của con người được trợ giúp nhiều hơn nhờ những loại máy móc tân tiến. Tuy nhiên, kéo theo đó là một số hệ lụy mà tất cả chúng ta không hề coi thường. Và một trong số đó là yếu tố rác thải, ô nhiễm thiên nhiên và môi trường. Có thể nói, lúc bấy giờ, đây là một yếu tố được toàn xã hội chăm sóc, tuy nhiên, không phải ai cũng có những hành vi đúng đắn để bảo vệ thiên nhiên và môi trường và hạn chế những yếu tố rác thải
Trong đời sống hàng ngày, tất cả chúng ta đang thải ra ngoài môi trường tự nhiên rất nhiều loại rác thải. Nếu như toàn bộ những loại rác thải ấy được để hết vào thùng rác để đưa về nhà máy sản xuất rác xử lí thì thiên nhiên và môi trường của tất cả chúng ta đã bớt ô nhiễm. Nhưng tình hình cho thấy, trong rất nhiều trường hợp hàng ngày, tất cả chúng ta đang vô tình hoặc cố ý xả rác bừa bãi ra ngoài thiên nhiên và môi trường .
Ở Bờ Hồ, trên bờ và cả dưới nước đều có rất nhiều những bỏ chai, vỏ lon và túi ni lông mặc dầu xung quanh có những thùng rác. Và ở rất nhiều nơi tất cả chúng ta đều hoàn toàn có thể tận mắt chứng kiến những hành vi tựa như. Đó hoàn toàn có thể là do người đó vô tình, hoặc cố ý xả rác ngay tại chỗ, vì lười đi ra thùng rác. Nhưng dù sao, đó cũng là những hành vi vô ý thức, gây mất mĩ quan và ô nhiễm thiên nhiên và môi trường. Ở Bờ Hồ, đã có rất nhiều lần cụ rùa phải ngoi lên vì khó thở. Việc làm ô nhiễm thiên nhiên và môi trường sẽ làm cho môi trường sinh thái cũng bị tác động ảnh hưởng theo. Ngay cả ở những khu du lịch, có rất nhiều những thùng rác, biển cấm xả rác, nhưng vẫn có những người khách du lịch có vẻ như vẫn không chăm sóc đến việc này cho lắm. Họ vẫn “ tiện tay ” vứt rác khắp mọi nơi, khiến cho những nơi đang đẹp tươi lại trở nên xấu đi bởi sự điểm xuyết của túi ni lông, của vỏ chai. Việt Nam tất cả chúng ta có rất nhiều những khu du lịch đẹp, thế nhưng đang bị tàn phá từ từ bởi sự vô ý thức của 1 số ít người khách thăm quan .
Trong những trường học, hiện tượng kỳ lạ xả rác bừa bãi cũng rất thông dụng. Các bạn học viên thản nhiên vứt những tờ giấy không dùng đến hay vỏ hộp món ăn vào ngăn bàn mà không chịu đem ra thùng rác vứt. Có nhiều bạn thậm chí còn còn để đồ ăn thừa vào trong ngăn bàn. Và chỉ một vài ngày sau, đồ ăn đó bị hỏng, mốc, sẽ bốc mùi gây tác động ảnh hưởng đến không khí của cả phòng học. Bài học vứt rác đúng nơi lao lý là một bài học kinh nghiệm mà mỗi tất cả chúng ta đều được học từ những ngày tiên phong cắp sách đến trường, và được thầy cô, người lớn nhắc nhở rất nhiều. Vậy mà vẫn còn rất nhiều bạn làm không đúng, dẫn đến rất nhiều rác thải trong môi trường học tập của lớp .
Ngay cả ở nông thôn, nơi mà vẫn được tất cả chúng ta vẫn coi là một nơi có bầu không khí rất trong lành. Tuy nhiên, càng ngày, vùng nông thôn lại càng bị ô nhiễm nặng nề. Một phần do ở nông thôn, mọi người vẫn chưa có nhiều ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên. Rác thải thường chỉ được đổ tập trung chuyên sâu tại một nơi gần nhà, hoặc vứt bừa ra đường chứ chưa có nhiều thùng rác. Hơn nữa, ở nông thôn, còn có rất nhiều những loại rác thải hóa học. Người nông dân sau khi sử dụng phân bón hóa học xong không vứt vỏ hộp, chai lọ đựng phân bón ra ngay bờ ruộng chứ không vứt vào thùng rác. Lâu dần, những mảnh chai lọ hoàn toàn có thể gây bị thương cho người khác, chất hóa học dư thừa sẽ ngấm vào đất gây ra những tai hại rất lớn như ngấm vào gây ô nhiễm nguồn nước .
Nguyên nhân của thực trạng rác thải bị xả bừa bãi lúc bấy giờ là gì ? Thứ nhất, đó là do ý thức của người dân chưa tốt. Mọi người thường có tâm lí rằng, vứt một chút ít rác ra đường thì đâu có sao. Thế nhưng, họ không biết rằng, mỗi người một chút ít, hơn bảy tỉ người trên quốc tế, sẽ khiến Trái đất của tất cả chúng ta trở thành hành tinh rác nếu như đống rác thải ấy không được xử lí kịp thời. Thư hai, đó là do người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường tự nhiên. Đây cũng là hậu quả của việc những cơ quan có thẩm quyền chưa tuyên truyền, giáo dục đúng cách. Vì thế, đa phần người dân vẫn chưa chăm sóc nhiều đến việc bảo vệ môi trường tự nhiên, cũng như chưa chăm sóc đến việc bỏ rác vào đúng nơi pháp luật. Hơn nữa, mạng lưới hệ thống xử lí rác thải của nước ta còn lỗi thời, nên chưa xử lí được triệt để rác thải .
Vậy, làm thế nào để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế được việc thải rác ra môi trường tự nhiên, cũng như hạn chế việc mọi người xả rác vô ý thức ?
Đầu tiên, phải nâng cao ý thức của mỗi người dân. Người dân có ý thức thì sẽ hạn chế được việc vứt rác bừa bãi, không đúng nơi lao lý. Hơn nữa, tất cả chúng ta cần khuyến khích việc tái sử dụng túi nilong, sử dụng nhiều những túi hữu cơ để hoàn toàn có thể bảo vệ môi trường tự nhiên. Túi nilong khi không được xử lí trong những xí nghiệp sản xuất mà chỉ bị chôn xuống đất thì sẽ rất khó phân hủy, và gây hại cho đất. Các cơ quan có thẩm quyền cũng cần thắt chặt và xử phạt thật nặng so với những đối tượng người tiêu dùng vi phạm. Chỉ có như vậy, yếu tố tác thải mới hoàn toàn có thể giảm được phần nào .
Rác thải đang ngày càng nhiều, việc tuyên truyền và nâng cao ý thức người dân cũng được triển khai ngày một tốt hơn. Đó là một tín hiệu rất tốt. Mỗi người tất cả chúng ta cần chung tay bảo vệ thiên nhiên và môi trường và bảo vệ chính đời sống của mình. Rác thải – một ngày nào đó sẽ trở thành vấn nạn gây ảnh hưởng tác động trực tiếp tới đời sống của tất cả chúng ta. Hãy ý thức hơn, để Trái đất trở lại thành hành tinh xanh như cái tên của nó .

Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải – Bài làm 2

Trái đất đang phải chống chọi với rất nhiều vấn nạn và nạn rác thải chính là một trong những điều nan giải chưa xử lý được triệt để. Rác thải lúc bấy giờ đang khiến cho thiên nhiên và môi trường ô nhiễm trầm trọng cũng như mất mỹ quan đô thị .
Vấn đề rác thải không còn là yếu tố chung của toàn thế giới, mà là yếu tố của mỗi con người, mỗi vương quốc. Rác thải có nguồn gốc từ đâu. CHính là do con người, hoặc do sự ảnh hưởng tác động của con người vào vạn vật thiên nhiên. ‘
Khi quốc gia ngày càng tăng trưởng, công nghiệp hóa văn minh hóa là điều tất yếu. Chính điều này đã tạo nên nhiều rủi ro tiềm ẩn ô nhiễm môi trường tự nhiên trầm trọng. Hiện nay những xí nghiệp sản xuất, nhà máy sản xuất mọc lên như nấm, thực trạng xả thải bừa bãi, không có quy hoạch đã dẫn đến sự ùn tắc rác thải ở nhiều khu vực. Nạn rác thải trở nên vấn nạn cần phải xử lý .
Khi rác thải quá tải thì đời sống của nhân dân cũng gặp không ít khó khăn vất vả, môi trường tự nhiên ô nhiễm, sức khỏe thể chất ảnh hưởng tác động nhiều .
Rác thải lúc bấy giờ được phân ra thành nhiều loại, nhưng đa phần là rác thải khó hoàn toàn có thể phân hủy được. Chúng ta đã từng tận mắt chứng kiến những khu vực chứa rác ở ngoại ô, chất thành từng đống cao và được đốt. Khói từ việc đốt rác này cũng là một trong những nguyên do gây ảnh hưởng tác động đến môi trường tự nhiên nước, không khí, và ảnh hưởng tác động trực tiếp đến con người .
Có nhiều khu vực, người dân vứt rác bừa bãi, không ai có ý thức giữ gìn thiên nhiên và môi trường chung. Điều này đã khiến cho thiên nhiên và môi trường xunh quanh họ trở nên ô nhiễm trầm trọng, và họ là nạn nhân phải hứng chịu cảnh sống chung với rác đó .
Hệ lụy mà yếu tố rác thải mang đến là nguồn nước ô nhiễm, đất đai ô nhiễm và ngay cả khí oxi mà tất cả chúng ta hít vào hằng ngày cũng không còn trong lành, sạch sẽ và đẹp mắt nữa .
Hằng năm có rất nhiều chiến dịch tuyên truyền phải ngăn cản sự bùng nổ rác thải, tuy nhiên những chiến dịch đó vẫn chưa phát huy hết tính năng của mình. Rác thải vẫn chưa khi nào hết nóng, toàn cầu chưa có một ngày nào hoàn toàn có thể yên bình không có rác .
Ý thức của mỗi người sẽ là điều quan trọng số 1 hoàn toàn có thể hạn chế sự “ lây lan ” của rác thải. Mỗi người một việc sẽ giúp cho hội đồng hoàn toàn có thể hạn chế việc rác thải tràn ngập như vậy .
Công cuộc cách mạng xanh diệt trừ rác thải vẫn được hoạt động, tuyên truyền nhưng có vẻ như chưa đạt được hiệu suất cao cao .
Hậu quả mà rác thải mang lại rất lớn, thế cho nên tất cả chúng ta cần ý thức được rằng việc bảo vệ môi trường tự nhiên là rất thiết yếu. Chúng ta không hề hạn chế rác trong ngày một ngày hai nhưng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự thiết kế xây dựng cho mình một thói quen bảo vệ thiên nhiên và môi trường hằng ngày để ngăn ngừa sự bùng nổ rác .
Mọi người hoàn toàn có thể biến tâm lý thành hành vi, chung ta nói không với rác, như việc hạn chế sử dụng túi nilon cũng là một cách để ngăn ngừa rác thải. Tích cực trồng nhiều cây xanh để mang lại không khí trong lành cho xã hội. Tất cả những hành vi đó đều rất đáng quý, đáng trân trọng .
Như vậy, rác thải luôn là vấn nạn cần phải xử lý ngay từ đầu. Mọi người hãy chung tay thiết kế xây dựng thiên nhiên và môi trường xanh sạch sẽ và đẹp mắt .

Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải – Bài làm 3

Ngày nay, trên quốc tế thiên nhiên và môi trường là yếu tố được chăm sóc số 1. Ở những quốc gia tiên tiến, yếu tố giữ gìn vệ sinh thiên nhiên và môi trường rất được chú trọng nên việc xả rác và nước thải bừa bãi phần nhiều không còn nữa. Người dân được giáo dục rất kỹ về ý thức bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Đáng buồn thay, ở nước ta, hiện tượng kỳ lạ vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng, không giữ gìn vệ sinh đường phố rất phổ cập. Việc làm này đã gây ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến thiên nhiên và môi trường mà đơn cử ở đây là gây ô nhiễm môi trường tự nhiên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá về hiện tượng kỳ lạ này .
Hiện tượng không giữ gìn vệ sinh đường phố có rất nhiều biểu lộ nhưng thông dụng nhất là vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng. Ăn xong một que kem hay một chiếc kẹo, người ta vứt que, vứt giấy xuống đất. Uống xong một lon nước ngọt hay một chai nước suối, vứt lon, vứt chai ngay tại chỗ vừa ngồi mặc dầu thùng rác để cách đó rất gần. Thậm chí khi ăn xong một tép kẹo cao su đặc, họ cũng không mang đến thùng rác mà vo tròn rồi trét lên ghế đá và cứ thế bỏ đi chỗ khác. Công viên, nơi được xem là có bầu không khí trong lành, sạch sẽ và đẹp mắt, giúp con người thư giản, hay chùa chiền, vốn là nơi tôn nghiêm cũng không tránh khỏi hiện tượng kỳ lạ này. Bến tàu, nhà ga, kênh rạch đâu đâu cũng có rác. Một biểu lộ phổ cập khác là một số ít tài xế chở gạch, đá phế thải ở những công trinh thiết kế xây dựng đem đổ khắp nơi và cả xấp xỉ phố. Con người ta còn vô ý thức đến mức mang xác súc vật chết như chó, mèo, chuột, gia cầm như gà, vịt ném xuống hồ, ao, sông rạch và ra đường. Ở một số ít hàng, quán bán trên vỉa hè người ta đổ tổng thể đồ ăn dư thừa, nước rửa chén, bát xuống cống khiến cho nước thải bị ứ đọng, cống bị tắt nghẽn. Thế nhưng hiện tượng kỳ lạ xả rác đó còn lan sâu vào một những tầng lớp tri thức trẻ ngày này. Biểu hiện đơn cử ở 1 số ít sinh viên làm gia sư. Họ thường đứng ở những ngã ba, ngã tư đường để phát tờ rơi quảng cáo nhóm gia sư của mình một cách bừa bãi khiến khắp đường phố rải rác đầy những tờ rơi. Trong lớp học, sân học, học viên cũng ngang nhiên xả rác ở hộc bàn, góc lớp, hiên chạy, … Nguy hiểm hơn cả là thực trạng bệnh viện chôn rác xuồng lòng đất ngay bên cạnh khu dân cư, hay mới gần đây là vụ xí nghiệp sản xuất bột ngọt Vedan đã thải nước xuống dòng sông Thị Vãi mấy chục năm biến dòng sông thành dòng sông chết .
Vậy do đâu mà hiện tượng kỳ lạ xả rác bừa bãi lại tràn làn như vậy ? nguyên do Đầu tiên là do những thói quen xấu lười biếng và lối sống lỗi thời ích kỷ chĩ nghĩ đến quyền hạn cá thể của 1 số ít người. Họ sống theo kiểu
“ Của mình thì giữ bo bo
Của người thì thả cho bò nó ăn ”
Họ nghĩ đơn thuần rằng chỉ cần nhà mình sạch thì được còn bẩn thì ai bẩn mặc ai. Những nơi công cộng không phải là của mình, vậy thì việc gì mà phải mất công gìn giữ. Cứ ném rác vội ra là xong, đã có đội vệ sinh lo quét dọn. Cách nghĩ như vậy thật là thiểu cận và nguy cơ tiềm ẩn làm thế nào. Nguyên nhân tiếp theo là do thói quen đã có từ lâu, khó sửa đổi, phải có sự nhắc nhở thì người ta mới không xả rác bừa bãi. Ở những lớp học, hằng ngày, những thầy cô và ban cán sự lớp phải tiếp tục nhắc nhở thì mới giữ cho lớp học sạch sẽ và đẹp mắt. Nhưng xã hội là một phạm vị to lớn hơn lớp học rất nhiều. Mọi người đều bận rộn với việc làm của mình và không một ai có đủ thời hạn để đi nhắc nhở từng người một. Không được nhắc nhở, con người ta lại quay về với thói quen trước kia. Việc giáo dục ý thức giữ gìn, bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống chưa được chăm sóc đúng mức, chưa được tổ chức triển khai tiếp tục. Mặc dù trên những phương tiện thông tin đại chúng vẫn có những chương trình lôi kéo ý thức bảo vệ thiên nhiên và môi trường của con người nhưng chúng quá rất ít, không cung ứng được nhu yếu tìm hiểu và khám phá và học hòi của dân cư. Do đó mà trình độ hiểu biết của người dân còn thấp dẫn đến thái độ tuân thủ nội quy nơi công cộng chưa đi vào nề nếp. Một phần là do sự quản trị, trấn áp của những cơ quan chức năng chưa ngặt nghèo, kém hiệu suất cao, … chưa có hình thức giải quyết và xử lý nghiêm khắc những cá thể, đơn vị chức năng, công ty vi phạm, hay nói cách khác là biết mà làm ngơ. Cứ thử phạt thật nặng một người nào đó xả rác ra đường phố làm gương, thì còn ai dám xả rác nữa .

Với tình hình vứt rác bừa bãi lúc bấy giờ, thì những hậu quả kéo theo nó cũng không phải nhỏ. Trước tiên là gây ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của dân cư. Rác bị xả bừa bãi liên tục, ngày càng nhiều nếu không được thu dọn sẽ bốc mùi, gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường không khí. Nguồn nước bị ô nhiễm nặng do dân cư ven những con sông thải chất thải hoạt động và sinh hoạt xuống sông, tệ hại hơn, họ còn ném xác gia cầm bị H5N1 xuống sông. Người dân chẳng may sử dụng phải nguồn nước nay, hay sống gần những bải rác sẽ dễ mắc những bệnh về đường ruột, bệnh ngoài da, ệnh đau mắt hột … Đặc biệt gần đây ở nước ta có nhiều người tử trận vì bị tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn tả từ nước bị ô nhiễm. Về yếu tố kinh tế tài chính mà nói, ngành chịu tác động ảnh hưởng nhiều nhất là ngành nuôi trồng thủy hải sản. Do môi trường sinh thái bị ô nhiễm, cá tôm chết nhiều hoặc bị bệnh mối đe dọa nghiêm trọng đến sản lượng, kinh tế tài chính người dân và tốn kém nhiều tiền tài trong việc tái tạo thiên nhiên và môi trường. Rác trong lớp học, sân trường, nếu không thu dọn kịp thời sẽ bốc mùi hôi thối không dễ chịu, tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và sự tiếp thu bài của học viên, sự truyền đạt kiến thức và kỹ năng của giáo viên và còn làm tác động ảnh hưởng đến vẻ đẹp của ngôi trường. Và ô nhiễm hơn cả, là rác thải y tế với những mầm bệnh ung thư, nước nhiễm chì, nhiễm bẩn. Rác tồn dư, ứ lại trên những kênh rạch, cống rãnh gây nên ngập lụt vào mùa mưa gây tác động ảnh hưởng đến đời ống của người dân, nhà nước, địa phương phải tốn thêm một khoản ngân sách không nhỏ để thuê nhân công thu dọn, nạo vét, khai thông cống rãnh, ao hồ, kênh rạch. Và một thiệt thòi so với nước ta nếu hiện tượng kỳ lạ xả rác còn tràn ngập là sẽ để lại ấn tượng không tốt đẹp cho khách du lịch. Thử hỏi còn ai dám đến du lịch thăm quan một quốc gia đầy rác ngoài phố, mùi hôi không dễ chịu, mất vệ sinh ! ! ? Lúc ấy, tất cả chúng ta sẽ mất một nguồn lợi khá lớn về du lịch .
Vậy làm thế nào để giảm thiểu được hiện tượng kỳ lạ xả rác này. Nhà trường phối hợp với những ban ngành thướng xuyên nhắc nhở, tuyên truyền, kiểm tra ý thức tự giác của mọi người về việc giữ gìn vệ sinh. Nên có những hình thức khiển trách đúng mức so với những học viên có thói quen vứt rác bừa bãi. Đối với người dân vi phạm thì họp tổ dân phố kiểm điểm. Còn công ty nào vi phạm thì. Tốt nhất là những cơ quan nhà nước thẳng tay phạt nặng, rút giấy phép hoạt động giải trí cần đưa ra những bộ luật thật đơn cử về yếu tố xâm hại thiên nhiên và môi trường .
Hành vi xả rác nơi công cộng đang là yếu tố đau đầu của những cơ quan chức năng bởi mức hiệt. Bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ sự sống của mọi người, vì tai hại của nó so với XH, vậy mỗi người tất cả chúng ta cần có ý thức, góp thêm phần chung tay thiết kế xây dựng một môi trường tự nhiên xanh-sạch-đẹp .

Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải – Bài làm 4

Thành ngữ Nước Ta có câu : “ Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm ”. Vậy mà “ ngôi nhà chung ” của tất cả chúng ta đang tràn ngập rác. Việc vứt rác bừa bãi đã trở thành mối chăm sóc lo ngại cho những người biết trân trọng và yêu quí thiên nhiên và môi trường. Ở 1 số ít nước tiên tiến và phát triển trên quốc tế, vệ sinh công cộng rất được chăm sóc. Tuy nhiên ở nước ta đây có vẻ như mới là yếu tố của những ngành công dụng. Bởi vậy rác xuất hiện ở khắp nơi : trên đường phố, trong nhà xe, bệnh viện, trường học, di tích lịch sử thắng cảnh … Đến đâu cũng thấy rác, thậm chí còn ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp nổi tiếng người ta cũng tiện tay vứt rác xuống … Rác gồm đủ loại với đủ những vật liệu khác nhau : từ vỏ hoa quả đến vỏ đồ hộp, vỏ hộp ni lông, vỏ chai thuỷ tinh, sỉ than, gỗ, giấy …
Rác thải đa dạng và phong phú bao nhiêu thì mối đe dọa mà nó gây ra lớn theo nhường ấy. Rác thải làm mất mỹ quan nơi công cộng, biến những thắng cảnh thành bãi rác. Ai đã từng du ngoạn Hương Sơn chắc không hề quên hình ảnh khắp những lối đi, những sườn núi rác tràn ngập và rậm rạp. Chốn “ Thiên Nam đệ nhật động ” bớt mê hoặc hành khách hơn có lẽ rằng cũng vì như vậy. Không chỉ có thế, rác thải bừa bãi còn gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, không khí không trong lành, sông hồ ô nhiễm, sinh vật ở sông hồ bị chết … Tất cả những điều đó đều hoàn toàn có thể làm nguy cơ tiềm ẩn đến sức khoẻ của con người. Đôi khi, rác thải bừa bãi còn gây nguy hại trực tiếp cho con người như trượt ngã vì dẫm phải vỏ hoa quả, đồ hộp, trẻ nhỏ bị cháy máu, nhiễm trùng vì dẫm phải mảnh chai …
Có nhiều nguyên do dẫn đến những hiện tượng kỳ lạ trên. Song về cơ bản hoàn toàn có thể nhận thấy nạn vứt rác bừa bãi là do sự thiếu ý thức của 1 số ít người, do chưa có nhiều thùng rác ở những nơi công cộng và chưa thực sự có những giải pháp giải quyết và xử lý nghiêm khắc so với những người vi phạm .
Trong khi tất cả chúng ta còn đang lúng túng tìm giải pháp khắc phục thì hàng ngày, hàng giờ hành tinh xanh của tất cả chúng ta đang oằn mình vì rác. Bởi vậy ngoài việc đặt thùng rác ở những nơi công cộng, treo biển cấm đổ rác ở 1 số ít nơi và xử phạt nghiêm khắc với người vi phạm, tất cả chúng ta cần phải giáo dục ý thức về yếu tố này, và phải nhanh gọn khắc phục hậu quả ở những nơi đã bị vứt rác bừa bãi, nhằm mục đích ngăn ngừa hành vi liên tục xả rác của những người vô ý thức. Bên cạnh đó cần nhân rộng những trào lưu giàu ý nghĩa như “ chủ nhật xanh ”, “ xanh sạch sẽ và đẹp mắt thành phố ” … Để ngôi nhà chung của tất cả chúng ta luôn thật sạch, an lành .
Thành ngữ Nước Ta từng nói : “ góp gió thành bão ”. Mỗi học viên tất cả chúng ta cần ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng để toàn cầu này mãi mãi là hành tinh xanh đáng yêu .

Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải – Bài làm 5

Thế giới của tất cả chúng ta đang bị đe đoạ. Nguồn đất, nguồn nước, nguồn không khí đang bị ô nhiễm rất nặng nề. Một trong những nguyên do gây ra hiện tượng kỳ lạ đó là hành vi xả rác bừa bãi của con người. Là những công dân của thế kỉ XXI, bạn nghĩ gì về hành vi đó ? Chúng ta cần phải làm gì để trong sáng hoá hành tinh của tất cả chúng ta ? Đó là yếu tố mà tất cả chúng ta phải xử lý trước nhất để cứu vãn sự sống này .
Quá trình hoạt động và sinh hoạt và sản xuất của con người trên toàn cầu này tạo ra vô vàn những loại rác thải. Nếu không có quy trình tiến độ xử lí kịp thời và hợp lý sẽ gây mối đe dọa đến môi trường tự nhiên sống. Nhưng làm thế nào để trấn áp được lượng rác thải ? Đó là cả một yếu tố. Thực tế cho thấy ý thức giữ gìn vệ sinh chung của một bộ phận dân cư còn kém. Nhà cửa của mỗi người thường được quét dọn thật sạch. Họ không khi nào vứt rác bừa bãi trong mái ấm gia đình mà luôn có ý thức thu gọn lại để xả ra ngoài đường, để miễn sao cho mái ấm gia đình mình được thật sạch. Hiện tượng này phổ cập ở những thành phố nhỏ, thị xã và thị xã … Có lẽ cho nên vì thế mà trên những đoạn đường vắng, tất cả chúng ta thường thấy những túi rác, bao rác, đống rác vứt bộn bề ở ven đường, ở vỉa hè, thậm chí còn là ngay trên mặt đường, gây khó khăn vất vả cho việc đi lại. Có những vụ tai nạn thương tâm thương tâm đã xảy ra chỉ vì một bao rác mà ai đó đã cố ý đánh rơi trên đường. Có lẽ chẳng ai ngờ một bao rác lại hoàn toàn có thể gây chết người nhưng trớ trêu thay đó lại là thực sự .
Không chỉ riêng gì nơi đô thị đông dân mới ô nhiễm mà ngay trên những miền quê thuần phác tôi cũng đã nhận ra tín hiệu của sự ô nhiễm. Quanh nhà tôi ở có mấy cái ao khá rộng. Ngày trước nước ao rất trong mát, là nơi lượn lờ bơi lội thoả thích của lũ trẻ con ở làng trong những ngày oi bức. Vậy mà nay không ai còn dám ngâm mình xuống đó nữa. Mặt nước ao giờ là nơi sinh sống của những đám bèo và cỏ dại. vẫn những túi ni lông, những bao tải to chứa đầy rác bẩn nổi lềnh bềnh cùng với những con cá chết trắng cả mặt nước đen sánh. Tôi thiết nghĩ, một miền quê thuần phác như quê tôi mà còn bị rác thải làm ô nhiễm đến thế này thì những thành phố lớn, những khu công nghiệp khói bụi suốt ngày đêm thì còn đáng sợ đến mức nào ?
Trong những năm gần đây, những phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về nạn ô nhiễm và cảnh báo nhắc nhở hiện tượng kỳ lạ toàn cầu đang bị huỷ hoại dần. Là một phần của sự sống chúng tà hãy cùng nhau giữ gìn thiên nhiên và môi trường xanh, sạch, đẹp. Hãy tích cực tham gia những hoạt động giải trí vì môi trường tự nhiên, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để mọi người hiểu được vai trò to lớn của môi trường tự nhiên sống. Tích cực góp phần quan điểm, ý tưởng sáng tạo tái tạo và giữ gìn sự trong lành của tự nhiên, làm cho đời sống của tất cả chúng ta ngày càng thêm sạch sẽ và đẹp mắt, văn minh và tân tiến .

Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải – Bài làm 6

Trong thời đại ngày này, người ta hoàn toàn có thể nhìn nhận phần nào về mức độ tăng trưởng và trình độ văn hóa truyền thống, văn minh của một vương quốc qua bộ mặt của những đô thị và nếp sống của dân cư. Ở những quốc gia tiên tiến, yếu tố giữ gìn vệ sinh thiên nhiên và môi trường được chăm sóc liên tục cho nên vì thế việc xả rác và nước thải bừa bãi hầu hết không còn nữa. Người dân được giáo dục rất kĩ về ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên sống xanh – sạch – đẹp. Điều đáng buồn là ở nước ta, hiện tượng kỳ lạ khá phổ cập lúc bấy giờ là vứt rác ra những nơi công cộng, bất kể là đâu. Chỉ hoàn toàn có thể gọi đích danh hiện tượng kỳ lạ trên là lối sống thiếu văn hóa truyền thống, văn minh .
Nguyên nhân của nó thì có rất nhiều. Thứ nhất là xuất phát từ lối sống lỗi thời, ích kỉ, chỉ biết đến quyền lợi và nghĩa vụ cá thể. Người ta nghĩ rất đơn thuần rằng chỉ cần nhà mình sạch là được, còn ai bẩn mặc ai. Những nơi công cộng không phải là của mình, vậy thì việc gì phải mất công gìn giữ ? Rác bẩn, đồ phế thải, xác súc vật chết … cứ ném toẹt ra đường là xong, đã có đội vệ sinh lo quét dọn. Cách nghĩ như thế là vô cùng thiển cận và nguy cơ tiềm ẩn. Bởi thế mới dẫn đến thực trạng rác rưởi tràn ngập đường phố, khu vui chơi giải trí công viên, sông hồ, kênh rạch …
Nguyên nhân thứ hai là do thói quen xấu đã có từ lâu, khó mà sửa đổi. Người ta tiện tay vứt rác ở bất kỳ chỗ nào. Ăn xong một que kem hay một chiếc kẹo, vứt que, vứt giấy xuống đất. Uống xong một lon nước ngọt hay một chai nước suối, vứt lon, vứt chai ngay tại chỗ vừa ngồi hoặc vừa đi qua. Thản nhiên, vô tư, chẳng có gì mà phải áy náy ( ! ) Cho nên đến cả những nơi đẹp tươi như danh lam thắng cảnh hoặc chốn tôn nghiêm như chùa chiền đền miếu … cũng bị biến thành nơi xả rác .
Nguyên nhân thứ ba là những người hay vứt rác bừa bãi không nhận thức được rằng hành vi của mình là vô ý thức, phản văn hóa truyền thống, văn minh, phá hoại môi trường tự nhiên sống. Việc làm sai lầm của họ làm cho cảnh sắc đô thị nhếch nhác và ô nhiễm nặng nề. Nếu có dịp đặt chân đến Thủ đô Thành Phố Hà Nội ngàn năm văn hiến, chắc hành khách cũng phải bức xúc trước cảnh Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây đẹp như thế mà lềnh bềnh những rác. Hoặc những phố cổ thâm nghiêm dưới bóng mát của cây xanh, lẽ ra là nơi đi dạo lí tưởng thì vỉa hè cũng bộn bề rác rưởi. Bến tàu, bến xe, vườn hoa, khu vui chơi giải trí công viên … không chỗ nào mà không có rác .
Còn ở thành phố lớn và đông dân nhất nước là thành phố Hồ Chí Minh thì vài năm trở lại đây tình hình có khá hơn. Đường thông, hè thoáng. Tệ nạn vứt rác ra đường cũng đã giảm bớt nhưng vẫn đáng lo lắng, nhất là những khu vực chợ búa hoặc khu dân cư lao động. Người ta xả rác thẳng xuống kênh rạch, sông ngòi, xuống đường cống thoát nước, đến nỗi mùa mưa, nước không thoát được, đường biến thành sông, nước bẩn tràn ngược vào nhà, mất vệ sinh vô cùng ! Rồi dịch bệnh cũng từ đó mà ra. Chính quyền phải tốn hao bao công sức của con người, tiền của để xử lý yếu tố nhức nhối này .

Nguyên nhân thứ tư là do việc giáo dục ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường sống chưa được quan tâm đúng mức, chưa được tổ chức thường xuyên. Do đó mà trình độ hiểu biết của người dân còn thấp. Thái độ tự giác tuân thủ nội quy nơi công cộng chưa đi vào nề nếp, cao hơn nữa là thành nếp sống văn minh. Bên cạnh đó, việc xử phạt những người vô ý thức cũng chưa nghiêm túc, cho nên chưa đủ sức răn đe.

Để có được một đời sống tăng trưởng văn minh, văn minh, tất cả chúng ta còn phải phấn đấu rất nhiều. Trước hết, cần xóa bỏ những tệ nạn sống sót lâu nay, trong đó có nạn vứt rác bừa bãi nơi công cộng. Hành vi ích kỉ, thiếu văn hóa truyền thống ấy đáng phê phán và chấm hết để đời sống của tất cả chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn. Hãy sống theo niềm tin : Mình vì mọi người, mọi người vì mình. Có như vậy thiên nhiên và môi trường sống mới trở nên xanh-sạch-đẹp và Trái Đất mới thực sự là ngôi nhà chung đáng yêu của tổng thể trái đất .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận