Review Đi Tìm Lẽ Sống: Cuốn Sách Mà Bạn Nên Đọc Ít Nhất Một Lần Trong Đời Để Hiểu Tại Sao Mình Tồn Tại – First News – Trí Việt

Đi tìm lẽ sống là một cuốn sách ghi lại những thưởng thức của Victor Frankl trong trại tập trung chuyên sâu Auschwitz. Nó chắc như đinh sẽ giúp fan hâm mộ có cách nhìn mới về nguyên do mà mình sống sót .
Trại tập trung Đức quốc xã là cơn ác mộng kinh hoàng cho bất kỳ ai bởi đó là một nơi âm ti trần gian, khiến con người phải trải qua “ những khoảng thời gian ngắn khốn cùng về cả thể xác lẫn tâm hồn ”. Ở đây, con người ta không chỉ bị bóc lột, hành hạ nặng nề mà họ còn phải gánh chịu những đả kích về tâm ý, đó là sự sợ hãi, đau đớn, mất hy vọng và lầm lạc lẽ sống. Kể cả đến khi trở ra được khỏi trại tập trung chuyên sâu đó, con người ta nhận ra rằng chẳng còn ai ở ngoài đó đợi chờ mình, toàn bộ mái ấm gia đình mình đều không còn nữa. Chính những đả kích này đã khiến con người ta trọn vẹn mất đi nguyên do sống sót của chính mình .
Victor E. Frankl cũng là một nạn nhân của trại tập trung chuyên sâu đó. Nhưng không hề mất đi kỳ vọng vào đời sống, ông đã chọn cho mình một thái độ sống sáng sủa. Ông tin rằng mặc dầu cuộc sống có cay đắng đến đâu thì nó vẫn luôn tiềm ẩn một ý nghĩa nào đó. Ý nghĩa đời sống hoàn toàn có thể được tìm thấy trong mọi khoảnh khắc và đời sống không khi nào mất đi ý nghĩa ngay cả khi tất cả chúng ta phải chịu đựng đau khổ và phải đương đầu với cái chết .

Đi tìm lẽ sống là một cuốn sách “kinh điển của thời đại”. Cuốn sách này sẽ giúp nâng đỡ tinh thần con người, giúp cho con người ta có thể tìm ra được mục đích tồn tại của mình, từ đó cho họ một lý do để tiếp tục sống. Như Victor đã nói, ông tin rằng con người ta không cần phải hạnh phúc thì mới sống được, một người có thể tiếp tục cuộc sống của mình nếu họ tìm được một lý do để bước tiếp.

Cuốn sách Đi tìm lẽ sống có thể gọi là một cuốn sách về tâm lý học. Nó bao gồm hai phần chính: trải nghiệm của tác giả trong trại tập trung và những sơ lược về liệu pháp ý nghĩa- liệu pháp được tác giả đúc rút ra từ những trải nghiệm mà ông đã trải qua trong những tháng ngày kinh khủng ở trại tập trung.

Phần một: Những trải nghiệm trong trại tập trung.

Ngay từ khi bắt đầu câu chuyện của mình, Victor đã nhấn mạnh rằng ông không hề có ý định kể lại những gì mà ông đã phải trải qua trong trại tập trung của Đức quốc xã. Thay vào đó, ông sẽ kể lại những gì mà những người tù trong trại tập trung phải trải qua để trả lời cho câu hỏi: “Các tù nhân nghĩ về cuộc sống hằng ngày trong trại tập trung như thế nào?”. Đây là một điểm đặc biệt ở cuốn sách: nó cho chúng ta thấy một bức tranh toàn cảnh về cuộc sống của người tù trong trại tập trung chứ không phải là một góc nhỏ trong đó dưới cái nhìn và trải nghiệm của tác giả.

Một ngàn rưỡi người bị giam trong một khu được thiết kế xây dựng có sức chứa tối đa khoảng chừng hai trăm người. Chúng tôi lạnh và đói. Không đủ chỗ cho mỗi người ngồi trên nền đất trống, nói chi đến ngả lưng. Khẩu phần ăn của chúng tôi trong suốt bốn ngày chỉ là một mẩu bánh mì rất ít .

Khung cảnh được tái hiện này là lúc Victor đang cùng những người vô tội khác bị luân chuyển đến trại tập trung Auschwitz. Họ đang dần tiến đến một nơi vô cùng kinh điển mà chính họ cũng chẳng hề hay biết. Sinh mệnh của những người tù này nhờ vào vào một cái chỉ tay của những tên lính SS ( những tên lính trong trại Auschwitz ) : những người trông ốm yếu sẽ phải gật đầu kết cục là cái chết đầy đau đớn trong phòng hơi ngạt ở phía bên tay trái, còn những người “ trông có vẻ như nhanh gọn ” sẽ được đưa sang bên tay phải và trở thành một người tù “ chính thức ”. Nhưng số phận của họ liệu có tốt đẹp hơn không ? Không ai hoàn toàn có thể biết được .
Những người tù như mong muốn còn sống sót này sẽ được “ vệ sinh thật sạch ”. Họ phải lột bỏ quần áo, cạo sạch lông và đi tắm :

Trong khi chúng tôi đợi tắm, sự trần truồng đã thức tỉnh chúng tôi : chúng tôi giờ thực sự chẳng còn gì ngoài khung hình trời sinh này – ngay cả một sợi lông cũng không ; tổng thể những gì mà chúng tôi chiếm hữu, theo đúng nghĩa đen, chỉ là khung hình trần trụi này .

Mặc dù những người tù này đều phải chịu đựng những thực trạng như nhau, tuy nhiên một vài người tù lâu năm lại chẳng hề có thiện chí so với những người mới đến trại giam. Họ đưa ra một vài “ lời khuyên ” khiến cho những người mới này bị bọn lính SS ( những tên lính đảm nhiệm quản trị người tù ) đánh đập vô cùng tàn tệ .
Sau một thời hạn ngắn ở trong trại tập trung chuyên sâu với một thực trạng vô cùng khắc nghiệt, Victor nhận ra một điều rằng : “ Các cuốn sách giáo khoa đều nói dối ”. Sức chịu đựng của con người ta nhiều lúc vượt ra ngoài toàn bộ những số lượng giới hạn sống được ghi chép lại trong sách. Họ hoàn toàn có thể giữ tỉnh táo khi không ngủ trong nhiều giờ liền, họ cũng hoàn toàn có thể không tắm trong nhiều ngày và để mặc cho những vết thương cáu bẩn lại mà chẳng hề bị nhiễm trùng. Victor đã nói rằng :

Đúng, con người hoàn toàn có thể thích nghi với mọi thực trạng, nhưng đừng hỏi chúng tôi bằng cách nào .

Giai đoạn đầu ở trong Auschwitz, những người tù không hề tận mắt chứng kiến được cảnh những người khác bị đánh đập dã man, anh ta quay mặt đi. Song nhiều ngày sau phải đương đầu với cảnh đấm đá bạo lực như vậy, người tù đã biến hóa .

Cảnh những người đau đớn, hấp hối và chết đã trở nên quá quen thuộc với anh suốt nhiều tuần ở trại ; chúng không còn hoàn toàn có thể khiến anh xúc động được nữa .

Cuộc sống trong trại tập trung chuyên sâu luôn khiến cho người tù ở trạng thái stress về tâm ý bởi họ luôn phải tâm lý làm cách nào để liên tục duy trì sự sống sót của bản thân. Người ta thường nói trong giấc mơ, những mong ước và khát khao sẽ trở nên rõ ràng hơn khi nào hết. Song khi tỉnh dậy, người tù chắc như đinh sẽ cảm thấy bồn chồn bởi sự độc lạ quá lớn giữa thực tại và giấc mộng .

Tôi sẽ không khi nào quên được việc mình bị thức tỉnh giữa đêm bởi tiếng ú ớ của người bạn tù nằm bên, rõ ràng anh ấy đang trong cơn ác mộng. Bởi luôn thấy thương cảm cho những người phải chịu đựng những cơn ác mộng hay mê sảng nên tôi đã muốn thức tỉnh người đàn ông tội nghiệp đó dậy. Tôi đưa tay định lay anh ấy dậy nhưng tự nhiên tôi rụt tay lại, lúng túng điều mình sắp làm. Vào lúc đó, tôi nhận thức rõ một thực sự rằng không có giấc mơ nào, mặc dầu có ghê sợ đến mấy, lại đáng sợ bằng trong thực tiễn ở trại, vốn đang bủa vây chúng tôi ; vậy mà tôi lại định đưa anh ấy trở lại với trong thực tiễn còn kinh khủng hơn cả cơn ác mộng kia .

1540683532990 1

Phần hai: Sơ lược về liệu pháp ý nghĩa

Những người tù luôn phải đối mặt với sự tuyệt vọng bởi khung cảnh tàn khốc trong trại tập trung đã khiến họ dần mất đi lý do để tồn tại. Là một bác sĩ tâm lý, Victor đã giúp những tù nhân đó tìm lại được ý nghĩa cho sự tồn tại của mình. Và cách mà ông giúp những người tù đó, sau này được ông nghiên cứu và phát triển thành “liệu pháp ý nghĩa”. Có thể nói, “liệu pháp ý nghĩa” là đứa con tinh thần mà Victor đã phải đánh đổi bằng những năm tháng khổ sai trong trại tập trung chết chóc Auschwitz.

Liệu pháp ý nghĩa có trách nhiệm trợ giúp bệnh nhân tìm thấy “ ý nghĩa ” trong đời sống của họ. Bởi vì liệu pháp ý nghĩa khiến người bệnh nhận ra được ý nghĩa bị che khuất trong sự sống sót của mình, vì vậy nó là một quy trình nghiên cứu và phân tích. ”

1540682869712 1 01

Victor có nhắc đến một hiện tượng kỳ lạ tâm ý thông dụng mà hoàn toàn có thể điều trị bằng liệu pháp ý nghĩa là “ Trạng thái sống sót chân không ”. Đó là trạng thái mà con người sẽ rơi vào khi họ sống mà không có bất kỳ một mục tiêu nào. Song mỗi trường hợp trong đời tương tự với một thử thách mà bản thân người đó phải đương đầu và đưa ra giải thuật cho chính mình. Cuộc sống luôn đặt câu hỏi cho con người và bắt họ đi tìm lời đáp cho câu hỏi đó. Chính thế cho nên, “ Liệu pháp ý nghĩa ” coi nghĩa vụ và trách nhiệm là điều thiết yếu cho sự sống sót của con người .

Liệu pháp ý nghĩa cố gắng nỗ lực giúp bệnh nhân nhận ra nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân để người đó hiểu được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình là để thực thi trách nhiệm nào, hướng tới tiềm năng gì, hoặc dành cho ai. Đó là nguyên do tại sao những chuyên viên liệu pháp ý nghĩa ít áp đặt những xét đoán của mình lên bệnh nhân, chính do họ không khi nào được cho phép bệnh nhân đẩy nghĩa vụ và trách nhiệm về phía bác sĩ. ”

Theo liệu pháp này, con người có ba cách để tìm ra ý nghĩa đời sống của mình :
1, Tạo ra một việc làm hoặc triển khai một điều gì đó .
2, Trải nghiệm điều gì đó hoặc gặp gỡ một ai đó .
3, Thái độ tất cả chúng ta đương đầu với đau khổ .
Ngoài ra, tác giả cũng đưa ra những ý nghĩa của tình yêu thương và sự đau khổ để giúp cho những người bệnh hoàn toàn có thể thực sự tìm ra được ý nghĩa của đời sống .

Tình yêu là cách duy nhất để đồng cảm đến tận cùng một con người. Không ai hoàn toàn có thể nhận thức vừa đủ về thực chất của con người trừ khi đã đem lòng yêu thương người ấy .

1540682849714 2

Bằng cách đồng ý đau khổ, xem đó như là thử thách cần vượt qua, đời sống sẽ có ý nghĩa đến tận phút ở đầu cuối, và nó vẫn giữ nguyên ý nghĩa này cho đến khi mọi sự kết thúc. Nói cách khác, ý nghĩa đời sống là một ý nghĩa vô điều kiện kèm theo, do tại nó bao hàm luôn cả ý nghĩa về nỗi đau không hề tránh được .

Lời kết

Cuốn sách Đi tìm lẽ sống là một cuốn sách đáng đọc giúp nâng đỡ tinh thần con người. Victor E. Frankl đã cho chúng ta thấy rằng cho dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, con người ta cũng có thể lạc quan mà sống. Thái độ chúng ta nhìn cuộc sống sẽ quyết định toàn bộ cuộc đời của chúng ta. Một con người có thể trải qua cuộc sống trong trại tập chung Đức quốc xã mà vẫn có thể lạc quan để tiếp tục sống thì cớ sao chúng ta không thể?

Nếu một người không hề biến hóa thực trạng khiến mình đau khổ thì người đó vẫn hoàn toàn có thể chọn cho mình một thái độ sống .

Theo Ybox

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận