Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

nghi luan xa hoi ve tinh mau tu

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử
 

Bạn đang xem : Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về tình mẫu tử (Chuẩn)

1. Mở bài

Trên đời này, điều gì cũng hoàn toàn có thể thuận tiện biến hóa nhưng có lẽ rằng tình mẫu tử là tình cảm mãi nguyên vẹn và tròn đầy, lớn lao, cao đẹp nhất .

2. Thân bài

– Tình mẫu tử là tình cảm mẹ con ruột thịt, là tình thân bền chặt.
– Mẹ dành trọn cuộc đời để cưu mang, dạy dỗ và nuôi nấng con nên người.
– Người mẹ dành trọn sự hi sinh thầm lặng lo cho con…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội về tình mẫu tử tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tình mẫu tử (Chuẩn)

Có biết bao bài thơ lời ca đi cùng năm tháng viết về tình mẫu tử thiêng liêng. Đó là những tiếng lòng của mỗi người con gửi đến mẹ, là những niềm thương da diết trong trái tim người mẹ dành trọn cho con trên mỗi bước đường đời. Như nhà thơ Chế Lan Viên từng viết:

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con.”

Tình cảm thiêng liêng và đáng trân trọng nhất là tình mẫu tử. Trên đời này, điều gì cũng hoàn toàn có thể thuận tiện biến hóa nhưng có lẽ rằng tình mẫu tử là tình cảm mãi nguyên vẹn và tròn đầy, lớn lao, cao đẹp nhất .
Tình mẫu tử là tình cảm mẹ con ruột thịt, là tình thân bền chặt. Người mẹ suốt chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, đợi chờ đứa con cất lên tiếng khóc chào đời cũng là lúc lòng mẹ thấy tự hào và sung sướng nhất. Mẹ dành trọn cuộc sống để nuôi nấng, dạy dỗ và nuôi nấng con nên người. Bao sự khó khăn vất vả, gian lao, nhọc nhằn không làm mẹ stress khi nghĩ về những đứa con yêu. Người mẹ dành trọn sự hi sinh thầm lặng lo cho con, những nếp nhằn hằn sâu trên trán, những đôi tay chai sần, làn da nắng rám ấy là bao nhiêu khó khăn vất vả mà mẹ đã trải qua vì những người con. Nước biển bát ngát cũng không đong đầy sự hi sinh ấy, những người con lớn lên xinh đẹp, khoẻ mạnh, có tài năng đều từ bàn tay chăm nom, nuôi dưỡng của người mẹ. Tình mẫu tử ấy còn là tình cảm của những người con dành cho mẹ mình, đó là sự kính trọng, chăm sóc, lo ngại khi mẹ ốm đau bệnh tật. Là sự yêu thương, chăm nom mẹ khi về già, là sự nỗ lực phấn đấu từng ngày mang lại thành quả để mẹ hoàn toàn có thể mỉm cười, an lòng, mãn nguyện .
Tình mẫu tử thật xinh xắn biết bao ! Tình cảm ấy dìu dắt tâm hồn ta, khiến ta cảm thấy được đủ đầy toàn vẹn, được niềm hạnh phúc yên ấm. Mẹ như là ánh trăng dịu hiền, bao dung, thứ tha cho những lỗi lầm con trẻ của mỗi tất cả chúng ta, là những vì sao đêm dẫn lối ta mỗi bước trên đường đời. Mẹ là một điểm tựa niềm tin không hề thiếu cho mỗi người con khi căng thẳng mệt mỏi hay những lúc yếu lòng. Là sức mạnh cổ vũ, động viên ta mỗi khi thất bại, khó khăn vất vả, nghĩ về mẹ ta càng thêm động lực để nỗ lực. Những nỗ lực, những khát khao và tham vọng của những người con đều mang bóng hình mẹ, là mục tiêu sống mỗi ngày tốt đẹp hơn, mỗi ngày cố gắng nỗ lực hơn để không khiến mẹ phải lo ngại, stress .
Nếu con là nguồn sống của mẹ thì mẹ mãi là quốc tế, là điều xinh xắn nhất mà ông trời bạn Tặng Kèm cho những người con, tình mẫu tử mãi mãi gắn bó, yêu thương và bát ngát to lớn. Vậy mà đâu đây, vẫn còn có những bà mẹ chuẩn bị sẵn sàng phá bỏ đi đứa con của mình chỉ vì những ích kỉ của bản thân, giết chết đi sự sống của đứa trẻ khi đang mang hình hài trong bụng mẹ. Những đứa trẻ ấy thật tội nghiệp và đáng thương biết bao, chúng cũng cần được yêu thương, muốn được nghe lời ru của bà, được bú mớm dòng sữa ngọt ngào của mẹ. Vậy mà ! Thật đau xót khi ngày ngày vẫn đầy rẫy tin tức những ca hút thai trên báo, trên truyền hình đầy xót xa. Tàn nhẫn hơn, có những bà mẹ sẵn sàng chuẩn bị vứt bỏ đứa trẻ mình vừa sinh ra nơi sọt rác, bồn cầu hay ném con từ tầng cao xuống, một hành vi thiếu lương trị khiến người người phẫn nộ. Một bộ phận khác đánh đập, đe doạ chính con mình. Hay những vụ con cháu cãi bướng, ngược đãi, khiến ba mẹ buồn lòng. Nhiều bạn trẻ vì ham mê cờ bạc hút chích mà lâm vào lao lý khiến mẹ đau khổ, khóc không thành tiếng, nói chẳng nên lời. Còn gì thương tâm hơn ! Đó là những hành vi cần phải bị lên án can đảm và mạnh mẽ, không một ai có quyền làm vẩn đục đi tình mẫu tử thiêng liêng ấy, hãy sống toàn vẹn nhất hoàn toàn có thể .
Chúng ta là những người con, sau này cũng là mẹ, là cha của những đứa trẻ, thế cho nên hãy tâm lý thật chín chắn và có nghĩa vụ và trách nhiệm trước quyết định hành động của mình. Mỗi người hãy phấn đấu, nỗ lực nỗ lực nhiều hơn, mang những thành tích tốt gửi đến ba mẹ. Khi tất cả chúng ta thành công xuất sắc ba mẹ mới yên lòng và tự hào vì người con của họ. Hãy sống sao cho xứng danh với những giọt mồ hôi, hi sinh của mẹ, yêu thương và trân quý những phút giây còn có mẹ trên cõi đời này :

” Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”

— — — — — — — – HẾT — — — — — — — —

Tình mẫu tử là một trong những tình cảm thiêng liêng, đẹp đẽ nhất trong cuộc sống con người. Khám phá ý nghĩa của tình cảm gia đình đối với thế giới cảm xúc của con người cũng như trách nhiệm của mỗi người con với bố mẹ, gia đình, bên cạnh Nghị luận xã hội về tình mẫu tử, các em có thể tham khảo: Nghị luận xã hội về tình phụ tử, Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình, Nghị luận xã hội: Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ, Nghị luận xã hội 200 chữ về lòng hiếu thảo.

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo Dục

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận