Ý Chí Nghị Lực 7 Câu Chuyện Phải Khiến Bạn Cúi Đầu Nể Phục

Photo of author

Ý chí nghị lực là một năng lực tinh thần tác động trực tiếp đến suy nghĩ, hành động của mỗi người. Nó biểu thị quyết tâm vươn lên, phá bỏ mọi rào cản để vượt ra khỏi nghịch cảnh. Những câu chuyện dưới đây là tấm gương đáng học hỏi cho chúng ta về khái niệm cao đẹp này.

1. Nick Vujicic

Mở đầu cho list này là một cái tên nổi tiếng trên toàn quốc tế, là một tấm gương về ý chí nghị lực của mọi thời đại – Nick Vujicic. Sinh ra với hội chứng tetra-amelia bẩm sinh ( một hội chứng rối loạn hiếm gặp ), Nick không có cả chân và tay. Thế nhưng người đàn ông này đối lập với nghịch cảnh của bản thân bằng một ý thức thép .
ý chí nghị lực
Dù sinh ra với một thân hình không toàn vẹn, Nick đã chứng tỏ cho mọi người thấy rằng “ tất cả chúng ta không có quyền lựa chọn cách mình được sinh ra, nhưng có quyền lựa chọn cách mình sẽ sống ”. Sự sáng sủa của Nick đã giúp anh vượt qua số phận, điều đó còn truyền nguồn cảm hứng và động lực to lớn đến thế hệ trẻ trên toàn quốc tế .

Năm 17 tuổi, Nick thành lập tổ chức phi lợi nhuận Life Without Limbs, thông qua đó anh đã đến khắp nơi trên thế giới, thực hiện sứ mạng mang đến ý chí nghị lực cho những hoàn cảnh kém may mắn như chính anh. Anh vô cùng yêu đời, sống và hoạt động như một người bình thường. Anh có thể chơi golf, bơi lội hay thậm chí là lướt ván. Hiện anh đang sống hạnh phúc bên người vợ xinh đẹp và một cậu con trai.

“ Tất cả những gì xảy ra với bạn sẽ định nghĩa con người bạn, định nghĩa đời sống của bạn nếu bạn không hành vi để định nghĩa chính mình. ” – Nick Vujicic .

2. Linh Chi

Được biết đến với biệt danh “ Nick Vujicic Việt Nam ”, bé Nguyễn Linh Chi sinh ra cũng không có cả chân lẫn tay do chịu ảnh hưởng tác động nặng nề từ chất độc màu da cam. Cô bé được công chúng biết và quan tâm đến qua sự kiện Nick Vujicic đến thăm Nước Ta, cũng là một tấm gương về ý chí nghị lực mà ai biết qua cũng vô cùng thương cảm .
ý chí nghị lực
Phải chịu số phận nghiệt ngã ngay từ lúc lọt lòng, thế nhưng Linh Chi chưa khi nào đầu hàng số phận. Cô bé 8 tuổi khi ấy là tấm gương vượt khó học tập đáng để bất kể ai noi theo. Không có tay, Chi đã tập viết bằng cách kẹp viết vào cằm, không có chân, nên hàng ngày Linh Chi đã khó khăn vất vả tập đi trên hai ống inox. Thế nhưng em vẫn mang trong mình một ý thức sáng sủa yêu đời và đức tính tự lập .

3. Nguyễn Công Hùng

Nguyễn Công Hùng sinh năm 1982 ở Nghệ An, được biết đến như một tấm gương về ý chí nghị lực cho bao thế hệ. Không như mong muốn mắc phải căn bệnh khiến anh bị bại liệt body toàn thân, nhưng Hùng chưa khi nào từ bỏ tham vọng và đam mê trong đời sống. Bằng sự mưu trí vốn có và những nổ lực để vượt qua nghịch cảnh, anh đã tự mày mò học bộ môn tin học .
ý chí nghị lực
Nhà văn Nam Cao từng viết : “ Một người đau chân có khi nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu ? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo ngại, buồn đau ích kỷ che lấp mất … ”, thế nhưng anh Hùng lại chính là một sự phản biện can đảm và mạnh mẽ. Năm 2003, anh xây dựng TT Nghị Lực Sống, giúp dạy nghề và ra mắt việc làm cho những người có thực trạng như mình .
Chính ý chị nghị lực khác thường và sự sáng sủa đáng quý, anh đã vượt qua sự sắp xếp của số phận và gặt hái được nhiều thương hiệu cho bản thân. Năm 2012 anh được tạp chí eChip bầu chọn là Hiệp Sĩ Công nghệ thông tin và đạt thêm nhiều thương hiệu khác cao quý khác do nhà nước trao tặng. Năm 2012 do sức khỏe thể chất yếu nên anh bất thần qua đời trên đường vào Vĩnh Long công tác làm việc. Anh mất đi để lại bao nuối tiếc cho mọi người, nhưng tấm gương về một con người không khi nào đầu hàng số phận thì còn mãi đó .

4. Lê Minh Châu với ý chí nghị lực

Lê Minh Châu được người ta biết đến như một “ người họa sỹ vẽ tương lai bằng miệng ”, anh sinh năm 1991 tại Hòa Bình. Bị tác động ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, Châu đã phải chịu những khuyết tật ở chân và một phần tay ngay từ khi còn nhỏ. Những xấu số của cuộc sống không thể nào ngăn anh theo đuổi tham vọng trở thành họa sỹ. Những ý chí nghị lực của bản thân luôn thôi thúc Châu không khi nào được từ bỏ .
Năm 17 tuổi, cậu rời Hòa Bình nhằm mục đích mục tiêu hiện thực hóa tham vọng của bản thân. Người họa sỹ nhỏ lúc đó đã mở phòng tranh riêng, nuôi sống bản thân mình chính bằng những tác phẩm – những bức tranh được vẽ bằng miệng. Thế nhưng đáng trân trọng ở chỗ, chưa khi nào Châu muốn người ta mua tranh của anh bằng sự thương cảm dành cho một người khuyết tật, mà anh muốn bản thân anh được xã hội nhìn nhận như một nghệ sĩ thực thụ .
ý chí nghị lực
Tình yêu hội họa đã đưa Châu đi xa hơn toàn bộ những gì anh hoàn toàn có thể tưởng tượng. Cuộc đời anh được tái hiện trong bộ phim “ Chau beyond the Lines ” – bộ phim được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ trao giải top 5 đề cử cho phim tài liệu xuất sắc nhất tại Oscar năm nay. Anh còn vinh dự trở thành người Nước Ta nhiễm chất độc màu da cam tiên phong tham gia kỳ họp thứ 9 về “ Công ước về quyền của người khuyết tật ” tại Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Thành Phố New York ( Mỹ ) .

5. Nguyễn Phương Anh cô gái đầy ý chí và nghị lực

“ Hãy công minh với trẻ khuyết tật ” – đó là lời lôi kéo của cô bé xương thủy tinh Nguyễn Phương Anh tại tại lễ công bố Báo cáo Tình hình trẻ nhỏ quốc tế diễn ra tại Thành Phố Đà Nẵng chiều 30 tháng 5 năm 2013. Dù đã trải qua một thời hạn khá dài nhưng hẳn những ấn tượng về ý chí nghị lực của cô gái này chưa hề phai nhạt .
Sinh ra không suôn sẻ với căn bệnh xương thủy tinh khiến xương rất giòn và vô cùng dễ gãy, nhưng Phương Anh không hề bị nó đánh gục. “ Từ khi sinh ra tôi đã mắc chứng xương thủy tinh, một rối loạn di truyền khiến xương rất dễ vỡ. Xương của tôi bị gãy khoảng chừng hơn 30 lần, nhưng tôi không liên tục đếm nữa vì khi đó tôi nghĩ rằng yếu tố này không còn đáng chăm sóc ” .

Phương Anh được Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) bình chọn là gương mặt khuyết tật tiêu biểu. Cô đồng thời là đại diện cho các bạn trẻ khuyết tật nói lên tiếng nói của họ. Chia sẻ của cô khiến mọi người phải xúc động: “Em muốn nói rằng những đứa trẻ khuyết tật luôn mang trong mình một khát vọng tha thiết được sống, được hòa nhập. Những đứa trẻ khuyết tật cũng có khả năng làm được những công việc bình thường như các đứa trẻ khác nếu xã hội cho các em một cơ hội”.

ý chí nghị lực
“ Pha lê là biệt danh của tôi, nó mong manh nhưng tỏa sáng ” – câu nói tuy ngắn gọn nhưng bao hàm những ý chí nghị lực của Phương Anh. Số phận xấu số cho cô một thể chất dễ bị tổn thương, nhưng bù lại bằng một ý thức thép. Vượt qua mọi tự ti mặc cảm như một người khuyết tật, Phương Anh đã tham gia cuộc thi Tìm kiếm kĩ năng Nước Ta ( Vietnam’s Got Talent 2011 ). Đây là bước ngoặt quan trọng trong cuộc sống cô gái, khi cô chứng tỏ được tiềm năng của bản thân mình và góp mặt vào vòng chung kết .
Cuộc thi Gianh Giá đã giúp cô được biết đến bởi phần đông mọi người. Dù không đoạt giải, cô bé đã mang đến cho chương trình những tiết mục gọn gàng, tuyệt đối và vô cùng rực rỡ. Hơn thế nữa, điều lớn nhất mà Phương Anh làm được chính là truyền đi ý chí nghị lực đến những bạn trẻ như cô, giúp họ thêm tin yêu và sáng sủa trong đời sống, từ bỏ những mặc cảm bản thân để cạnh tranh đối đầu số phận .

6. Đoàn Phạm Khiêm và ý chí nghị lực

Việc học so với một người thông thường đã vô cùng khó khăn vất vả, thì khó mà tưởng tượng được so với một người câm điếc nó còn khó khăn vất vả đến nhường nào. Thế nhưng Đoàn Phạm Khiêm không để những hạn chế của bản thân ngăn cản anh thực thi tham vọng của bản thân mình .
Người ta không khỏi ngỡ ngàng khi biết được trong suốt quy trình đi học, Khiêm luôn là học viên khá giỏi trong nhiều năm liền bất kể những điểm chưa hoàn hảo nhất trên thân thể. Người ta càng phải suýt xoa nể phục khi biết anh từng là Thủ khoa Hội họa của Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM.
Anh chính là sinh viên câm điếc tiên phong theo học một trường ĐH chính quy trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Khi mới hơn 1 tuổi, một cơn sốt ập đến như một tai ương đã cướp đi vĩnh viễn năng lực nói và nghe của anh. Tưởng như cậu bé lúc ấy đã đầu hàng số phận, nhưng không, nghịch ảnh ấy chỉ càng làm cậu vươn lên can đảm và mạnh mẽ. Sau khi lớn lên, Khiêm thậm chí còn còn trở thành 1 trong 5 người xuất sắc nhất trong dự án Bất Động Sản biên soạn bộ Từ điển ngôn từ ký hiệu Nước Ta để dạy học cho những mảnh đời kém suôn sẻ như anh trên toàn thể Nước Ta .
ý chí nghị lực
Anh tạo điều kiện kèm theo để người mang khuyết tật câm điếc có thời cơ được học cao hơn, hòa nhập tốt hơn với đời sống trải qua những lớp học của mình. Có lẽ chỉ những người từng trải qua như anh mới hiểu những khó khăn vất vả của họ, nhưng đồng thời cũng hiểu được năng lực của họ không vì bị câm điếc mà trở thành số lượng 0. Anh không chỉ là tấm gương về ý chí nghị lực đáng quý, mà còn là người có tấm lòng cao đẹp đáng trân trọng .

7. Chantelle Whitney Brown Young

Nếu chỉ nói về Chantelle có lẽ rằng sẽ không nhiều người biết đến cô người mẫu này, vì cô được mọi người trên toàn quốc tế biết đến với nghệ danh Winnie Harlow. Tuy vậy, dù không biết tên khác của cô, nhưng người ta chắc như đinh không khi nào quên đi làn da “ độc nhất vô nhị ” của cô nàng này được .
Winnie sinh ra với căn bệnh bạch biến, khiến da cô bị mất sắc tố, trở nên loang lỗ những khoảng chừng trắng trên nền da nâu khỏe mạnh. Những tưởng là da độc lạ này sẽ khiến Winnie khép mình và chọn sống một cuộc sống thông thường, nhưng không, cô đã biến nó thành dấu ấn mà chỉ riêng cô có được .
ý chí nghị lực
Cô người mẫu 9X nổi tiếng toàn quốc tế này từng là một chủ đề buôn chuyện trên khắp những mạng xã hội. Cô là người góp thêm phần phá bỏ những khuôn mẫu trong ngành, cô trân trọng và biểu lộ sự độc lạ của bản thân một cách tự tin. Thông qua đó, cô truyền cảm hứng can đảm và mạnh mẽ đến những bạn trẻ, là tấm gương cho ý chí nghị lực để vượt qua mặc cảm và chạm đến tham vọng .

8. Lời kết

Không chỉ người khuyết tật hay sinh ra khác biệt mới cần và có ý chí nghị lực, năng lực tinh thần này cần được nuôi dưỡng và phát huy ở tất cả một người. Những câu chuyện này mang đến cho bạn niềm tin đối với bản thân, chỉ bằng cách tin vào chính mình bạn mới cảm nhận được sức mạnh của ý chí nghị lực. Chúc bạn luôn mạnh mẽ, bình tâm và chinh phục thành công mọi thử thách trong cuộc sống.

Đọc thêm:

DẬY SỚM ĐỂ THÀNH CÔNG DỄ DÀNG
7 Thói Quen Của Người Thành Đạt Giúp Bạn Thành Công Hơn
Động Lực Có Thể Thúc Đẩy Bạn Đến Gần Với Mục Tiêu Hơn

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận