Nghị luận xã hội về vai trò của quê hương đối với cuộc đời mỗi con

Tìm Đáp Án xin gửi tới bạn đọc bài viết nghị luận xã hội về vai trò của quê hương so với cuộc sống mỗi con người để bạn đọc cùng tìm hiểu thêm và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời những bạn cùng tìm hiểu thêm và tải về tại đây.

Bài nghị luận xã hội về vai trò của quê hương

  • 1. Nghị luận xã hội về vai trò của quê hương mẫu 1
  • 2. Nghị luận xã hội về vai trò của quê hương mẫu 2
  • 3. Nghị luận xã hội về vai trò của quê hương mẫu 3
  • 4. Nghị luận xã hội về vai trò của quê hương mẫu 4
  • 5. Nghị luận xã hội về vai trò của quê hương mẫu 5
  • 6. Nghị luận xã hội về vai trò của quê hương mẫu 6
  • 5. Đề thi THPT Quốc Gia được tải nhiều

Nghị luận xã hội về vai trò của quê hương so với cuộc sống mỗi con người vừa được Tìm Đáp Án sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tìm hiểu thêm. Bài viết được tổng hợp lại 6 mẫu bài nghị luận xã hội 200 chữ. Mời những bạn cùng tìm hiểu thêm chi tiết cụ thể tại đây.

1. Nghị luận xã hội về vai trò của quê hương mẫu 1

” Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ Sẽ không lớn nổi thành người. ” Vâng, quê hương chính là nơi chôn rau cắt rốn của ta, là nơi cho ta cội nguồn, căn nguyên bền chặt. Từ rất lâu rồi, tình yêu quê hương quốc gia luôn là nguồn mạch quán thông kim cổ, đông tây. Là mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn trí óc ta gắn với truyền thống lịch sử tự hào, niềm tin tự tôn của dân tộc bản địa. Tình yêu quê hương quốc gia là một khái niệm, phạm trù to lớn và có nhiều ý nghĩa khác nhau. Tình yêu quê hương quốc gia trước hết xuất phát từ tình cảm yêu mái ấm gia đình, nhà cửa, xóm làng. Nói như Ê-ren-bua : lòng yêu nhà, yêu làng xóm trở nên tình yêu tổ quốc. Chính xuất phát từ những điều giản dị và đơn giản, bình dị ấy, lòng yêu nước của ta càng được bồi đắp hơn. Tình yêu quê hương từ thuở rất lâu rồi, trong những câu ca dao như tấm gương phản chiếu tâm hồn dân tộc bản địa là ý thức tự hào, tự tôn về vẻ đẹp và cảnh trí tổ quốc, đến thơ ca trung đại tình yêu nước gắn liền với ý niệm trung quân ái quốc, vậy nên trong những bài thơ việc nói chỉ tỏ lòng của bậc tao nhân mặc khách với mong ước xoay trục đất, khin bang tế thế cũng chính là bộc lộ cao nhất của con người đạo nghĩa lúc bấy giờ. Đến thời tân tiến, văn học lãng mạn thì yêu nước là yêu lí tưởng, yêu cách mạng, yêu Đảng. Niềm vui mừng, phấn khởi của người chiến sỹ cách mạng khi được giác ngộ ánh sáng cách mạng đảng trong ” Từ ấy ” chính là vật chứng thâm thúy cho điều ấy : ” Từ ấy trong tôi bừng nằng hạ Mặt trời chân lí chói qua tim Hồn tôi là một vườn hoa lá Rất đậm hương và rộn tiếng chim. ”

Tình yêu nước, yêu quê hương là cội nguồn, gốc rễ bền chặt cho sự phát triển bền vững của ta. Nếu chỉ sống bằng những giá trị tức thời, những ham muốn của bản thân mà không khắc cốt ghi tam cội nguồn, đạo lí truyền thống dân tộc thì sớm muộn sự phát triển của ta cũng sẽ như cây cao bị trơ rễ, bật gốc dù chỉ là một cơn gió nhẹ. Lòng yêu quê hương, đất nước làm nên bản sắc trong đời sống tinh cảm của cá nhân, giúp ta không trở nên ích kỉ vì biết gắn liền với cộng đồng, biết hòa nhập và đắm mình với những đạo lí truyền thống ngàn đời của dân tộc.

Tình yêu quê hương quốc gia nói cách khác chính là lòng căm thù giặc khi quốc gia bị xâm lăng, khi tổ quốc gặp nguy khốn. Trong ” Hịch tướng sĩ ‘, Trần Quốc Tuấn từng bày tỏ lòng căm thù giặc thâm thúy khi tận mắt chứng kiến quốc gia bị giày xéo dưới gót dày quân địch : ” ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, lòng đau như cắt, nước mắt đầm đìa chỉ căm thức chưa xả thịt lột da, nuốt gan uống máu quân địch. ” Đủ để thấy, tình yêu quê hương quốc gia từ ngàn xưa đã trở thành một thứ vũ khí lợi hại, là đợt sóng ngầm nhấn chìm lũ bán nước và lũ cướp nước. Tình yêu nước cũng chính là lòng tự hào, tự tôn dân tộc bản địa trước cảnh trí tổ quốc, trước vẻ đẹp của núi sông, cũng chính là khát vọng muốn giữ gìn và bảo tồn truyền thống văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa. Thật đáng buồn khi ngày này, nhiều người sống một cách vô nghĩa lí khi đảo lộn những chân giá trị dân tộc bản địa. Họ quên đi cội nguồn, thay vì sống theo đạo lí ‘ uống nước nhớ nguồn “, ăn cây táo rào cây sung. Những cá thể như vậy sớm muộn cũng sẽ bị đào thải, đơn độc lạc lõng giữa tình đồng loại, giữa nhân quần to lớn. Trong thời đại quốc gia đang tăng trưởng, hướng đến thiết kế xây dựng một xã hội văn minh, công minh và niềm hạnh phúc thì với tư cách là những người trẻ, tất cả chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng hành trang vững chãi và rèn luyện bản lĩnh cho cá thể để cung ứng những nhu yếu và yên cầu của ân tộc. Đó cũng chính là biểu lộ kín kẽ và thâm thúy của lòng yêu nước.

2. Nghị luận xã hội về vai trò của quê hương mẫu 2

Đã có một thời hạn xã hội tất cả chúng ta ý niệm một cách đơn thuần rằng quê hương chỉ gắn với tình cảm công dân. Thế nhưng có thật như vậy không khi quê hương còn là sự gắn bó thân thương, máu thịt ; là hình ảnh đọng mãi trong tim mỗi con người khi xa quê. Bây giờ, tất cả chúng ta mới thật sự nhận ra quê hương còn đóng một vai trò rất là quan trọng so với cuộc sống mỗi con người. Quê hương là cái nôi tiên phong cho ta trưởng thành. Quê hương dõi theo từng bước ta đi trong cuộc sống. Quê hương còn khởi đầu từ những điều li ti hàng ngày, những tình cảm đôi lứa, sự gắn bó mái ấm gia đình, làng quê, đó là tình cảm trong sáng nhất, cao quý và góp thêm phần thanh lọc tâm hồn con người. Ngược lại với những điều đó, có những kẻ hô hào khẩu hiệu, nhưng trong thực tiễn lại sống giả tạo. Không thể yêu quê hương mà không xuất phát từ tình cảm, gắn bó với nơi chôn nhau cắt rốn, mái ấm gia đình, làng xóm, yêu những con người thân mật quanh ta với những kẻ không nhớ về quê hương, cuội nguồn thì đó là những kẻ vô tâm, vô cảm, không một chút ít chăm sóc về sự đổi khác của chính nơi mình sinh ra. Bản thân học viên tất cả chúng ta phải biết yêu dấu con người và mảnh đất mà ta đang sống, tiếp xúc hàng ngày, biến tình cảm ấy thành mục tiêu, hoài bảo để sau này góp sức cho quốc gia.

3. Nghị luận xã hội về vai trò của quê hương mẫu 3

Chắc hẳn mỗi người sinh ra đều có một quê hương để sinh ra, lớn lên và để trở về. Chúng ta đọc được những dòng cảm hứng chân thành, mộc mạc, tình yêu quê hương tha thiết của những nhà thơ nhà văn. Còn so với bạn, bạn hiểu thế nào về tình yêu quê hương ? Tình yêu quê hương là gì ? Là tình yêu gắn bó, yêu dấu, vun đắp, dựng xây quê hương ngày càng giàu mạnh, góp phần một phần sức lực lao động của mình cho công cuộc dựng xây quê hương. Tình yêu quê hương không phải là tình cảm trừu tượng, nó được biểu lộ rất đơn cử và rõ nét. Đó là dạng tình cảm đã được cụ thể hóa bằng hành vi. Quê hương là cái nôi tiên phong đảm nhiệm tiếng khóc chào đời, những bước tiến chập chững, gắn với kí ức tuổi thơ không thể nào quên. Đó là nơi mà ở đầu cuối ai cũng muốn quay trở lại và gắn bó. Tình yêu quê hương luôn gắn liền với yêu mái ấm gia đình, làng xóm, luôn mong ngóng về quê hương dù ở nơi xa xôi. Mỗi con người sau khi lớn lên, trưởng thành, vươn mình đến những vùng đất mới nhưng tấm lòng luôn hướng về nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Biểu hiện của tình yêu quê hương thực sự rất nhiều, ngay trong chính hành vi của mỗi người. Là nỗi nhớ thường trực mỗi lần xa quê, là háo hức, mong đợi khi sắp được lên chuyến xe mang tên trở lại, là lòng thổn thức, lưu luyến khi phải rời xa quê. Đó là tình cảm xuất phát từ tim. Tuy nhiên lúc bấy giờ vẫn có những người quên đi cội nguồn, quên đi quê hương. Họ đi xa lập nghiệp, quên mất tiếng quê. Có nhiều người khi trở về quê hương mang theo thứ ngôn từ ” lạ ” để trò chuyện với người dân quê. Điều này thật đáng buồn. Người ta bảo ” Chém cha không bằng pha tiếng “. Chính bản thân họ đã đánh mất đi tình yêu đáng trân trọng và thiêng liêng ấy. Đất nước ngày này đang trong những ngày tháng thanh thản và phong phú chưa từng thấy trong lịch sử vẻ vang giống nòi. Có ngày ngày hôm nay, là đã có biết bao nhiêu máu xương của tiền nhân, cha anh ngã xuống. Họ ngã xuống vì điều gì, có khi nào ta tự vấn ? Họ ngã xuống cho quốc gia vĩnh cửu, cho hậu sinh an vui hưởng thái bình. Họ ngã xuống vì lòng yêu quê hương, quốc gia. Hãy nghĩ thế để tất cả chúng ta rèn luyện nhân cách và trân trọng tại sao ta được sống yên bình !

Nghị luận xã hội về vai trò của quê hương

4. Nghị luận xã hội về vai trò của quê hương mẫu 4

Quê hương có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Quê hương, xứ sở như một mảnh tình con theo ta đến suốt cuộc đời. Dù có đi đâu thì quê hương cũng luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong tâm thức của mỗi người. Quê hương – hai tiếng đơn sơ mà cũng thật ấm áp và gần gũi vô ngần. Quê hương chính là nơi chôn nhau cắt rốn của ta, là nơi nuôi ta lớn lên với biết bao kỉ niệm chẳng thể phai nhòa. Có một điều không thể phủ nhận rằng bất kể đi tới đâu người ta cũng luôn nhớ về quê hương và hướng về mái ấm gia đình.Quê hương dạy ta biết lớn khôn và trưởng thành dần từ những ngây thơ, vụng dại của ngày bé. Quê hương cho ta những năm tháng tuổi thơ tuyệt vời mà suốt hành hình trình trưởng thành ta không bao giờ tìm lại được. Đó cũng chính là lí do vì sao quê hương trở nên thân thương và ấm áp đến lạ thường. Quê hương ấy, những con người quen thuộc ấy sẽ theo dấu chân ta trên suốt quãng đời của mình và rồi trở thành dòng suối mát lành tắm mát và gột rửa tâm hồn ta trước những muộn phiền, lo toan của cuộc sống.

5. Nghị luận xã hội về vai trò của quê hương mẫu 5

Quê hương có một vị trí quan trọng trong lòng mỗi người. Mỗi người dân Nước Ta đều có tình cảm thiêng liêng gắn bó với quê hương xứ sở của mình. Đối với những con người lao động, nhất là người nông dân, họ đã gắn bó mật thiết với quê hương. Từ lúc cất tiếng khóc chào đời, rồi tuổi thơ đẹp tươi, những việc làm lao động, rồi đời sống mái ấm gia đình, cho tới lúc chết họ đã sống gắn liền với làng quê. Tình cảm yêu quê hương quốc gia là một truyền thống cuội nguồn tốt đẹp và đáng quý của dân tộc bản địa Nước Ta. Cho dù có ở nơi xa nhưng mỗi người vẫn luôn nhớ về quê nhà của mình. Quê hương như một người mẹ hiền ôm ta vào lòng và dành cho ta những gì tốt đẹp nhất. Quê mẹ là nơi ấp ủ tình yêu thương, nơi nuôi ta lớn, dạy dỗ, an ủi che chở cho ta. Quê hương – hai tiếng thân thương mỗi lần nghe thấy tất cả chúng ta không khỏi xúc động bồi hồi. Tình yêu quê hương đã ăn sâu vào máu thịt, đi sâu vào lòng mỗi con người. Quê hương đi vào lòng con người một cách rất tự nhiên. Người ta hoàn toàn có thể nhớ tới quê hương quốc gia của mình chỉ qua một món ăn bình dị hay một địa điểm đã gắn liền với những kỷ niệm đẹp …

6. Nghị luận xã hội về vai trò của quê hương mẫu 6

Chắc chẳn mỗi người sinh ra đều có một quê hương để sinh ra, lớn lên và để trở về. Chúng ta đọc được những dòng cảm hứng chân thành, mộc mạc, tình yêu quê hương tha thiết của những nhà thơ nhà văn. Còn so với bạn, bạn hiểu thế nào về tình yêu quê hương ? Tình yêu quê hương là gì ? Là tình yêu gắn bó, thương mến, vun đắp, dựng xây quê hương ngày càng giàu mạnh, góp phần một phần công sức của con người của mình cho công cuộc dựng xây quê hương. Tình yêu quê hương không phải là tình cảm trừu tượng, nó được bộc lộ rất đơn cử và rõ nét. Đó là dạng tình cảm đã được cụ thể hóa bằng hành vi. Quê hương là cái nôi tiên phong tiếp đón tiếng khóc chào đời, những bước tiến chập chững, gắn với kí ức tuổi thơ không thể nào quên. Đó là nơi mà sau cuối ai cũng muốn quay trở lại và gắn bó. Tình yêu quê hương luôn gắn liền với yêu mái ấm gia đình, làng xóm, luôn mong ngóng về quê hương dù ở nơi xa xôi. Mỗi con người sau khi lớn lên, trưởng thành, vươn mình đến những vùng đất mới nhưng tấm lòng luôn hướng về nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Tình yêu quê hương còn là yêu những gì thuộc về mảnh đất mà mình sinh ra ấy, yêu làng xóm, yêu những con đường sỏi đá, yêu nắng, yêu gió dù thời tiết khắc nghiệt. Hơn hết là yêu những con người thuộc về mảnh đất đó, thương dáng mẹ tảo tần nắng mưa, thương dáng cha nhọc nhằn sớm hôm. Quê hương gắn với những con người, những khuôn mặt mà đi đâu cũng nhớ về. Mỗi người đều có một quê hương để nhớ, để tìm về. Vậy thì ngay từ giờ đây, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường tất cả chúng ta hãy là những người có ích, học tập tốt để tương lai hoàn toàn có thể đóp góp sức mình đựng xây quê hương. Đó là tình yêu lớn lao nhất. Trên đây Tìm Đáp Án vừa trình làng tới những bạn Nghị luận xã hội về vai trò của quê hương so với cuộc sống mỗi con người, mong rằng qua bài viết này những bạn hoàn toàn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời những bạn cùng tìm hiểu thêm thêm kiến thức và kỹ năng những môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12 …

5. Đề thi THPT Quốc Gia được tải nhiều

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận